5 คอร์สภาษาญี่ปุ่นออนไลน์ที่เรียนได้ฟรี!

 • ภาษา
 • ผู้เรียนภาษาญี่ปุ่นหลายคนคงรู้จัก Memrise และเคยใช้ซอฟต์แวร์นี้หรืออาจจะซอฟต์แวร์อื่นที่คล้ายกันมาแล้ว แต่สำหรับผู้ที่ยังไม่รู้จัก Memrise นี่คือ เว็บไซต์เพื่อ “การเรียนรู้ต่อเนื่องแบบเว้นระยะ” ซึ่งจะมีการทดสอบเกี่ยวกับสิ่งที่ได้เรียนรู้ไปเป็นระยะ โดยเน้นคำที่มีแนวโน้มที่จะใช้ผิดมากเป็นพิเศษ

  อย่างไรก็ตาม Memrise ก็มีปัญหาตรงที่มีจำนวนคอร์สเรียนมากเกินไป! แม้อาจฟังดูเหมือนเรื่องไม่เป็นเรื่อง แต่การที่เว็บไซต์หนึ่งมีตัวเลือกมากเสียจนผู้ใช้ไม่รู้จะเลือกอะไรดีนั้น ก็อาจส่งผลต่อการตัดสินใจและทำให้สับสนได้ บทความนี้จะขอนำเสนอตัวเลือกบางส่วนที่น่าสนใจของ Memrise ที่จะเหมาะกับกลุ่มผู้เรียนที่แตกต่างกันไป

  1. คอร์สภาษาญี่ปุ่นของ Memrise

  กลุ่มผู้เรียน: ระดับเริ่มต้น

  สมัยที่ผู้เขียนเริ่มเรียนภาษาญี่ปุ่นนั้น ยังไม่มีตัวเลือกต่าง ๆ เหล่านี้ โดยในปัจจุบัน Memrise ได้ออกคอร์สภาษาญี่ปุ่นขั้นพื้นฐานของตัวเองออกมาทั้งหมด 3 คอร์ส เริ่มจากคำศัพท์ขั้นพื้นฐานและตัวอักษรทั้งสามแบบ ได้แก่ ฮิรางานะ คาตาคานะ และคันจิ ส่วนคอร์สหลังจากนั้นจะเน้นประโยคที่เป็นประโยชน์ในชีวิตประจำวัน เช่น การถามหาสินค้าในร้านค้าหรือวิธีสั่งอาหารในร้านอาหาร คอร์สเหล่านี้จึงมีกลุ่มเป้าหมายเป็นผู้เรียนที่ไม่มีพื้นมาก่อน และยังมีประโยชน์สำหรับผู้ที่จะเดินทางไปเที่ยวญี่ปุ่น รวมถึงผู้ที่สนใจจะเริ่มเรียนภาษาญี่ปุ่นอีกด้วย

  ภาษาญี่ปุ่น 1 *เฉพาะภาษาอังกฤษ
  ภาษาญี่ปุ่น 2 *เฉพาะภาษาอังกฤษ
  ภาษาญี่ปุ่น 3 *เฉพาะภาษาอังกฤษ

  2. หลักสูตร Genki (げんき) I / Minna no Nihongo (みんなの日本語) เล่ม 1

  กลุ่มผู้เรียน: ระดับเริ่มต้นที่เข้าเรียนในชั้นเรียน

  ผู้ที่เคยเรียนในชั้นเรียนภาษาญี่ปุ่นมาก่อน คงเห็นด้วยกับผู้เขียนว่าการสอบคำศัพท์และคันจินั้น เป็นเรื่องน่าเบื่อสำหรับการเรียนภาษาญี่ปุ่น ซึ่งแม้ว่า Memrise จะไม่ได้ช่วยเรื่องการเขียนคันจิมากนัก แต่ก็มีประโยชน์สำหรับการเรียนรู้คำศัพท์ รวมถึงวิธีอ่านและความหมายของคันจิ ซึ่งคอร์สในกลุ่มนี้ยังมีรายการคำศัพท์จากตำราภาษาญี่ปุ่นยอดนิยมสำหรับผู้เริ่มเรียนทั้งสองเล่ม ได้แก่ Genki และ Minna no Nihongo อีกด้วย

  อีกหนึ่งข้อดีของ Memrise ที่ช่วยในการเรียนรู้คำศัพท์จากตำรา ได้แก่ การแบ่งคอร์สออกเป็นบทย่อย ๆ เพื่อให้ผู้เรียนสามารถเลือกบทเรียนที่ต้องการได้ แม้ว่าคอร์สเหล่านี้จะถูกออกแบบมาสำหรับผู้เรียนระดับเริ่มต้นที่ใช้ตำราเหล่านี้ในชั้นเรียน แต่ก็สามารถใช้สำหรับการเรียนด้วยตนเองประกอบกับตำราเหล่านี้ได้เช่นเดียวกัน

  Genki I – คำศัพท์ *เฉพาะภาษาอังกฤษ
  Minna no Nihongo Book 1 – คำศัพท์ *เฉพาะภาษาอังกฤษ
  Minna no Nihongo – Kanji Book 1 – คันจิ *เฉพาะภาษาอังกฤษ

  3. หลักสูตรเพื่อการสอบวัดระดับ JLPT N5 ถึง N1

  กลุ่มผู้เรียน: ผู้ที่จะสอบวัดระดับความสามารถทางภาษาญี่ปุ่น (JLPT) ในระดับต่าง ๆ

  แม้ว่าการสอบ JLPT ในแต่ละครั้งจะไม่มีบอกล่วงหน้าว่าจะออกคำศํพท์หรือคันจิใดบ้าง แต่ก็พอมีแนวทางคร่าว ๆ อยู่ ซึ่งก็ขึ้นอยู่กับว่าเรียนรู้จากแหล่งใด สำหรับผู้ต้องการใช้ Memrise ในการเรียนรู้คำศัพท์เพื่อการสอบ JLPT ควรพึงระลึกว่าที่นี่อาจไม่สามารถบอกแนวข้อสอบได้ทั้งหมด แต่ก็ถือเป็นจุดเริ่มต้นที่ดีสำหรับการเรียนรู้

  JLPT N5 – คำศัพท์ *เฉพาะภาษาอังกฤษ
  JLPT N4 – คำศัพท์ *เฉพาะภาษาอังกฤษ
  JLPT N3 – คำศัพท์ *เฉพาะภาษาอังกฤษ
  JLPT N2 – คำศัพท์ *เฉพาะภาษาอังกฤษ
  JLPT N1 – คำศัพท์ *เฉพาะภาษาอังกฤษ

  4. ภาษาญี่ปุ่นในมังงะ/ อนิเมะ

  กลุ่มผู้เรียน: ผู้อ่านมังงะและผู้ชมอนิเมะ

  หลายคนที่เรียนภาษาญี่ปุ่นนั้น จะต้องชื่นชอบอนิเมะหรืออ่านมังงะด้วยแน่นอน คอร์สเหล่านี้ออกแบบมาสำหรับผู้ที่ต้องการดูอนิเมะหรืออ่านมังงะเข้าใจได้ โดยไม่ต้องอ่านคำแปลเป็นภาษาของตัวเอง

  คำที่พบบ่อยในอนิเมะ *เฉพาะภาษาอังกฤษ
  ภาษาญี่ปุ่นในอนิเมะขั้นพื้นฐาน *เฉพาะภาษาอังกฤษ
  คำศัพท์ขั้นพื้นฐานในอนิเมะและมังงะ *เฉพาะภาษาอังกฤษ

  5. คำสุภาพในภาษาญี่ปุ่น

  กลุ่มผู้เรียน: ระดับกลางถึงระดับสูงหรือผู้ที่ทำงานในประเทศญี่ปุ่น

  การเรียนคำสุภาพ หรือ เคโกะ (Keigo/ 敬語) มีความยุ่งยากและซับซ้อน โดยคอร์สของ Memrise ออกแบบมาเพื่อช่วยในการเรียนรู้สำนวนหลัก ๆ ทั้งนี้ เคโกะ ถือเป็นสิ่งสำคัญสำหรับผู้ที่ต้องการเรียนรู้ภาษาญี่ปุ่นระดับสูงขึ้น และผู้ที่ต้องการทำงานในประเทศญี่ปุ่น ซึ่งคอร์สเหล่านี้อาจช่วยได้เป็นอย่างมาก!

  คำสุภาพในภาษาญี่ปุ่นขั้นพื้นฐาน *เฉพาะภาษาอังกฤษ
  คำสุภาพในภาษาญี่ปุ่นแบบสมบูรณ์ *เฉพาะภาษาอังกฤษ

  นี่เป็นเพียงส่วนหนึ่งของคอร์สภาษาญี่ปุ่นบน Memrise เท่านั้น หากยังไม่เจอสิ่งที่ใช่ ก็สามารถค้นหาคอร์สอื่น ๆ ได้ด้วยตัวเอง โดยมีทั้งคอร์สเฉพาะทางอย่าง คำศัพท์ภาษาญี่ปุ่นใน แฮร์รี่ พอตเตอร์ เล่มหนึ่ง (Harry Potter) (เฉพาะภาษาอังกฤษ) หรือบางคนอาจสนใจ ศัพท์คอมพิวเตอร์ภาษาญี่ปุ่น (เฉพาะภาษาอังกฤษ)

  เว็บไซต์ Memrise *เฉพาะภาษาอังกฤษ