สถาปัตยกรรมสุดโมเดิร์น จากงานรีโนเวทของโรงเรียนอนุบาลในจังหวัดไอจิ

 • จุดเยี่ยมชม
 • อื่นๆ
 • ไอจิ
 • คุณทราบหรือไม่ว่า เมืองโอกาซากิในจังหวัดไอจิแห่งนี้ เป็นบ้านเกิดของโชกุนโทกุงะวะ แห่งญี่ปุ่น? นอกจากการเป็นบ้านเกิดของบุคคลที่มีชื่อเสียงในประวัติศาสตร์ญี่ปุ่นแล้ว ยังเป็นที่ตั้งของสวนไม้ที่สวยงามและวัดต่าง ๆ อีกด้วย เมืองแห่งนี้มีความน่าสนใจตั้งแต่สถานท่องเที่ยวต่าง ๆ รวมถึงที่อยู่อาศัยที่มีการประดับประดาด้วยการจัดแสงไฟ การเพาะปลูก และระบบการชลประทาน ซึ่งอีกหนึ่งในโครงสร้างทางสถาปัตยกรรมที่ไม่เหมือนใคร คือ Clover International School ที่มีสถาปัตยกรรมร่วมสมัยที่น่าสนใจมาก มาทำความรู้จักกับอาคารของโรงเรียนอนุบาลที่ไม่ธรรมดาแห่งนี้กัน!

  MAD Architects

  MAD Architects เป็นบริษัทสถาปนิกจากประเทศจีน ก่อตั้งโดย Ma Yansong ศาสตราจารย์ผู้ทรงคุณวุฒิแห่งคณะสถาปัตยกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยชิงหวา บริษัทที่รู้จักกันในนาม “MAD,” เปิดตัวในปี ค.ศ. 2004 ในกรุงปักกิ่ง และขยายตัวอย่างต่อเนื่องไปยังลอสแอนเจลิสและนิวยอร์ก

  จุดมุ่งหมายของ MAD คือ การนำเสนอสิ่งแวดล้อมในอนาคตด้วยการพัฒนารูปแบบสถาปัตยกรรมมากมายโดยเน้นการออกแบบที่มีความร่วมสมัย ซึ่งมีโปรเจคมากมายตั้งแต่ที่อยู่อาศัย อาคารเชิงพาณิชย์ พิพิธภัณฑ์ ศูนย์การเรียนรู้ และอื่น ๆ

  MAD เป็นที่รู้จักในการออกแบบ Harbin Opera House ในประเทศจีน ซึ่งเป็นที่รู้จักกันในลักษณะของรูปทรงแบบลูกคลื่น และยังมีตึกเกลียวคู่อย่าง Absolute Towers ในประเทศแคนาดา

  โรงเรียน Clover International School

  Clover International School ในเมืองโอกาซากิในจังหวัดไอจิ ถือเป็นโปรเจคแรกของทาง MAD Architects ในประเทศญี่ปุ่น ก่อตั้งขึ้นในปี ค.ศ. 2016 บนพื้นที่โดยรวมกว่า 300 ตารางเมตร

  โรงเรียนแห่งนี้เริ่มต้นจากธุรกิจครอบครัวขนาดเล็กโดยสองพี่น้องอย่าง เคนทาโร่ (Kentaro) และ ทามากิ นารา (Tamaki Nara) หลังจากที่มีความคิดในเรื่องของการขยายสถาบันการศึกษาและเพื่อให้มีสิ่งอำนวยความสะดวกต่าง ๆ เพิ่มขึ้น จึงได้มีการปรับปรุงสถานที่โดยจ้าง MAD สตูดิโอของประเทศจีนเข้ามาดูแล

  บ้านไม้เก่าถูกปกคลุมด้วยหลังคาแบบแอสฟัลท์ชิงเกิ้ล ซึ่ง MAD เน้นการใช้วัสดุต้นทุนต่ำและใช้โครงสร้างตึกเดิม ใช้อุปกรณ์หลายอย่างที่ถูกนำมารีไซเคิล โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อเสริมสร้างสภาพแวดล้อมที่ดูอบอุ่นสำหรับเด็ก ๆ โรงเรียนยังมีหน้าต่างขนาดใหญ่ที่สามารถมองเห็นทุ่งนาที่สวยงามบริเวณรอบ ๆ ได้ การตกแต่งใช้รูปทรงเรขาคณิตเพื่อดึงดูดสายตาของเด็ก ๆ

  เมืองโอกาซากิมีลักษณะพื้นที่เป็นภูเขา ทำให้ MAD สามารถใช้ประโยชน์ของจุดนี้ด้วยการเจาะรูปสี่เหลี่ยมข้างผนัง รวมถึงใส่ลูกเล่นต่าง ๆ เช่น สไลด์ที่โผล่ออกมาจากหน้าต่างชั้น 2 ของตึก ทำให้เด็ก ๆ สามารถลงมาที่พื้นสนามเด็กเล่นข้างนอกได้โดยตรง คุณยังสามารถสัมผัสแสงธรรมชาติข้างในตัวของโรงเรียนที่เสริมด้วยไวท์บอร์ดและพื้นที่ที่ใช้สีสว่าง นอกจากนี้หลังคาลาดที่เป็นจุดเด่นยังช่วยเสริมสร้างความสนุกสนานของพื้นที่อีกด้วย

  Clover International School ในประเทศญี่ปุ่น ถือเป็นผลงานการออกแบบทางสถาปัตยกรรมที่มีลูกเล่นแพรวพราวชิ้นหนึ่งของ MAD โดยได้รับแรงบันดาลใจมาจากความฝันและมุมมองของเด็ก ๆ โรงเรียนมีการแบ่งห้องเรียนออกเป็น 2 ส่วน คือ บริเวณห้องเรียนและบริเวณที่มีอัฒจันทร์ขนาดเล็ก แม้ว่าจะเป็นการปรับปรุงสถานที่ทั้งหมด แต่ MAD ยังคงรักษาโครงสร้างไม้ภายในของบ้านเก่าหลังนี้เอาไว้

  หากใครกำลังมีบุตรหลานที่อยู่ในวัยที่กำลังเข้าเรียน ลองส่งเด็ก ๆ ให้มาเรียนที่ Clover International School ดูมั้ยคะ? อย่างไรก็ตาม โรงเรียนในจังหวัดไอจิแห่งนี้ก็ถือเป็นอีกสถานที่ที่คุ้มค่าแก่การเดินทางมาเยี่ยมชมรูปแบบสถาปัตยกรรมที่ไม่เหมือนใคร!

  เว็บไซต์ MAD Architects *เฉพาะภาษาอังกฤษ

  เว็บไซต์โรงเรียน Clover International School *เฉพาะภาษาญี่ปุ่น

  หากต้องการหาที่พักในโอกาซากิ สามารถดูข้อมูลทั้งหมดได้ที่นี่!