ตึกระฟ้าแห่งใหม่ในโตเกียว: ว่าที่ตึกที่สูงที่สุดในโลกแห่งปี 2045?

 • นวัตกรรม
 • วัฒนธรรม
 • ลืมตึกระฟ้าชื่อดังอย่าง ตึกเอ็มไพร์สเตท (Empire State), เซี่ยงไฮ้ทาวเวอร์ (Shanghai Tower), ไทเป 101 (Taipei 101) และ เบิร์จคาลิฟา (Burj Khalifa) ไปได้เลย เพราะโตเกียวมีแผนที่จะสร้างตึกระฟ้าที่สูงที่สุดในโลกให้เสร็จในปี ค.ศ. 2045 ตึกแห่งนี้จะถูกสร้างบนเกาะเทียมในอ่าวโตเกียวและจะใช้ชื่อว่า “Sky Mile Tower” ที่มีความสูงเกือบหนึ่งไมล์ หรือ 1,700 เมตร และจะสูงกว่าตึกเบิร์จคาลิฟาที่ดูไบถึงสองเท่า

  NEXT Tokyo

  โตเกียวเป็นเมืองที่มีประชากรอาศัยอยู่มากที่สุดแห่งหนึ่งของโลก โดยมีประชากรเกือบ 40 ล้านคน นอกจากนี้ ยังเป็นหนึ่งในเมืองที่มีอัตราการเติบโตอย่างรวดเร็วที่สุดของโลก ทุกวันนี้ยังมีผู้คนมากมายย้ายเข้ามาอาศัยอยู่ในเมืองโตเกียว

  มีการคาดการณ์ว่าในอนาคตนั้น โตเกียวจะต้องสร้างตึกระฟ้าขึ้นมาใหม่ เพื่อรองรับจำนวนของประชากรที่หนาแน่นขึ้นเรื่อย ๆ โตเกียวต้องการตึกทันสมัยที่มีทั้งสถาปัตยกรรมขั้นสุดยอด รวมถึงทรัพยากรมากมายและฟังก์ชั่นในการทำงานที่ดีที่สุด จึงได้มีการสร้างโปรเจค “NEXT Tokyo” ขึ้นมาเพื่อที่จะทำให้ความฝันนี้เป็นจริง

  สำหรับวันเริ่มต้นการก่อสร้างตึกแห่งนี้ยังไม่ได้ถูกกำหนดชัดเจน แต่คาดว่าจะต้องสร้างให้เสร็จภายในปี ค.ศ. 2045 โดยได้บริษัทก่อสร้างชื่อดังอย่าง Kohn Pedersen Fox Associates (KPF) เป็นผู้ดูแลโปรเจค ตึกขนาดมหึมานี้จะสามารถรองรับคนได้ถึง 55,000 คน และมีความสูงถึง 400 ชั้น เงินทุนที่จะใช้ในการก่อสร้างนั้น จะถูกรวบรวมมาจากผู้ซื้อรายต่าง ๆ ที่ต้องการย้ายเข้ามาอยู่ในตึกแห่งนี้ในอนาคต

  Kohn Pedersen Fox Associates

  Kohn Pedersen Fox Associates เป็นบริษัทก่อสร้างยักษ์ใหญ่จากนิวยอร์ก มีผลงานก่อสร้างอยู่มากมายทั่วโลกอย่างเช่น ตึกรปปงหงิฮิลส์ ที่โตเกียว, โรงแรมแมนดาริน โอเรียนเต็ล ในลาสเวกัส หรืออาคารศูนย์พาณิชยกรรมนานาชาติที่ฮ่องกง

  KPF มีผลงานการสร้างตึกที่สูงที่สุดในประเทศฝรั่งเศสและเกาหลี และกำลังอยู่ในระหว่างการก่อสร้างตึกที่สูงสุดในเซินเจิ้นของประเทศจีน สำหรับหนึ่งในโปรเจคของ KPF ที่ญี่ปุ่นก็คือตึก JR Central Towers ที่นาโงย่า

  นอกจากผลงานของ KPF ที่มีอยู่ทั่วโลกแล้ว ยังเคยกวาดรางวัลต่าง ๆ มากมายจากเวทีระดับโลก สำหรับในโปรเจค NEXT Tokyo นี้ KPF จะทำงานร่วมกับบริษัทวิศวกรรมระดับโลกอย่าง Leslie E. Robertson Associates ซึ่งกำลังอยู่ในระหว่างการนำเสนอและขั้นตอนการออกแบบ แต่ยังไม่ได้รับไฟเขียวจากรัฐบาลญี่ปุ่น

  เอกลักษณ์ของตึก Sky Mile Tower

  ตึก Sky Mile Tower นั้น จะใช้พลังงานสะอาดจากกังหันลม, กังหันน้ำ, พลังงานแสงอาทิตย์ และพลังงานไฟฟ้าจากตะไคร่น้ำ ตึกนี้จะมีระบบกรองน้ำและสถานที่เก็บของอยู่ทุกชั้นและจะใช้มอเตอร์ในการปั๊มน้ำขึ้นไปบนตึก ตึกนี้จะมีสิ่งอำนวยความสะดวกทุกอย่างตั้งแต่ โรงเรียน ศูนย์สุขภาพ ยิม ร้านอาหาร ห้างสรรพสินค้า ออฟฟิศ อะพาร์ตเมนต์ และอื่น ๆ อีกมากมาย เรียกได้ว่าตึกนี้สามารถเป็นที่อยู่ของจำนวนประชากรทั้งหมดในเมืองขนาดกลางของญี่ปุ่นได้เลย

  นอกจากนี้ ตึกหลักของโปรเจคนี้ จะมีโครงสร้างหกเหลี่ยมบนชั้นมหาสมุทร ซึ่งจะมีทั้งสวน สนามกอล์ฟ โรงภาพยนตร์ และฟาร์ม โปรเจคนี้จะเป็นเหมือนเมืองขนาดยักษ์แห่งโลกอนาคตที่สามารถทนทานต่อภัยพิบัติทางธรรมชาติ เช่น น้ำท่วมและแผ่นดินไหวได้

  โตเกียวมีแผนที่จะกอบกู้เศรษฐกิจและขึ้นแท่นเป็นเมืองที่ดีที่สุดในโลกด้วยโปรเจคอันยิ่งใหญ่นี้ ซึ่งเราหวังว่าแผนนี้จะได้รับผลสรุปในเร็ววันและไม่กลายเป็นแค่เศษกระดาษไป

  เว็บไซต์ NEXT Tokyo *เฉพาะภาษาอังกฤษ