ตามรอย 3 สถานที่จากการ์ตูนดังแห่ง Studio Ghibli ในเกาะคิวชู ประเทศญี่ปุ่น

 • จุดเยี่ยมชม
 • ย่านต่างๆ
 • เกาะคิวชูของประเทศญี่ปุ่นเป็นที่รู้จักจากการมีภูมิทัศน์เหมือนฉากในภาพยนตร์แอนิเมชั่นของค่ายดังอย่าง สตูโอจิบลิ (Studio Ghibli) ซึ่งคุณอาจจะหาไม่ได้จากที่อื่น ๆ ในประเทศญี่ปุ่น ป่าทั้งสามแห่งนี้มีความพิเศษและความมหัศจรรย์ เพราะมีต้นไม้และบึงน้ำที่ดูสวยเกินกว่าจะปรากฎอยู่จริง ๆ บนโลก เรามาดูกันว่าทำไมคุณถึงควรต้องไปสถานที่เหล่านี้ให้ได้อย่างน้อยสักครั้งในชีวิต

  1. ป่าซาซากุริ คิวได (Sasaguri Kyudai)

  มหาวิทยาลัยคิวชู หรือ ที่รู้จักในชื่อคิวได ได้ทำงานร่วมกับซะซะกุริ-มาจิ ซึ่งเป็นเมืองเล็ก ๆ ในจังหวัดฟุกุโอกะที่เต็มไปด้วยธรรมชาติ เพื่อโปรโมทการวิจัยทางพฤกษศาสตร์และอนุรักษ์ป่าไม้ที่สวยงามที่สุดของญี่ปุ่น ในฐานะที่เป็นมหาวิทยาลัยที่ใหญ่ที่สุดในภูมิภาคคิวชู มหาวิทยาลัยคิวไดได้ตั้งปณิธานที่จะรักษาผืนป่าไว้ให้กับคนรุ่นหลัง อีกทั้งยังต้องการให้เป็นสถานที่ท่องเที่ยวและให้ผู้คนได้ร่วมกันตระหนักถึงความอุตสาหะในการทำวิจัยครั้งนี้

  ศูนย์การเรียนรู้ป่าคะสึยะของมหาวิทยาลัยคิวชู (Kyushu University’s Kasuya Research Forest) เป็นโครงงานทดลองและอนุรักษ์ขนาดใหญ่ โดยด้านตะวันตกของพื้นที่วิจัยเป็นป่า Sasaguri Kyudai มีต้นไซเพรสที่มีรูปร่างเหมือนกรวยลอยอยู่เหนือบึงสีเขียว พื้นที่ป่า 17 เอเคอร์เป็นสวรรค์ของคนรักการถ่ายภาพ ด้วยวิวทิวทัศน์ที่ตระการตาและทางเดินป่าที่จะได้พบเจอทั้งไม้ไม่ผลัดใบและไม้ผลัดใบ โดยมีทะเลสาปเป็นฉากหลัง ศูนย์การเรียนรู้ป่าคะสึยะแห่งนี้ยังเป็นแหล่งของต้นสนแดงพันธุ์ Metasequoia พันธุ์ไม้หายากอีกด้วย

  เว็บไซต์ Sasaguri Kyudai *มีระบบแปลภาษาอัตโนมัติ

  การเดินทาง

  2. ป่าชิระทานิอันซุยเคียว (Shiratani Unsuikyo)

  ไม่ต้องมีคำแนะนำอะไรมากเกี่ยวกับเกาะยาคุชิมะ เพราะเกาะนี้เป็นพื้นที่มรดกโลกและเป็นที่นิยมอย่างมากในกลุ่มนักเดินป่าและนักสำรวจ อีกทั้งเป็นพื้นที่ที่มีป่าซีดาร์ (sugi) ป่าทึบกึ่งเขตร้อนมากที่สุดของญี่ปุ่น ถ้าคุณได้ดูภาพยนตร์แอนิเมชั่นของสตูดิโอจิบลิเรื่องเจ้าหญิงจิตวิญญาณแห่งพงไพร หรือ Princess Momonoke คุณอาจจะคุ้นเคยกับฉากหลังที่เป็นป่ามอสส์ ซึ่งมีชื่อว่า “ชิระทานิอันซุยเคียว (Shiratani Unsuikyo)” การเดินทางไปป่านี้สามารถใช้รถสาธารณะที่เดินทางจากท่าเรือมิยาโนะอุระ

  ป่าชิระทานิอันซุยเคียวเป็นจุดที่เหมาะแก่การตั้งแคมป์ เพราะมีบ่อน้ำพุร้อนธรรมชาติ ทางเดินป่า ลำธาร สัตว์ป่า และไม้ซีดาร์ มีต้นไม้ใหญ่อายุเป็นร้อยเป็นพันปีและมีรากที่ขดไปมาแผ่ขยายไปทั่วพื้นที่และถูกปกคลุมด้วยต้นมอสส์

  ถ้าคุณได้มาจังหวัดคาโงะชิมะ อย่าลืมมาเที่ยวชมแดนสวรรค์ป่าสีเขียวและลองใช้เวลาอยู่ที่นี่ เพื่อสำรวจเส้นทางเดินป่าที่ยังคงความเป็นธรรมชาติไว้ได้อย่างดี ในป่าแห่งนี้มีหลายมุมสวย ๆ ที่จะทำให้ได้รูปถ่ายไปอวดเพื่อน ๆ ของคุณอีกด้วย

  เว็บไซต์ป่าชิระทานิอันซุยเคียว (Shiratani Unsuikyo) *เฉพาะภาษาญี่ปุ่น
  การเดินทาง

  3. ศาลเจ้าคามิชิคิมิ คุมาโนอิมาสึ (Kamishikimi Kumanoimasu Forest Shrine)

  สถานที่แห่งนี้เป็นป่ามอสส์ขนาดเล็กที่เต็มไปด้วยสิ่งมหัศจรรย์ทางธรรมชาติที่ไม่ควรพลาด พื้นที่สีเขียวขจีในจังหวัดคุมาโมโตะแห่งนี้จะกุมหัวใจคุณในทันทีที่ได้ไปเยือน คุณจะประทับใจในทุกมุมที่ได้เห็น รวมถึงสถานที่ที่อยู่โดยรอบอย่างเช่น ศาลเจ้าคามิชิคิมิ คุมาโนอิมาสึ

  ศาลเจ้าที่ให้บรรยากาศจากแอนิเมชั่นของสตูดิโอจิบลิแห่งนี้ จะทำให้คุณขนลุกและสะท้านท่ามกลางบรรยากาศป่า รวมถึงบันไดหน้าศาลเจ้าที่ดูเหมือนทางเข้าสู่ดินแดนในเทพนิยาย ซึ่งเป็นสถานที่ถ่ายทำภาพยนตร์เรื่อง สู่ป่าแห่งแสงหิ่งห้อย (Hotarubi no Mori e) อีกด้วย

  เว็บไซต์ศาลเจ้าคามิชิคิมิ คุมาโนอิมาสึ (Kamishikimi Kumanoimasu Forest Shrine) *เฉพาะภาษาญี่ปุ่น
  การเดินทาง

  ไม่สำคัญว่าคุณจะเป็นแฟนภาพยนตร์แอนิเมชั่นของสตูดิโอจิบลิหรือไม่ เพราะความสวยงามของสถานที่เหล่านี้ที่เหมือนหลุดออกมาจากภาพถ่ายจะทำให้คุณรู้สึกดั่งต้องมนตร์ ซึ่งนี่เป็นอีกหนึ่งเหตุผลที่คุณจะต้องตกหลุมรักแดนสวรรค์ของเกาะคิวชู ภูมิภาคที่อยู่ทางตอนใต้ของประเทศญี่ปุ่นอย่างแน่นอน