5 งานพาร์ทไทม์ยอดนิยมสำหรับชาวต่างชาติในประเทศญี่ปุ่น

 • เคล็ดลับ
 • ขณะที่คุณอาศัยอยู่ในต่างประเทศ การหางานพิเศษ หรือ งานพาร์ทไทม์ ถือว่าเป็นสิ่งสำคัญที่สุดสำหรับทุกคน ไม่ว่าคุณจะอยู่ในสถานะเป็นลูกจ้าง หรือ นักเรียนก็ตาม

  การหางานพาร์ทไทม์ทำในประเทศญี่ปุ่น อาจจะเป็นเรื่องยากเล็กน้อย เนื่องจากงานส่วนใหญ่มักจะต้องการคนที่พูดภาษาญี่ปุ่นได้ แต่ถ้าหากคุณลองตั้งใจหาดูดี ๆ ก็จะพบว่ามีบางงานที่ต้องการทักษะทางภาษาญี่ปุ่นเพียงเล็กน้อย หรืออาจจะไม่ต้องการเลย

  ดังนั้น หากคุณต้องการหางานพาร์ทไทม์ทำในประเทศญี่ปุ่นและคุณมีทักษะภาษาญี่ปุ่นขั้นสูงแล้วละก็ การหางานก็จะเป็นเรื่องที่ง่ายสำหรับคุณเลยล่ะ อย่างไรก็ตามแม้คุณจะไม่มีความสามารถทางภาษาญี่ปุ่นมากขนาดนั้น ก็อย่าได้กังวลไปเลย เพราะคุณยังมีอีกหลายตัวเลือกในการหางาน ซึ่งเรามาดูกันว่างานสำหรับชาวต่างชาติในประเทศญี่ปุ่นนั้นมีอะไรบ้าง?

  1. ผู้ช่วยร้านสะดวกซื้อ

  ความสามารถทางภาษาญี่ปุ่น: มี

  นี่คือหนึ่งในงานยอดนิยมของชาวต่างชาติ งานผู้ช่วยคอนบินิ หรือ ร้านสะดวกซื้อ ซึ่งจำเป็นจะต้องมีทักษะภาษาญี่ปุ่นในระดับหนึ่ง ถ้าหากคุณมีทักษะด้านนี้ คุณก็สามารถสมัครงานนี้และเลือกทำช่วงเวลากะที่เหมาะสมกับคุณ

  2. พนักงานเสิร์ฟ

  ความสามารถทางภาษาญี่ปุ่น: แล้วแต่กรณี

  คุณสามารถที่จะทำงานเป็นพนักงานเสิร์ฟในร้านอาหารได้ สำหรับความสามารถทางภาษาญี่ปุ่นนั้นขึ้นอยูกับร้านที่คุณไปสมัคร ซึ่งร้านอาหารต่างชาติบางครั้งจะรับพนักงานที่ไม่มีทักษะทางภาษาญี่ปุ่นด้วย ข้อดีของการทำงานที่ร้านอาหาร คือ คุณจะได้ทานอาหารจากทางร้านที่บางครั้งก็ทานฟรี หรือ อาจจ่ายเงินในราคาพนักงานที่ถูกมาก โดยเฉพาะถ้าเป็นร้านอาหารจากประเทศของคุณ จะช่วยให้หายคิดถึงบ้านได้มากเลยทีเดียว

  3. นักแปล

  ความสามารถทางภาษาญี่ปุ่น: มี

  งานนักแปลในประเทศญี่ปุ่น ส่วนใหญ่มักจะแปลจากภาษาญี่ปุ่นเป็นภาษาอื่น ๆ (ส่วนมากเป็นภาษาอังกฤษ) หรือ จากภาษาอื่น ๆ เป็นภาษาญี่ปุ่น ดังนั้นคุณจำเป็นจะต้องมีทักษะทางภาษาญี่ปุ่นอยู่ด้วย ถ้าคุณโชคดีล่ะก็ คุณอาจจะเจองานที่ไม่ต้องการทักษะทางภาษาญี่ปุ่น หรือ อาจจะได้แปลคู่ภาษาอื่นแทนอย่างเช่นภาษาอังกฤษกับภาษาไทย!

  4. นักเขียน

  ความสามารถทางภาษาญี่ปุ่น: แล้วแต่กรณี

  ขึ้นอยู่กับชนิดของสื่อ ว่าเป็นภาษาญี่ปุ่น, ภาษาอังกฤษ หรือ ภาษาอื่น ๆ ยกตัวอย่างเช่น นักเขียน Japan Info ไม่จำเป็นจะต้องมีทักษะทางภาษาญี่ปุ่น ดังนั้น หากคุณชอบการเขียน คุณก็ํสามารถสมัครได้เลย

  5. ครูสอนภาษา

  ความสามารถทางภาษาญี่ปุ่น: แล้วแต่กรณี (แต่หากมีพื้นฐานบ้างจะช่วยได้)

  การเป็นครูในประเทศญี่ปุ่น บางครั้งต้องมีทักษะด้านภาษาญี่ปุ่น แต่บางครั้งก็ไม่จำเป็น ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับนายจ้าง ดังนั้น หากคุณมีสกิลภาษาอังกฤษที่ดีเยี่ยม คุณอาจจะลองสมัครเข้าทำงานนี้ (แต่โรงเรียนส่วนมากต้องการเจ้าของภาษา) นอกจากนี้ งานสอนภาษาอื่น ๆ ก็เป็นที่ต้องการเช่นกัน แต่อาจจะมีไม่มากเท่าไหร่