9 แอนิเมชั่นญี่ปุ่นที่ดีที่สุด ในศตวรรษที่ 21

 • วัฒนธรรม
 • โอตาคุ
 • ในบรรดาสิ่งที่สร้างชื่อเสียงให้แก่ประเทศญี่ปุ่น หนึ่งในนั้นก็คือ ภาพยนตร์แอนิเมชั่นญี่ปุ่น ที่ตราตรึงอยู่ในใจของใครหลายคน อนิเมะถือเป็นศิลปะแขนงหนึ่งที่อาศัยเทคนิคและวิธีการต่างๆเฉพาะตัวในการสร้าง และได้กลายมาเป็นส่วนสำคัญของวัฒนธรรมญี่ปุ่น

  The Playlist (*เฉพาะภาษาอังกฤษ) เว็บไซต์ภาพยนตร์และโทรทัศน์ชื่อดัง ได้จัดอันดับ 50 หนังแอนิเมชั่นยอดเยี่ยมประจำศตวรรษที่ 21 ซึ่งไม่แปลกใจเลย ที่จะมีภาพยนตร์แอนิเมชั่นญี่ปุ่นรวมอยู่ในนั้น ดังนั้น ทางทีมงาน Japan Info จึงไม่รอช้าที่จะรายงานรายชื่อแอนิเมชั่นญี่ปุ่นที่ติดอยู่ในอันดับดังกล่าว มาให้ผู้อ่านของเราได้ติดตาม โดยเรียบเรียงอันดับต่างๆตามบทความต้นฉบับ (ดูอันดับทั้งหมดได้จากที่นี่) (*เฉพาะภาษาอังกฤษ)

  เรามาดูไปพร้อมๆกันเลยดีกว่าว่าใน 50 อันดับ แอนิเมชั่นยอดเยี่ยมประจำศตวรรษที่ 21 นี้ มีเรื่องอะไรติดอันดับบ้าง!

  9. Tokyo Godfathers (เมตตาไม่มีวันตาย-2003)

  ภาพยนตร์เรื่องนี้อยู่ในอันดับที่ 47 กำกับโดย ซาโตชิ คอน ซึ่งได้รับแรงบันดาลใจมาจาก Three Godfathers ของ จอห์น ฟอร์ด เป็นเรื่องราวของคนไร้บ้านสามคน ซึ่งได้แก่ กิน (Gin) ชายติดเหล้าผู้แสนเกียจคร้าน, ฮานะ (Hana) กระเทยแก่ และมิยูกิ (Miyuki) เด็กหนีออกจากบ้าน โดยในคืนวันคริสมาสต์ทั้งสามได้ไปพบกับเด็กทารกที่ถูกทิ้งไว้ถังขยะ และพยายามที่จะตามหาพ่อแม่ที่แท้จริงให้กับเด็ก

  8. Paprika (ปาปริกา ผจญแดนฝันมหัศจรรย์- 2006)

  อันดับที่ 42 เป็นอีกผลงานชิ้นเอกของ ซาโตชิ คอน และเป็นหนึ่งในสี่ผลงานชิ้นสุดท้าย ก่อนที่เขาจะเสียชีวิตด้วยโรคมะเร็ง เรื่องนี้ถูกสร้างขึ้นจากนวนิยายที่แต่งขึ้นเมื่อปี 1993 ของ ยะซุทากะ สึสึอิ โดยใช้ชื่อเดียวกัน เป็นเรื่องเกี่ยวกับโลกอนาคตที่มนุษย์สามารถเดินทางเข้าสู่ความฝันของผู้อื่นได้ โดยใช้เครื่องจักรชนิดหนึ่งที่เรียกว่า “DC Mini” (ซึ่งถูกขโมยไป) ในรูปแบบของการปฏิวัติทางการรักษา นอกจากนี้ แอนิเมชั่นเรื่องนี้ ยังได้ถูกเสนอชื่อเข้าชิงรางวัลสิงโตทองคำ (Golden Lion) ครั้งที่ 63 ในงานเทศกาลภาพยนตร์นานาชาติเวนิสอีกด้วย

  7. Ponyo (โปเนียว ธิดาสมุทรผจญภัย-2008)

  แอนิเมชั่นเรื่องดังที่รู้จักกันในชื่อว่า Ponyo on the Cliff by the Sea (โปเนียว ออน เดอะ คลีฟ บาย เดอะ ซี) ถูกจัดอยู่ในอันดับที่ 36 ผลงานของผู้กำกับคนดังอย่าง ฮายาโอะ มิยาซากิ (Hayao Miyazaki) โดยได้แรงบันดาลใจมาจาก The Little Mermaid (เงือกน้อยผจญภัย) ของ ฮันส์ คริสเตียน แอนเดอร์เซน เป็นเรื่องราวเกี่ยวกับมิตรภาพและการผจญภัยระหว่างเด็กชายชื่อว่า โซสุเกะ กับ บรุลฮิลหรือโปเนียว เป็นเด็กผู้หญิงครึ่งมนุษย์ครึ่งปลา ซึ่งแอนิเมชั่นเรื่องนี้ สามารถทำรายได้สูงอยู่ในอันดับที่ 3 ของโลก

  6. The Girl Who Leapt Through Time (กระโดดจั้มพ์ทะลุข้ามเวลา-2006)

  ภาพยนตร์ที่กำกับโดย มาโมรุ โฮโซดะ เรื่องนี้อยู่ในอันดับที่ 34 โดยเนื้อเรื่องมาจากนวนิยายที่ถูกเขียนขึ้นในปี 1967 เป็นเรื่องของ มาโกโตะ เด็กสาวที่อาศัยอยู่ในโตเกียว เธอสามารถย้อนเวลาไปยังอดีตได้ (ภายในช่วงเวลาที่จำกัด) และพยายามที่จะแก้ไขปัญหาต่างๆให้ได้ด้วยการ “กระโดดข้ามผ่านเวลา” นอกจากนี้ ภาพยนตร์เรื่องนี้ยังได้กวาดรางวัลมากมายรวมถึง the Japan Academy Prize ในสาขาภาพยนตร์ยอดเยี่ยมประจำปี 2007

  5. Wolf Children (คู่จี๊ด ชีวิตอัศจรรย์-2012)

  เป็นอีกหนึ่งผลงานจากผู้กำกับ มาโมรุ โฮโซดะ อยู่ในอันดับที่ 32 Wolf Children (ชื่อไทย คู่จี๊ด ชีวิตอัศจรรย์) เป็นเรื่องราวของยูกิและอาเมะ เด็กน้อยสองคนที่มีพ่อเป็นมนุษย์หมาป่า (เสียชีวิตในเวลาต่อมา) และแม่ที่เป็นมนุษย์ธรรมดา ซึ่งพวกเขาพยายามที่จะจัดการกับชีวิตและก้าวผ่านการเติบโตเข้าสู่วัยรุ่น ในขณะที่ร่างกายของพวกเขาต้องเปลี่ยนเป็นหมาป่า รวมถึงเรื่องราวชีวิตที่มีแม่เป็นผู้ทำหน้าที่เลี้ยงดูพวกเขาเพียงลำพัง

  4. Millennium Actress (รักข้ามกาลเวลา-2001)

  อีกหนึ่งผลงานของ ซาโตชิ คอน ซึ่งถูกจัดอยู่ในอันดับที่ 23 เนื้อหาหลักของ Millenium Actress (ชื่อไทย รักข้ามกาลเวลา) เป็นสารคดีเกี่ยวกับชีวประวัติดาราภาพยนตร์ชื่อดังที่ได้ปลดเกษียณตัวเองจากวงการบันเทิงอย่าง ชิโยโกะ ฟูจิวาระ ที่ชีวิตจริงกับบทบาททางการแสดงนั้น มีความแตกต่างกัน ภาพยนตร์เรื่องนี้ได้แรงบันดาลใจมาจากชีวิตจริงของนักแสดงชาวญี่ปุ่นชื่อ เซ็ตซึโกะ ฮาระ และฮิเดโกะ ทากามิเนะ

  3. The Wind Rises (ปีกแห่งฝัน วันแห่งรัก-2013)

  อันดับที่ 10 เป็นผลงานเรื่องสุดท้ายของฮายาโอะ มิยาซากิ ก่อนที่เขาจะเกษียณตัวเองจากวงการ The Wind Rises (ชื่อไทย ปีกแห่งฝัน วันแห่งรัก) เป็นแอนิเมชั่นดราม่าอิงประวัติศาสตร์ จากชีวประวัติของนักออกแบบเครื่องบิน จิโร่ ฮาริโคชิ ผู้ออกแบบเครื่องบินรบที่ใช้ในระหว่างสงครามโลกครั้งที่สอง ภาพยนตร์เรื่องนี้ถูกดัดแปลงมาจากหนังสือการ์ตูนของ มิยะซะกิ ที่ใช้ชื่อเรื่องเดียวกัน และดัดแปลงมาจากนวนิยายในปี 1937 เรื่อง The Wind Has Risen (เดอะ วิน แฮส รีสเซิน) ของ โฮริ ทัสซึโอะ และในปี 2013 ภาพยนตร์เรื่องนี้ ได้รับรางวัลในฐานะภาพยนตร์ที่ทำรายได้สูงสุดในประเทศญี่ปุ่น นอกจากนี้ยังได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงรางวัลต่างๆ รวมทั้งกวาดรางวัลอีกมากมาย

  2. The Tale Of Princess Kaguya (เจ้าหญิงกระบอกไม้ไผ่ -2013)

  อิซาโอะ ทาคาฮาตะ (Isao Takahata) คือผู้ที่ร่วมก่อตั้งสตูดิโอจิบลิ และเป็นผู้กำกับ Grave of the Fireflies (ชื่อไทย สุสานหิ่งห้อย) เป็นหนึ่งในผู้อยู่เบื้องหลังผลงานแอนิเมชั่นในอันดับที่ 7 แอนิเมชั่นเรื่องนี้ดัดแปลงมาจาก เรื่องเล่าพื้นบ้านของญี่ปุ่นชื่อว่า the Bamboo Cutter โดยภาพยนตร์จะเป็นเนื้อเรื่องของคนตัดไม้ไผ่ ที่ได้พบกับเด็กผู้หญิงในกระบอกไม้ไผ่ ซึ่งเด็กน้อยเติบโตอย่างรวดเร็วกว่าเด็กปกติ และได้กลายเป็นเจ้าหญิงในเวลาต่อมา

  1. Spirited Away (มิติวิญญาณมหัศจรรย์-2001)

  และอันดับที่ 1 ของ 50 อันดับภาพยนตร์แอนิเมชั่นที่ดีที่สุดในศตวรรษที่ 21 คงจะเป็นเรื่องใดไปไม่ได้ นอกจาก Spirited Away (ชื่อไทย มิติวิญญาณมหัศจรรย์) ของฮายาโอะ มิยาซากิ (Hayao Miyazaki) เป็นเรื่องราวเกี่ยวกับ จิฮิโระ เด็กผู้หญิงที่เข้าไปยังโลกของวิญญาณ ระหว่างที่เธอและพ่อแม่กำลังเดินทางย้ายบ้านไปยังเมืองแห่งหนึ่ง จิฮิโระได้เผชิญหน้าเข้ากับสิ่งประหลาดมากมายจากการสำรวจอาณาจักรอันแสนมหัศจรรย์ ซึ่งเว็บไซต์ The Playlist จัดให้เรื่องนี้อยู่ในอันดับที่ 1 โดยให้เหตุผลว่า “เป็นภาพยนตร์ที่จะครองอยู่ในหัวใจของเรา เปรียบเสมือนประตูที่ส่องสว่างนำทางสู่โลกมหัศจรรย์แห่งจินตนาการที่ไร้ขอบเขตของจิบลิ” ถือได้ว่าผลงานของมิยาซากิที่ประสบความสำเร็จมากที่สุดและสร้างรายได้สูงที่สุดในประวัติศาสตร์ของญี่ปุ่น (รวมรายได้จากทั่วโลกประมาณ 289 ล้านเหรียญดอลล่า) และยังได้รับรางวัลจาก Academy Award ครั้งที่ 75 ในสาขาภาพยนตร์แอนิเมชั่นยอดเยี่ยมอีกด้วย

  แอนิเมชั่นญี่ปุ่นแนะนำ

  นอกจาก 9 อันดับที่ได้กล่าวไปแล้วข้างต้น ยังมีแอนิเมชั่นญี่ปุ่นที่ดีอีกมากมาย ที่ได้ถูกเสนอเข้าชิง แต่ไม่สามารถติด 1 ใน 50 อันดับนี้ เช่น Howl’s Moving Castle (ชื่อไทย ปราสาทเวทมนตร์ของฮาวล์), Dead Leaves, Evangelion: You Are Not Alone (ชื่อไทย กำเนิดใหม่วันพิพากษา), When Marnie Was There (ชื่อไทย ฝันของฉันต้องมีเธอ), Ghost In The Shell 2: Innocence (โกสต์ อิน เดอะ เชลล์ 2), The Cat Returns (ชื่อไทย เจ้าแมวยอดนักสืบ), Steamboy (ชื่อไทย สตีมบอย วีรบุรุษจักรกลไอน้ำปฏิวัติโลก) และ Metropolis (ชื่อไทย
  เมโทรโพลิส เมืองล่าหุ่นยนต์)

  การที่ภาพยนตร์แอนิเมชั่นญี่ปุ่นติดอันดับถึง 9 เรื่องด้วยกัน จาก 50 อันดับแอนิเมชั่นยอดเยี่ยมประจำศตวรรษที่ 21 สามารถการันตีคุณภาพของภาพยนตร์และความสามารถที่โดดเด่นของผู้สร้างชาวญี่ปุ่นได้เป็นอย่างดี ทั้งนี้แอนิเมชั่นญี่ปุ่นนั้นประสบความสำเร็จในการผสมผสานความน่าตื่นเต้นของตัวแอนิเมชั่นเองกับโครงเรื่องที่สามารถปลุกเร้าอารมณ์ของคนดูได้เป็นอย่างดี จึงไม่น่าแปลกใจเลยที่แอนิเมชั่นญี่ปุ่นจะมีความโดดเด่นกว่าชาติอื่นๆ

  คุณสามารถเข้าใจวัฒนธรรมญี่ปุ่นมากขึ้นผ่านตัวละคร และเรื่องราวต่างๆจากแอนิเมชั่น ถ้าใครยังไม่เคยดู ต้องรีบจัดโดยด่วน! หรือถ้าเคยดูมาหมดแล้วทุกเรื่อง ก็ลองหาเวลาว่างไปย้อนดูใหม่อีกซักรอบก็เป็นความคิดที่ดี