“ฮิเมะคัท” ทรงผมเจ้าหญิงเอกลักษณ์สุดคลาสสิคสไตล์ญี่ปุ่น

 • วัฒนธรรม
 • แฟชั่น
 • ผมทรง ฮิเมะคัท “hime cut” (姫カット) เป็นทรงผมยอดนิยมที่มาจากประเทศญี่ปุ่น เป็นที่ชื่นชอบของเหล่าแฟชั่นนิสต้า รวมถึงคนดังระดับโลกอย่าง เทย์เลอร์ สวิฟต์ (Taylor Swift) และดาราดังมากมายทั่วเอเชีย ว่ากันว่าผมทรงนี้ จะช่วยเสริมให้สาว ๆ ดูสวยสง่างามและดูแพงอีกด้วย ถ้าอย่างนั้น เรามาดูกันดีกว่าว่าทรงผมที่น่าสนใจนี้มีที่มาจากไหนกัน!

  ประวัติความเป็นมา

  ผมทรง ฮิเมะคัท “hime cut” เริ่มมีขึ้นในยุคเฮอันของประเทศญี่ปุ่น และยังคงเป็นตัวเลือกอันดับต้น ๆ ที่ได้รับความนิยมอย่างต่อเนื่องมาจนถึงในยุคปัจจุบันอีกด้วย ซึ่งคำว่า “ฮิเมะ” ในภาษาญี่ปุ่น แปลว่า “เจ้าหญิง” สตรีชั้นสูงและสมาชิกในราชวงศ์ญี่ปุ่นในยุคเฮอัน การทำผมทรงนี้เป็นสิ่งที่จะทำให้หญิงสาวจากราชวงศ์ดูแตกต่างจากหญิงสามัญชนทั่วไป และการดูแลเอาใจใส่ในเรื่องของผมนั้น ต้องใช้เวลาค่อนข้างมาก ทำให้ในช่วงเวลานั้น ผู้หญิงที่มีฐานะเท่านั้นจึงสามารถทำผมทรงนี้ได้ แต่ในปัจจุบัน ทรงผมนี้ได้กลายเป็นทรงแฟชั่นยอดฮิตที่สามารถพบเห็นได้ทั่วโลก

  ลักษณะของทรงผม

  A post shared by 結 (@yuiteen_galaxy) on

  ฮิเมะคัท ส่วนใหญ่จะเหมาะสำหรับผู้หญิงที่มีผมยาวและตรง โดยผมข้างหลังจะไว้ยาว ส่วนด้านข้างจะตัดตามความยาวของแก้ม ส่วนผมหน้าม้าจะตัดให้สั้นพอดีกับระดับคิ้ว ผู้หญิงบางคนเลือกที่จะตัดด้านข้างออกเล็กน้อยในขณะที่บางคนชอบตัดให้สั้นไปเลย ขึ้นอยู่กับลักษณะใบหน้าของแต่ละคน ทรงนี้อาจจะดูไม่ค่อยสวยเท่าไหร่สำหรับผู้ที่มีผมหยักศก เพราะต้องสระด้วยแชมพูค่อนข้างเยอะและต้องมีการยืดผม และต้องมีกรรมวิธีมากมายมาช่วยให้ผมเหยียดตรง แม้แต่คนที่มีผมตรงธรรมชาติก็อาจจะรู้สึกว่าการทำผมทรงนี้ค่อนข้างยุ่งยาก โดยเฉพาะอย่างยิ่งในช่วงฤดูกาลที่อากาศมีความชื้นสูง

  ไม่มีกฎตายตัวใด ๆ ในการทำผมทรงนี้ ไม่จำเป็นที่จะต้องปล่อยผมยาวตรงข้างหลังเพียงอย่างเดียวเท่านั้น สาว ๆ บางคนทำทรง “ดังโงะ” (odango) หรือ ผมเปียสองข้างอีกด้วย ไอเดียจากการครีเอททรงผมที่หลากหลายนี้ได้แรงบันดาลในมาจากการ์ตูนญี่ปุ่นเรื่อง เซเลอร์มูน โดยเฉพาะการทำมวยผม ดังโงะ กลายเป็นที่นิยมในการนำมาดัดแปลงคู่กับการตัดผมทรงฮิเมะคัท อย่างไรก็ตาม ผู้หญิงญี่ปุ่นไม่ได้ทำผมทรงนี้ตลอดเวลา ส่วนมากจะทำในช่วงโอกาสพิเศษอย่างเช่น การแต่งคอสเพลย์ นอกจากนี้ คุณสามารถเพิ่มกิ๊บติดผม หรือ ปิ่นปักผมสวย ๆ เพื่อเพิ่มความน่ารักให้กับทรงผมได้อีกด้วย

  ความนิยม

  ฮิเมะคัทดูเหมือนจะเป็นทรงผมที่พบเจอได้มากที่สุดในโลกการ์ตูนญี่ปุ่น โดยเฉพาะในตัวละครผู้หญิง และบางครั้งอาจจะเจอตัวละครผู้ชายที่ไว้ผมทรงนี้ได้เช่นกัน

  ผมทรงนี้ยังกลายเป็นส่วนหนึ่งของเทรนแฟชั่นที่เรียกว่า “ก๊อธโลลิ” (GothLoli) ซึ่งเป็นการผสมผสานระหว่างวัฒนธรรมแบบยุคโกธิคและวิคตอเรียในแฟชั่นแบบโลลิต้า ถ้าหากเดินตามถนนทาเคชิตะในย่านฮาราจูกุของกรุงโตเกียว คุณจะได้เห็นผู้คนที่แต่งชุดสไตล์โลลิต้าและไว้ผมทรงนี้ รวมถึงอีเว้นท์คอสเพลย์แนวโกธิคและสตรีมพังค์ทั้งหลาย ก็จะมีสาว ๆ มากมายที่ทำผมทรงฮิเมะคัทในชุดคอสเพลย์ที่ดูน่าหลงใหลแบบสุด ๆ

  ผมทรงฮิเมะคัทไม่ได้มีอิทธิพลแค่ในหมู่สาว ๆ ญี่ปุ่นเท่านั้น แต่ยังรวมไปถึงสาว ๆ ทางฝั่งยุโรปและอเมริกาด้วยเช่นกัน หลายคนเชื่อว่าผมทรงนี้จะทำให้พวกเธอดูน่ารัก ในส่วนของแฟชั่นโลลิต้านั้น แม้ว่าจะไม่ได้เป็นที่รู้จักโดยทั่วไป แต่ก็ได้เริ่มแพร่หลายในวัฒนธรรมสตรีทแฟชั่นของอเมริกาและยุโรป ที่มีการทำผมทรงฮิเมคัทคู่กับการใช่ชุดแนวโลลิต้า

  นิตยสารชื่อดังได้ทำให้กระแสของ โกธิคและโลลิต้า ไบเบิ้ล (Gothic and Lolita Bible) ให้กลายเป็นที่นิยาม โดยได้ถูกจัดอันดับให้ติดหนึ่งในสิบนิตยสารมังงะระดับโลกจากเหล่านักวิจารณ์ นอกจากนี้ เหล่าคนดังก็ยังมีส่วนทำให้แฟชั่นนี้เป็นที่รู้จักมากขึ้น ซึ่งหนึ่งในนั้นคือ นักเขียนและนักออกแบบแฟชั่นชื่อดังอย่าง โนวาระ ทาเคโมโตะ (Novala Takemoto)

  การตัดผมทรงฮิเมะคัท จะยิ่งดูสวยขึ้นด้วยการแต่งหน้าโทนกุหลาบแดง และแต่งชุดสั้น ๆ ให้สไตล์โลลิต้า โดยผมทรงนี้เหมาะกับผู้หญิงทุกประเภทและทุกวัย ไม่ว่ารูปหน้าของคุณจะเป็นแบบไหนก็ตาม ลองมาตดผมทรงนี้ดู เพราะมันอาจจะช่วยเปลี่ยนให้ใบหน้าของคุณดูสดใสและน่ารักได้!