3 วิธีง่าย ๆ ที่จะดูความแตกต่างระหว่างดอกซากุระ ดอกบ๊วย และดอกท้อ

 • เคล็ดลับ
 • สวนญี่ปุ่นในฤดูใบไม้ผลิมักจะเต็มไปด้วยดอกไม้อันงดงามหลากหลายชนิด ซึ่งทำให้เข้าใจผิดได้ง่ายว่าดอกไม้สีชมพูทุกดอก คือ ดอกซากุระ เพราะดอกไม้ชนิดอื่น ๆ ก็มีสีชมพูเหมือนซากุระอย่างเช่น ดอกบ๊วย และ ดอกท้อ แต่ถ้าลองสังเกตดูให้ดี ๆ ก็จะเห็นความแตกต่างของดอกไม้ทั้งสามชนิดนี้!

  1. รูปทรงของกลีบดอกไม้
  ดอกซากุระ

  วิธีที่ง่ายที่สุดในการแยกดอกซากุระ ดอกบ๊วย และดอกท้อ ออกจากกันนั้น คือ การสังเกตรูปทรงตามธรรมชาติของดอกนั้น ๆ โดยดอกซากุระจะมีร่องที่เป็นเอกลักษณ์ตรงปลายกลีบ ซึ่งทำให้ดอกไม้ชนิดนี้ดูน่ารักและเป็นที่นิยม

  ดอกบ๊วย

  ดอกบ๊วยนั้น จะมีรูปทรงของกลีบดอกที่กลม ในขณะที่ดอกท้อจะมีกลีบดอกรูปหยดน้ำ

  2. สีของกลีบดอกไม้
  ดอกท้อ

  แม้ว่าดอกไม้อันงดงามแห่งฤดูใบไม้ผลิทั้งสามชนิดนี้จะมีสีชมพูเหมือนกัน แต่มันก็มีความแตกต่างเล็กน้อยที่ช่วยให้เราแยกออกจากกันได้ ซึ่งดอกซากุระและดอกบ๊วยนั้นยังมีสีขาวทั้งคู่อีกด้วย อย่างไรก็ดี ดอกบ๊วยทั่วไปมักจะมีกลีบดอกออกโทนสีม่วง หรืออาจจะมีสีกลีบดอกที่เข้มกว่า ซึ่งทำให้เรามองออกได้ง่ายว่านั่นคือ ดอกบ๊วย แต่ในทางกลับกันดอกท้อนั้นจะมีกลีบดอกสีโทนชมพูอ่อน ๆ พร้อมกับสีแดงเลือดหมูตรงจุดศูนย์กลาง

  3. ลักษณะที่ดอกไม้ติดอยู่กับต้น
  ดอกบ๊วย

  วิธีที่สามารถแยกดอกไม้ทั้งสามออกจากกันได้อย่างง่าย ๆ มีอีกวิธีหนึ่งก็คือ การดูลักษณะที่ดอกไม้ติดอยู่กับต้น

  • ดอกซากุระจะมีก้านดอกที่ยาวซึ่งเชื่อมกับกิ่งที่มาจากตาเดียว
  • ส่วนดอกบ๊วยจะออกมาจากกิ่งของมันโดยตรง และจะเห็นว่าไม่มีก้านดอก
  • สำหรับดอกท้อนั้น จะมีก้านที่สั้นกว่า ซึ่งจะมีดอกสองดอกออกมาจากกิ่งก้านเดียวกัน

  หวังว่าหลังจากนี้คุณคงจะไม่สับสนอีกต่อไปแล้ว เกี่ยวกับดอกไม้ทั้งสามชนิดนี้ ซึ่งจะบานทั่วประเทศญี่ปุ่นในช่วงฤดูใบไม้ผลิ หวังว่าคุณจะเพลิดเพลินไปกับการแยกความแตกต่างของดอกไม้ รวมถึงสนุกไปกับการสอนเพื่อน ๆ และครอบครัวให้เข้าใจวิธีแยกความแตกต่างเหล่านี้ด้วย ขอให้มีความสุขกับฤดูใบไม้ผลิที่ประเทศญี่ปุ่นนะคะ