แนะนำซีรีส์ญี่ปุ่นที่จะช่วยปลุกพลังแห่งการทำงานให้กับคุณอีกครั้ง!

 • วัฒนธรรม
 • หลังจากจบการศึกษาแล้ว ก็ถึงเวลาต้องเริ่มต้นชีวิตแห่งการทำงานเต็มรูปแบบ โดยส่วนมากใช้เวลามากกว่ายี่สิบปี (ยกเว้นกรณีที่เราโชคดีสามารถเกษียณอายุได้เร็ว) มันอาจจะมีปัญหาบางอย่างที่เราต้องเผชิญในการทำงาน โดยไม่สำคัญว่าเราจะอยู่ที่ช่วงใดของชีวิต ไม่ว่าจะเป็นช่วงที่เราเพิ่งเริ่มทำงาน ช่วงที่แต่งงานแล้วและมีบุตร หรือช่วงที่ไม่มีบุตรแต่มุ่งเน้นไปที่การทำงาน สำหรับใครที่เป็นแฟนซีรีส์ญี่ปุ่นอาจจะพลอตเรื่องส่วนใหญ่มักจะนำเสนอเกี่ยวการทำงานเป็นหลักที่ถ่ายทอดออกมาผ่านนักแสดง นั่นก็อาจจะเป็นเพราะสังคมในประเทศญี่ปุ่นให้ความสำคัญกับการทำงานมาก ๆ หลายคนอาจต้องการแรงบันดาลใจในการขับเคลื่อนชีวิตของการทำงาน ซึ่งเราขอแนะนำซีรีส์ญี่ปุ่น 4 เรื่องที่เกี่ยวกับโลกแห่งการทำงาน

  1. HOPE: Kitai Zero no Shinnyu Shain (HOPE~期待ゼロの新入社員~)

  ออกอากาศไปเมื่อวันที่ 17 กรกฎาคม ถึง 18 กันยายน 2016 (เวลาออกอากาศ 21:00 น. ทุกวันอาทิตย์)

  นากาจิมะ ยูโตะ (Nakajima Yuto) รับบทเป็นตัวเอกของเรื่องชื่อว่า “อิชิโนเซะ อายูมิ (Ichinose Ayumu)” ซึ่งเป็นผู้ที่ใช้ชีวิตอยู่เพื่อไล่ตามความฝันของเขามาโดยตลอด ซึ่งก็คือ การเป็นนักเล่นโกะมืออาชีพ โกะเป็นเกมกลยุทธ์ที่มีผู้เล่น 2 คน มีต้นกำเนิดมาจากประเทศจีน และมีความซับซ้อนกว่าหมากรุก แม้จะมีกฎที่เรียบง่ายกว่าก็ตาม อิชิโนเซะ อายูมิ ได้พยายามอย่างมากในการเล่นโกะ แต่เขากลับล้มเหลวในการทดสอบเพื่อเลื่อนขั้นเป็นโปรทุกครั้ง และตอนที่เขาอายุ 22 ปีก็ถือเป็นโอกาสสุดท้ายในการทดสอบ เนื่องจากผู้ทดสอบต้องมีอายุไม่เกิน 23 ปี แต่ดูเหมือนว่าโชคชะตาจะไม่เป็นใจ เนื่องจากแม่ของเขาต้องเข้ารับการรักษาตัวที่โรงพยาบาล หนึ่งวันก่อนการทดสอบจึงทำให้อายูมิต้องพลาดอีกครั้ง

  เมื่อเขาล้มเหลวในการทำตามความฝัน อายูมิต้องก้าวเข้าสู่เส้นทางอื่น เพื่อหาเลี้ยงชีพและทำงานนอกเวลา แม่ของเขาแนะนำให้เขาลองทำการทดสอบการจ้างงานในบริษัทค้าขายทั่วไป อายูมิจึงตัดสินใจที่จะทำงานในตำแหน่งนี้ แต่ด้วยความที่เขาใช้ชีวิตโดยทุ่มเทให้กับการเล่นโกะ และไม่ได้ศึกษาในมหาวิทยาลัย รวมถึงไม่มีประสบการณ์ในการทำงานในออฟฟิศมาก่อน ส่งผลทำให้เขากลายเป็นนักศึกษาฝึกงานที่ไม่สามารถทำอะไรได้เลยแม้แต่งานง่าย ๆ อย่างการถ่ายสำเนาเอกสาร และเขายังถูกมองว่าด้อยกว่าคนอื่น ๆ ที่สำเร็จการศึกษาจากมหาวิทยาลัยที่มีชื่อเสียง อย่างไรก็ตาม อายูมิ ไม่ใช่คนที่จะยอมแพ้อะไรง่าย ๆ และเขาก็พยายามพัฒนาตัวเองให้ดีขึ้น เพื่อให้เจริญเติบโตในหน้าที่การงานให้ได้

  HOPE: Kitai Zero no Shinnyu Shain เป็นละครที่กำกับโดย เคย์ตะ โคโนะ (Keita Kono) ซึ่งเป็นผลงานทางเว็บไซต์คอมมิคที่ชื่อว่า Misaeng (ミセン – 未生 -) โดย ยูน แท โฮ (Yoon Tae-Ho) และในปี 2014 ยังมีซีรีส์ของเกาหลีใต้ที่สร้างจากผลงานที่ใช้ชื่อเดียวกันนี้จากเว็บคอมมิค ซีรีส์เรื่องนี้สามารถเข้าถึงผู้คนได้ง่าย โดยเฉพาะกับคนที่เพิ่งจบการศึกษาและเริ่มต้นทำงาน

  เว็บไซต์ HOPE: Kitai Zero no Shinnyu Shain *เฉพาะภาษาญี่ปุ่น

  2. Non Mama Hakusho (ノンママ白書)

  ออกอากาศไปเมื่อวันที่ 13 สิงหาคม ถึง 24 กันยายน 2016 เวลาออกอากาศ: 11:40 น. ทุกวันเสาร์

  ในโลกที่ผู้หญิงมีอิสระในการหาเลี้ยงชีพด้วยตัวเอง รวมถึงสามารถเลือกที่จะไม่ปฏิบัติตามประเพณีดั้งเดิมในการมีลูกและเลี้ยงลูกอยู่บ้าน “โดอิ เรโกะ (Doi Reiko)” รับบทโดยนักแสดงสาว ซูซูกิ โฮนามิ (Suzuki Honami) เป็นหนึ่งในผู้หญิงที่เลือกงานแทนการมีบุตร ในขณะที่เธออายุเข้าใกล้วัย 50 ปี เรโกะได้ทำงานในฐานะผู้จัดการของบริษัทโฆษณาแห่งหนึ่งในกรุงโตเกียว

  ผู้หญิงส่วนใหญ่จะให้กำเนิดบุตรในช่วงอายุ 20 ถึง 30 ปี ซึ่งถือได้ว่าเป็นช่วงอายุที่เหมาะสำหรับการคลอดบุตร เพราะหลังจากช่วงวัยนี้การตั้งครรภ์ตามธรรมชาติจะเริ่มเป็นสิ่งที่ยากมาก แต่สำหรับเรโกะนั้น เธอตัดสินใจที่จะไม่มีบุตรเพราะจะส่งผลกระทบต่ออาชีพการงานของเธอ

  แม้ว่าสถานการณ์ในปัจจุบันจะมีการเปลี่ยนแปลงไปมาก โดยบรรดาคุณแม่ที่ยังทำงานอยู่ไม่ได้ถูกเลือกปฏิบัติหรือเพิกเฉยจากบริษัทแบบในอดีต แต่สำหรับเรโกะเองก็ยังรู้สึกถึงความด่างพร้อยบางอย่างที่เธอไม่ได้มีลูก นอกจากนี้ เธอยังประสบปัญหาในที่ทำงานต่าง ๆ ไม่ว่าจะจากเพื่อนร่วมงานชายที่มองว่าเธอเป็นภาระ และจากเพื่อนร่วมงานหญิงที่เห็นเธอเป็นศัตรู รวมไปถึงโดนกดดันจากรุ่นน้องและหัวหน้าของเธอ ปัญหาจากทุกทิศทุกทางนั้น ทำให้เรโกะรู้สึกเหนื่อยและเหงา แต่แล้วเหตุการณ์หนึ่งก็ได้เปลี่ยนชีวิตของเธอ เมื่อเธอได้เริ่มตกหลุมรักใครบางคน

  Non Mama Hakusho กำกับโดย ซาโต้ ยูอิจิ (Sato Yuichi) และ มัตสึกิ ซึคุรุ (Matsuki Tsukuru) ซีรีส์เรื่องนี้สะท้อนถึงปัญหาที่ผู้หญิงยุคใหม่ต้องเผชิญในอนาคตอันเนื่องมาจากการตัดสินใจที่จะไม่มีบุตร

  เว็บไซต์ Non Mama Hakusho *เฉพาะภาษาญี่ปุ่น

  3. Eigyo Bucho Kira Natsuko (営業部長 吉良奈津子)

  ออกอากาศไปเมื่อวันที่ 21 กรกฎาคม ถึง 22 กันยายน 2016 เวลาออกอากาศ: 22:00 ทุกวันพฤหัสบดี

  มัตสึชิมะ นานาโกะ (Matsushima Nanako) เป็นนักแสดงนำ รับบทเป็น “คิระ นัตสึโกะ (Kira Natsuko)” ออกอากาศทางช่อง Fuji TV คิระ นัทสึโกะเป็นผู้หญิงที่ประสบความสำเร็จในหน้าที่การงานในบริษัทโฆษณา Toho Advertising โดยเธอทำงานเป็นครีเอทีฟ ไดเร็กเตอร์ หลังจากที่เธอได้แต่งงานก่อนที่จะอายุ 40 ปีเช่นเดียวกับผู้หญิงคนอื่น ๆ เธอต้องพักงานและดูแลลูก ซึ่งมีความสำคัญเป็นลำดับแรกในชีวิตของเธอ แต่หลังจาก 3 ปีผ่านไป เมื่อเธอกลับมาทำงานโดยคาดหวังว่าจะเป็นครีเอทีฟ ไดเร็กเตอร์เหมือนเดิม แต่กลับกลายเป็นว่าสิ่งต่าง ๆ ได้เปลี่ยนแปลงไปในช่วงที่เธอไม่อยู่ เธอไม่ได้รับมอบหมายให้ทำงานในแผนกครีเอทีฟ แต่ให้มาดูแลฝ่ายขายแทน

  ด้วยความผิดหวังนัตสึโกะจึงคุยเรื่องนี้กับกรรมการผู้จัดการอาวุโสของเธอ ไซโตะ เรียวชิ (Saito Ryoichi) รับบทโดย อิชิมุระ คันจิ (Ishimaru Kanji) แต่ก็ไม่ได้มีผลอะไร และอดีตผู้ช่วยของเธอเมื่อ 3 ปีก่อนอย่าง ทาคากิ เคย์ซึเกะ (Takagi Keisuke) รับบทโดย มัตซึดะ เรียวเฮ (Matsuda Ryuhei) ที่ปัจจุบันได้กลายเป็นครีเอทีฟ ไดเร็กเตอร์แทน สำหรับงานในฝ่ายขายก็มีคนจำนวนมากที่ต้องจัดการและมีผลการทำงานที่ไม่ค่อยดี แถมพนักงานในแผนกดังกล่าวยังไม่เชื่อมั่นในตัวของเธอ นอกจากนี้ งานของลูกค้ายังเป็นสิ่งที่ต้องมาก่อนเสมอ ไม่ว่าเธอจะต้องทำธุระส่วนตัวอย่างการไปรับลูกที่โรงเรียนอนุบาล พร้อมกับต้องรับโทรศัพท์จากลูกค้า เธอต้องกลายเป็นซูเปอร์วูแมนทั้งด้านอาชีพและการดูแลครอบครัว!

  Eigyo Bucho Kira Natsuko กำกับการแสดงโดย คาวาเกะ ชุนซากุ (Kawake Shunsaku) การเปลี่ยนแปลงในตำแหน่งงานเป็นเรื่องปกติและไม่ใช่สิ่งที่หลายคนต้องการ โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อเราทำงานนั้นเป็นประจำและรู้สึกสบายใจในตำแหน่งนั้น นอกจากนี้อาจเป็นเรื่องยากเมื่อคุณต้องทำหน้าที่เป็นคุณแม่และต้องดูแลลูกไปด้วย

  สามารถชมแบบออนไลน์ได้ ทางเว็บไซต์นี้ *เฉพาะภาษาญี่ปุ่น

  4. Watashi teiji de kaerimasu (わたしは定時で帰ります)

  ออกอากาศไปเมื่อวันที่ 16 เมษายน เวลาออกอากาศ: 22:00 ทุกวันอังคาร

  Watashi teiji de kaerimasu (わたしは定時で帰ります) (แปลเป็นไทยง่าย ๆ ว่า ฉันจะกลับตรงเวลา!) เรื่องนี้เป็นซีรีส์ใหม่ล่าสุดที่เริ่มฉายไปในฤดูใบไม้ผลิปี 2019 เป็นเรื่องราวของสาวญี่ปุ่นยุคใหม่ที่ฉีกกฎมนุษย์เงินเดือนที่ต้องทำงานล่วงเวลา ฮิกาชิยาม่า ยูอิ (Higashiyama Yui) รับบทโดย โยชิทากะ ยูริโกะ (Yoshitaka Yuriko) หญิงสาววัย 32 ปี ทำงานเป็นไดเร็กเตอร์ บริษัท WEB Production แห่งหนึ่ง เธอเป็นคนที่ทุ่มเทให้กับการทำงานมาก ๆ แต่เมื่อถึงเวลาเลิกงานก็จะกลับบ้านโดยไม่ยอมทำงานล่วงเวลา เพราะเธอมีประสบการณ์ที่ไม่ดีกับการบ้างานของคู่หมั้น โคทาโร่ ทาเนะดะ (Kotaro Taneda) รับบทโดย โอซามุ มุไก (Osamu Mukai) รวมถึงพ่อของเธอ แต่แล้วในบริษัทก็มีการเปลี่ยนแปลงที่มีผลต่อแผนการทำงานของเธอ

  เว็บไซต์ *เฉพาะภาษาญี่ปุ่น

  ผู้ที่กำลังทำงานอยู่อาจพบว่าตัวละครเหล่านี้ ช่างมีความใกล้เคียงกับชีวิตของคุณ ถึงแม้ว่าอาจจะได้ใกล้เคียงกับสถานการณ์ของตัวละครหลักก็ตาม ถ้าคุณรู้สึกเครียดจากการทำงาน ลองดูซีรีส์เหล่านี้ที่อาจจะช่วยสร้างกำลังใจให้กับคุณ และสามารถฝ่าฟันอุปสรรคต่าง ๆ ไปได้ เพราะไม่ใช่คุณคนเดียวที่ต้องเจอกับช่วงเวลาที่ยากลำบาก