วิธีแยกแยะความแตกต่างระหว่างคนญี่ปุ่น กับคนจีนและคนเกาหลี

 • วัฒนธรรม
 • คุณสามารถบอกได้ไหมว่าใคร เป็นมาจากประเทศไหนในสามชาตินี้? ช่วงก่อนที่ผู้เขียนจะย้ายไปอาศัยอยู่ที่ญี่ปุ่นนั้น ส่วนตัวแล้วไม่สามารถแยกแยะความแตกต่างระหว่างคนญี่ปุ่น คนจีน หรือคนเกาหลีได้เลย เมื่อสมัยที่เป็นนักศึกษาแลกเปลี่ยน ได้เคยพยายามที่จะพูดภาษาญี่ปุ่นกับเพื่อนนักศึกษาที่เข้าใจว่าเป็นคนญี่ปุ่น แต่กลับกลายเป็นว่าดันเป็นคนเกาหลีหรือบางทีก็ดันเป็นคนจีนที่เพิ่งมาที่ญี่ปุ่น แถมยังพูดภาษาญี่ปุ่นไม่ได้ด้วยซ้ำ

  เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดความผิดพลาดแบบนี้ขึ้นอีก จะขออธิบายถึงความคล้ายเเละความต่างของคนทั้งสามชนชาตินี้ ซึ่งนี่เป็นสิ่งที่ผู้เขียนสังเกตเองจากประสบการณ์ส่วนตัว เเละเป็นความคิดเห็นของเพื่อนๆที่พูดคุยด้วย

  ความคล้าย

  1. ผิวพรรณ

  คนญี่ปุ่น คนเกาหลีและคนจีนนั้น มีลักษณะผิวพรรณที่คล้ายกัน ผิวของพวกเขานั้นขาวใสและมีความทนทานต่อความแก่ชรา โดยผิวของพวกเขามีความไวต่อปัจจัยทางสิ่งแวดล้อมต่างๆ รวมถึงสารเคมีในผลิตภัณฑ์ความงามที่ส่งผลกระทบต่อค่า PH ของผิว ด้วยเหตุผลนี้ การโฆษณาผลิตภัณฑ์ความงามในประเทศแถบเอเชีย จึงต้องมีความรอบคอบเป็นพิเศษ เนื่องจากคนญี่ปุ่น คนเกาหลี และคนจีน (โดยเฉพาะผู้หญิง) มีความพิถีพิถันในการเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ความงามเเละทรีตเม้นท์ต่างๆ และอีกสิ่งที่น่าประทับใจคือ การตลาดโฆษณาของผลิตภัณฑ์ความงามนิยมสร้างเรื่องราวในการโปรโมทสินค้า โดยหยิบนำเอาเรื่องราวเคล็ดลับความงามของผิวสาวเอเชีย ที่สามารถคงความสวยเเละสุขภาพดีได้ แม้เวลาจะผ่านไปนานแค่ไหนก็ตาม ดังนั้นเราไม่สามารถที่จะแยกแยะความแตกต่างของสามชนชาตินี้ได้ เพียงการสังเกตผิวพรรณอย่างเดียว

  2. รูปร่าง

  คนญี่ปุ่น คนเกาหลีเเละคนจีนมีรูปร่างที่แตกต่างกันไป เช่นเดียวกับคนจากประเทศอื่นๆ ที่สามารถมีรูปร่างที่อ้วน ผอม ใหญ่ หรือเล็ก ขึ้นอยู่กับปริมาณการบริโภคและลักษณะทางพันธุกรรม โดยปกติเเล้วเรามักจะคิดว่าคนอเมริกันมีรูปร่างสูงใหญ่ และคนเอเชียมีรูปร่างที่ผอมบางและตัวไม่สูงเท่าไหร่นัก แต่อย่าไปเหมารวมว่าจะเป็นอย่างนี้ทุกคนนะ เพราะอย่างที่ได้บอกในตอนแรก เราทุกคนนั้นมีความแตกต่างกัน คนเอเชียบางคนอาจจะทั้งสูง ทั้งใหญ่ ทั้งอ้วนก็เป็นได้

  ความแตกต่าง

  1. ลักษณะใบหน้า

  หน้าตาของคนทั้งสามชาตินี้อาจจะดูคล้ายๆกัน แต่ถ้าคุณสังเกตดีๆ คุณจะเห็นลักษณะบางอย่างที่แตกต่าง โดยที่ใบหน้าของคนญี่ปุ่นมักจะยาวและกว้าง คนเกาหลีมักมีคางที่ชัดและโหนกแก้มที่สูง ส่วนคนจีนมักมีใบหน้าที่กลม และในส่วนของดวงตาที่เปรียบเสมือนหน้าต่างของจิตใจนั้น ดวงตาของคนญี่ปุ่นจะหางยกขึ้นเล็กน้อย ดวงตาของคนจีนจะตกลง และดวงตาของคนเกาหลีจะค่อนข้างเล็ก

  2.สไตล์การแต่งตัว

  เพื่อนคนญี่ปุ่นได้บอกกับผู้เขียนว่า ถ้าอยากจะแยกแยะคนญี่ปุ่นจากคนเกาหลี ให้ดูการแต่งตัว โดยคนญี่ปุ่นนั้นให้ความสำคัญกับความกลมกลืนและความเป็นหนึ่งเดียวกัน พวกเขามักแต่งตัวให้เข้ากับคนหมู่มาก โดยคนญี่ปุ่นมักจะเเต่งตัวด้วยเสื้อผ้าสไตล์เรียบง่าย เเละสีไม่จัดจ้าน เสื้อผ้าของพวกเขาจะไม่มีอะไรที่โดดออกมาเท่าไหร่นัก ซึ่งส่วนตัวแล้วได้สังเกตเห็นว่าการใส่เสื้อสูทนั้น เป็นเรื่องปกติสำหรับคนญี่ปุ่น พวกเขาใส่สูทไปเสนองานวิจัยที่สถานศึกษา,ไปฝึกงาน,ไปสัมภาษณ์งาน,ไปงานรับปริญญา ซึ่งคนญี่ปุ่นมักจะใส่สูทสีดำและเสื้อข้างในสีขาว ซึ่งคุณจะไม่ค่อยได้เห็นเสื้อข้างในเป็นสีอื่นมากนัก แต่ในทางตรงกันข้าม คนเกาหลีมักจะใส่เสื้อผ้าสีสดใส เนื่องจากพวกเขาสามารถใส่เดรสสวยๆสีสดใส ตอนไปฝึกงาน หรือสัมภาษณ์งานได้ ซึ่งต่างจากคนญี่ปุ่น

  นอกจากนั้น เสื้อผ้าแฟชั่นของคนเกาหลีมักเปลี่ยนไปตามเทรนด์ของตลาด ในขณะที่เสื้อผ้าแฟชั่นของคนญี่ปุ่นจะเน้นไปตามสไตล์ส่วนตัวของแต่ละคนมากกว่า สำหรับคนจีนนั้นอาจจะบอกยากสักหน่อย เนื่องจากประเทศจีนนั้น มีความหลากหลายทางวัฒนธรรมค่อนข้างสูง ทำให้คนจีนแต่ละคนมีสไตล์ที่ไม่เหมือนกัน

  ทุกวันนี้ การแยกแยะผู้คนว่าใครมาจากประเทศอะไรนั้น ก็ยังคงเป็นเรื่องยากสำหรับผู้เขียนอยู่ เพราะแม้แต่คนที่มาจากประเทศใกล้ๆกัน และมีประวัติศาสตร์ที่คล้ายคลึงกัน บางครั้งหน้าตายังดูไม่เหมือนกันเลยสักนิด ดังนั้น การจะเหมารวมว่าคนประเทศนี้ จะต้องมีหน้าตาเป็นอย่างไรนั้น คงไม่สามารถบอกได้ เพราะทุกคนนั้นต่างมีเอกลักษณ์ของตัวเอง!