8 กิจกรรมในเมืองราอุสุ: ทางตะวันออกสุดบนคาบสมุทรชิเรโทโคะ จังหวัดฮอกไกโด

 • อื่นๆ
 • ฮอกไกโด
 • เมืองราอุสุ ตั้งอยู่ทางทิศตะวันออกสุดบนคาบสมุทรชิเรโทโคะ สามารถมองเห็นช่องแคบเนมุโระ ซึ่งกั้นระหว่างประเทศญี่ปุ่นกับประเทศรัสเซียได้ แม้จะเป็นหนึ่งในเมืองที่มีประชากรน้อยที่สุดในญี่ปุ่นเพียงประมาณ 5,000 คน แต่เมืองอันเปี่ยมด้วยธรรมชาติบริสุทธิ์นี้ก็มีสิ่งต่าง ๆ ให้ทำมากมาย ดังที่เราจะแนะนำ 8 กิจกรรมยอดนิยมดังต่อไปนี้

  1. เยี่ยมชมอุทยานแห่งชาติชิเรโทโคะ (Shiretoko National Park)

  อุทยานแห่งชาติชิเรโทโคะ (Shiretoko National Park) ได้รับการขึ้นทะเบียนเป็นแหล่งมรดกโลกขององค์การยูเนสโก และเป็นสถานที่ที่ยังคงไว้ซึ่งความหลากหลายทางชีวภาพที่ครอบคลุมพื้นที่เกือบทั้งหมดของคาบสมุทรชิเรโทโคะ ทั้งนี้เมืองราอุสุนั้น ถือเป็นจุดเริ่มต้นในการไปเยือนอุทยานแห่งชาติที่มีทั้งทะเลสาบ ภูเขา น้ำตก และพืชพรรณอันสวยงาม

  นักท่องเที่ยวหลายคนใช้เมืองราอุสุเป็นจุดเริ่มต้นในการออกผจญภัยไปตามเส้นทางสายชิเรโทโคะที่เชื่อมระหว่างราอุสุกับอุโทโระ ซึ่งภายในอุทยานแห่งนี้มีจุดที่สวยงามและน่าเที่ยวชมอยู่มากมาย ได้แก่ น้ำตกฟุเรเป้ (Furepe), ทะเลสาบทั้งห้าแห่งชิเรโทโคะ, ภูเขาราอุสุ และแหลมชิเรโทโคะ นอกจากนี้ ยังมีสัตว์ป่าเฉพาะถิ่นอย่าง หมีสีน้ำตาล, กวางเอโซะ (Ezo) และอื่น ๆ อีกมากมาย เรียกได้ว่าอุทยานแห่งนี้ถือเป็นสถานที่ที่น่าไปเยือนมากที่สุดของฮอกไกโดฝั่งตะวันออก

  เว็บไซต์อุทยานแห่งชาติชิเรโทโคะ (Shiretoko National Park) *เฉพาะภาษาอังกฤษ
  การเดินทาง

  2. ชมเกาะคุนะชิริ (Kunashiri Island)

  คุนะชิริ (Kunashiri Island) เป็นหนึ่งในเกาะหลักแห่งหมู่เกาะคูริล (Kuril) ซึ่งเคยเป็นของประเทศญี่ปุ่น ก่อนที่จะตกเป็นของประเทศรัสเซียตั้งแต่หลังสงครามโลกครั้งที่สองเป็นต้นมา แม้ว่าปัจจุบันจะยังคงมีปัญหาความขัดแย้งเรื่องพรมแดนอยู่ แต่คุณก็สามารถชมความงามของเกาะแห่งนี้ได้จากที่ราอุสุ หรือจะปีนเขาบริเวณใกล้กับอ่าวราอุสุ เพื่อชมทัศนียภาพอันงดงามของช่องแคบเนมุโระก็ได้

  การเดินทาง

  3. ล่องเรือชมวาฬและโลมา

  ที่อ่าวราอุสุมีบริการล่องเรือชมโลมา ซึ่งจะพาผู้โดยสารไปยังช่องแคบเนมุโระ เพื่อชมปลาวาฬและโลมาอย่างใกล้ชิด โดยเฉพาะในฤดูหนาวนั้น จะสามารถเห็นสัตว์น้ำเหล่านี้แหวกว่ายไปมาตามแผ่นน้ำแข็งอีกด้วย!

  ขอแนะนำบริการเรือล่องอ่าวในช่วงฤดูร้อนและฤดูหนาวซึ่งเป็นที่รู้จักกันดีอย่าง Goziraiwa Sightseeing มีบริการทัวร์ชมปลาวาฬและโลมาจากทั้งเมืองราอุสุและเมืองชาริ นอกจากนี้ ยังมีโปรแกรมทัวร์แบบอื่น ๆ ทั้งทัวร์ตกปลา ทัวร์เรือตัดน้ำแข็ง ทัวร์ชมหมีสีน้ำตาล และทัวร์ปีนเขาให้เลือกอีกด้วย

  เว็บไซต์ทัวร์ชมปลาวาฬของ Goziraiwa *เฉพาะภาษาอังกฤษ
  การเดินทาง

  4. ลองชิมอาหารท้องถิ่นและลงแช่ออนเซ็น

  เนื่องจากราอุสุมีสภาพอากาศหนาวเย็นซึ่งไม่เหมาะกับการเกษตร ประชากรส่วนใหญ่จึงบริโภคอาหารทะเลเป็นหลัก ภายในเมืองจึงมีบาร์และร้านอาหารมากมายที่มีทั้งหอยเม่น ปลาหมึกสด ๆ ปลาอลาสก้าพอลล็อค และของขึ้นชื่อตลอดกาลอย่างสาหร่ายราอุสุให้ได้ลิ้มลอง

  หลังจากอิ่มท้องกับอาหารอร่อย ๆ แล้ว ก็ได้เวลาผ่อนคลายที่ออนเซ็นที่ดีที่สุดของเมืองอย่าง คุมะโนะยุ (Kuma no Yu) ซึ่งแปลตรงตัวว่า บ่อน้ำร้อนของหมี หรือจะเลือกแช่น้ำในบ่อธรรมชาติแห่งอื่นในเมืองก็ได้ เช่น ไอโดะโมริ (Aidomori) และ เซเซกิ (Seseki)

  เว็บไซต์ของคุมะโนะยุ (Kumanoyu) *เฉพาะภาษาอังกฤษ
  การเดินทาง

  5. ชมมอสเรืองแสง แผ่นน้ำแข็ง และปรากฏการณ์ธรรมชาติอื่น ๆ

  ผู้อ่านทราบหรือไม่ว่า มีมอสสายพันธุ์ “schistostega” ที่สามารถเรืองแสงได้ ซึ่งมอสชนิดนี้สามารถพบได้เฉพาะในไซบีเรีย ญี่ปุ่น ยุโรปตอนเหนือ และแคนาดาเท่านั้น มอสชนิดนี้มีอีกชื่อว่า “goblin gold” และมีอยู่ที่ราอุสุเช่นเดียวกัน นอกจากนี้ ยังมีปรากฏการณ์ธรรมชาติอย่าง น้ำพุร้อนใต้ดินแห่งราอุสุ (Rausu Geyser) ที่สามารถพบเห็นได้ในบริเวณใกล้ตัวเมือง รวมถึงปรากฏการณ์แผ่นน้ำแข็งทั่วผืนอ่าวราอุสุที่สามารถรับชมได้ในช่วงฤดูหนาวอีกด้วย

  6. ชมทิวทัศน์อันสวยงามของราอุสุ

  ราอุสุเป็นถิ่นของชาวไอนุ ซึ่งคุณสามารถชมวัฒนธรรมแบบท้องถิ่นของชนเผ่านี้ได้ที่นี่ นอกจากนี้ ยังมีศาลเจ้าอุเอะเบ็ตสึ (Uebetsu) ซึ่งเป็นซากศาลเจ้าเก่าแก่และแหล่งประวัติศาสตร์แห่งหนึ่งของเมือง

  เว็บไซต์ของเมืองราอุสุ (Rausu town) *เฉพาะภาษาญี่ปุ่น
  การเดินทาง

  7. เข้าร่วมเทศกาลและงานในท้องถิ่น

  ราอุสุมีเทศกาลที่น่าสนใจอยู่หลายอย่าง เช่น Shiretoko Biraki ในเดือนมิถุนายน และ Isaribi Festival ในเดือนกันยายน รวมถึงเทศกาลใหญ่ในช่วงสัปดาห์แรกของเดือนกรกฎาคม (ปกติจะเป็นช่วงวันที่ 1 ถึง 3 ของเดือน) ได้แก่ Jinja-sai ซึ่งเป็นเทศกาลแบบชินโตที่มีต้นกำเนิดที่ราอุสุ

  เว็บไซต์ข้อมูลเทศกาลของราอุสุ (Rausu festivals) *มีระบบแปลภาษาอัตโนมัติ

  8. ถ่ายภาพสัตว์ป่า

  ราอุสุมีทิวทัศน์อันงดงามเลื่องชื่อ ซึ่งได้รับการกล่าวถึงในนิตยสารของวงการถ่ายภาพหลายฉบับว่าเหมาะสำหรับการเก็บภาพธรรมชาติในฤดูหนาวเป็นอย่างยิ่ง รวมถึงมีสัตว์ป่าที่หาดูได้ยากหลายชนิด เช่น แมวน้ำและเหยี่ยวทะเล จึงมีทั้งนักธรณีศาสตร์ นักสิ่งแวดล้อม และช่างภาพมาเยือนเมืองแห่งนี้เป็นจำนวนมาก

  กิจกรรมทั้งแปดอย่างนี้ คือ สิ่งที่เราขอแนะนำเพื่อการดื่มด่ำธรรมชาติอันงดงามของราอุสุ ซึ่งนอกจากสิ่งที่กล่าวถึงไปแล้วข้างต้นก็ยังมีสถานที่ที่น่าสนใจอีกหลายแห่ง แต่เฉพาะที่อุทยานแห่งชาติชิเรโทโคะเองนั้น ก็ถือเป็นสรวงสวรรค์อันเต็มไปด้วยธรรมชาติที่แสนมหัศจรรย์แล้ว เมืองแห่งนี้จะทำให้ผู้มาเยือนประทับใจกับการท่องเที่ยวฮอกไกโดอย่างแน่นอน