สกุลเงินแห่งโลกดิจิตอล Bitcoins ที่มาแรงในประเทศญี่ปุ่น

 • นวัตกรรม
 • วัฒนธรรม
 • การเติบโตอย่างรวดเร็วของโลกดิจิตอลทำให้โลกใบนี้เปลี่ยนแปลงไป และความอดทนของผู้คนก็ลดลงอย่างเห็นได้ชัด ไม่ว่าจะเป็นช่วงเสี้ยววินาทีที่ติดไฟแดงหรือเวลาเข้าอินเทอร์เน็ตแล้วไม่สามารถเข้าหน้าเว็บได้อย่างทันใจ! อีกทั้งผู้คนเริ่มไม่ค่อยเชื่อถือระบบของธนาคารที่ยุ่งยากและล่าช้า ถึงแม้ว่าเราจะสามารถซื้อของออนไลน์ได้ แต่ก็ต้องประสบกับความวุ่นวายในการพิมพ์ข้อมูลส่วนตัวทั้งหมด และต้องตรวจสอบข้อมูลสองถึงสามครั้ง อีกทั้งยังต้องคอยระวังพวกมิจฉาชีพที่คอยล้วงข้อมูลลับ ยังไม่รวมพวกเว็บไซต์ต่าง ๆ ที่ทำขึ้นมาเพื่อหวังล้วงข้อมูลส่วนตัวของคุณ

  รัฐบาลญี่ปุ่นได้มีการพิจารณาที่จะจัดการกับปัญหาต่าง ๆ จากการทำธุรกรรมทางการเงิน โดยถ้าใครเดินทางไปประเทศญี่ปุ่นอาจจะเคยสังเกตเห็นว่าในร้านสะดวกซื้ออย่าง แฟมิลี่มาร์ท ได้มีบริการขายเงินดิจิตอล หรือ Bitcoin ในรูปแบบการ์ดใบเล็ก ๆ นี้:

  A post shared by Satoshi Okawachi (@bmd_info) on

  ซึ่งลักษณะการใช้งานนั้นเป็นอย่างไร? เราไปเรียนรู้กันดีกว่า

  Bitcoin คือ อะไร

  Bitcoin เป็นปัจจัยสำคัญในการกระจายอำนาจของสกุลเงินดิจิตอลที่สามารถซื้อขายเพื่อใช้แลกสินค้าและบริการ ณ วันที่ 1 เมษายน 2017 ประเทศญี่ปุ่นจะมีมติผ่านร่างกฏหมายเพื่อรองรับ Bitcoin ให้เป็นหนึ่งในวิธีการชำระเงิน ปัจจุบันมีมากกว่า 200,000 ร้านที่รองรับการใช้ Bitcoin ควบคู่ไปกับการใช้เงินสดและบัตรเครดิต ร้านค้าชื่อดังอย่าง บิ๊กคาเมร่า (BIC CAMERA), ร้านอาหาร, ร้านทำผม, โรงแรมแคปซูล และร้านค้าอีกหลายแห่ง รัฐบาลญี่ปุ่นยังประกาศว่า Bitcoin นั้น ไม่จำเป็นต้องได้รับการจ่ายภาษีอุปโภคบริโภค หมายความว่า กลุ่มผู้ใช้ Bitcoin จะสามารถชำระค่าบริการหรือสินค้าและโอนเงินแบบระบบดิจิตอลโดยไม่ต้องเสียภาษี 8% ณ เดือน มีนาคม 2017

  นายยูโซะ คาโนะ (Yuzo Kano) ประธานกรรมการบริหารของบริษัท bitFlyer (เว็บไซต์แลกเปลี่ยน Bitcoin ของประเทศญี่ปุ่น) ได้จับมือกับบิ๊กคาเมร่าในเดือนเมษายน 2017 เป็นเหตุให้คำว่า Bitcoin กลายเป็นไวรัลและได้รับความเชื่อถือมากขึ้น “พวกเราคาดหวังว่าร้านค้าใหญ่ ๆ และธุรกิจประเภท e-commerce จะนำ Bitcoin มาใช้ภายในปี 2017” นายคาโนะ จาก bitFlyer กล่าวไว้ใน Bitcoin.com

  ในร้านอาหารบางร้าน หรือร้ายขายของ คุณสามารถหาตู้เอทีเอ็ม Bitcoin ที่คุณสามารถใช้จ่ายได้ด้วย Bitcoin

  ทำไมควรเลือก Bitcoin มากกว่าธนาคาร?

  ในขณะที่ Bitcoin อาจจะกลายมาเป็นคู่แข่งรายใหม่กับธนาคารต่าง ๆ แต่รัฐบาลญี่ปุ่นก็ยังเล็งเห็นถึงศักยภาพของ Bitcoin และมีแผนที่จะหารือเกี่ยวกับการสร้างสกุลเงินดิจิตอลใหม่นี้ในชื่อว่า “J-con” ที่จะได้รับการสนับสนุนจากรัฐบาลและยังได้รับการบริการจากธนาคารของญี่ปุ่นอย่างเช่น Japan Post Bank โดยไม่ต้องผ่านการทำธุรกรรมจากคนกลางและความเสี่ยง อย่างไรก็ตาม “โครงการนี้ยังอยู่ในขั้นแรก” ตามที่ Mizuho Financial Group ได้กล่าวไว้

  Bitcoin สามารถใช้ซื้อสินค้าและการบริการได้ คุณสามารถถอน Bitcoin ของคุณหรือแลกเปลี่ยนเป็นเงินสดได้ ถึงแม้จะมีการต่อต้านจากผู้เชี่ยวชาญหลายท่าน แต่มูลค่าของเงิน Bitcoin ก็ยังเพิ่มขึ้นอยู่เสมอ ตั้งแต่เดือนมกราคม ถึง เดือนพฤศจิกายน 2017 มูลค่าของ Bitcoin ได้เติบโตขึ้นถึง 500% เริ่มต้นจากมูลค่าที่ต่ำกว่า 2,000 ดอลล่าร์สหรัฐต่อ Bitcoin ได้พุ่งสูงขึ้นมากกว่า 6,000 ดอลล่าสหรัฐต่อ Bitcoin มูลค่าที่เพิ่มขึ้นนี้เป็นผลมาจากความนิยมในการใช้งานของผู้บริโภค และการผลักดันการใช้งานในประเทศญี่ปุ่นในเดือนเมษายน 2017 ได้ส่งผลต่อมูลค่าของ Bitcoin ทั่วโลก

  ประเทศญี่ปุ่นได้เป็นฐานหลักของการใช้จ่ายผ่านระบบอิเล็กทรอนิกส์โดยไม่ผ่านธนาคาร อย่างเช่น บัตร Suica บัตร Manaca และบัตร Rakuten Edy คุณสามารถเติมเงินในบัตรเหล่านี้ได้ที่ตู้เอทีเอ็ม และสามารถใช้ซื้อสินค้าในร้านที่ร่วมบริการโดยไม่ต้องเซ็นชื่อและไม่ต้องแสดงข้อมูลส่วนบุคคลในการใช้งาน

  Bitcoin จะมีความสำคัญอย่างไร?

  ในปี 2020 ในช่วงโอลิมปิกที่โตเกียว รัฐบาลหวังว่า J-con จะมีบทบาทสำคัญในระบบเศรษฐกิจของประเทศญี่ปุ่นควบคู่ไปกับ Bitcoin และสกุลเงินดิจิตอลอื่น ๆ สิ่งนี้จะช่วยให้ชาวต่างชาติสามารถแลกเปลี่ยนสกุลเงินได้อย่างสะดวกสบายมากขึ้น โดยไม่ต้องเสียเงินจากอัตราแลกเปลี่ยนมูลค่าของสกุลเงิน ทั้งยังช่วยให้การใช้จ่ายเป็นไปได้อย่างคล่องตัวโดยไม่ต้องกังวลเรื่องภาษี

  คุณคิดอย่างไรเกี่ยวกับสกุลเงินดิจิตอลและระบบเงิน J-con? คิดว่ามันจะทำให้การใช้ชีวิตและการซื้อของในประเทศญี่ปุ่นง่ายขึ้นสำหรับชาวญี่ปุ่นและชาวต่างชาติหรือไม่? คิดว่านี่ถือเป็นวิธีแก้ไขปัญหาทางเศรษฐกิจและปัญหาความยากจนหรือไม่?