ทางการโตเกียวเตือน! หลีกเลี่ยงการนั่งกินดื่มชมซากุระเป็นเวลานาน เสี่ยงติดไวรัสโคโรน่า : 8 สิ่งที่ควรและไม่ควรทำในเทศกาลชมซากุระที่ญี่ปุ่นประจำปี 2020

 • มารยาท
 • เคล็ดลับ
 • หลีกเลี่ยงการนั่งกินดื่มชมซากุระเป็นเวลานาน เสี่ยงติดไวรัสโคโรน่า!

  ด้วยสถานการณ์ปัจจุบันที่มีการแพร่ระบาดของไวรัสโคโรน่าในหลายประเทศทั่วโลก รวมถึงในญี่ปุ่นที่มีจำนวนผู้ป่วยเพิ่นขึ้น (รวมจากเรือสำราญ) ทะลุยอด 1,000 คนแล้ว ในญี่ปุ่นอยู่ในสถานการณ์ในเฟส 3 ที่แพร่ระบาดกันภายในประเทศโดยหาต้นตอสาเหตุไม่ได้ ทางรัฐบาลได้มีความพยายามในการป้องกันการแพร่ระบาดอย่างเข้มงวดที่สุดเท่าที่จะทำได้ ส่งผลกระทบต่อเทศกาลชมดอกซากุระในฤดูใบไม้ผลิที่โดยปกติผู้คนจะมารวมตัวกันนั่งปิกนิก พร้อมทั้งการกินดื่มร่วมกันใต้ต้นซากุระ ในสวนสาธารณะหลายแห่ง

  เพื่อป้องกันการแพร่กระจายของไวรัสโคโรน่าใหม่ รัฐบาลกรุงโตเกียวได้ประกาศว่าจะงดเว้นงานเทศกาลที่แม่น้ำสุมิดะในช่วงฤดูดอกซากุระบาน ตามที่สมาคมอุตุนิยมวิทยาญี่ปุ่นคาดการณ์ว่าจะมีการออกดอกซากุระในเดือนมีนาคมนี้ นอกจากนี้ ทางการยังได้เตือนประชาชนควรงดเว้นการชมซากุระหรือฮานามิที่ปกติจะมีการนั่งกินดื่มกันเป็นเวลานานตามสวนใหญ่ ๆ ของเมือง และยังเป็นการรวมกลุ่มกันในพื้นที่จำกัดทำให้มีโอกาสเสี่ยงที่จะทำให้เกิดการแพร่ระบาดของเชื้อมากขึ้น แต่ก็สามารถเดินชมและเพลิดเพลินกับความงามดอกซากุระได้

  8 สิ่งที่ควรและไม่ควรทำในเทศกาลชมซากุระที่ญี่ปุ่น

  สำหรับผู้สนใจสัมผัสกิจกรรมยอดนิยมในช่วงฤดูใบไม้ผลิของญี่ปุ่น การชมซากุระ คือ หนึ่งในกิจกรรมประจำฤดูกาลที่ทั้งชาวญี่ปุ่นและชาวต่างชาติต่างตั้งตารอคอย ฮานามิ (Hanami) ซึ่งแปลตรงตัวว่า “การชมดอกไม้” เป็นประเพณีประจำฤดูใบไม้ผลิในช่วงที่ดอกซากุระกำลังบานสะพรั่ง แม้ว่าในอดีตเมื่อนานมาแล้วการชมดอกไม้จะเป็นกิจกรรมเฉพาะสำหรับราชวงศ์และชนชั้นสูงของญี่ปุ่นเท่านั้น แต่เมื่อถึงสมัยเอโดะเป็นต้นมา ประเพณีดังกล่าวก็แพร่หลายมากขึ้น และทุกคนก็สามารถชมดอกไม้ได้ไม่ว่าจะมีสถานะใดในสังคม

  ปัจจุบันการชมซากุระเป็นหนึ่งในกิจกรรมประจำฤดูกาลที่มีชื่อเสียง แม้แต่ในหมู่ชาวต่างชาติ โดยมีนักท่องเที่ยวจากทั่วโลกเดินทางมาที่ญี่ปุ่นเพื่อชมและสัมผัสประเพณีอันสวยงามนี้ แม้ว่าใคร ๆ ก็สามารถเพลิดเพลินกับการสังสรรค์ใต้ต้นซากุระหรือเดินชมดอกซากุระไปรอบ ๆ สวนได้ แต่ก็ยังมีมารยาทและข้อกำหนดแบบญี่ปุ่นที่ต้องปฏิบัติตาม และต่อไปนี้คือ “สิ่งที่ควร” และ “ไม่ควรทำ” เพื่อการท่องเที่ยวญี่ปุ่นในช่วงฤดูดอกซากุระบานได้อย่างเพลิดเพลิน!

  1. สำรวจข้อมูลช่วงเวลาที่ดอกไม้บานเตรียมไว้ล่วงหน้า

  สภาพอากาศที่แตกต่างกันส่งผลให้ระยะเวลาการบานของซากุระแตกต่างกันไปทั่วประเทศญี่ปุ่น โดยซากุระทางตอนใต้ของประเทศจะบานเร็วกว่า ตั้งแต่ประมาณสัปดาห์ที่สามของเดือนมีนาคม ขณะที่ทางภาคเหนือจะบานช้ากว่าประมาณปลายเดือนเมษายนถึงต้นเดือนพฤษภาคม

  หากต้องการชมซากุระแบบบานเต็มที่ในญี่ปุ่น ควรตรวจสอบพยากรณ์ซากุระบานเอาไว้ล่วงหน้า ซึ่งขอแนะนำ เว็บไซต์นี้ (เฉพาะภาษาอังกฤษ) ซึ่งจะให้ข้อมูลเกี่ยวกับระยะเวลาการบานในภูมิภาคต่าง ๆ ทั่วประเทศญี่ปุ่น

  2. อย่าปูเสื่อปิกนิกทับรากไม้

  เนื่องจากต้นซากุระนั้นบอบบางมาก จึงไม่ควรทำสิ่งใดที่อาจทำให้ต้นซากุระเกิดความเสียหาย เช่น การปูเสื่อปิกนิกทับรากไม้หรือปูใกล้ต้นซากุระมากเกินไป สวนสาธารณะบางแห่งถึงกับมีการกั้นเชือกเอาไว้ เพื่อรักษาระยะห่างที่เหมาะสมระหว่างผู้คนกับต้นซากุระเลยทีเดียว

  3. จับจองที่เหมาะ ๆ เอาไว้ล่วงหน้า

  สำหรับผู้ที่จะออกไปปิกนิกหรือสังสรรค์พร้อมชมดอกไม้กับครอบครัวหรือเพื่อนฝูง การได้นั่งใต้ต้นซากุระที่สวยที่สุดคงจะดีไม่น้อย แต่ในเมื่อทุกคนต่างคิดแบบเดียวกัน ทำให้เป็นเรื่องยากที่จะได้จุดที่ดีที่สุด ซึ่งก็สามารถไปจับจองที่นั่งเอาไว้ล่วงหน้าได้โดยปูเสื่อรอไว้ก่อนถึงเวลาจริง (ซึ่งอาจต้องรอหลายชั่วโมง) ทั้งนี้ควรคำนึงถึงผู้อื่นด้วย และไม่ควรจองที่ไว้มากเกินไปเช่นเดียวกัน

  4. อย่าแตะดอกไม้

  สำหรับผู้ที่ต้องการถ่ายรูปซากุระสวย ๆ ลง Instagram หรือโซเชียลมีเดียอื่น ๆ พึงระลึกว่าดอกไม้เหล่านี้มีไว้ดูเพียงอย่างเดียวเท่านั้น เนื่องจากซากุระนั้นบอบบางมาก จึงขอแนะนำว่าอย่าพยายามโน้มกิ่งหรือแตะต้องดอกไม้เพื่อให้ได้รูปสวย ๆ มิฉะนั้นอาจทำให้ต้นไม้เกิดความเสียหาย หรือแย่กว่านั้นคือ อาจทำให้ดอกร่วงหล่นลงมาได้

  5. ดื่มแต่พอประมาณ และอย่ารบกวนผู้อื่น

  แม้จะสามารถกินและดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ใต้ต้นไม้ในสวนได้ แต่พึงระลึกว่าการดื่มจนเมานั้น ถือเป็นการเสียมารยาทอย่างยิ่ง และยังถือเป็นการรบกวนผู้อื่นที่มาชมความงดงามของดอกไม้กับคนสำคัญอีกด้วย

  6. ตรวจสอบสิ่งอำนวยความสะดวกต่าง ๆ และปฏิบัติตามกฎของสวน

  หากต้องการทำบาร์บีคิวหรือหม้อไฟนาเบะ ควรตรวจสอบให้แน่ใจก่อนว่าในสถานที่ที่จะไปนั้น อนุญาตให้ทำได้ ไม่อย่างนั้นก็ต้องนำอาหารปรุงสำเร็จไปเอง และทางที่ดีควรตรวจสอบตำแหน่งของห้องน้ำที่ใกล้ที่สุดด้วย โดยเฉพาะถ้าจะดื่มกันหนัก ๆ

  7. ทำความสะอาดและเก็บขยะไปด้วย

  เมื่องานเลี้ยงจบลงและถึงเวลาต้องกลับบ้าน อย่าลืมสิ่งสำคัญที่สุด นั่นคือ การทำความสะอาดสถานที่ให้เรียบร้อย! หากแถวนั้นไม่มีถังขยะอยู่ ก็ควรเก็บขยะที่เหลือกลับไปทิ้งที่บ้านด้วย

  8. ตรวจสอบเวลาเดินรถเที่ยวสุดท้าย

  สำหรับผู้ขับรถมาเอง จะกลับดึกสักหน่อยคงไม่มีปัญหา แต่ถ้าไม่ได้ขับรถมาเอง ก็ต้องตรวจสอบให้แน่ใจก่อนว่ารถไฟหรือรถบัสรอบสุดท้ายออกเวลากี่โมง

  เมื่อจะเดินทางไปต่างประเทศ ทางที่ดีควรศึกษาขนมธรรมเนียมของประเทศที่จะไปไว้ก่อน และพยายามหลีกเลี่ยงสิ่งที่จะทำให้เกิดปัญหาขึ้นเมื่ออยู่ในต่างประเทศ คนญี่ปุ่นนั้นตระหนักถึงความมีมารยาทอยู่ตลอดเวลา และการทำตัวสุภาพรวมถึงหลีกเลี่ยงการสร้างความเดือดร้อนหรือรำคาญให้กับผู้อื่น ก็ถือเป็นส่วนหนึ่งของวัฒนธรรมญี่ปุ่น พึงระลึกว่าในเมื่อผู้อ่านเป็นชาวต่างชาติที่ไปเยือนต่างประเทศ ก็ควรเคารพวัฒนธรรมและขนมธรรมเนียมของประเทศนั้น ๆ เช่นเดียวกับที่ต้องการให้คนจากประเทศอื่นทำเมื่อมาเยือนประเทศของตนเอง