เรียนภาษาก็สนุกได้! กับ 4 วิธีเรียนภาษาญี่ปุ่นครบทั้ง อ่าน เขียน ฟัง

 • ภาษา
 • หลังจากที่ได้ลองเรียนภาษาญี่ปุ่นแบบจริงจังแล้ว คุณคงจะรู้ว่ามันเป็นสิ่งที่ต้องใช้ความพยายามและความตั้งใจเป็นอย่างมาก ซึ่งในปัจจุบันได้มีตัวเลือกและวิธีการเรียนภาษาญี่ปุ่นอยู่มากมาย รวมถึงมีกิจกรรมหรือการเรียนรู้วัฒนธรรมญี่ปุ่นที่ช่วยให้คุณสนุกสนานไปกับการฝึกภาษาของคุณได้! ด้านล่างคือ วิธีที่คุณสามารถฝึกการใช้ตัวอักษรคานะ คันจิ การอ่าน และการฟังภาษาญี่ปุ่นด้วยตัวคุณเองในทุก ๆ วัน

  1. การเรียนตัวอักษรฮิรางานะและคาตาคานะ

  สิ่งแรกในการเริ่มต้นเรียนภาษาญี่ปุ่น คือ ตัวอักษรฮิรางานะและคาตาคานะ และเพื่อที่จะให้คุณได้สัมผัสวัฒนธรรมญี่ปุ่นอย่างแท้จริง Learn Japanese Pod ได้สร้างเกม สำหรับตัวอักษรเหล่านี้ในชื่อว่า “kana invaders” ที่คุณสามารถเริ่มเรียนฮิรางานะหรือคาตาคานะได้ตามเลเวลของคุณ โดยคุณแค่พิมพ์ตัวโรมันจิ (ตัวอักษรภาษาอังกฤษ) ให้ตรงกับตัวอักษรคานะที่คุณเห็น ซึ่งเกมนี้จะทดสอบความรู้เกี่ยวกับตัวอักษร และความเร็วในการอ่าน รวมถึงความแม่นยำในการพิมพ์ นับว่าเป็นอีกหนึ่งวิธีในการเริ่มเรียนภาษาญี่ปุ่นที่สนุกและไม่น่าเบื่อ แถมยังช่วยกระตุ้นให้อยากเรียนรู้เพิ่ม เพื่อที่จะทำคะแนนในเกมให้สูงขึ้นเรื่อย ๆ

  เว็บไซต์ Learn Japanese Pod *เฉพาะภาษาอังกฤษ

  2. การเรียนคันจิ

  หลังจากที่คุณเริ่มเก่งตัวคานะแล้ว ขั้นตอนต่อไปก็คือ การเรียนคันจิ ซึ่งเป็นอีกด่านที่ยากที่สุดของการเรียนภาษาญี่ปุ่น ไม่ว่าจะเป็นการจำวิธีการเขียน วิธีการอ่านที่ตัวอักษรตัวเดียวสามารถอ่านได้มากกว่าหนึ่งเสียงทั้งแบบ “องโยมิ (音読み)” และ “คุนโยมิ (漢字)”

  “เกม WaniKani” โดย Tofugu เป็นเกมที่จะทำให้คุณจำวิธีการเขียนคันจิได้อย่างสนุกสนาน เพราะเกมนี้จะแบ่งคันจิออกเป็นส่วน ๆ ให้คุณสามารถเข้าใจการเขียน การออกเสียง และความหมายได้ง่ายขึ้น นอกจากนี้ ยังมีเรื่องเล่าและที่มาแปลก ๆ ตลก ๆ เกี่ยวกับคันจิแต่ละตัว เพื่อช่วยให้จำได้ง่ายขึ้น เกมนี้เป็นเกมที่คุณสามารถเล่นได้ฟรี แต่ถ้าหากว่าคุณต้องการแพ็คเกจแบบเต็มของเกมนี้ก็จะต้องเสียเงิน

  เว็บไซต์ Wani Kani *เฉพาะภาษาอังกฤษ

  3. การอ่านภาษาญี่ปุ่น

  วิธีพัฒนาการอ่านที่ดีที่สุดนั้นก็คือ การอ่านข่าวในภาษาที่คุณต้องการจะเรียน แต่สำหรับภาษาญี่ปุ่น ถ้าคุณรู้จักตัวคันจิไม่มากพอก็จะไม่สามารถอ่านข่าวได้ แต่ก็ไม่ต้องกลัว เพราะเรามีอีกวิธีหนึ่งมาแนะนำก็คือ การอ่าน “Easy News” โดย NHK ที่มีทั้งข่าวต่างประเทศและข่าวของประเทศญี่ปุ่นที่เขียนด้วยตัวอักษรคันจิและมีตัวอักษรฟุริงานะประกอบเพื่อช่วยอ่าน นอกจากนี้ บางบทความยังมีคลิปเสียงหรือวิดีโอให้คุณได้ฟังเพื่อฝึกการฟังภาษาญี่ปุ่นอีกด้วย

  เว็บไซต์ Easy News โดย NHK *เฉพาะภาษาญี่ปุ่น

  4. ทักษะการฟัง

  คุณสามารถพัฒนาทักษะการฟังภาษาญี่ปุ่นได้ด้วยการใช้ podcast ที่เราจะขอแนะนำดังต่อไปนี้ คือ News in Slow Japanese และ Bilingual News

  News in Slow Japanese เหมาะสำหรับคนที่เก่งภาษาญี่ปุ่นแบบปานกลางจนถึงเก่งมาก มีคลิปวิดีโอเกี่ยวกับข่าวในภาษาญี่ปุ่นที่จะพูดอย่างช้า ๆ หรือ ความเร็วปกติ เป็นวิธีที่ดีในการได้ติดตามข่าวพร้อมฝึกภาษาไปด้วย

  แต่โดยส่วนตัวแล้วฉันชอบ Bilingual News มากกว่า เนื่องจากว่า podcast อันนี้จะมีคนสองคนที่กำลังคุยกันเรื่องข่าวต่าง ๆ ที่พวกเขาได้ยินมาทั้งในภาษาญี่ปุ่นและภาษาอังกฤษ

  เว็บไซต์ Bilingual News *เฉพาะภาษาอังกฤษ
  เว็บไซต์ News in Slow Japanese *เฉพาะภาษาอังกฤษ

  นอกจากนี้ยังมีช่องทางอีกมากมายที่คุณสามารถเรียนภาษาญี่ปุ่นได้อย่างสนุกสนานและไม่เครียดจนเกินไป เราขอแนะนำให้คุณดูอนิเมะ รายการทีวี ละคร และวิดีโอต่าง ๆ ที่คุณชื่นชอบในภาษาญี่ปุ่น หรืออ่านหนังสือภาษาญี่ปุ่น ฟังเพลงญี่ปุ่น และคุยกับคนญี่ปุ่น (ซึ่งปัจจุบันมีเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชันที่คุณสามารถหาเพื่อนชาวญี่ปุ่นได้) เพื่อที่จะพัฒนาทักษะภาษาของคุณ การพูดคุยกับคนญี่ปุ่นนั้นเป็นวิธีที่ดีที่สุดในการเรียนภาษาเลยนะ