7 สุดยอดสถานที่ฝึกศิลปะการต่อสู้ระดับปรมาจารย์ในญี่ปุ่น

 • ย่านต่างๆ
 • แนะนำ
 • ในแต่ละปีมีนักท่องเที่ยวเดินทางมาประเทศญี่ปุ่นมากมาย ไม่ว่าจะเพื่อมาลองลิ้มรสอาหารแสนอร่อยหรือเพราะความคลั่งไคล้ในอนิเมะ นอกจากนี้ ยังมีกลุ่มคนที่ชื่นชอบในศิลปะการต่อสู้ของญี่ปุ่น ซึ่งกำลังได้รับความนิยมเพิ่มขึ้นทั่วโลก มีนักท่องเที่ยวมากมายที่เดินทางมาประเทศญี่ปุ่น เพื่อจะมาเรียนรู้และฝึกศิลปะการต่อสู้อย่างลึกซึ้ง

  ก่อนอื่นเลย ฉันขอบอกเลยว่าการเรียนศิลปะการต่อสู้แบบญี่ปุ่นจะสมบูรณ์แบบไปไม่ได้ หากไม่ได้เดินทางมาที่ ศาลเจ้าคาโทริ จิงกุ (Katori Jingu) ในจังหวัดชิบะ ศาลเจ้าแห่งนี้มีเทพเจ้านักรบฟุตสึนุชิ (Futsunushi) นอกจากนี้ ศาลเจ้าคาโทริ จิงกุเป็นศาลเจ้าที่สำคัญที่สุดแห่งหนึ่งในประเทศญี่ปุ่นด้วยอายุและตำนานที่ยาวนาน (เป็นหนึ่งในสามของศาลเจ้าจิงกุที่มีมาตั้งแต่ก่อนสมัยยุคเมจิในประเทศญี่ปุ่น) เหล่านักสู้ทั้งหลายต่างเดินทางมาจากทั่วทุกสารทิศ เพื่อสวดภาวนาต่อเทพเจ้านักรบให้ช่วยอำนวยอวยพรให้เกิดความโชคดีในการแข่งขันและความปลอดภัยในการฝึกฝน

  ศิลปะการต่อสู้นั้น มีพลังที่อยู่เหนือความแตกต่างทางภาษาและวัฒนธรรม ดังนั้น หากคุณอยากจะมาฝึกศิลปะการต่อสู้ในประเทศญี่ปุ่นในช่วงวันหยุดนี้ล่ะก็ นี่คือ สถานที่แนะนำที่ได้รวบรวมมาให้ ซึ่งคุณสามารถไปฝึกฝนกับผู้สอนระดับมืออาชีพได้ด้วย

  ยูโดในโตเกียว

  1. สถาบันยูโด โคโดกัน (Kodokan Judo Institute)

  โดยส่วนตัวแล้ว ฉันเองเป็นนักกีฬายูโดเลยมีความภูมิใจที่จะแนะนำสถาบันยูโด โคโดกันแห่งนี้ ที่นี่เป็นองค์กรระดับสากลที่ได้รับความสนับสนุนจากนักยูโดนานาชาติ มีเว็บไซต์ที่เขียนบรรยายเป็นภาษาอังกฤษเข้าใจง่าย และมีคำอธิบายกฏกติกามารยาทสำหรับผู้ฝึกซ้อมที่เป็นชาวต่างชาติ

  โคโดกันเปิดต้อนรับนักยูโดตลอดทั้งปี มีบริการจัดหาโฮสเทลสำหรับผู้ที่ต้องการฝึกยูโดในระยะยาวและสามารถอยู่ได้นานถึงสามเดือนในราคาที่ไม่แพง โดยที่พักมีสิ่งอำนวยความสะดวกและชั้นเรียนประจำวันสำหรับทุกคนที่ปรารถนาจะมาฝึกด้วยกัน ราคาต่อหนึ่งคลาสเรียนอยู่ที่ 800 เยน มีอาจารย์ผู้สอนที่สามารถพูดภาษาอังกฤษได้และยินดีที่จะสอนทุกคนที่มีความตั้งใจเรียนอย่างเต็มที่

  เว็บไซต์ สถาบันยูโด โคโดกัน (Kodokan Judo Institute) *เฉพาะภาษาอังกฤษ

  2. พิพิธภัณฑ์ยูโด โคโดกัน (Kodokan Judo Museum)

  บนชั้นสองของอาคารโคโดกัน คือ พิพิธภัณฑ์ยูโด เป็นห้องขนาดเล็กเท่าสระน้ำที่เงียบสงบเกินกว่าจะเป็นพิพิธภัณฑ์ได้ แต่บรรดาถ้วยและโล่่ห์รางวัลที่วางเรียงรายอยู่มากมายก็สามารถเป็นเครื่องการันตีได้ว่าสถานที่แห่งนี้คือ พิพิธภัณฑ์ของจริง! หลังจากที่ลงชื่อในสมุดเยี่ยม ผู้เข้าชมสามารถเดินไปรอบ ๆ ห้องและชื่นชมรูปขาวดำของ จิโกโร คาโนะ (Jigoro Kano) บิดาแห่งยูโด และชุดเครื่องแบบยูโดเก่าที่แสดงให้เห็นถึงประสบการณ์ที่สั่งสมมาของเขา

  ถ้าคุณเป็นคนที่ชื่นชอบศิลปะยูโด และอยากสัมผัสความเป็นออริจินอลแล้วล่ะก็ สถานที่แห่งนี้คือ ตัวเลือกที่ดีสำหรับคุณเลยทีเดียว

  เว็บไซต์ พิพิธภัณฑ์ยูโด โคโดกัน (Kodokan Judo Museum) *เฉพาะภาษาอังกฤษ
  การเดินทาง

  ใกล้ ๆ กับพิพิธภัณฑ์ จะมีห้องสมุดที่มีหนังสือเกี่ยวกับยูโดซึ่งไม่ได้มีแต่ภาษาญี่ปุ่นเท่านั้น ถึงแม้ว่าทางห้องสมุดจะไม่อนุญาตให้ยืมหนังสือออกไปได้ แต่คุณก็สามารถอ่านหนังสือท่ามกลางบรรยากาศสบาย ๆ ของที่นี่ได้ และถ้าหากสนใจหนังสือเล่มใดเป็นพิเศษ ลองจดชื่อและไปหาซื้อจาก Amazon ดูได้

  ศิลปะการต่อสู้เคนโดและอิไอโด

  การพกดาบ bo-ken คู่ใจและค้นหาสถานที่ฝึกเคนโด้ไปด้วย พร้อมกับชุดเกราะ bogu ที่หนักไปด้วย อาจจะทำให้การเดินทางยากลำบาก! ชุดเกราะ bogu ของกีฬาเคนโด้นั้น มีน้ำหนักค่อนข้างมาก ซึ่งนักเคนโด้ต้องสวมใส่ในระหว่างการแข่งขัน เพื่อป้องกันการโจมตีจากคู่ต่อสู้และสามารถออกแรงฝึกได้อย่างเต็มที่โดยไม่ต้องกลัวที่จะทำให้ฝ่ายตรงข้ามบาดเจ็บ สำหรับผู้ที่สนใจอยากจะลองฝึกวิชาเคนโด้ ขอแนะนำ โรงฝึกเคนโด้ในโตเกียว (kyumeikan) (เฉพาะภาษาอังกฤษ) ซึ่งเปิดต้อนรับชาวต่างชาติที่สนใจการฝึกกีฬาเคนโด้ นอกจากนี้ คุณยังสามารถ สัมผัสประสบการณ์การเล่นเคนโด้ (เฉพาะภาษาอังกฤษ) ที่คุณจะได้เข้าเรียนในคลาส พร้อมมีบริการเช่าอุปกรณ์อย่างครบครัน และร่วมกิจกรรมสนุก ๆ อีกมากมาย นี่ถือเป็นสิ่งที่สุดยอดที่ทุกคนไม่ควรพลาดอย่างยิ่ง

  3. สมาคมบัตโตะโด ชิซัน: ริวเซย์เคน (International Batto-do Shizan Association: Ryuseiken)

  โดยปกติแล้วกีฬาเคนโด้เป็นศิลปะการต่อสู้ที่ใช้ดาบตีคู่ต่อสู้ ส่วนกีฬาฟันดาบอย่าง “อิไอโด” จะเน้นที่การวาดลวดลาย, โจมตี และฟันด้วยดาบ อีกรูปแบบหนึ่งของ อิไอโด คือ “บัตโตะโด (Batto-do)” เป็นการโฟกัสที่วิธีการวาดลวดลายของเพลงดาบ ถ้าใครรู้จักอนิเมะเรื่อง ซามูไรพเนจร (Ruroni Kenshin) ก็คงจะพอนึกภาพของรูปแบบการฟันดาบแบบ “บัตโตะโด” ได้

  โรงฝึกที่เป็นศูนย์ใหญ่ของบัตโตะโด ริวเซเคน (Ryuseiken Batto-do) นั้น ตั้งอยู่ในโอซาก้า แต่ก็มีสาขาอยู่ทั่วประเทศญี่ปุ่นเช่นกัน ซึ่งสาขาที่สะดวกที่สุด คือ ในโตเกียว โดยครูใหญ่ของโรงเรียนสาขาใหญ่ที่โอซาก้านั้น เป็นถึงเจ้าของสถิติที่ได้รับการบันทึกลงในหนังสือกินเนสส์ เวิลด์ เรคคอร์ด (Guinness Book of World Records) ในฐานะ “เซ็นบงกิริ senbongiri” (สุดยอดแห่งการฟันดาบจำนวน 1,000 ครั้ง) นอกจากนี้ เขายังชอบเดินทางไปทั่วโลก เพื่อถ่ายทอดวิชาให้แก่ชาวต่างชาติที่สนใจในเพลงดาบของญี่ปุ่น ใครที่สนใจสามารถติดต่อโดยตรงที่เว็บไซต์ของ Ryuseiken

  เว็บไซต์บัตโตะโด ริวเซเคน (Ryuseiken Batto-do) *เฉพาะภาษาญี่ปุ่น
  การเดินทาง

  4. พิพิธภัณฑ์ดาบญี่ปุ่น (Japanese Sword Museum)

  หลังจากเพลิดเพลินไปกับการฝึกฝนกีฬาการต่อสู้แล้ว ก็ถึงเวลาที่คนรักดาบอย่างคุณต้องแวะไปที่พิพิธภัณฑ์ที่มีดาบโบราณที่ถูกทำขึ้นมาในช่วงศตวรรษที่ 12-18 ที่ พิพิธภัณฑ์บิจุตสึ โทเคน โฮซอน เคียวไก (Bijutsu Token Hozon Kyokai) คุณสามารถชมการจัดแสดง รวมถึงสิ่งพิมพ์ และงานเขียนต่าง ๆ ในเวอร์ชั่นภาษาอังกฤษ สำหรับคนที่ชื่นชอบดาบญี่ปุ่นห้ามพลาดเด็ดขาด

  เว็บไซต์พิพิธภัณฑ์ดาบ (Japanese Sword Museum) *เฉพาะภาษาอังกฤษ
  การเดินทาง

  สถานที่ฝึกคาราเต้ในโตเกียว

  Karate

  คาราเต้เป็นกีฬาการต่อสู้ที่ฉันยกให้เป็นที่นิยม เพราะเวลาพูดถึงศิลปะการต่อสู้ของญี่ปุ่นใคร ๆ ก็มักจะนึกถึงคาราเต้เป็นอันดับแรก คาราเต้นั้นมีอยู่ด้วยกันหลายประเภท แต่การหาโรงฝึกคาราเต้ หรือ (โดโจ) ในแบบที่มีทุกหลักสูตรที่เปิดรับชางต่างชาตินั้น อาจจะเป็นเรื่องยาก ดังนั้น ฉันจึงขอยกเอาโรงฝึกในโตเกียวที่เปิดสอนวิชาคาราเต้แบบหลักสูตรทั่วไปมาฝากผู้ที่สนใจ

  5. โรงฝึกเคียวกุชินในย่านกินซ่า (Kyokushin Training Hall)

  โรงฝึกแห่งนี้ เปิดสอนวิชาคาราเต้ในหลักสูตรภาษาอังกฤษที่เน้นสอนนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติ โดยเฉพาะผู้ต้องการความฮาร์ดคอร์อย่างแท้จริง! สามารถดูรายละเอียดได้ที่เว็บไซต์ของโรงฝึกเคียวกุชินในย่านกินซ่า (Kyokushin Training Hall) ซึ่งมีผู้ฝึกสอนที่เป็นแชมป์เคียวกุชินระดับประเทศถึงสามสมัยซ้อน

  เว็บไซต์ โรงฝึกเคียวกุชินในย่านกินซ่า (Kyokushin Training Hall) *เฉพาะภาษาอังกฤษ
  การเดินทาง

  6. สมาคมคาราเต้แห่งประเทศญี่ปุ่น (Japan Karate Association)

  สำหรับผู้ที่ต้องการความท้าทายขึ้นไปอีก คุณสามารถลองติดต่อกับโรงเรียนที่อยู่ภายใต้สมาคมคาราเต้ ซึ่งมีความยินดีที่จะให้คุณได้ทดลองเรียนและเยี่ยมชมชั้นเรียน สำหรับกฎระเบียบและค่าใช้จ่ายนั้นแตกต่างกันออกไปขึ้นอยู่กับโรงเรียน

  เว็บไซต์สมาคมคาราเต้แห่งประเทศญี่ปุ่น (Japan Karate Association) *เฉพาะภาษาอังกฤษ
  การเดินทาง

  7. โตเกียวบุโดกัง (Tokyo Budokan)

  สถานที่สุดท้ายที่เราขอแนะนำ คือ บุโดกังที่ตั้งอยู่ในโตเกียว สถานที่แห่งนี้เปิดคลาสทดลองเรียนและชั้นเรียนคาราเต้สำหรับผู้ใหญ่ทุกสัปดาห์ ซึ่งคุณต้องมีประกันสุขภาพที่ครอบคลุมสำหรับอาการบาดเจ็บจากกีฬา นอกจากนี้ ยังมีกีฬาชนิดอื่น ๆ ที่คุณสามารถทดลองเล่นได้ในอาคารแห่งเดียวกันนี้

  เว็บไซต์โตเกียว บุโดกัง (Tokyo Budokan) *เฉพาะภาษาอังกฤษ
  การเดินทาง

  การเดินทางมาประเทศญี่ปุ่นเพื่อเรียนศิลปะการต่อสู้เป็นสิ่งที่สุดยอดมาก ๆ สถานที่ฝึกสอนที่มีอยู่มากมายนั้น ต่างก็ยินดีต้อนรับชาวต่างชาติทุกคนที่ต้องการจะเรียนศิลปะการต่อสู้ คุณสามารถติดต่อก่อนล่วงหน้าเพื่อสอบถามข้อมูล โดยระบุสัญชาติ ภาษา รวมถึงประสบการณ์ที่เกี่ยวข้องกับศิลปะการต่อสู้ที่คุณสนใจ นอกจากนี้ ยังมีตัวเลือกสำหรับผู้ที่เพิ่งเริ่มต้นด้วยเช่นกัน และในความเห็นส่วนตัวของฉัน ถ้าบรรดาโรงฝึกหลาย ๆ ที่ได้พาผู้เชี่ยวชาญการต่อสู้มาร่วมในคลาสด้วยก็จะดีไม่น้อย

  อย่ารอช้า! มาทำให้ฝันของการเรียนศิลปะการต่อสู้แบบญี่ปุ่นของคุณเป็นจริงตั้งแต่วันนี้