มาชมปรากฏการณ์ “ทะเลเมฆ” ที่เมืองจิจิบุ จังหวัดไซตามะกันเถอะ

 • จุดเยี่ยมชม
 • ไซตามะ
 • เมืองจิจิบุในประเทศญี่ปุ่น คือ หนึ่งในสถานที่ที่ให้ความรู้สึกเหมือนเป็นโลกในจินตนาการ เป็นเมืองประวัติศาสตร์ที่ล้อมรอบด้วยภูเขา ป่าไม้เขียวชอุ่ม และน้ำพุร้อน ตั้งอยู่ที่จังหวัดไซตามะ และเป็นสถานที่พักผ่อนหย่อนใจยอดนิยมในช่วงสุดสัปดาห์ของชาวกรุงโตเกียว สถานที่แห่งนี้มีภูมิทัศน์ที่น่าตื่นตาตื่นใจ ผาหินลาดชัน และแนวโขดหินที่สวยงาม ในยามกลางคืนก็สามารถมุ่งหน้าไปยังจุดชมวิวของสวนมิโนะยามะของเมืองจิจิบุ เพื่อชม “ทะเลเมฆ” ได้อีกด้วย

  สวนมิโนะยามะ (Minoyama Park)

  minoyama-park-sakura

  สวนมิโนะยามะเปิดให้บริการเมื่อปี 1979 และตั้งอยู่บนยอดเขาของภูเขามิโนะ เนื่องจากสถานที่แห่งนี้มีต้นซากุระกว่า 10,000 ต้น จึงเป็นสถานที่ที่ขึ้นชื่อสำหรับการชมดอกซากุระ หรือ “ฮานามิ (hanami 花見)” ในช่วงเดือนเมษายนถึงเดือนมิถุนายน

  นอกเหนือจากดอกซากุระแล้ว ยังมีดอกไม้ชนิดอื่น ๆ ให้ชมในสวนแห่งนี้อีกด้วย ไม่ว่าจะเป็นดอกไฮเดรนเยียร์, ดอกโรโดเดนดรอน และดอกลิลลี่ สถานที่แห่งนี้มีจุดชมวิวมากมายให้คุณได้เลือกเพื่อรับชมทิวทัศน์อันสวยงาม บริเวณแห่งนี้เป็นที่นิยมสำหรับงานเทศกาลตอนกลางคืนในช่วงฤดูหนาว ซึ่งดอกไม้ไฟนับพันจะถูกจุดขึ้นและสาดสีสันสู่ท้องฟ้า

  สวนแห่งนี้มีที่จอดรถ ห้องน้ำ และร้านขายอาหาร แต่ไม่มีถังขยะ ดังนั้น ก่อนออกจากสวนอย่าลืมเก็บขยะออกไปด้วยนะคะ

  อุนไค (Unkai 雲海)

  สวนมิโนะยามะนั้น เป็นที่นิยมจาก “อุนไค” หรือที่รู้จักในกันในชื่อว่า “ทะเลเมฆ” ซึ่งเป็นปรากฏการณ์ในชั้นบรรยากาศที่เมฆรวมตัวกันจนหนา ทำให้มีลักษณะเหมือนกับผืนน้ำที่ลอยตัวอยู่บนท้องฟ้า ปรากฏการณ์นี้เกิดขึ้นจากความกดอากาศต่ำที่พัดผ่านระหว่างภูเขาและพื้นโลกที่เย็นลงจากการปล่อยรังสีออกมาเพื่อระบายความร้อนโดยปราศจากกระแสลม พูดง่าย ๆ คือ อุนไคมีลักษณะเหมือนกับทะเลหมอกที่มีธรรมชาติอันสวยงามเป็นฉากหลัง อุนไคนั้นเกิดขึ้นไม่บ่อยนักและสามารถมองเห็นได้จากเนินเขาสูง ซึ่งจากจุด ๆ นั้นคุณจะมองเห็นบรรรดาอาคารต่าง ๆ และภูเขาที่มีลักษณะเหมือนกับเป็นเกาะแก่งที่ลอยอยู่บนผิวน้ำทะเล

  ว่ากันว่าอุนไคนั้น สามารถมองเห็นได้จากสวนมิโนะยามะในช่วงระหว่างเดือนพฤศจิกายนจนถึงเดือนเมษายน พอดอกซากุระเริ่มผลิบานในช่วงกลางเดือนเมษายนก็จะยิ่งเพิ่มสีสันอันสวยงามให้แก่ภาพถ่ายที่ช่างภาพหลาย ๆ คนต่างให้ความสนใจเป็นอย่างมาก และช่างภาพที่มีความสามารถอันเปี่ยมล้นบางคนนั้น สามารถจับภาพทะเลเมฆออกมาในเฉดสีที่แตกต่างออกไปได้อีกด้วย

  และนี่คือภาพถ่ายอันสวยงามของทะเลเมฆที่เมืองจิจิบุโดยเหล่าช่างภาพและผู้ที่สนใจซึ่งแชร์บนทวิตเตอร์เมื่อวันที่ 3 มีนาคม 2017

  หากต้องการที่จะชมทิวทัศน์อุนไคที่ดีที่สุดแล้วล่ะก็ คุณต้องขึ้นไปชมบนภูเขาที่สูงที่สุดในประเทศญี่ปุ่นอย่างภูเขาไฟฟูจิ แต่ถึงกระนั้นคุณก็สามารถมองเห็นทิวทัศน์ที่สุดยอดจากสวนมิโนะยามะที่เมืองจิจิบุได้เช่นกัน และโดยเฉพาะในช่วงดอกซากุระบานนั้น ถือเป็นโอกาสที่ดีที่ควรมารับชมปรากฏการณ์นี้ด้วยสายตาของคุณเอง การผสมผสานอย่างสวยงามของเฉดสีของทิวทัศน์นี้ทำให้ดูเหมือนกับผลงานศิลปะ หรือฉากจากภาพยนตร์แอนิเมชั่นเลยทีเดียว

  คุณสามารถเดินทางไปที่สวนมิโนะยามะได้โดยการนั่งรถไฟจากโตเกียว ซึ่งใช้เวลาเดินทางประมาณ 2 ชั่วโมงครึ่ง แล้วอย่าลืมพกกล้องไปถ่ายภาพสวย ๆ พร้อมอัปโหลดลงบนโซเชียลมีเดียด้วยนะคะ!

  เว็บไซต์สวนมิโนะมิยะ (Minoyama Park) *เฉพาะภาษาอังกฤษ