เที่ยวแบบสโลว์ไลฟ์จาก “โตเกียว” ไป “คิวชู” ด้วยรถไฟในราคาประหยัด!

 • เคล็ดลับ
 • ระหว่างต้องเปลืองเงิน กับ ต้องเสียเวลา สิ่งไหนที่คุณกังวลมากกว่ากัน? สำหรับบางคนแล้ว  “เวลาเป็นเงินเป็นทอง” จึงยอมจ่ายค่าตั๋วรถไฟราคาแพง เพื่อที่จะไปถึงจุดหมายปลายทางให้เร็วที่สุด แต่หากคุณรู้สึกไม่เป็นไรกับการเสียเวลามากกว่าเดิม เพื่อแลกกับการจ่ายค่าเดินทางในราคาที่คุ้มค่าที่สุดแล้ว การเดินทางในประเทศญี่ปุ่นก็มีทางเลือกสำหรับการเดินทางระยะไกล ๆ ให้คุณได้เลือก โดยเฉพาะการเดินทางจากโตเกียวไปยังเกาะคิวชู ซึ่งเราขอแนะนำให้คุณรู้จักกับ Seishun 18 ticket หรือ ตั๋วเซชุน 18 คิปปุ (青春18きっぷ) ที่จะช่วยให้คุณสามารถประหยัดค่าใช้จ่ายไปได้เยอะเลย

  ตั๋ว Seishun 18

  Seishun 18

  หนึ่งในวิธีการเดินทางแบบประหยัดที่เราอยากนำเสนอ คือ การใช้ตั๋ว Seishun 18 ซึ่งเป็นตั๋วแบบเหมาจ่ายเซ็ตตั๋ว 5 วันเต็ม ซึ่งคุณสามารถใช้ตั๋วเพื่อขึ้นรถไฟ JR ทั้งแบบธรรมดาและแบบรถไฟด่วนได้ตลอดทั้งวันแบบไม่จำกัดเที่ยว (แต่จะใช้ได้เฉพาะกับที่นั่งที่ไม่ระบุเท่านั้น) ผู้โดยสารทุกวัยและทุกสัญชาติสามารถใช้ตั๋วประเภทนี้

  ตั๋วชนิดนี้เป็นบัตรที่ทำด้วยกระดาษ มีพื้นที่ 5 ส่วนสำหรับการประทับตราในแต่ละวันที่ถูกใช้ไป โดยเจ้าของตั๋วสามารถเลือกใช้ตามวันที่อยากจะไปเที่ยวได้ทั้งหมด 5 วัน (โดยไม่จำเป็นต้องติดต่อกัน 5 วัน) ซึ่งตั๋วชนิดนี้สามารถหาซื้อได้ที่สถานีรถไฟ JR เกือบทุกสถานีทั่วประเทศ และบางครั้งอาจจะมีการลดราคาอีกด้วย ซึ่งก็ขึ้นอยู่กับช่วงเวลาที่คุณได้มีโอกาสมาใช้บริการ

  ผู้โดยสารหนึ่งคนสามารถใช้ตั๋ว Seishun 18 สำหรับการเดินทางได้ทั้งหมด 5 วัน ซึ่งตั๋วประเภทนี้สามารถแบ่งกันใช้กับผู้อื่นได้ เนื่องจากตั๋วไม่ได้มีการระบุว่าเป็นของผู้ใดผู้หนึ่ง ยกตัวอย่างเช่น คนสองคนสามารถใช้ตั๋วนี้คนละสองวัน และหนึ่งในสองคนนั้นสามารถใช้ตั๋วส่วนหนึ่งวันที่เหลือ หรือ ถ้าเดินทางไปยังสถานที่เดียวกันและพร้อมกัน 5 คน ก็สามารถใช้ตั๋วนี้ด้วยกันภายในหนึ่งวันได้ ซึ่งคุณสามารถเลือกที่จะใช้ตั๋วนี้อย่างไรก็ได้ ขอแค่อยู่ในช่วงเวลาที่สามารถใช้งานได้ทั้งหมดก็พอ

  เส้นทางจากโตเกียวมาเกาะคิวชู

  Train Travel

  ตั๋ว Seishun 18 มีจำนวนตั๋วเพียงพอสำหรับการพาคุณเดินทางจากโตเกียวมายังจังหวัดฟุกุโอกะ การเดินทางสายนี้จะต้องเปลี่ยนขบวนรถไฟทั้งหมดถึง 13 ครั้งด้วยกัน ดังนั้น ขอให้คุณเตรียมตัวสำหรับการเปลี่ยนรถไฟอยู่เสมอ

  เคล็ดลับการเดินทางที่เราอยากแนะนำ คือ เตรียมตุนขนมและเสบียงก่อนการออกเดินทางให้พร้อม และเข้าห้องน้ำให้เรียบร้อยก่อนขึ้นรถไฟ เพราะรถไฟท้องถิ่นบางขบวนอาจจะไม่มีห้องน้ำให้ใช้

  การเดินทางจากโตเกียวมายังโคคุระ จะใช้เวลาทั้งสิ้น 19 ชั่วโมง กับอีกเก้านาที และมีลำดับขั้นตอนการเดินทางดังต่อไปนี้: 

  1. การเดินทางเริ่มต้นที่ สถานีชินากาวะ (Shinagawa Station) ซึ่งตั้งอยู่บริเวณทางตะวันออกเฉียงใต้ของโตเกียว โดยให้ขึ้นรถไฟสายโทไคโด (Tokaido) มุ่งหน้าสู่โอดาวาระ ในจังหวัดคานากาว่า ระยะเวลาการเดินทางจะอยู่ที่ประมาณ 11 นาที
  2. ที่โอดาวาระให้เปลี่ยนขบวนรถไฟไปนั่ง สายโทไคโด (Tokaido Line) ที่มุ่งหน้าสู่ เมืองอะตามิ (Atami) โดยระยะเวลาการเดินทางจะอยู่ที่ประมาณ 20 นาที
  3. หลังจากนั้น ให้เปลี่ยนขบวนรถไฟไปนั่งสายโทไคโด ที่มุ่งหน้าสู่ เมืองฮามามัตสึ (Hamamatsu) การเดินทางบนรถไฟขบวนนี้ จะใช้ระยะเวลายาวนานที่สุด ดังนั้น คุณสามารถงีบหลับพักผ่อนในรถไฟขบวนนี้ได้อย่างเต็มที่!
  4. ต่อจากนั้น ให้เปลี่ยนขบวนรถไฟไปนั่งสายโทไคโด ที่มุ่งหน้าสู่ เมืองโทะโยะฮะชิ (Toyohashi) ซึ่งคุณจะมีเวลาระหว่างรอเปลี่ยนขบวนรถไฟเล็กน้อย
  5. ให้คุณเปลี่ยนขบวนรถไฟไปนั่งสายโทไคโด ที่มุ่งหน้าสู่ เมืองโองากิ (Ogaki) ซึ่งจะใช้เวลาเดินทางประมาณ 11 นาที
  6. ที่โองากิ ให้คุณเปลี่ยนขบวนรถไฟไปนั่งสายโทไคโด ที่มุ่งหน้าสู่ เมืองไมบะระ (Maibara) รถไฟต่าง ๆ ของเมืองนี้จะมีขนาดเล็กกว่าขบวนก่อนหน้านี้ เพราะนี่คือ การเดินทางเข้าสู่พื้นที่ชนบทของประเทศญี่ปุ่นที่ประชากรเริ่มเบาบางลง และจะเริ่มเห็นทิวทัศน์ธรรมชาติที่แสนสวยอีกด้วย
  7. หลังจากนั้น คุณจะมีเวลาสามนาทีในการเปลี่ยน สายรถไฟไปสายบิวะโกะ (Biwako line train) ที่มุ่งหน้าสู่สถานีฮิเมจิ (Himeji Station) ซึ่งระยะเวลาการเดินทางบนรถไฟขบวนนี้ จะอยู่ที่ประมาณ สองชั่วโมงครึ่ง
  8. ต่อจากนั้น ให้คุณเปลี่ยนขบวนรถไฟไปนั่ง รถไฟสายซันโย (Sanyo line) ที่มุ่งหน้าสู่สถานีบันชู อาโกะ (Banshuako) 
  9. สถานีถัดไป คือ สถานีอะอิโอะอิ (Aioi Station) ซึ่งเป็นสถานีที่คุณจะต้องนั่ง รถไฟสายซันโย (Sanyo line) ไปยัง อิโตะซากิ (Itozaki) โดยคุณจะมีเวลา 25 นาทีในการเดินเล่นหรือรับประทานอาหารท้องถิ่นก่อนที่จะต้องขึ้นรถไฟขบวนถัดไป
  10. จากนั้น ให้ขึ้นรถไฟสายซันโยอีกครั้ง เพื่อมุ่งหน้าสู่ สถานีรถไฟฮิโรชิม่า (Hiroshima Station)
  11. เมื่อมาถึงสถานีรถไฟฮิโรชิม่าแล้ว ขอให้คุณเปลี่ยนขบวนรถไฟ ไปนั่งรถไฟสายซันโยที่มุ่งหน้าสู่ โทะกุยามะ (Tokuyama)
  12. ต่อมาเปลี่ยนขบวนรถไฟไปนั่งรถไฟสายซันโย ที่มุ่งหน้าสู่ เมืองชิโมะโนะเซะกิ (Shimonoseki) ซึ่งไม่น่าจะมีผู้โดยสารบนขบวนรถไฟมากนัก และอีกไม่นานก็จะถึงจุดหมายปลายทางแล้ว!
  13. เมื่อมาถึงเมืองชิโมะโนะเซะกิ (Shimonoseki) คุณจะมีเวลาเพียงแค่หนึ่งนาทีในการเปลี่ยนขบวนรถไฟไปนั่งรถไฟสายซันโย ที่มุ่งหน้าสู่ของเกาะคิวชู
   สถานีโคคุระ (Kokura Station) ซึ่งเป็นจุดหมายปลายทางสุดท้ายของการเดินทางครั้งนี้!

  แน่นอนว่าวิธีนี้ไม่ได้เป็นวิธีการเดินทางที่เร็วที่สุดสำหรับการเดินทางระยะทางไกล แต่ถือเป็นทางเลือกที่ดีทีเดียว สำหรับคนที่มีเวลาเยอะและอยากเที่ยวญี่ปุ่นแบบเรื่อย ๆ สบาย ๆ ไม่ต้องรีบร้อน และไม่ต้องเสียค่าโดยสารราคาแพง เพียงแค่เดินทางตามเส้นทางที่เราอธิบายไว้ด้านบน คุณก็สามารถเดินทางจากโตเกียวมายังเกาะคิวชูด้วยตั๋ว Seishun 18 ได้อย่างง่ายดายแล้ว ขอให้เดินทางโดยสวัสดิภาพนะคะ!

  เว็บไซต์ตั๋ว Seishun 18 *เฉพาะภาษาอังกฤษ