3 รูปปั้นสัตว์: แลนด์มาร์คดังแห่งเมืองโตเกียว

 • จุดเยี่ยมชม
 • ย่านต่างๆ
 • โตเกียว
 • ในโตเกียวมีรูปปั้นต่าง ๆ ที่เป็นจุดนัดพบยอดนิยมและมีชื่อเสียงมาก แต่เรื่องราวเบื้องหลังของรูปปั้นเหล่านั้น มักจะถูกลืมเลือนไปตามกาลเวลา รูปปั้นต่าง ๆ ของบุคคลสำคัญสามารถบอกเล่าเรื่องราวได้ แต่เรื่องราวของรูปปั้นสัตว์นั้นบางครั้งก็ไม่อาจเข้าใจได้ เรามาทำความรู้จักกับรูปปั้นของสัตว์เหล่านี้ที่เปรียบเสมือนเป็นแลนด์มาร์คของโตเกียว

  1. ฮาจิโกะแห่งชิบูย่า (Hachiko)

  ฮาจิโกะ (Hachiko) เป็นรูปปั้นสัตว์ที่มีชื่อเสียงที่สุด เพราะเป็นสุนัขที่ซื่อสัตย์ที่สุด ฮาจิโกะถูกรับเลี้ยงโดยอาจารย์มหาวิทยาลัยโตเกียวนามว่า ฮิเดซาบุโร่ อุเอโนะ (Hidesaburo Ueno) ในปี 1924 ฮาจิโกะจะรออาจารย์กลับมาจากที่ทำงานที่สถานีรถไฟทุกวัน และเดินกลับบ้านด้วยกัน แต่ทว่าในปี 1925 อาจารย์อุเอโนะได้เสียชีวิตกะทันหัน ซึ่งฮาจิโกะก็ยังคงรอคอยเจ้านายของมันตลอด 9 ปีจนถึงวันสุดท้ายของชีวิต เรื่องราวของฮาจิโกะนั้น ได้ถูกนำไปสร้างเป็นภาพยนตร์และหนังสือมากมาย ความซื่อสัตย์ของมันยังคงตราตรึงอยู่ในใจของหลายคน และได้มีการสร้างรูปปั้นของฮาจิโกะตรงบริเวณเดียวกับที่ฮาจิโกะรอเจ้านายของมันมาตลอดทั้งชีวิต

  การเดินทาง

  2. นกฮูกแห่งย่านอิเคะบุคุโระ

  A post shared by @ayapeii on

  รูปปั้นนกฮูกตัวนี้ตั้งอยู่ที่ทางออกทิศตะวันออกของสถานีรถไฟ JR อิเคะบุคุโระ นกฮูกในภาษาญี่ปุ่นเรียกว่า “ฟุคุโระ (fukuro)” ดังนั้น รูปปั้นนี้จึงถูกเรียกเล่น ๆ ว่า “อิเคะฟุคุโระ (Ikefukuro)” นกฮูกเป็นตัวแทนของความโชคดีในประเทศญี่ปุ่น คำว่า “ฟุคุโระ” สามารถเขียนด้วยตัวอักษรที่แปลว่า “ความสุขที่จะเข้ามา” และ “ไม่มีความทุกข์” ได้เช่นกัน ซึ่งเป็นความหมายที่ดีทั้งคู่ หลายคนจึงตกแต่งบ้านด้วยรูปปั้นนกฮูก เพื่อขับไล่ความชั่วร้ายออกไปและต้อนรับแต่สิ่งดี ๆ เข้ามา รูปปั้นอิเคะฟุคุโระถูกสร้างขึ้นเพื่อเป็นสัญลักษณ์ของย่านอิเคะบุคุโระ โดยเป็นของขวัญที่บริษัทรถไฟ JR มอบให้กับย่านอิเคะบุคุโระในปี 1987

  การเดินทาง

  3. รูปปั้นสิงโตแห่งย่านกินซ่า

  A post shared by Maiko Kudo (@kudomaiko) on

  ด้านนอกห้างสรรพสินค้า Mitsukoshi มีรูปปั้นสิงโตทองแดงสองตัวตั้งอยู่ขนาบข้างประตูทางเข้า สิงโตเหล่านี้ถูกสร้างโดยอิงจากรูปปั้นสิงโตที่ฐานของอนุสาวรีย์เนลสันคอลัมน์ (Nelson’s Column) ในจัตุรัสทราฟาลก้า (Trafalgar Square) ในเมืองลอนดอน ในตอนที่ห้างสรรพสินค้า Mitsukoshi เพิ่งรวมเข้ากับร้านเสื้อผ้า Mitsui ในปี 1904 โอสึเกะ ฮิบิ (Hibi Ousuke) ซึ่งเป็นผู้จัดการร้านในขณะนั้นได้เกิดไอเดียว่าจะวางรูปปั้นสิงโตไว้ที่ทางเข้าของอาคาร คุณฮิบิมีความทะเยอทะยานต่อกิจการ และต้องการสร้างสัญลักษณ์ที่สื่อถึงความแข็งแกร่งของกิจการ และคุณฮิบิเองก็ชอบสิงโตอยู่แล้ว ดังนั้น เขาจึงตั้งชื่อสิงโตว่า “雷音” (ไร-อน) ซึ่งพ้องเสียงกับคำว่า สิงโตในภาษาอังกฤษ ในปัจจุบันห้างสรรพสินค้า Mitsukoshi เป็นห้างสรรพสินค้าชั้นนำที่มีชื่อเสียงและมีสาขามากมายทั่วประเทศญี่ปุ่น

  การเดินทาง

  รูปปั้นที่มีชื่อเสียงในโตเกียวเหล่านี้ มักถูกล้อมไปด้วยผู้คนที่กำลังรอเพื่อนหรือครอบครัว แต่ในขณะเดียวกันความหมายของรูปปั้นเหล่านี้ก็มักจะถูกมองข้าม รูปปั้นถูกสร้างขึ้นเพื่อให้ผู้คนจดจำบางสิ่งบางอย่าง ไม่ว่าจะเป็นความซื่อสัตย์ของสุนัขตัวหนึ่ง ความทะเยอทะยานของชายคนหนึ่ง หรือสัญลักษณ์ที่ต้อนรับความสุข รูปปั้นต่าง ๆ ในโตเกียวต่างก็อยากจะสื่อความหมายออกมาให้เรารับรู้ทั้งนั้น ดังนั้น คราวหน้าเมื่อคุณเห็นรูปปั้นที่ไหน ลองหาความหมายของมันดูนะคะ