มารู้จักกับภาษาถิ่นของฮอกไกโดกันเถอะ!

 • ภาษา
 • แต่ละภูมิภาคของญี่ปุ่นนั้น มีภาษาท้องถิ่นของตัวเอง คุณคงเคยได้ยินว่าโอซาก้ามีภาษาท้องถิ่นที่เรียกว่า “คันไซเบน” แต่คุณเคยได้ยิน ภาษาท้องถิ่นของฮอกไกโด กันบ้างไหม? เรามาทำความรู้จักกับภาษาท้องถิ่นของฮอกไกโดดินแดนเหนือสุดของประเทศญี่ปุ่นกัน!

  ฮอกไกโดซึ่งเป็นเกาะที่อยู่เหนือที่สุดของญี่ปุ่นเป็นสถานที่ท่องเที่ยวยอดนิยมของนักท่องเที่ยว มีธรรมชาติที่สวยงามและอาหารทะเลที่แสนอร่อย คุณจะสามารถสื่อสารกับคนท้องถิ่นในฮอกไกโดได้ง่ายขึ้น หากคุณสามารถพูดภาษาท้องถิ่นของฮอกไกโดได้! ดังนั้น เพื่อได้อรรถรสของการเที่ยวฮอกไกโด เราจะขอสอนคำศัพท์ท้องถิ่นของฮอกไกโดให้คุณสามคำที่จะทำให้ทริปของคุณสนุกและราบรื่นขึ้นอย่างแน่นอน

  1. วายะ (わや)

  ‘วายะ (わや)’ คำว่า ‘วายะ’ นั้น สามารถแปลได้หลายความหมาย แต่ทุกความหมายนั้นก็จะออกมาในโทนเดียวกัน คือ เยี่ยมยอด ดีมาก และสุดยอด คนฮอกไกโดจะพูดคำนี้ตอนที่พวกเขารู้สึกประหลาดใจหรือทึ่งกับอะไรบางอย่างมาก ๆ เรามาลองศึกษาประโยคตัวอย่างด้านล่างกัน

  A: 見て、彼氏から高価なプレゼントをもらったよ!(mite, kareshi kara kouka na present wo moratta yo!)
  ดูนี่สิ นี่เป็นของขวัญสุุดหรูที่ฉันได้มาจากแฟนหนุ่ม!

  B: 本当に?それはわやだね!(hontou ni? sore ha waya dane!)
  จริงเหรอ? มันสุดยอดมาก ๆ เลย!

  (ข้อควรระวัง คำว่า わや อาจจะไม่เหมาะสมสำหรับพูดกับผู้ใหญ่ เพราะมีความหมายที่ไม่สุภาพได้)

  2. นามาระ (なまら)

  คำว่า ‘นามาระ (なまら)’ นั้น จะถูกใช้ในตอนที่คุณต้องการที่จะเน้นคำ คำ ๆ นี้จะคล้าย ๆ กับคำว่า “จริง ๆ” หรือ “มาก ๆ” ในภาษาไทย ในภาษาญี่ปุ่นปกติ คำว่า ‘นามาระ’ มีความหมายเหมือนกับคำว่า ‘ซึโกคุ’ หรือ ‘สุโก้ย’ เรามาดูประโยคตัวอย่างด้านล่างกัน

  A: このバッグどう思う? (kono bag dou omou?)
  เธอว่ากระเป๋าใบนี้เป็นไง?
  B: うーん、なまら可愛いけど、なまら高いね! (u-n, namara kawaii kedo, namara takai ne!)
  อืม… ฉันว่ามันน่ารัก แต่มันก็แพงมาก ๆ เลยนะ!

  3. เม็นโคอิ

  คำว่า ‘めんこい’ (เม็นโคอิ) นั้น หมายความว่า น่ารัก ในภาษาท้องถิ่นของฮอกไกโด โดยทั่วไปเราจะคุ้นเคยกับคำว่า ‘คาวาอิ’ ที่แปลว่า น่ารัก แต่สำหรับภาษาถิ่นของคนฮอกไกโดจะใช้คำว่า ‘เม็นโคอิ’ ซึ่งถ้าอยู่ฮอกไกโดลองใช้คำว่า ‘เม็นโคอิ’ แทนคำว่า ‘คาวาอิ’ ดูนะคะ

  A: 見て!このハローキティのキーホルダー超めんこい!(mite! kono hello kitty no ki-horuda- cho menkoi!)
  ดูสิ! แหวนคิตตี้วงนี้ น่ารักมากๆเลย
  B: わあ!本当にめんこいね!私もこれ買いたいな!(waa! hontou ni menkoi ne! watashi mo kore kaitai na!)
  ว้าว! มัน น่ารักจริงๆ! ฉันซื้อด้วยคนสิ!

  คำ 3 คำด้านบนนั้น เป็นคำที่คนฮอกไกโดใช้ประจำ เป็นคำง่าย ๆ ที่คุณควรรู้ไว้ การรู้ภาษาท้องถิ่นเวลาพูดคุยกับคนฮอกไกโดนั้น มีประโยชน์มาก ๆ เลยนะคะ!