11 ร้านอาหารที่ทำจากชาเขียวในเมืองแห่งมัทฉะ “อุจิ” ที่เกียวโต

 • ร้านอาหาร
 • เกียวโต
 • ถ้าหากพูดถึงเมืองอุจิในเกียวโตแล้ว ภาพของชาเขียวมัทฉะ คือ สิ่งแรกที่ผู้คนจะนึกถึง “เมืองอุจิ” เป็นพื้นที่เพาะปลูกชาที่ใหญ่เป็นอันดับสองของประเทศญี่ปุ่น ซึ่งเป็นที่รู้จักกันดีในเรื่องชาเขียวคุณภาพชั้นยอด แม้ว่าจะมีสถานที่หลายแห่งในญี่ปุ่นที่มีมัทฉะและผลิตภัณฑ์จากมัทฉะจำหน่ายอยู่มากก็ตาม แต่ก็ไม่ควรพลาดการชิมมัทฉะในเมืองอุจิ โดยวันนี้เราจะพาคุณไปเยี่ยมชมร้านทั้ง 11 แห่งที่ขึ้นชื่อในเรื่องของอาหารและขนมที่ทำจากชาเขียวมัทฉะแสนอร่อยที่หาได้เฉพาะที่อุจิเท่านั้น!

  1. Uji Surugaya

  A post shared by ozmie (@ozmie666) on

  ร้านขนมแห่งนี้มีชื่อเสียงในเรื่องโมจิชาเขียว ซึ่งว่ากันว่าเป็นร้านเดียวในอุจิที่ขายขนมหวานชนิดนี้ นอกจากนี้ ยังมีขนมหวานชนิดอื่น ๆ ที่ขายที่นี่ ได้แก่ ดังโงะชาเขียว (chadango), วุ้นถั่วแดง (yokan), ไอศกรีมซอฟต์เสิร์ฟ (soft serve) และอื่น ๆ อีกมากมาย

  ข้อมูลร้าน Uji Surugaya *เฉพาะภาษาอังกฤษ
  การเดินทาง

  2. Sobadokoro Nagano

  A post shared by Ryoko (@riko517) on

  ร้านนี้เป็นที่รู้จักกันดีสำหรับเส้นโซบะชาเขียวทำเองของพวกเขา คุณสามารถมองดูวิธีที่พวกเขาเตรียมเส้นโซบะผ่านหน้าต่างบานใหญ่ได้ ถ้าคุณไม่สามารถอ่านภาษาญี่ปุ่นได้ก็ไม่ต้องกังวลไป เพราะที่นี่มีบริการเมนูภาษาอังกฤษ พร้อมภาพวิธีการรับประทานโซบะที่ถูกต้องให้อีกด้วย

  ข้อมูลร้าน Sobadokoro Nagano *เฉพาะภาษาอังกฤษ
  การเดินทาง

  3. Mitsuboshien Kanbayashisannyu Honten

  แม้ว่าเมนูอาหารของพวกเขาจะมีไม่มาก แต่อาหารของ Mitsuboshien Kanbayashisannyu Honten และผลิตภัณฑ์ชาอื่น ๆ จะไม่ทำให้คุณผิดหวัง ร้านนี้ก่อตั้งเมื่อประมาณ 500 ปีมาแล้วและได้ให้บริการครอบครัวโชกุนมาถึง 16 รุ่น จนกลายมาเป็นร้านกาแฟและร้านน้ำชาในวันนี้ นอกจากนี้ คุณยังสามารถสัมผัสประสบการณ์ชงชาเขียวมัทฉะได้ที่นี่ โดยต้องสำรองที่นั่งล่วงหน้า

  เว็บไซต์ร้าน Mitsuboshien Kanbayashisannyu Honten *เฉพาะภาษาญี่ปุ่นและภาษาอังกฤษ
  การเดินทาง

  4. Kyoryouri Ujigawa

  A post shared by Kei (@kei_in_blue) on

  “Kyoryouri Ujigawa” แปลตามตัวอักษรว่า “อาหารแบบเกียวโตริมแม่น้ำอุจิ” ร้านอาหารแห่งนี้ตั้งอยู่ริมแม่น้ำอุจิและให้บริการอาหารแบบเกียวโต เมนูของพวกเขามีทั้งโซบะกับมัทฉะ, เทมปุระใบชาเขียว, ซูชิเต้าหู้ชาเขียวทอด (green tea inari sushi) และอื่น ๆ อีกมากมาย นอกจากนี้ ยังมีบริการอาหารกล่องสำหรับทานนอกร้านในช่วงมื้อกลางวันอีกด้วย แต่ต้องติดต่อทางร้านก่อนสั่ง

  เว็บไซต์ Kyoryouri Ujigawa *เฉพาะภาษาอังกฤษ
  การเดินทาง

  5. Nakamura Tokichi Honten

  A post shared by Mikko_1515 (@mikko_1515) on

  Nakamura Tokichi Honten ก่อตั้งเมื่อปี 1864 ในฐานะบริษัทชา ในวันนี้พวกเขามีแบรนด์ชาเป็นของตัวเอง รวมไปถึงร้านน้ำชาและคาเฟ่หลายแห่งทั่วประเทศญี่ปุ่น สิ่งที่ได้รับความนิยมมากที่สุดของคาเฟ่แห่งนี้ คือ ไอศกรีมมัทฉะ พร้อมเยลลี่และถั่วแดงอะซุกิเสิร์ฟในกระบอกไม้ไผ่ นอกจากนี้ ยังมีร้านค้าออนไลน์ (เฉพาะภาษาญี่ปุ่น) ให้บริการอีกด้วย

  เว็บไซต์ร้าน Nakamura Tokichi Honten *เฉพาะภาษาอังกฤษ
  การเดินทาง

  6. Oyasumidokoro MARUKICHI

  ร้านแห่งนี้มี ดังโงะ sanshoku (ขนมดังโงะสามสี) ที่ขึ้นชื่อ ทางร้าน Oyasumidokoro MARUKICHI มีสินค้าจากชาและของที่ระลึกที่มีความหลากหลาย ซึ่งรวมไปถึง Uji Zanmai (ขนมจากแป้งรสชา) จาก Kyoto Tatsumian, ชาจาก Tsujiri yatsuhashi และอื่น ๆ อีกมากมาย

  ข้อมูลร้าน Oyasumidokoro MARUKICHI *เฉพาะภาษาอังกฤษ
  การเดินทาง

  7. Notonojo Inafusa Yasukane

  A post shared by midori (@midomido3100) on

  ร้านนี้ก่อตั้งขึ้นในปี 1717 เป็นที่รู้จักในเรื่องของขนมหวานญี่ปุ่นรสเลิศ สินค้าที่มีชื่อเสียงที่สุดของพวกเขา คือ Ocha no Dango ดังโงะที่ทำขึ้นด้วยวิธีการผลิตที่เป็นเอกลักษณ์และเป็นรูปแบบดั้งเดิม

  ข้อมูลร้าน Notonojo Inafusa Yasukane *เฉพาะภาษาอังกฤษ
  การเดินทาง

  8. คาเฟ่ Itohkyuemon สาขาหลัก

  รูปของผู้เขียน

  คุณสามารถซื้อสินค้าปลอดภาษีและรับประทานอาหารที่ Itohkyuemon ซึ่งเป็นผู้จัดส่งชาสำหรับวัดและศาลเจ้ามรดกโลกในบริเวณใกล้ ๆ เมนูที่นิยมมากที่สุดของคาเฟ่จะเป็นอะไรไปไม่ได้นอกจาก Paraurea Matcha ทางร้านมีเมนูภาษาอังกฤษและจีนให้บริการด้วยเช่นกัน

  เว็บไซต์ร้าน Itohkyuemon *เฉพาะภาษาอังกฤษ
  การเดินทาง

  9. MASUDA-CHAHO

  ผู้คนเดินทางมายัง MASUDA-CHAHO เพื่อลองซอฟต์เสิร์ฟชาเขียวที่โรยหน้าด้วยผงชาเขียว นอกจากขนมหวานแล้ว ยังขายชาอุจิ ใบชากระป๋อง เครื่องดื่มจากชาปั่น และสินค้าอื่น ๆ ที่เกี่ยวกับชา

  ข้อมูลร้าน MASUDA-CHAHO *เฉพาะภาษาอังกฤษ
  การเดินทาง

  10. Magozaemon

  A post shared by toraji (@toraji0620) on

  เส้นโซบะชาเขียวอาจจะไม่ใช่สิ่งที่แปลกอะไร แต่ถ้าเป็น “เส้นอุด้งชาเขียว” ถือเป็นสิ่งที่ค่อนข้างแปลกเลยทีเดียว ร้านนี้มีชื่อเสียงในเรื่องอุด้งชาเขียวที่ทำเอง นอกจากนี้ ยังมีบริการซอฟต์เสิร์ฟชาเขียวด้วย

  ข้อมูลร้าน Magozaemon *เฉพาะภาษาอังกฤษ
  การเดินทาง

  11. Sabou KUNUGI

  ตั้งอยู่ติดกับแม่น้ำที่คุณสามารถมองเห็นวิวแม่น้ำอันสวยงามจากร้านอาหารแห่งนี้ได้ รายการที่น่าตื่นตาที่สุด 2 รายการในเมนูของร้าน Sabou KUNUGI ได้แก่ ฟองดูมัทฉะ และ matcha awamochi (โมจิแบบดั้งเดิมรสชาเขียว) นอกจากนี้ ยังมีอาหารจากชาเขียวมัทฉะให้บริการอีกด้วย

  ข้อมูลร้าน Sabou KUNUGI *เฉพาะภาษาอังกฤษ
  การเดินทาง

  แน่นอนว่าในเมืองอุจิมีอาหารจากมัทฉะให้ลิ้มรสเป็นจำนวนมาก และการพยายามชิมทุกร้านอาจจะทำให้กระเป๋าสตางค์ของคุณฉีกได้ และนี่เป็นเคล็ดลับสำหรับคุณ: หาบัตร Keihan Special Sightseeing Pass (เฉพาะภาษาอังกฤษ) เพื่อจะช่วยให้คุณประหยัดเงินค่าเดินทางและยังได้รับส่วนลดที่ร้านค้าบางแห่งในอุจิอีกด้วย หวังว่าคำแนะนำเหล่านี้ จะช่วยตอบสนองความหลงใหลในมัทฉะของคุณได้!

  หากต้องการหาที่พักในอุจิ สามารถดูข้อมูลทั้งหมดได้ที่นี่!

  *Featured Image: jp.fotolia.com/