สัมผัสวิถีชีวิตแบบญี่ปุ่นกับการไปเที่ยวแบบ WWOOF!

 • ท่องเที่ยว
 • ย่านต่างๆ
 • เบื่อการเที่ยวในรูปแบบเดิม ๆ มั้ย? ใครที่กำลังมองหาวิธีเดินทางไปประเทศญี่ปุ่นในรูปแบบที่น่าตื่นเต้นกว่าเดิม และต้องการประหยัดค่าใช้จ่ายในการเดินทาง รวมทั้งอยากลองใช้ชีวิตประจำวันร่วมกับคนญี่ปุ่น หรือลองใช้ชีวิตที่แสนติดดินเรียบง่าย ขอแนะนำ WWOOF Japan ที่จะช่วยทำให้ฝันของคุณเป็นจริง

  WWOFF (เฉพาะภาษาอังกฤษ) เป็นองค์กรที่ให้เกษตรกรที่ทำสวนออร์แกนิคและอาสาสมัครได้มาทำงานร่วมกัน เพื่อเรียนรู้วัฒนธรรม รวมทั้งแบ่งปันความรู้และประสบการณ์ โดยเชื่อใจกันและไม่หวังสิ่งตอบแทน เพื่อสร้างความเป็นอยู่ในแบบยั่งยืนให้กับสังคมของโลก ซึ่งมีโครงการนี้อยู่ในหลายประเทศทั่วโลก รวมถึงประเทศญี่ปุ่นด้วย

  เกี่ยวกับ WWOOF

  WWOOF (World Wide Opportunities on Organic Farms) มีสมาชิกอยู่ทั่วประเทศญี่ปุ่นที่ให้บริการที่พัก อาหาร และต้อนรับนักเดินทาง โดยแลกกับการที่นักเดินทางต้องช่วยโฮสต์ทำงาน ซึ่งมีตั้งแต่การทำสวน, ร้านกาแฟ, เลี้ยงสัตว์, ศูนย์การเรียนรู้, ที่พักของเหล่าแบ็คแพ็คเกอร์ ซึ่งงานทุกอย่างล้วนมีรูปแบบที่เน้นออร์แกนิคและเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมอย่างแน่นอน

  เนื่องจาก WWOOF เป็นงานอาสาสมัคร ดังนั้นจึงไม่จำเป็นต้องมีวีซ่าทำงาน แต่คุณก็ควรตรวจสอบข้อกำหนดของวีซ่ากับทางสถานทูตก่อนการเดินทางด้วย

  ข้อแนะนำสำหรับ WWOOF มือใหม่

  เว็บไซต์ WWOOF ประเทศญี่ปุ่นให้ข้อมูลเกี่ยวกับโฮสต์ และตอบคำถามผู้ที่อยากรู้รายละเอียดต่าง ๆ ไว้เป็นอย่างดี แต่การเริ่มต้นใหม่ก็ยังเป็นเรื่องยาก ดังนั้น นี่คือ 7 ข้อแนะนำที่มีประโยชน์สำหรับผู้ที่สนใจทำงานร่วมกับ WWOOF

  1. ไม่ยึดติดว่าจะทำงานที่ไหน อย่ากลัวที่จะต้องไปทำงานในสถานที่ที่ไม่เคยรู้จักมาก่อน เพราะนี่ถือเป็นการออกจาก comfort zome เพื่อเรียนรู้และผจญภัย และถ้าคุณอยากไปเที่ยว ก็ลองแวะไปหาโฮสต์ที่อยู่บริเวณใกล้เคียงกับสถานที่เหล่านั้นได้
  2. เตรียมใจ ศึกษาให้ดีว่างานเป็นยังไง ถ้าคุณมีคำถามเกี่ยวกับงานให้ถามทางเว็บไซต์ โดยสามารถถามคำถามได้มากเท่าที่ต้องการเลย
  3. เปิดใจ เปิดใจเวลาเลือกโฮสต์ที่ต้องการ เปิดใจทำงานกับคนใหม่ ๆ
  4. ศึกษาข้อมูลทุกอย่างบนเว็บไซต์ อ่านโปรไฟล์เต็ม ๆ ของโฮสต์ เพื่อจะได้ไม่ถามในสิ่งที่โฮสต์เขียนไว้บนโปรไฟล์แล้ว
  5. เตรียมเสื้อผ้าที่เหมาะสมกับงาน ยกตัวอย่างเช่น การทำงานในลานสกีหรือฟาร์มปศุสัตว์ จำเป็นต้องเตรียมเสื้อผ้าที่ต่างออกไปด้วย ดังนั้นอย่าลืมเรื่องนี้เชียวล่ะ
  6. จดบันทึกช่วยจำข้อมูลสำคัญ เมื่อคุณทำข้อตกลงกับโฮสต์และได้ข้อมูลการติดต่อมาแล้ว ให้จดบันทึกไว้เพื่อไม่ให้สูญหาย
  7. เตรียมของขวัญให้โฮสต์ ในประเทศญี่ปุ่นการเตรียมของขวัญให้กับเจ้าบ้านที่เราจะไปพักอยู่ด้วยถือเป็นมารยาทที่ดี โดยของขวัญอาจจะเป็นอะไรก็ได้ที่แสดงถึงเอกลักษณ์ของประเทศคุณ

  และยังมี หนังสือที่เกี่ยวกับการเตรียมตัวทำงานร่วมกับ WWOOF โดยเฉพาะอีกด้วย (เฉพาะภาษาญี่ปุ่น)

  การทำงานร่วมกับ WWOOF เป็นโอกาสที่ดีมากที่คุณจะได้เรียนรู้วัฒนธรรมญี่ปุ่นจากมุมมองที่ต่างออกไป และมีส่วนช่วยในการพัฒนาท้องถิ่นอีกด้วย ในการเดินทางไปญี่ปุ่นผ่านทาง WWOOF นั้น คุณจะได้พบเจอและผูกมิตรกับคนท้องถิ่น ได้ช่วยพวกเขาทำงานและประหยัดค่าที่พัก ถ้าคุณอยากสัมผัสประสบการณ์ที่ต่างออกไป ลองมาทำงานร่วมกับ WWOOF ดูสิ!

  เว็บไซต์ WWOOF ประเทศญี่ปุ่น *เฉพาะภาษาอังกฤษ

  *Featured Image: jp.fotolia.com/