วิธีจัดการกับจำนวนประชากรอันมหาศาลในแบบของเมืองโตเกียว

 • วัฒนธรรม
 • สังคม
 • โตเกียวเป็นมหานครใหญ่ยักษ์ที่มีประชากรมากกว่า 13 ล้านคน นี่ถือเป็นจำนวนที่มหาศาลมากที่แม้แต่ภาพกลุ่มคนที่มารวมตัวกันอยู่ในพื้นที่เดียวนั้นก็ถือว่าเป็นสิ่งมหัศจรรย์ ซึ่งแน่นอนว่าบริเวณที่มีชื่อเสียงหรือเป็นที่นิยมก็มักจะมีประชากรหลั่งไหลเข้ามา อย่างบริเวณห้าแยกชิบูย่าที่มีชื่อเสียง ในวินาทีที่สัญญาณไฟเปลี่ยน ตรงสี่แยกก็จะเต็มไปด้วยผู้คนถึงพันคนต่อนาทีเดินข้ามถนนกันอย่างพร้อมเพรียง นอกจากนี้ในช่วงวันหยุดสุดสัปดาห์ ห้างสรรพสินค้าต่าง ๆ ก็แทบจะไม่มีพื้นที่ให้เดินเลย และในชั่วโมงเร่งด่วน รถไฟทุกขบวนต่างก็อัดแน่นไปด้วยผู้คน และในช่วงเทศกาลและงานต่าง ๆ ผู้คนจำนวนมากมายมหาศาลก็แห่แหนกันมายังมหานครแห่งนี้เช่นเดียวกัน

  ถึงแม้ว่าจะมีจำนวนประชากรมากมายขนาดนี้ โตเกียวก็ยังเป็นหนึ่งในเมืองที่ปลอดภัยที่สุดในโลกและยังเป็นเมืองที่มีระบบขนส่งที่ทันสมัยแถมตรงเวลาที่สุดอีกด้วย นอกจากนี้ยังมีร้านอาหาร, โรงแรม และห้องเช่าที่เพียงพอสำหรับทุกคน เรามาดูกันว่าประเทศญี่ปุ่นมีวิธีจัดการกับจำนวนประชากรที่มากมายขนาดนี้ได้อย่างไร

  1. แม้ประชากรจะเยอะ แต่พื้นที่ก็ใหญ่เพียงพอ

  ถึงแม้ว่าโตเกียวจะเป็นเมืองที่มีขนาดของประชากรมากที่สุดแห่งหนึ่งของโลก แต่ความหนาแน่นของประชากรก็ไม่ได้สูงขนาดนั้น หมายความว่ามหานครแห่งนี้มีพื้นที่เหลือเฟือสำหรับประชากรแต่ละคน ในโตเกียวมีพื้นที่ 2,118 ตารางกิโลเมตรและมีความหนาแน่นของประชากรอยู่ที่ 6,158 คนต่อตารางกิโลเมตร แม้ว่าดูเหมือนจะมีความหนาแน่นสูง แต่เมื่อเทียบกับประเทศอื่น ๆ อย่างเช่น เมืองมุมไบในประเทศอินเดีย ซึ่งมีความหนาแน่นของประชากรถึง 28,508 คน และมะนิลาเมืองหลวงของประเทศฟิลิปปินส์ที่มีความหนาแน่นของประชากรถึง 41,515 คน จำนวนประชากรในโตเกียวก็ดูจะไม่ได้หนาแน่นสักเท่าไหร่ และยังมีพื้นที่ที่กว้างขวางเพียงพอสำหรับผู้คนที่อาศัยอยู่ที่นี่

  2. ระบบขนส่งสาธารณะตรงเวลาและมาบ่อยมาก

  ในช่วงวันทำงานนั้นจะมีประชาชนหลายพันคนมุ่งหน้าสู่สถานที่ทำงานในย่านธุรกิจต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็น สถานีโตเกียว, ย่านชินจูกุ และย่านชิบูย่า แน่นอนว่าในชั่วโมงเร่งรีบแบบนี้ ผู้คนต่างก็พยายามดันตัวเองเข้าไปในรถไฟ ยอมโดนเบียดและอัดกันอยู่ในขบวนรถ เพื่อไปถึงที่ทำงานให้ทันเวลา ซึ่งเจ้าหน้าที่ประจำสถานีรถไฟและรถบัสต่างก็ทำงานกันอย่างเต็มที่ เพื่อที่จะดูแลระบบขนส่งสาธารณะให้ดำเนินไปได้อย่างคล่องตัว และเพื่อให้มั่นใจว่าขบวนรถมีเพียงพอ และออกจากสถานีอย่างตรงต่อเวลาที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ รถไฟในโตเกียวจะออกจากสถานีทุก ๆ สามหรือสี่นาที ซึ่งเป็นวิธีการจัดการกับจำนวนผู้โดยสารได้อย่างชาญฉลาด

  3. ชาวโตเกียวคุ้นเคยกับความแออัด

  ไม่ว่ารถไฟจะดูแน่นขนาดไหน แต่ก็มักจะมีคนพยายามเบียดตัวเองเข้าไปในขบวนรถไฟอยู่เสมอ โดยดันคนที่อยู่ด้านหน้าให้เดินต่อไป หรือบอกให้ช่วยหลีกทาง แม้ว่าจะมีคนทีี่ตัดสินใจรอรถขบวนถัดไปอยู่บ้าง แต่ก็ยังมีคนอีกไม่น้อยที่คุ้นเคยกับการพยายามอัดตัวเองเข้าไปในรถที่มีพื้นที่ว่างอยู่แค่ไม่กี่เซนติเมตร!

  4. ตึกจะมีลักษณะที่สูงและไม่กว้าง

  ถึงแม้ว่าจะมีบางตึกที่ได้รับการยกเว้นให้มีขนาดกว้างอยู่บ้าง แต่อาคารต่าง ๆ ในประเทศญี่ปุ่นนั้น ส่วนใหญ่แล้วจะค่อนข้างแคบแต่สูงชะลูด การใช้พื้นที่เล็ก ๆ ให้เกิดประโยชน์สูงสุดนั้น ถือเป็นเรื่องที่ประเทศญี่ปุ่นให้ความสำคัญ จึงไม่ใช่เรื่องแปลกอะไรที่เราจะพบเห็นอาคารต่าง ๆ อย่างเช่น ห้างสรรพสินค้า หรือ ร้านคาเฟ่มีความกว้างเพียงไม่กี่ตารางเมตร แต่มีความสูงหลายสิบชั้น ซึ่งอาคารลักษณะนี้ช่วยทำให้พื้นที่เล็ก ๆ (แต่ราคาแพง) ถูกใช้ให้เกิดประโยชน์อย่างสูงสุด

  นอกจากนี้ ภายในร้านค้าต่าง ๆ คุณยังสามารถเห็นสินค้าถูกจัดวางเรียงกันอย่างอัดแน่น ไม่เหลือพื้นที่ว่างตั้งแต่พื้นจรดเพดาน โดยเฉพาะในร้านขายสินค้าอนิเมะ ร้านที่คุณสามารถพบเห็นในย่านอากิฮาบาระ ซึ่งใครที่มีโอกาสแวะมาที่ย่านแห่งนี้ลองนับจำนวน “ตึกสูง” ทั้งหมดที่คุณเจอเล่น ๆ กันดูนะคะ!

  5. ห้องเช่าและโรงแรมมีขนาดเล็ก

  ด้วยราคาพื้นที่ที่ค่อนข้างแพง ทำให้ห้องเช่าต่าง ๆ ในโตเกียวมีขนาดเล็กมากกว่าที่คุณเคยพบเจอ แม้แต่บ้านก็ถูกสร้างให้อยู่ใกล้กันเพื่อประหยัดพื้นที่ให้มากที่สุดเท่าที่จะทำได้ นอกจากนี้บรรดาโรงแรมราคาประหยัดก็อาจจะมีเฉพาะห้องขนาดเล็กพร้อมห้องน้ำแคบ ๆ ให้นักท่องเที่ยวเลือกพัก นอกจากนี้ อะพาร์ตเมนต์ทั่วไปในโตเกียวมักจะเป็นแค่ห้องเช่าเดี่ยว ๆ แบบสตูดิโอ เพราะทำให้สามารถเพิ่มจำนวนห้องได้มากขึ้น

  6. คนส่วนใหญ่อาศัยอยู่ในจังหวัดใกล้เคียงโตเกียว

  ถึงแม้ว่าคุณจะเห็นคนนับพันเดินอยู่ในโตเกียวทุกวัน แต่พวกเขาไม่ได้อาศัยอยู่ภายในเมืองแห่งนี้ โตเกียวไม่จำเป็นต้องมีที่พักอาศัยให้กับประชากรจำนวนมาก เพราะประชากรส่วนหนึ่งเลือกที่จะอาศัยอยู่ในบริเวณใกล้เคียงแทน เช่น ในจังหวัดคานากาวะ, จังหวัดไซตามะ และจังหวัดชิบะ ดังนั้นกลุ่มคนที่คุณเห็นแออัดอยู่ในโตเกียว อาจจะเป็นกลุ่มคนที่เดินทางเข้ามาทำงานในตอนเช้า และตอนเย็นก็จะกลับบ้านของพวกเขาที่อยู่ในจังหวัดอื่น ๆ

  ถึงแม้ว่ามหานครโตเกียวจะขึ้นชื่อในเรื่องของความแออัดและวุ่นวาย แต่อย่าปล่อยให้สิ่งนี้มาเป็นอุปสรรคที่ทำให้คุณไม่อยากมาเยือนเมืองอันแสนมหัศจรรย์แห่งนี้โดยเด็ดขาด! เพราะประเทศญี่ปุ่นได้จัดการกับจำนวนประชากรได้อย่างดีเยี่ยม และเมืองแห่งนี้ไม่ได้มีแต่ความวุ่นวายเสมอไป ยังมีสวนสาธารณะและสถานที่เงียบสงบต่าง ๆ ให้คุณได้ผ่อนคลายท่ามกลางความวุ่นวายอีกด้วย

  หากต้องการหาที่พักในโตเกียว สามารถดูข้อมูลทั้งหมดได้ที่นี่!