รีวิว 5 ไฮไลท์เด็ดในทากายามะ: เมืองโบราณอันมีเสน่ห์ของจังหวัดกิฟุในปี 2019

 • กิฟุ
 • แนะนำ
 • เมืองฮิดะ ทาคายามะ หรือที่มักจะเรียกกันสั้น ๆ ว่า เมืองทาคายามะ เป็นเมืองที่น่าสนใจของจังหวัดกิฟุ และเป็นที่รู้จักในฐานะของเมืองที่ได้รับการดูแลรักษาให้คงความเป็นเมืองโบราณไว้อย่างงดงาม มีสภาพแวดล้อมชนบท และมีเทศกาลที่สนุกสนานและมีสีสันมากมาย เมืองแห่งนี้ยังเป็นสถานที่ตั้งของวัดและศาลเจ้าต่าง ๆ และยังมีชื่อเสียงในกลุ่มนักท่องเที่ยวต่างชาติรวมถึงคนในท้องถิ่นในการเป็นประตูผ่านไปสู่หมู่บ้านชิราคาวาโกะที่มีชื่อเสียง การมาใช้เวลาอยู่ที่เมืองโบราณอันแสนมีเสน่ห์แห่งนี้สักสองสามวัน ถือว่าคุ้มค่ากับราคาและเวลาเป็นอย่างมาก เพราะเมืองแห่งนี้มีกิจกรรมต่าง ๆ มากมายให้ทำ ต่อจากนี้ คือ 5 สิ่งน่าสนใจที่เราอยากจะนำเสนอให้คุณได้ลองไปสัมผัสที่เมืองทาคายามะ

  1. ย้อนเวลาสู่อดีตกับการเดินเล่นในเมืองโบราณของทาคายามะ

  รูปของผู้เขียน

  การเดินเล่นบนถนนของเมืองโบราณทากายามะ จะพาคุณย้อนอดีตสู่สถานที่ที่เหล่าพ่อค้าที่ร่ำรวยอาศัยอยู่ในยุคเอโดะ ซึ่งวิธีการที่ดีที่สุด คือ การเดินทางมาตั้งแต่เช้าตรู่ (เพื่อหลีกเลี่ยงฝูงชน) โดยคุณสามารถเริ่มเดินจากตอนเหนือของเมืองใกล้กับแม่น้ำมิยะ ซึ่งเป็นบริเวณที่มีการจัดตลาดนัดตอนเช้าและคุณสามารถรับประทานอาหารเช้าจากหนึ่งในร้านอาหารท้องถิ่นได้ รวมถึงเลือกซื้อของที่ระลึกและงานฝีมือท้องถิ่นจากร้านค้ารวมถึงแผงขายของต่าง ๆ ที่เปิดให้คุณได้เลือกซื้อตั้งแต่เช้าตรู่ นี่เป็นวิธีที่คุณจะได้เห็นสินค้าและผลิตภัณฑ์ต่าง ๆ ของเมือง และเห็นวิถีชีวิตของคนในท้องถิ่นอีกด้วย

  รูปของผู้เขียน

  จากที่นี่ คุณจะสามารถเดินมายังถนนสายหลักของเมืองโบราณทากายามะ และชมตัวอย่างอันน่าสะดุดตาของสถาปัตยกรรมญี่ปุ่นดั้งเดิม เช่น บ้านคุซาคาเบะและบ้านโบราณโยชิจิมะ ซึ่งบ้านเหล่านี้เปิดให้คนภายนอกได้เข้าชมโดยจะต้องเสียค่าธรรมเนียมแรกเข้า 500 เยน และถึงแม้ว่าคุณตัดสินใจจะไม่เข้าชมภายในบ้าน แต่การได้มองดูบ้านเหล่านี้จากภายนอกก็ถือว่าคุ้มค่า โดยเฉพาะกับการถ่ายรูปผ่านเลนส์กล้องของคุณอย่างแน่นอน

  ณ เวลาประมาณ 9 โมงเช้าเป็นเวลาที่ถนนเส้นต่าง ๆ ของเมืองทากายามะจะเริ่มคึกคัก เพราะร้านค้าต่าง ๆ จะเริ่มเปิดเพื่อนำเสนอสินค้าทำมือต่าง ๆ ของเมืองทากายามะ ซึ่งต้องดึงดูดให้คุณอยากซื้ออย่างแน่นอน นอกจากนี้ยังมีร้านค้าอื่น ๆ ที่ขายขนมและของหวานที่น่าลิ้มลอง หากคุณเดินต่อไปทางตอนใต้ของเมือง คุณก็จะมาถึงอาคารทากายามะจินยะ ซึ่งเป็นที่อยู่อาศัยของผู้ว่าราชการในยุคเอโดะ, โรงเหล้าสาเกโบราณ, หอศิลป์, พิพิธภัณฑ์ และสะพานนาคะบาชิเป็นสะพานสีแดงสัญลักษณ์แห่งความโชคดีของเมือง

  เว็บไซต์เมืองโบราณทากายามะ (Takayama’s Old Town)
  การเดินทาง

  2. ดื่มด่ำกับธรรมชาติไปตามเส้นทางเดินท่องเที่ยวฮิงาชิยามะ

  รูปของผู้เขียน

  ถ้าคุณเดินสู่ทางตอนใต้สุดของเมืองเก่าทากายามะ ข้ามสะพานนาคะบาชิ ผ่านซากปรักหักพังของปราสาททากายามะ ซึ่งจากจุดนี้คุณสามารถเดินไปตามเส้นทางเดินท่องเที่ยวฮิงาชิยามะ ซึ่งเป็นทางยาว 3.5 กิโลเมตรที่จะพาคุณไปเยือนวัดและศาลเจ้าต่าง ๆ มากมาย และพาคุณใกล้ชิดกับธรรมชาติด้วยบรรยากาศ “เมืองญี่ปุ่นในชนบท” เป็นประสบการณ์ที่คนรักการเดินและอยากใกล้ชิดกับธรรมชาติจะต้องชื่นชอบอย่างแน่นอน

  ทั้งเส้นทางจะใช้เวลาในการเดินประมาณสองชั่วโมงขึ้นอยู่กับความเร็วในการเดินของคุณ อย่างไรก็ตาม ผมขอแนะนำให้คุณค่อย ๆ เดินและดื่มด่ำไปกับบรรยากาศที่เมืองแห่งนี้อยากจะมอบให้กับคุณ นับเป็นประสบการณ์ที่ไม่สามารถหาได้จากที่ไหนในโลก

  เว็บไซต์เส้นทางเดินท่องเที่ยวฮิงาชิยามะ *เฉพาะภาษาอังกฤษ
  การเดินทาง

  3. นั่งรถไปขึ้นกระเช้าชินโฮตากะ (Shinhotaka Ropeway)

  รูปของผู้เขียน

  นักท่องเที่ยวสามารถเดินทางจากสถานีรถบัสทากายามะ ซึ่งจะใช้เวลาเดินทางประมาณ 110 นาที มายังกระเช้าชินโฮตากะ ที่จะพาคุณสำรวจส่วนต่าง ๆ ของภูเขาทากายามะ ถึงแม้ว่ากระเช้าชินโฮตากะจะห่างจากตัวเมืองค่อนข้างมาก แต่การขึ้นกระเช้า ณ ที่แห่งนี้ก็ยังคงเป็นกิจกรรมที่ไม่ควรพลาด โดยเฉพาะในช่วงฤดูใบไม้ร่วงด้วยสีสันของใบไม้ที่สะท้อนวิวของพระอาทิตย์ตกดินอันแสนงดงาม และในฤดูหนาวนักท่องเที่ยวก็จะเห็นวิวสุดลูกหูลูกตาของหิมะสีขาวโพลนที่ปกคลุมเทือกเขาแอลป์ของญี่ปุ่น นอกจากนี้ ที่บริเวณดาดฟ้าของจุดชมวิวยังมีทัศนียภาพที่งดงามอย่างน่ามหัศจรรย์ โดยเฉพาะในวันที่ฟ้าสว่างสดใส นักท่องเที่ยวยังสามารถเดินไปตามทางที่มีกำแพงหิมะจากบริเวณดาดฟ้าของสถานีที่ 2 ได้อีกด้วย

  ถ้าคุณอยากจะเพิ่มระดับการผจญภัยของคุณอีกนิด ใกล้ ๆ กับที่นี่มีเส้นทางเดินป่าและขึ้นภูเขาให้คุณได้สำรวจ แต่เราขอให้คุณเตรียมพร้อมให้ดีและอยู่ในเครื่องแต่งกายที่เหมาะสมสำหรับการเดินป่า โดยเฉพาะในช่วงฤดูหนาว ซึ่งหิมะจะค่อนข้างหนามาก จากสถานีขึ้นกระเช้าจุดที่ 1 คุณสามารถเดินเล่นรอบ ๆ บริเวณ รวมถึงถ่ายรูปเป็นที่ระลึก หรือจะผ่อนคลายด้วยการแช่เท้าในน้ำพุร้อนก็ได้!

  รถบัสโนฮิ (Nohi Bus) สามารถพาคุณไปยังส่วนนี้ของเมืองทากายามะในทุก ๆ วัน รวมไปถึงรถบัสยังหยุด ณ สถานที่ที่น่าสนใจที่อื่น ๆ อีกด้วย ซึ่งในช่วงฤดูท่องเที่ยว รถบัสโนฮิมีโปรโมชั่น ตั๋วเข้าสปาและขึ้นกระเช้าลอยฟ้ารวมอยู่ด้วยกัน ในราคา 5,900 เยน ซึ่งถือว่าเป็นตั๋วที่คุ้มค่ามาก เพราะในโปรโมชั่นนี้คุณจะได้รับ ตั๋วขึ้นกระเช้าชินโฮตากะ, ตั๋วขึ้นรถบัสแบบ hop-on-hop-off, มื้ออาหารกลางวันข้าวแกงกะหรี่ และตั๋วใช้บริการสปา ณ โรงแรมโฮตากะ (Hotel Hotaka) (โรงแรมนี้ตั้งอยู่ใกล้กับป้ายรถบัส ณ สถานีชินโฮตากะ) ถือได้ว่าเป็นโปรโมชั่นพิเศษที่จะทำให้คุณได้รับประสบการณ์การท่องเที่ยว ณ กระเช้าชินโฮตากะในแบบที่ประหยัดและสะดวกสบายที่สุด

  เว็บไซต์กระเช้าลอยฟ้าชินโฮกาตะ (Shinhotaka Ropeway) *มีระบบเลือกภาษาอัตโนมัติ
  การเดินทาง

  4. เยี่ยมชมสถานที่จริงตามรอยอนิเมะชื่อดัง หลับตาฝัน ถึงชื่อเธอ Your Name (君の名は。)

  รูปของผู้เขียน

  หลังจากความสำเร็จของภาพยนตร์แอนิเมชั่นเรื่อง หลับตาฝัน ถึงชื่อเธอ หรือชื่ออังกฤษ คือ Your Name นักท่องเที่ยวจำนวนมากได้เดินทางมาจังหวัดกิฟุมากยิ่งขึ้นเพื่อตามรอยสถานที่ต่าง ๆ ที่พวกเขาได้ชมจากในภาพยนต์ ซึ่งหนึ่งในสถานที่เหล่านั้นคือ ศาลเจ้าฮิดะ-ซันโนะกุ ฮิเอะ (ida-sannogu Hie Shrine) ในเมืองฮิดะทากายามะ ซึ่งศาลเจ้าแห่งนี้ได้ถูกดัดแปลงมาใช้เป็นสถานที่สมมติในภาพยนต์ในชื่อ ศาลเจ้ามิยามิซุ ศาลเจ้าประจำเมืองอิโตโมริ ซึ่งเป็นเมืองบ้านเกิดของนางเอก มิตสึฮะ (Mitsuha)

  อีกหนึ่งสถานที่จากในภาพยนตร์ คือ สถานีรถไฟฮิดะฟุรุคาวะ (Hida-Furukawa Station) ซึ่งเป็นสถานที่ที่ ทากิ (Taki) พระเอกของเรื่องเดินทางมาเพื่อตามหาบ้านเกิดของมิตสึฮะ ซึ่งที่เมืองฮิดะฟุรุคาวะแห่งนี้ คุณจะสามารถพบกับสถานที่และสิ่งต่าง ๆ ที่คล้ายกับในภาพยนตร์ อย่างเช่น ตัวฮิดะกุโระที่ทากิเจอที่สถานีรถไฟ ซึ่งเป็นมาสคอตประจำเมืองฮิดะฟุรุคาวะ ปัจจุบันภาพยนตร์แอนิเมชั่นเรื่องนี้ถือเป็นเครื่องมือส่งเสริมการท่องเที่ยวที่สำคัญที่เมืองแห่งนี้ใช้เพื่อดึงดูดนักท่องเที่ยวให้มาเยี่ยมเยือน และสถานีของเมืองฮิดะฟุรุคาวะก็อยู่ห่างจากสถานี JR ทากายามะไปเพียงแค่สามสถานีเท่านั้น

  ข้อมูลเพิ่มเติม: ถ้าคุณจะเดินทางจากโตเกียวมายังเมืองทากายามะด้วยรถบัสแล้วล่ะก็ รถบัสจะหยุด​ ณ ทะเลสาบซุวะ (Lake Suwa) ในจังหวัดนากาโน่เป็นเวลาสิบนาที ซึ่งทะเลสาบแห่งนี้ก็เป็นอีกสถานที่ที่เป็นแรงบันดาลใจให้กับทะเลสาบเมืองอิโตโมริ ทะเลสาบฉากหลักที่อยู่ในภาพยนตร์เรื่องนี้

  เว็บไซต์ศาลเจ้าฮิดะ-ซันโนะกุ ฮิเอะ (Hida-sannogu Hie Shrine) *เฉพาะภาษาญี่ปุ่น
  การเดินทาง

  การเดินทาง

  5. ลองรับประทานเนื้อวัวฮิดะ อาหารขึ้นชื่อของเมืองฮิดะ ทากายามะ

  ถ้าคุณตัดสินใจที่จะเดินสำรวจเมืองทากายามะทั้งวัน ไม่มีรางวัลใดที่จะช่วยคลายความเหนื่อยล้าได้ดีไปกว่าการรับประทานเนื้อฮิดะเป็นมื้อเย็น เนื้อวัวคุณภาพเยี่ยมระดับพรีเมี่ยมชนิดนี้ถือเป็นความภาคภูมิใจของเมืองทากายามะ แม้ว่าอาจจะมีราคาที่แพง แต่รับประกันว่ามันจะละลายในปากของคุณและรสชาติก็สุดแสนจะเลิศรสอย่างแน่นอน! ร้านต่าง ๆ ภายในเมืองต่างก็มีเนื้อวัวฮิดะอยู่ในเมนู แต่เราขอแนะนำ ร้าน Ajikura (味蔵) และ ร้าน Maruaki (丸明) ซึ่งขายเมนูเนื้อชนิดนี้ในราคาที่ไม่แพงมาก

  วิธีการเดินทางมาเมืองทากายามะ

  คุณสามารถเดินทางมาเมืองทากายามะจากโตเกียว ด้วยรถบัสโนฮิจากชินจูกุ ในราคา 7,000 เยน หรือนั่งรถไฟชิงคันเซ็น สายโฮะคุริคุ (Hokuriku Shinkansen) จากสถานีโตเกียว หรือสถานนีอุเอโนะไปจังหวัดโทยามะ ในราคา 12,000 เยน

  หลังจากถึงจังหวัดโทยามะแล้ว คุณสามารถมายังเมืองทากายามะได้ 3 วิธี:

  1. 1. นั่งรถไฟฮิดะประเภท limited express train (รถไฟที่มีค่าบริการพิเศษ) ไปเมืองนาโกย่า วิธีนี้จะใช้เวลาประมาณชั่วโมงครึ่ง และราคาอยู่ที่ประมาณ 3,000 เยน นี่เป็นวิธีที่ดีที่สุดสำหรับคนที่มีบัตร JR Pass
  2. 2. นั่งรถไฟ JR สายทากายามะ (Takayama Line) ไปลงสถานีอิโนะทะนิ (Inotani Station) และจากสถานีอิโนะทะนิไปลงสถานีทากายามะ วิธีนี้จะใช้เวลาประมาณสองชั่วโมง และราคาอยู่ที่ประมาณ 1,600 เยน
  3. 3. นั่งรถบัสโนฮิสายที่จะไปชิราคาวาโกะ/ทากายามะ ซึ่งวิธีนี้จะใช้เวลาประมาณสองชั่วโมงครึ่ง และราคาอยู่ที่ประมาณ 3,200 เยน

  เว็บไซต์รถบัสโนฮิ (Nohi Bus) *เฉพาะภาษาอังกฤษ

  เมืองทากายามะจะพาคุณไปสัมผัสประสบการณ์ที่จะพาคุณย้อนเวลากลับสู่อดีต มอบบรรยากาศชนบทอันผ่อนคลาย เชิญชวนให้คุณได้ลิ้มลองรสชาติอาหารของท้องถิ่น และยังพาคุณไปสถานที่ที่เป็นแรงบันดาลใจให้กับภาพยนตร์แอนิเมชั่นชื่อดัง เป็นเมืองที่ครบเครื่องที่สุดเลยใช่มั้ยล่ะ? ดังนั้นเราขอชวนให้คุณลองเดินทางมาสัมผัสเมืองแห่งนี้ด้วยตัวเอง หากคุณกำลังมองหาหาสถานที่ผจญภัยในจังหวัดกิฟุ

  เว็บไซต์ท่องเที่ยวเมืองฮิดะทากายามะ

  หากต้องการหาที่พักในทากายามะสามารถดูข้อมูลทั้งหมดได้ที่นี่!