วิธีจองตั๋วรถไฟ JR ล่วงหน้าก่อนเดินทางไปญี่ปุ่น

 • เคล็ดลับ
 • สำหรับใครที่กำลังจะเดินทางไปญี่ปุ่น การจองตั๋วรถไฟถือเป็นปัญหาใหญ่อย่างหนึ่งที่สร้างความวุ่นวายอยู่พอสมควร โดยเมื่อเดินทางไปถึงสถานีรถไฟในประเทศญี่ปุ่นคุณสามารถไปยังเคาน์เตอร์ของ Japan Rail (JR) หรือขอความช่วยเหลือจากเอเย่นและจ่ายค่าธรรมเนียมบางส่วนได้ แต่ยังมีวิธีที่สะดวกไปกว่านั้น เพราะคุณสามารถจองตั๋วออนไลน์ล่วงหน้าได้จากประเทศไทย? ซึ่งวิธีการก็ไม่ยากเลย มาลองดูวิธีการจองตั๋วไปพร้อมกันเลย!

  การจองรถไฟชินคันเซ็น

  เครือข่ายรถไฟชินคันเซ็นญี่ปุ่นถือว่าใหญ่มาก ดังนั้น การใช้งานอาจมีความยุ่งยากเล็กน้อย สิ่งหนึ่งที่คุณควรทราบ คือ รถไฟบางขบวนไม่สามารถจองตั๋วผ่านระบบออนไลน์ได้ เนื่องจากบริษัทรถไฟแต่ละบริษัทมีนโยบายที่แตกต่างกันออกไป บางบริษัทก็ไม่เปิดโอกาสให้ชาวต่างชาติจองที่นั่งผ่านระบบออนไลน์จากประเทศของตนเองได้

  ผู้คนมากมายมักบอกว่าคุณไม่ต้องทำการจองตั๋วรถไฟญี่ปุ่นล่วงหน้าก็ได้ เนื่องจากมีที่นั่งแบบไม่ระบุเบอร์ที่นั่ง หรือ unreserved seats เป็นจำนวนมาก แม้ว่าคุณจะซื้อตั๋วในวันที่ออกเดินทางก็ตาม แต่หากคุณวางแผนจะเดินทางในช่วงฤดูกาลท่องเที่ยว เช่น เทศกาลปีใหม่ หรือ ช่วงวันหยุดยาว (Golden Week) ก็ควรวางแผนจองตั๋วล่วงหน้าไว้ให้ดี เนื่องจากเป็นช่วงเวลาที่คนญี่ปุ่นเองก็ออกเดินทางท่องเที่ยวเช่นกัน ทำให้ขนส่งสาธารณะเต็มไปด้วยผู้คนจำนวนมาก

  ส่วนใหญ่สถานที่จำหน่ายตั๋ว JR จะสามารถจองตั๋วล่วงหน้าได้ 1 เดือน และคุณต้องไปรับบัตรโดยสารที่จุดรับบัตรด้วยตัวของคุณเอง ผู้คนส่วนใหญ่มักใช้ Japan Rail Pass หรือ JR Pass ซึ่งสามารถหาซื้อได้ตามสำนักงานของ JR ตามเมืองใหญ่ในต่างประเทศ หรือ ตัวแทนจำหน่ายเอกชน (บริษัททัวร์) หรือผ่านทางเว็บไซด์ของ JR แต่บัตรนี้ไม่สามารถใช้งานได้กับรถไฟบางสาย เช่น ขบวนรถไฟโนโซมิ (Nozomi) บนเส้นโทไกโด-ซันโย (Tokaido-Sanyo Line) หรือสายอื่น ๆ

  การจอง JR East ทางออนไลน์

  เพื่ออำนวยความสะดวกแก่ชาวต่างชาติในการจองบัตรโดยสารล่วงหน้า ทาง JR East ได้เปิดบริการจองผ่านทางออนไลน์ที่ง่ายต่อการการใช้งานในรูปแบบของภาษาอังกฤษ สิ่งที่คุณต้องทำหลังจากจองบัตรโดยสารผ่านระบบออนไลน์ คือ การแสดงบัตรโดยสารอิเล็กทรอนิกส์แก่พนักงาน JR East ในญี่ปุ่น เพื่อรับบัตรโดยสารแบบปกติ คุณสามารถเลือกซื้อ Pass ต่าง ๆ ของ JR East ได้ที่ เว็บไซต์นี้ (เฉพาะภาษาอังกฤษ)

  ในปัจจุบันมีเพียงบริษัท JR East และ JR Hokkaido ที่เปิดบริการจองบัตรผ่านทางออนไลน์สำหรับชาวต่างชาติที่อาศัยอยู่นอกประเทศญี่ปุ่น บริการชินคันเซ็นที่ได้รับความนิยมอย่าง อะคิตะ, โทโฮคุ, ฮอกไกโด, ยามางาตะ, โจะเอสึ และบริการรถด่วนบางส่วน เช่น นาริตะ, JR โทบุ (ชินจูกุ-นิกโก้/คินุกะวะ), รถไฟด่วนสนามบินชิโตเสะ/ฮาโกดาเตะ, อิซุคิวโค (โตเกียว-อิซุคิว ชิโมะดะ) และอื่น ๆ ที่สามารถจองล่วงหน้าได้จากต่างประเทศ ไม่ว่าจะมีหรือไม่มี Pass ก็ตาม หากคุณต้องการจะจองบัตรโดยสารล่วงหน้าโดยใช้ JR Pass (หรือไม่ใช้) ก็สามารถเข้าไปได้ที่ เว็บไซต์นี้ (เฉพาะภาษาอังกฤษ)

  หากคุณใช้ Pass แบบปกติ ซึ่งครอบคลุมถึงค่าโดยสารเบื้องต้นและค่าธรรมเนียมพื้นฐาน คุณต้องจ่ายค่าโดยสารเพิ่มเติมเพื่ออัพเกรด คุณสามารถเลือกระหว่าง GranClass หรือ ที่นั่งโดยสารแบบอื่น ๆ สำหรับรถไฟแบบด่วนพิเศษ หากคุณจองตั๋วโดยสารผ่านระบบออนไลน์ของ JR East

  เว็บไซด์จองตั๋วโดยสารออนไลน์ JR East *เฉพาะภาษาอังกฤษ

  smartEX

  ตอนนี้คุณคงทราบวิธีการซื้อบัตรโดยสารรถไฟออนไลน์ เพื่อท่องเที่ยวในตอนกลางและตอนเหนือของประเทศญี่ปุ่นรวมถึงฮอกไกโดแล้ว แต่สำหรับทางฝั่งตะวันตกของประเทศญี่ปุ่นนั้น มีวิธีจองบัตรโดยสารรถไฟอย่างไร?

  รถไฟชินคันเซ็นสายโทไกโด-ซันโย (Tokaido-Sanyo Shinkansen Line) ได้รับความนิยมอย่างมากในกลุ่มนักท่องเที่ยวที่เดินทางลงใต้มาจากทางโตเกียว ผ่านสถานที่อย่าง ภูเขาไฟฟูจิ, เกียวโต, ฮิโรชิม่า, โอซาก้า และอื่น ๆ จนถึงปัจจุบันยังไม่มีระบบการจองบัตรโดยสารออนไลน์จากต่างประเทศ แต่ด้วยการปรากฏตัวของแอปพลิเคชันอย่าง smartEX ได้ช่วยให้ชาวต่างชาติสามารถจองบัตรโดยสารออนไลน์ของชินคันเซ็นสายโทไกโด-ซันโย โดยใช้งานผ่าน smartEX บนมือถือของคุณทั้งระบบปฏิบัติการ Android และ iOS

  เว็บไซต์ smartEX *เฉพาะภาษาอังกฤษ

  ต่อไปนี้คุณก็ไม่ต้องห่วงเรื่องการจองตั๋วรถไฟอีกต่อไป และสามารถจองตั๋วรถไฟผ่านทางออนไลน์สำหรับคุณและครอบครัวของคุณได้ง่าย ๆ โดยมีภาษาอังกฤษรองรับเพื่ออำนวยความสะดวกในการใช้งานอีกด้วย