งานพาร์ทไทม์ยอดนิยมในช่วงโควิด และงานพาร์ทไทม์ของชาวต่างชาติในประเทศญี่ปุ่น

 • เคล็ดลับ
 • ขณะที่คุณอาศัยอยู่ในต่างประเทศ การหางานพิเศษ หรือ งานพาร์ทไทม์ ถือว่าเป็นสิ่งสำคัญที่สุดสำหรับทุกคน ไม่ว่าคุณจะอยู่ในสถานะเป็นลูกจ้าง หรือ นักเรียนก็ตาม

  ในประเทศญี่ปุ่นมีงานพาร์ทไทม์อยู่มากมาย เช่น งานร้านอาหาร งานสอนภาษา งานร้านขายของ งานในโรงงานที่มีทั้งงานแยกสินค้า เบนโตะ และหั่นผัก งานต่าง ๆ ที่เปลี่ยนแปลงไปตามกาลเวลา สำหรับในปี 2020 โควิด-19 ได้เข้ามามีบทบาทต่อผู้คนและการหางานที่ส่งผลให้มีจำนวนความต้องการงานนอกเวลาเพิ่มขึ้นเป็นปรากฎการณ์ ซึ่งอาจมีผลต่อผลกระทบของโควิดที่ทำให้หลายคนต้องว่างงานหรือโดนลดเงินเดือนและจำนวนเวลาการทำงาน

  งานพาร์ทไทม์ยอดนิยมในช่วงโควิด

  ในช่วงปีที่ผ่านมาร้านขายสินค้า 100 เยน เป็นที่นิยมในการทำงานพาร์ทไทม์หรืออะรุไบโตะเป็นอย่างมาก ซึ่งเหตุผลก็คือ ราคาสินค้าโดยรวมของร้านอยู่ที่ 100 เยน ทำให้การทำงานค่อนข้างง่ายและสะดวกสำหรับผู้ให้บริการที่ไม่ต้องเสียเวลาไปกับการนั่งจำราคา

  ในส่วนของร้านสะดวกซื้อที่หลายคนมักจะนึกถึงเป็นอันดับต้น ๆ ในการหางานพาร์ทไทม์กลับได้รับความนิยมน้อยลงเนื่องจากเหตุผลของความปลอดภัย เช่น การปล้นร้านสะดวกซื้อรวมถึงความยุ่งยากในการดำเนินการ การคิดเงิน และงานอื่น ๆ ภายในร้านที่มีระบบการทำงานและรายละเอียดมากมาย

  จากผลการวิจัยโดย Tsunagu Group Holding ツナググループ・ホールディン ได้เผยผลสำรวจของปีนี้ว่าร้านขายสินค้า 100 เยนได้รับการจัดอันดับในเรื่องของ “ความปลอดภัย” และ “สภาพแวดล้อมการทำงานที่ดี” สิ่งสำคัญสำหรับการหางานพาร์ทไทม์ในช่วงการระบาดขอองโควิด ผู้หางานให้ความสำคัญกับปัญหาการติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่”ความปลอดภัย” “สถานที่ที่ใกล้บ้าน” และ “เวลาในการทำงานที่สั้น” ในอันดับที่สูง และ MUJI ซึ่งอยู่ในอันดับที่ 2 ได้เพิ่มขึ้นจากอันดับที่ 4 เมื่อปีที่แล้ว แม้ว่าแบรนด์จะติดอันดับสูงในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา แต่คะแนน “ความปลอดภัย” ซึ่งเป็นรายการที่สำคัญที่สุดในช่วงโควิดนั้นสูงที่สุด ส่วนอันดับ 3 เป็นของดิสนีย์รีสอร์ท

  งานพาร์ทไทม์ของชาวต่างชาติ

  การหางานพาร์ทไทม์ทำในประเทศญี่ปุ่น อาจจะเป็นเรื่องยากเล็กน้อย เนื่องจากงานส่วนใหญ่มักจะต้องการคนที่พูดภาษาญี่ปุ่นได้ แต่ถ้าหากคุณลองตั้งใจหาดูดี ๆ ก็จะพบว่ามีบางงานที่ต้องการทักษะทางภาษาญี่ปุ่นเพียงเล็กน้อย หรืออาจจะไม่ต้องการเลย

  ดังนั้น หากคุณต้องการหางานพาร์ทไทม์ทำในประเทศญี่ปุ่นและคุณมีทักษะภาษาญี่ปุ่นขั้นสูงแล้วละก็ การหางานก็จะเป็นเรื่องที่ง่ายสำหรับคุณเลยล่ะ อย่างไรก็ตามแม้คุณจะไม่มีความสามารถทางภาษาญี่ปุ่นมากขนาดนั้น ก็อย่าได้กังวลไปเลย เพราะคุณยังมีอีกหลายตัวเลือกในการหางาน ซึ่งเรามาดูกันว่างานสำหรับชาวต่างชาติในประเทศญี่ปุ่นนั้นมีอะไรบ้าง?

  1. ผู้ช่วยร้านสะดวกซื้อ

  ความสามารถทางภาษาญี่ปุ่น: มี

  นี่คือหนึ่งในงานยอดนิยมของชาวต่างชาติ งานผู้ช่วยคอนบินิ หรือ ร้านสะดวกซื้อ ซึ่งจำเป็นจะต้องมีทักษะภาษาญี่ปุ่นในระดับหนึ่ง ถ้าหากคุณมีทักษะด้านนี้ คุณก็สามารถสมัครงานนี้และเลือกทำช่วงเวลากะที่เหมาะสมกับคุณ

  2. พนักงานเสิร์ฟ

  ความสามารถทางภาษาญี่ปุ่น: แล้วแต่กรณี

  คุณสามารถที่จะทำงานเป็นพนักงานเสิร์ฟในร้านอาหารได้ สำหรับความสามารถทางภาษาญี่ปุ่นนั้นขึ้นอยูกับร้านที่คุณไปสมัคร ซึ่งร้านอาหารต่างชาติบางครั้งจะรับพนักงานที่ไม่มีทักษะทางภาษาญี่ปุ่นด้วย ข้อดีของการทำงานที่ร้านอาหาร คือ คุณจะได้ทานอาหารจากทางร้านที่บางครั้งก็ทานฟรี หรือ อาจจ่ายเงินในราคาพนักงานที่ถูกมาก โดยเฉพาะถ้าเป็นร้านอาหารจากประเทศของคุณ จะช่วยให้หายคิดถึงบ้านได้มากเลยทีเดียว

  3. นักแปล

  ความสามารถทางภาษาญี่ปุ่น: มี

  งานนักแปลในประเทศญี่ปุ่น ส่วนใหญ่มักจะแปลจากภาษาญี่ปุ่นเป็นภาษาอื่น ๆ (ส่วนมากเป็นภาษาอังกฤษ) หรือ จากภาษาอื่น ๆ เป็นภาษาญี่ปุ่น ดังนั้นคุณจำเป็นจะต้องมีทักษะทางภาษาญี่ปุ่นอยู่ด้วย ถ้าคุณโชคดีล่ะก็ คุณอาจจะเจองานที่ไม่ต้องการทักษะทางภาษาญี่ปุ่น หรือ อาจจะได้แปลคู่ภาษาอื่นแทนอย่างเช่นภาษาอังกฤษกับภาษาไทย!

  4. นักเขียน

  ความสามารถทางภาษาญี่ปุ่น: แล้วแต่กรณี

  ขึ้นอยู่กับชนิดของสื่อ ว่าเป็นภาษาญี่ปุ่น, ภาษาอังกฤษ หรือ ภาษาอื่น ๆ ยกตัวอย่างเช่น นักเขียน Japan Info ไม่จำเป็นจะต้องมีทักษะทางภาษาญี่ปุ่น ดังนั้น หากคุณชอบการเขียน คุณก็ํสามารถสมัครได้เลย

  5. ครูสอนภาษา

  ความสามารถทางภาษาญี่ปุ่น: แล้วแต่กรณี (แต่หากมีพื้นฐานบ้างจะช่วยได้)

  การเป็นครูในประเทศญี่ปุ่น บางครั้งต้องมีทักษะด้านภาษาญี่ปุ่น แต่บางครั้งก็ไม่จำเป็น ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับนายจ้าง ดังนั้น หากคุณมีสกิลภาษาอังกฤษที่ดีเยี่ยม คุณอาจจะลองสมัครเข้าทำงานนี้ (แต่โรงเรียนส่วนมากต้องการเจ้าของภาษา) นอกจากนี้ งานสอนภาษาอื่น ๆ ก็เป็นที่ต้องการเช่นกัน แต่อาจจะมีไม่มากเท่าไหร่

  6. งานโรงงานอุตสาหกรรม คลังสินค้า

  อีกงานที่เหมาะสำหรับคนที่สกิลภาษาญี่ปุ่นยังไม่ดีเท่าไหร่ หรือพอสื่อสารได้เล็กน้อย มีงานหลากหลายประเภท เช่น ทำข้าวกล้องโอเบนโตะ หั่นผัก คัดแยกพัสดุของบริษัทรับส่งสินค้า ความหนักเบาขึ้นอยู่กับลักษณะของงาน สามรถเลือกรอบทำงานได้ตั้งแต่ช่วงเช้าจนถึงกะดึกขึ้นอยู่กับบริษัท