ชีวิตจริงในโรงเรียนญี่ปุ่น คล้ายกับในอนิเมะหรือไม่?

 • วัฒนธรรม
 • ก่อนอื่นต้องขอบอกคุณไว้เลยว่า ฉากบางฉากที่ปรากฎในอนิเมะเรื่องโปรดของคุณนั้น อาจไม่ได้เกิดขึ้นจริงในโรงเรียนมัธยมปลายของญี่ปุ่น!

  อนิเมะเกี่ยวกับโรงเรียนนั้น มักจะบอกเล่าเรื่องราวอย่างเช่น ความสนุกสนานในห้องเรียน, การร่วมกิจกรรมชมรมของโรงเรียนทุกปี, ทำงานบ้านต่างๆ และการใช้เวลากับเพื่อนๆ แต่ในความเป็นจริงค่อนข้างจะน่าเศร้าหน่อยๆ เพราะโรงเรียนของญี่ปุ่นนั้น เข้มงวดกว่าในอนิเมะ แถมนักเรียนจำนวนมากแทบไม่มีเวลาสำหรับชมรมและกิจกรรมอย่างอื่น เวลาส่วนมากของพวกเขาใช้ไปกับการศึกษาทางวิชาการ และพวกเขามีเวลาจำกัดสำหรับความบันเทิงต่างๆ

  เพื่อให้เห็นภาพมากขึ้น นี่คือ กฎบางส่วนที่นักเรียนต้องปฎิบัติตามในโรงเรียนส่วนใหญ่ที่ญี่ปุ่น:

  1. ห้ามขับรถมาที่โรงเรียน

  ความปลอดภัยเป็นสิ่งที่สำคัญที่สุด นักเรียนหลายคนจะเดิน หรือขี่จักรยานมาโรงเรียน หากระยะทางไม่ได้ไกลมากจนเกินไป และนักเรียนอาจต้องใช้ระบบขนส่งสาธารณะ เช่น รถไฟและรถโดยสารประจำทาง โรงเรียนหลายแห่งมีนโยบายให้นักเรียนสละที่นั่งให้แก่ผู้โดยสารคนอื่นๆ เพื่อเป็นปลูกฝังให้มีความเอื้อเฟื้อเผื่อแผ่แก่ผู้อื่น

  2. ห้ามกระทำกิจกรรมบางอย่างในที่สาธารณะ

  โรงเรียนมีข้อห้ามอย่างเช่น การอ่านหนังสือขณะเดินเล่น, เคี้ยวหมากฝรั่ง หรือการกระทำอื่นๆที่ “ไม่สุภาพ” ในที่สาธารณะ เนื่องจากการกระทำเหล่านี้อาจกระทบต่อชื่อเสียงของโรงเรียนได้ อย่างไรก็ตาม นักเรียนส่วนใหญ่ก็ไม่ได้ใส่ใจกับกฏนี้เท่าไหร่นัก โดยพวกเขาก็แค่ย้ายไปเที่ยวเล่นในสถานที่ที่ห่างไกลออกไปจากตัวโรงเรียนก็พอ

  3. ต้องใส่เครื่องแบบของโรงเรียนเท่านั้น

  เครื่องแบบจริงของโรงเรียนญี่ปุ่น:

  เครื่องแต่งกายอาจจะมีรูปแบบที่แตกต่างออกไปอยู่บ้าง แต่อาจสรุปสั้นๆได้ว่า ประเภทที่พบกันได้บ่อยที่สุดคือ เสื้อคลุมสูทและเสื้อกะลาสี

  เสื้อคลุมสูท: เสื้อเชิ้ตแขนยาวเป็นสิ่งที่จำเป็นทั้งสำหรับผู้ชายและผู้หญิง ตามด้วยเสื้อคลุมสูท เนคไทสวมที่คอ แต่บางครั้งผู้หญิงอาจจะแค่ต้องใส่โบว์เท่านั้น

  แบบกะลาสี: ลักษณะเฉพาะสำหรับผู้หญิงคือสวมเสื้อคอกะลาสี และผูกโบว์ตรงหน้าอก ในขณะที่ผู้ชายจะสวมเสื้อแจ็คเก็ตคอปกสูง พร้อมกระดุมสีทอง ซึ่งเรียกเครื่องแบบนี้ว่า “กักคุรัน” (Gakuran)

  ในช่วงฤดูร้อน นักเรียนญี่ปุ่นจะได้รับอนุญาตให้ถอดเสื้อนอกออกได้และใส่แค่เสื้อเชิ้ตสีขาวแขนสั้น โดยผู้ชายจะสวมเสื้อยืดลำลองไว้ใต้เสื้อเชิ้ตของพวกเขา

  4. สวมรองเท้าสำหรับใส่ในอาคาร

  เมื่ออยู่ที่โรงเรียน ตามปกติแล้วนักเรียนจะมีรับล็อคเกอร์ หรือชั้นสำหรับวางรองเท้า ซึ่งนักเรียนต้องวางรองเท้าสำหรับใส่นอกอาคารของพวกเขาไว้ข้างใน และสวมรองเท้าสำหรับใส่ในอาคารของญี่ปุ่นที่เรียกว่า อุวะบาคิ (Uwabaki) ก่อนที่จะเข้าห้องเรียน จุดประสงค์หลักของการสวมรองเท้านี้ในอาคาร ก็คือ เพื่อรักษาความสะอาด และรักษาพื้นในอาคารให้สกปรกหรือเสียหายน้อยที่สุด เนื่องจากไม่มีภารโรงคอยดูแลความสะอาดในโรงเรียน

  5. ไม่มีขนมขบเคี้ยวหรือบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปที่โรงเรียน

  ขนมขบเคี้ยวและอาหารสำเร็จรูปนั้น ถือเป็นของต้องห้ามในโรงเรียนส่วนใหญ่ เนื่องจากของเหล่านี้แทบไม่ได้ให้คุณค่าใดๆทางโภชนาการ และยังส่งผลกระทบต่อปัญหาสุขภาพต่างๆ เช่น ฟันผุ, โรคอ้วน, โรคหัวใจ และความดันโลหิตสูงได้ นักเรียนจึงต้องรับประทานอาหารกลางวันของทางโรงเรียน หรือนำข้าวกล่องที่แม่ของพวกเขาทำให้ในตอนเช้ามาที่โรงเรียน ซึ่งประกอบด้วยสารอาหารที่เป็นประโยชน์ เช่น ข้าว, ไข่, ปลา, ผลไม้และผัก หรืออย่างอื่น