4 จุดชมท้องฟ้าที่มีเมฆสวยงามที่สุดในญี่ปุ่น

 • จุดเยี่ยมชม
 • ย่านต่างๆ
 • ประเทศญี่ปุ่นมีตำแหน่งทางภูมิศาสตร์อันเป็นเอกลักษณ์รวมถึงมีสภาพภูมิประเทศที่ประกอบไปด้วยหมู่เกาะขนาดเล็กเป็นจำนวนมาก ซึ่งส่งผลต่อลักษณะการก่อตัวของเมฆบนท้องฟ้า ชาวญี่ปุ่นเรียกประเทศของตัวเองว่า “นิปปอน” หรือ “นิฮง” (日本) ซึ่งแปลตรงตัวว่า “แดนอาทิตย์อุทัย” ประเทศญี่ปุ่นมีท้องฟ้าหลากหลายรูปแบบโดยเฉพาะก้อนเมฆรูปแบบต่าง ๆ

  เมฆในญี่ปุ่น

  เช่นเดียวกับเกาะอื่น ๆ ประเทศญี่ปุ่นมีเมฆแบบลอยต่ำเป็นลวดลายสวยงามหลากหลายรูปแบบ และชาวญี่ปุ่นเองก็ชอบเมฆมากถึงขั้นที่ว่าจะมีข่าวเกี่ยวกับเมฆรูปร่างแปลก ๆ ซึ่งจะถูกเผยแพร่ไปทั่วโลกอย่างน้อยหนึ่งข่าวเป็นประจำทุกปี

  ในปี 2016 เกิดปรากฏการณ์เมฆทรงกลมที่ดูแปลกประหลาดบนท้องฟ้าของเมืองฟูจิซาวะ ทางใต้ของโตเกียว ซึ่งกล่าวกันว่าเป็นเมฆแบบม้วนที่เกิดจากแนวปะทะอากาศเย็นจากพายุฝน โดยปรากฏการณ์แบบเดียวกันนี้เคยเกิดขึ้นมาแล้วในปี 2015

  และยังมีประเด็นให้ถกเถียงกันอีกในวันที่ 1 ตุลาคม 2017 เมื่อเกิดเมฆรูปร่างคล้ายมังกรขึ้นเหนือท้องฟ้าจังหวัดนีงะตะ ซึ่งกล่าวกันว่าเป็นเมฆทรงงวงที่จะก่อตัวขึ้นเมื่อเกิดลมพัดเป็นเกลียวหมุน ทั้งนี้มีรายงานว่าเมฆทรงงวง “รูปมังกรขาว” นี้ได้สร้างความตื่นตระหนกให้กับผู้คนเป็นจำนวนมาก

  นอกจากนี้ยังเชื่อกันว่ารูปแบบของเมฆสามารถเป็นสิ่งบ่งชี้ว่าจะเกิดแผ่นดินไหวหรือภูเขาไฟระเบิดได้อีกด้วย ฟังดูน่ากลัวทีเดียว!

  แม้ว่าปรากฏการณ์ข้างต้นจะยืนยันถึงความลึกลับของท้องฟ้าในญี่ปุ่นได้อย่างชัดเจน แต่ในขณะเดียวกันปรากฏการณ์บนท้องฟ้านี้ ก็สวยงามจับใจเช่นเดียวกัน สำหรับผู้รักธรรมชาติโดยเฉพาะดวงอาทิตย์ทั้งยามขึ้นและยามลง รวมถึงเมฆแบบต่าง ๆ การไปเยือนประเทศญี่ปุ่นถือเป็นทางเลือกที่น่าสนใจ เพราะนอกจากธรรมชาติที่สวยงามไม่ว่าจะเป็นแนวภูเขา, ภูเขาไฟ, ทะเลสาบ และทะเลแล้ว การก่อตัวของเมฆในรูปแบบต่าง ๆ ก็เป็นสิ่งที่น่าประทับใจเช่นเดียวกัน ซึ่งในครั้งนี้เราจะขอนำภาพของเมฆที่สวยงามจากสถานที่ต่าง ๆ ในประเทศญี่ปุ่นมาฝากทุกคนกัน!

  1. กลุ่มเมฆโอบล้อมภูเขาฟูจิ

  รูปของผู้เขียน

  เมื่อพูดถึงสถานที่ที่สามารถชมเมฆได้อย่างสวยงามแล้ว จุดแรกที่ต้องนึกถึงก็คือ ภูเขาฟูจิ ซึ่งมีเมฆปกคลุมอยู่เกือบตลอดทั้งปี ยกเว้นช่วงฤดูหนาวที่จะมองเห็นหิมะบนยอดเขาได้ชัดกว่าเมฆ จากภาพจะเห็นได้ว่ายอดภูเขาฟูจินั้นอยู่สูงเหนือเมฆตลอดเวลา

  เว็บไซต์ภูเขาไฟฟูจิ
  การเดินทาง

  2. ทะเลสาบยามานากะ หนึ่งในทะเลสาบทั้งห้ารอบภูเขาฟูจิ

  รูปของผู้เขียน

  สำหรับบริเวณรอบภูเขาฟูจินั้น สามารถชมทัศนียภาพกลุ่มเมฆหนาทึบได้ที่ทะเลสาบยามานากะ ในภาพนี้เป็นกลุ่มเรือถีบรูปหงส์บนผืนน้ำที่มีฉากหลังเป็นภูเขา และมีเมฆอยู่บนฟ้าที่ดูสวยงามเหมือนกับภาพวาด

  เว็บไซต์ทะเลสาบยามานากะ *เฉพาะภาษาอังกฤษ
  การเดินทาง

  3. มัตสึชิมะ จังหวัดมิยางิ

  รูปของผู้เขียน

  มัตสึชิมะประกอบด้วยหมู่เกาะขนาดเล็กจำนวนมากภายในบริเวณเดียวกัน ภาพนี้แสดงให้เห็นถึงลำแสงที่ทะลุผ่านเมฆลงมายังผืนน้ำเบื้องล่างในช่วงยามเย็นที่สวยงาม ถ่ายขณะล่องเรือชมหมู่เกาะในอ่าวมัตสึชิมะ

  เว็บไซต์มัตสึชิมะ
  การเดินทาง

  4. ทะเลสาบอินะวะชิโระ จังหวัดฟุคุชิมะ

  รูปของผู้เขียน

  แถบโคริยามะในจังหวัดฟุคุชิมะเป็นบริเวณที่ยังไม่เป็นที่รู้จักมากนัก เป็นที่ตั้งของทะเลสาบที่ผู้เขียนยกให้เป็นหนึ่งในทะเลสาบที่สวยที่สุดเท่าที่เคยเห็นมา นั่นคือ ทะเลสาบอินะวะชิโระ ภาพนี้แสดงให้เห็นถึงแนวเขาเตี้ย ๆ ที่ดูราวกับเป็นตัวเชื่อมผืนทะเลสาบเข้ากับสรวงสรรค์เบื้องบน นับเป็นภาพอันน่าประทับใจไม่รู้ลืม

  เว็บไซต์ทะเลสาบอินะวะชิโระ (Lake Inawashiro) *เฉพาะภาษาอังกฤษ
  การเดินทาง

  ความงดงามของท้องฟ้าในประเทศญี่ปุ่นที่ได้กล่าวถึงไปนั้น คงจะทำให้ผู้อ่านสนใจไปชมดวงอาทิตย์ขึ้นหรือตกในการเดินทางไปญี่ปุ่นครั้งต่อไปขึ้นมาบ้าง เมื่ออยู่ประเทศญี่ปุ่นลองมองขึ้นไปเหนือชายหาดและภูเขาสวย ๆ ถ้าโชคดีคุณอาจจะได้เห็นหมู่เมฆที่สวยงามไม่แพ้กันก็ได้!