เที่ยวจังหวัดยามากุจิ กับ 5 ไฮไลท์เด็ดที่ต้องไปสัมผัสให้ได้สักครั้ง!

 • ยามากุจิ
 • แนะนำ
 • จังหวัดยามากุจิ เป็นจังหวัดที่อยู่ทางตะวันตกสุดของภูมิภาคชูโงะคุ บนเกาะฮอนชู มีเมนูขึ้นชื่ออย่างปลาปักเป้า นอกจากนี้ยังคงรักษาเรื่องราวทางประวัติศาสตร์และคงไว้ซึ่งวัฒนธรรมดั้งเดิมได้อย่างสง่างาม ถ้าคุณชื่นชอบประวัติศาสตร์ญี่ปุ่น จังหวัดยามากุจิเป็นสถานที่ที่คุณควรมาเยี่ยมเยือน ซึ่งผมจะขอแนะนำ 5 สิ่งที่น่าสนใจที่เป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัวของจังหวัดนี้!

  1. มาเยี่ยมวัดรูริโคจิ (Rurikoji Temple)

  วัดรูริโคจิ เป็นวัดในศาสนาพุทธที่มีชื่อเสียงจากเจดีย์ห้าชั้น ซึ่งถือเป็นมรดกประจำชาติ และเป็นหนึ่งในเจดีย์ห้าชั้นที่เก่าแก่ที่สุดในประเทศญี่ปุ่น ความสูงของเจดีย์แห่งนี้อยู่ที่ประมาณ 31 เมตร และได้ถูกจัดอันดับให้เป็นเจดีย์ที่สวยที่สุดในประเทศญี่ปุ่นเป็นอันดับสาม รองจากวัดโฮริวจิ ในจังหวัดนารา และวัดไดโกจิ ในเกียวโต

  เว็บไซต์วัดรูริโคจิ (Rurikoji Temple) *เฉพาะภาษาอังกฤษ
  การเดินทาง

  2. ข้ามสะพานคินไตเคียว (Kintaikyo Bridge)

  สะพานคินไตเคียว (Kintaikyo Bridge) เป็นสะพานห้าโค้งที่สร้างขึ้นในปี ค.ศ.1673 ณ เมืองอิวาคุนิและเป็นสิ่งก่อสร้างที่โดดเด่นมีชื่อเสียงที่สุดของเมืองนี้ ซึ่งความสง่างามของสถาปัตยกรรม ทำให้ที่แห่งนี้เป็นสถานที่ยอดนิยมที่นักท่องเที่ยวอยากจะมาเยือน โดยเฉพาะในช่วงฤดูใบไม้ผลิ (ฤดูดอกซากุระบาน) และฤดูใบไม้ร่วง (ฤดูใบไม้เปลี่ยนสี) ซึ่งในอดีตสะพานแห่งนี้ถูกสร้างขึ้นเพื่อใช้ป้องกันการบุกรุกของกองทัพศัตรูที่ต้องการจะข้ามแม่น้ำนิชิงาวะ

  ถ้าคุณมาเที่ยวสะพานคินไตเคียว คุณก็สามารถไปเที่ยวปราสาทอิวาคุนิที่อยู่เลยสะพานแห่งนี้ไปและตั้งอยู่บนยอดเขาอีกฝั่งหนึ่งของแม่น้ำ โดยคุณสามารถเดินทางไปถึงปราสาทด้วยการเดินขึ้นภูเขาหรือนั่งกระเช้าไฟฟ้า

  เว็บไซต์สะพานคินไตเคียว (Kintaikyo Bridge) *เฉพาะภาษาอังกฤษ
  การเดินทาง

  3. รับประทานปลาปักเป้าแบบสด ๆ

  ปลาปักเป้า หรือ “ฟุกุ” ในภาษาญี่ปุ่น ถือเป็นหนึ่งในอาหารที่อันตรายที่สุดในโลก เพราะมีพิษที่ร้ายแรงโดยเฉพาะในส่วนของดวงตาและตับ ซึ่งหากรับประทานเข้าไปแล้วอาจถึงตายได้ ถึงแม้ว่ามันจะอันตราย แต่ชาวญี่ปุ่นก็นิยมทานเนื้อปลาปักเป้ากันมาก และเพื่อรับประกันความปลอดภัยแบบ 100% พ่อครัวที่ปรุงปลาปักเป้าจะต้องผ่านการฝึกอบรมและการสอบจนได้รับประกาศนียบัตร ถึงจะสามารถทำอาหารที่ทำจากปลาปักเป้าให้ผู้อื่นรับประทานได้ ซึ่งปลาปักเป้ามักจะนิยมทำเป็น ซาซิมิ หรือ ชิรินาเบะ ซึ่งก็คือ หม้อไฟปลาปักเป้า ทานคู่กับน้ำซุปและผักต่าง ๆ สำหรับร้านเด็ดของเมนูปลาปักเป้าในจังหวัดยามากุจินั้น ผมขอแนะนำ ร้าน Shunrakukan (เฉพาะภาษาอังกฤษ)

  4. มาเที่ยวศาลเจ้าโมโตโนสุมิ อินาริ (Motonosumi Inari)

  นอกจากศาลเจ้าฟุชิมิอินาริในเกียวโตแล้ว ยังมีศาลเจ้าที่อยู่ริมหาดอย่าง ศาลเจ้าโมโตโนสุมิ อินาริ ในจังหวัดยามากุจิ ซึ่งเป็นอีกหนึ่งสถานที่ท่องเที่ยวยอดนิยมของประเทศญี่ปุ่น ศาลเจ้าแห่งนี้มีซุ้มประตูศาลเจ้า (ภาษาญี่ปุ่นเรียกว่า “โทริอิ”) กว่า 123 ต้นเรียงยาวเป็นระยะทางกว่า 100 เมตร หากคุณเดินผ่านเหล่าประตูเสาโทริอิไปทางมหาสมุทร ก็จะได้เพลิดเพลินกับทัศนียภาพอันงดงามที่ได้รับการขนานนามว่า “น้ำพุปราสาทมังกร”

  เว็บไซต์ศาลเจ้าโมโตโนสุมิ อินาริ (Motonosumi Inari Shrine) *เฉพาะภาษาอังกฤษ
  การเดินทาง

  5. ดื่มสาเกดัสไซ (Dassai) สาเกขึ้นชื่อของจังหวัดยามากุจิ

  สาเก หรือที่รู้จักกันในชื่อภาษาญี่ปุ่นอีกชื่อว่า “นิฮงชู” (“Nihonshu”) เป็นเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ชนิดหนึ่งของประเทศญี่ปุ่นที่ทำมาจากการบ่มข้าว ซึ่งการที่ผมได้อาศัยอยู่ในประเทศญี่ปุ่นมานานกว่าห้าปี ทำให้ผมได้ลองดื่มนิฮงชูมากมายหลายแบบ และบอกได้เลยว่าสาเก “ดัสไซ” (“Dassai”) ของจังหวัดยามากุจินั้น เป็นสาเกที่เยี่ยมที่สุดในบรรดาสาเกที่ผมเคยดื่มมา หากคุณมีโอกาสได้มาเมืองยามากุจิ ผมขอแนะนำให้คุณลองไปดื่มสาเกดัสไซที่มีขายในร้านอิซากายะ (ร้านเหล้าแบบญี่ปุ่น)

  ประเทศญี่ปุ่นมีจังหวัดทั้งหมด 47 จังหวัด ซึ่งแต่ละจังหวัดก็มีอาหารท้องถิ่นที่เป็นเอกลักษณ์ของตัวเอง ก่อนมาเที่ยวจังหวัดยามากุจิ ผมคิดมาตลอดว่ามันคงเป็นจังหวัดที่ไม่มีอะไรน่าสนใจเลย แต่ผมได้รู้แล้วว่าตัวเองคิดผิด เพราะที่แห่งนี้มีสถานที่ที่สวยงามควรค่าแก่การมาเยี่ยมเยือน ผมขอแนะนำให้คุณลองมาสัมผัสเมืองที่ไม่เหมือนใครแห่งนี้ด้วยตัวเอง รับประกันว่าจะต้องสนุกแน่นอน!

  เว็บไซต์คู่มือท่องเที่ยวจังหวัดยามากุจิ
  การเดินทาง