4 จุดสุดเพอร์เฟคสำหรับชมดอกซากุระในภูมิภาคคันไซ ประเทศญี่ปุ่น

 • จุดเยี่ยมชม
 • ย่านต่างๆ
 • คุณเตรียมตัวและวางแผนสำหรับทริปฤดูใบไม้ผลิที่กำลังจะมาถึงหรือยัง? ฤดูใบไม้ผลิ คือช่วงเวลาที่เราจะได้มองเห็นสีสันต่าง ๆ จากธรรมชาติ ไม่ว่าจะเป็นดอกไม้ที่บานสะพรั่ง หรือสำหรับบางคนก็จะเป็นฤดูที่แสดงถึงการเริ่มต้นใหม่ ๆ แต่คุณทราบหรือยังว่าจะไปชมความงดงามเหล่านี้ได้ที่ไหนบ้าง?

  ประเทศญี่ปุ่นเป็นจุดหมายยอดนิยมในเวลานี้ของทุกปี เนื่องจากฤดูใบไม้ผลิในประเทศญี่ปุ่นเป็นช่วงเวลาที่ดอกซากุระบานสะพรั่งนั่นเอง ดอกไม้ที่สวยงามและบอบบางเหล่านี้มีอายุอยู่ได้แค่ประมาณหนึ่งถึงสองสัปดาห์เท่านั้น และมักจะเริ่มผลิบานในสัปดาห์ที่สามของเดือนมีนาคมจนถึงเดือนเมษายน สามารถดึงดูดนักท่องเที่ยวจากต่างประเทศ รวมไปถึงคนในญี่ปุ่นได้อย่างล้นหลาม ประเพณีดั้งเดิมของญี่ปุ่นในการชมดอกไม้ที่เรียกว่า “ฮานามิ” คือหนึ่งในกิจกรรมซึ่งเป็นที่ตั้งตารอคอยจากคนทั่วประเทศ

  หากคุณวางแผนที่จะไปเยือนภูมิภาคคันไซในช่วงนี้ สถานที่ดังต่อไปนี้ คือ จุดที่คุณจะสามารถเพลิดเพลิดไปกับการชมดอกซากุระบานได้อย่างเต็มที่!

  1. สวนแห่งชาติเกียวโตเคียวเอน (Kyoto Gyoen National Garden)

  รูปของผู้เขียน

  เดินไม่ไกลจาก พระราชวังอิมพีเรียลเกียวโต ซึ่งเป็นที่พำนักเก่าของราชวงศ์ในอดีตก่อนที่จะย้ายไปยังเมืองโตเกียว เป็นที่ตั้งของสวนแห่งชาติเกียวโตเคียวเอน

  สวนแห่งนี้มีขนาดใหญ่มากพอที่จะสามารถรองรับคนได้หลายร้อยคน ในช่วงฤดูใบไม้ผลิจะมีผู้คนเดินทางมายังสวนสาธารณะ เพื่อมานั่งปิกนิกหรือมาชมความสวยงามของดอกซากุระ หรือ “ฮานามิ” นั่นเอง ในสวนแห่งนี้มีต้นซากุระรายล้อมเป็นจำนวนมาก บรรดาครอบครัวต่าง ๆ สามารถปล่อยเด็ก ๆ ให้วิ่งเล่นและหัวเราะได้อย่างสนุกสนานในสนามเด็กเล่นซึ่งตั้งอยู่ภายในสวนแห่งนี้

  นอกจากดอกซากุระแล้ว คุณยังสามารถพบเห็นดอกบ๊วยบานสะพรั่งรายล้อมบริเวณปราสาทอีกด้วย สีสันที่เห็นนั้นช่างสวยงามจนแทบไม่อยากจะละสายตาเลยทีเดียว

  เว็บไซต์สวนแห่งชาติเกียวโตเคียวเอน *เฉพาะภาษาอังกฤษ
  การเดินทาง

  2. สวนฮิเมจิ (Himeji Park)

  รูปของผู้เขียน

  รอบปราสาทฮิเมจิ ซึ่งเป็นมรดกโลกภายใต้องค์การยูเนสโก เต็มไปด้วยต้นซากุระมากมายซึ่งแผ่กิ่งก้านสาขาซ้อนกันไปมา การเดินผ่านต้นไม้อันสง่างามนี้ช่างเป็นอะไรที่โรแมนติกมาก แม้ว่าคุณจะมาเที่ยวตัวคนเดียวก็เถอะ

  เนื่องจากสวนนี้มีขนาดใหญ่ คุณและครอบครัวสามารถเล่นแบดมินตันได้ หรือคุณจะเลือกนั่งชมดอกไม้กับคนพิเศษของคุณก็ย่อมได้เช่นกัน

  เว็บไซต์สวนฮิเมจิ (Himeji Park) *มีระบบแปลภาษาอัตโนมัติ
  การเดินทาง

  3. สวนนาดามารุยามะ (Nadamaruyama Park)

  รูปของผู้เขียน

  หากคุณต้องการที่จะชมดอกซากุระในที่ที่ไม่มีคนพลุกพล่าน มีสวนเล็ก ๆ แห่งหนึ่งใกล้กับหอพักนาดา ซึ่งในสวนจะมีสนามเด็กเล่นตั้งอยู่อีกด้วย

  เนื่องจากสวนนี้มีไว้สำหรับคนที่อาศัยอยู่ในพื้นที่ จึงทำให้สถานที่แห่งนี้เงียบสงบมาก ซึ่งทำให้คุณได้ดื่มด่ำไปกับความงามและความสงบของสิ่งรอบ ๆ ตัวได้มากขึ้น

  เว็บไซต์สวนนาดามารุยามะ (Nadamaruyama Park) *เฉพาะภาษาอังกฤษ
  การเดินทาง

  4. มหาวิทยาลัยโกเบ (Kobe University)

  รูปของผู้เขียน

  มหาวิทยาลัยโกเบ คือ หนึ่งในมหาวิทยาลัยอันเลื่องชื่อของประเทศญี่ปุ่น ตั้งอยู่บนภูเขาใกล้กับสถานีร็อคโคะ (Rokko Station) บนรถไฟฮันกิวสายโกเบ (Hankyu Railway Kobe Line) มีต้นซากุระมากมายครอบคลุมพื้นที่เป็นวงกว้างทั่วมหาวิทยาลัย

  แค่เดินผ่านดอกไม้แสนสวยเหล่านี้ที่รายล้อมตามทางเดินต่าง ๆ ก็จะเห็นภาพอันระยิบระยับและงดงาม โดยเฉพาะในขณะที่ดอกไม้กำลังร่วงโรยอยู่

  เว็บไซต์มหาวิทยาลัยโกเบ (Kobe University) *เฉพาะภาษาอังกฤษ
  การเดินทาง

  ยังมีสถานที่ชมซากุระอีกหลายแห่งในประเทศญี่ปุ่น ซึ่งในทุก ๆ ปี ประเทศญี่ปุ่นจะประกาศการพยากรณ์เวลาที่ดีที่สุดในการชมซากุระของแต่ละเมืองเอาไว้ ดังนั้น ไม่ว่าคุณจะพักอยู่ที่ใดในประเทศญี่ปุ่นก็สามารถชมดอกไม้ที่บานเพียงหนึ่งครั้งในรอบปีได้เช่นกัน และที่สำคัญดอกซากุระจะบานอยู่ได้แค่ในช่วงเวลาสั้น ๆ เพราะฉะนั้น นี่คือ สิ่งที่คุณไม่ควรพลาดเป็นอย่างยิ่งในช่วงฤดูใบไม้ผลิของญี่ปุ่น!