“แชร์เฮ้าส์” เทรนด์ใหม่ยอดฮิตสำหรับที่พักในประเทศญี่ปุ่น

 • ย่านต่างๆ
 • อยากลองสัมผัสประสบการณ์อาศัยอยู่ในบ้านหลังเดียวกับคนญี่ปุ่นที่ประเทศญี่ปุ่นดูมั้ย? เราขอแนะนำ Sharehouse ที่พักที่กำลังเป็นไลฟ์สไตล์ยอดฮิตของคนรุ่นใหม่ที่คุณสามารถอาศัยร่วมกับคนญี่ปุ่นได้ แถมยังมีราคาที่ไม่แพงมาก แถมสะดวกสบายและง่ายดาย ทั้งยังเป็นมิตรกับชาวต่างชาติอีกด้วย เรามาทำความรู้จักกับบ้านพักรูปแบบนี้กัน

  Sharehouse คืออะไร?

  Sharehouse คือ สถานที่พักที่คุณมีห้องนอนส่วนตัวหรือห้องนอนแบบแชร์พร้อมกับพื้นที่ส่วนกลาง เช่น ห้องอาบน้ำ, ห้องน้ำ, ห้องนั่งเล่น และห้องซักรีดที่ต้องใช้ร่วมกับผู้อื่น คุณอาจจะคิดว่าที่พักแบบนี้ก็เหมือนหอพักนักเรียนทั่วไป แต่ส่วนใหญ่แล้วบ้านแบบ Sharehouse นั้น มักจะกำหนดอายุของผู้เข้าพักไว้ระหว่างอายุ 20 ถึง 30 กว่าปีขึ้นไป คุณจึงได้อยู่ร่วมกับทั้งเด็กนักเรียนและคนวัยทำงาน จุดประสงค์หลักของ Sharehouse ก็คือ การส่งเสริมให้ผู้คนที่อาศัยอยู่ร่วมกันได้แบ่งปันประสบการณ์ชีวิตและแชร์วัฒนธรรมแก่กันและกัน นอกจากนี้ ยังสนับสนุนให้คนต่างชาติต่างศาสนาอาศัยร่วมกัน ไอเดียของ Sharehouse นั้นอาจจะเป็นไอเดียที่ดูเหมือนจะมีต้นกำเนิดมาจากวัฒนธรรมตะวันตก แต่ในความจริงแล้วไอเดียนี้ เริ่มต้นมาจากรายการเรียลลิตีโชว์ชื่อดังอย่าง Terrace House ในปี 2012 ที่ผู้ชายและผู้หญิง 6 คนมาอาศัยอยู่ร่วมกัน

  ข้อดีของการอาศัยอยู่ใน Sharehouse

  การอาศัยอยู่ในแชร์เฮ้าส์นั้น มีข้อดีหลายอย่าง ซึ่งนี่คือ เจ็ดข้อดีของการอาศัยอยู่ในแชร์เฮ้าส์

  1. ได้เพื่อนใหม่จากหลากหลายประเทศ

  แชร์เฮ้าส์เป็นสถานที่ที่คุณจะได้อาศัยอยู่กับคนจากหลายวัฒนธรรมหลาย ต่างภูมิหลัง และต่างมีอาชีพการงานที่แตกต่างกันไป ยิ่งมีคนอาศัยอยู่ในแชร์เฮ้าส์มากเท่าไหร่ คุณก็จะได้เจอผู้คนที่น่าสนใจมากขึ้นเท่านั้น แถมอาจจะมีโอกาสได้พบรักตอนที่มาอาศัยอยู่แชร์เฮ้าส์อีกด้วยนะจ้ะ

  โดยปกติแล้วในแชร์เฮ้าส์ที่คุณอาศัยนั้น จะมีคนญี่ปุ่นอยู่อย่างน้อยหนึ่งคน ซึ่งคุณสามารถขอความช่วยเหลือในการแปลภาษาหรือเรื่องต่าง ๆ ได้ เช่น แปลบิลค่าโทรศัพท์หรือช่วยคุณจองโรงแรม เป็นอีกสถานที่ที่เหมาะสำหรับการเรียนภาษาญี่ปุ่นสำหรับคนต่างชาติ และเหมาะสำหรับคนญี่ปุ่นที่อยากจะฝึกภาษาอังกฤษ!

  2. ประเภทห้องพัก

  คุณสามารถเลือกได้ว่าจะนอนคนเดียวเพื่อความเป็นส่วนตัว หรือว่าจะนอนรวมกับเพื่อน ๆ เพื่อเพิ่มความสนุกสนาน ถ้าคุณเลือกที่จะนอนกับรูมเมท คุณก็จะได้นอนในห้องที่มีเตียงสองชั้นร่วมกับเพื่อนร่วมห้องที่อาจมีมากถึงเจ็ดคน! แชร์เฮ้าส์บางที่จะตั้งห้องนอนไว้ไกลจากห้องนั่งเล่น เพื่อไม่ให้ได้ยินเสียงรบกวนจากพื้นที่ส่วนกลาง แต่ก็ไม่ไกลเกินกว่าที่คุณจะไปแจมกับคนอื่น ๆ ได้!

  3. ราคาไม่แพง

  โดยปกติแล้วแชร์เฮ้าส์จะไม่มีค่ามัดจำ ค่ากุญแจ และค่านายหน้าของเอเจนซี่ ในบางที่คุณอาจจะไม่ต้องมีผู้ค้ำประกันด้วยซ้ำ ส่วนค่าน้ำ ค่าไฟ ค่าแก๊ส และค่าอินเทอร์เน็ตมักจะถูกรวมอยู่ในค่าเช่าเรียบร้อยแล้ว คุณไม่ต้องจ่ายอะไรเพิ่มอีกเลย ประหยัดและสะดวกดีใช่ไหมล่ะ!

  การอาศัยอยู่ในแชร์เฮ้าส์ จะช่วยให้คุณสามารถอยู่ในใจกลางเมืองโตเกียวได้ในราคาที่ถูกกว่าการเช่าอพาร์ตเมนต์ทั่วไป ห้องพักในแชร์เฮ้าส์มีเฟอร์นิเจอร์พร้อมทั้งเตียง ตู้เสื้อผ้า โต๊ะ และเก้าอี้สำหรับทำงาน คุณไม่จำเป็นที่จะต้องหาเฟอร์นิเจอร์มาแต่งห้องเอง และต้องหาทางกำจัดเฟอร์นิเจอร์ที่คุณซื้อมาตอนย้ายออก นอกจากนี้แชร์เฮ้าส์บางที่ยังแต่งบ้านได้สวยงามน่าอยู่อีกด้วย

  4. คุณไม่ต้องทำความสะอาดบ้านเอง

  แชร์เฮ้าส์ส่วนใหญ่จะมีแม่บ้านมาทำความสะอาดพื้นที่ส่วนกลาง เช่น ห้องน้ำ ห้องอาบน้ำ ห้องครัว และห้องนั่งเล่นประมาณหนึ่งถึงสองครั้งต่อสัปดาห์ ทำให้คุณมีพื้นที่ส่วนกลางสะอาด ๆ ไว้ใช้งานอยู่เสมอ โดยที่ไม่ต้องจัดการเอง!

  5. แชร์เฮ้าส์ที่ตกแต่งในธีมต่าง ๆ

  แชร์เฮ้าส์ที่ตกแต่งในธีมต่าง ๆ นั้น กำลังเป็นที่นิยมในประเทศญี่ปุ่น มีแชร์เฮ้าส์สำหรับผู้หญิงโดยเฉพาะ แชร์เฮ้าส์สำหรับคนที่อยากเรียนภาษาอังกฤษ และยังมีแชร์เฮ้าส์ประเภทใหม่ ๆ เพิ่มขึ้นอีกมากมาย ยกตัวอย่างเช่น:

  Share la cat: แชร์เฮ้าส์ที่คุณสามารถนำเจ้าเหมียวของคุณมาอยู่ด้วยได้ 
  Share la cat *มีระบบแปลภาษาอัตโนมัติ

  Fespa Magome: แชร์เฮ้าส์สำหรับเรียนรู้วัฒนธรรมญี่ปุ่น เป็นบ้านที่ชาวต่างชาติจะได้เรียนรู้วัฒนธรรมญี่ปุ่น คุณสามารถเช่าชุดยูกาตะ อ่านมังงะแบบสองภาษา และเข้าร่วมกิจกรรมต่าง ๆ ที่จัดขึ้น เช่น เรียนการเขียนภาษาญี่ปุ่นด้วยพู่กันญี่ปุ่นและเรียนนั่งสมาธิแบบเซ็น เป็นต้น
  Fespa Magome (ภาษาญี่ปุ่นและภาษาอังกฤษ)

  Irodori Factory เป็นบริษัทที่ริเริ่มไอเดียแชร์เฮ้าส์รูปแบบใหม่ ๆ เช่น แชร์เฮ้าส์สำหรับผู้ประกอบการรุ่นใหม่ แชร์เฮ้าส์สำหรับคนที่ชอบทำสวน และแชร์เฮ้าส์รูปแบบอื่น ๆ ที่สามารถตอบโจทย์สังคมญี่ปุ่นยุคใหม่ เช่น ความงามและการไดเอท

  6. คุณสามารถเช่าแบบระยะสั้นได้โดยไม่มีสัญญาผูกมัด

  อพาร์ตเมนต์ปกติมักจะมีสัญญาเช่าอยู่ที่ 2 ปี แชร์เฮ้าส์บางที่นั้นยอมให้คุณอยู่ได้ทั้งระยะสั้นและระยะยาว บางที่คุณสามารถอาศัยอยู่ได้ตั้งแต่สองอาทิตย์หรือจะอยู่นานถึงห้าปีก็ได้แล้วแต่คุณตกลงกับบริษัทของแชร์เฮ้าส์! คุณแค่ต้องแจ้งบริษัทของแชร์เฮ้าส์หนึ่งเดือนล่วงหน้าก่อนที่คุณจะย้ายออกเท่านั้นเอง !

  7. สิทธิพิเศษในการใช้สิ่งอำนวยความสะดวกต่าง ๆ และเข้าร่วมกิจกรรม

  คุณสามารถชมทีวีจอใหญ่ ใช้คอมพิวเตอร์ส่วนรวม เล่นโต๊ะพูล เล่นปาลูกดอก หรือแม้กระทั่งดูหนังในห้องดูหนังได้ฟรี สิ่งอำนวยความสะดวกที่มีอยู่ในบ้านนั้น เป็นของส่วนรวมที่คุณจะต้องใช้ร่วมกับผู้อื่น ซึ่งเป็นโอกาสอันดีที่จะทำให้คุณได้พบกับเพื่อนใหม่ ๆ ในบ้าน!

  แชร์เฮ้าส์ต่าง ๆ นั้น มักจะมีกิจกรรมพิเศษทุก ๆเดือนหรือตามช่วงเทศกาลต่าง ๆ ให้คุณได้ร่วมสนุกไปกับเพื่อน ๆ ของคุณ! ปาร์ตี้หนึ่งที่เป็นที่นิยมก็คือ ปาร์ตี้วันฮาโลวีนนั่นเอง

  ส่งท้ายกันหน่อย

  เราเข้าใจว่าชีวิตในญี่ปุ่นนั้น ไม่ได้สวยงามและสนุกสนานตลอดเวลา แต่ถ้าคุณอยู่ใน Sharehouse เราขอรับรองว่าคุณจะมีเพื่อนคอยร่วมทุกข์ร่วมสุขไปกับคุณตลอดเวลา!

  ไม่ว่าคุณจะมาพักแค่ระยะสั้น ๆ หรือนานหลายปี คุณจะได้เพื่อนดี ๆ ที่พร้อมจะเป็นเพื่อนของคุณไปตลอดชีวิต นอกจากนี้ คุณก็จะได้เจอคนตลก ๆ แปลก ๆ ที่จะทำให้ชีวิตมีสีสัน คุณจะมีเรื่องเล่าสนุก ๆ ที่ได้เก็บไว้เป็นความทรงจำในยามที่คุณกลับประเทศไปแล้ว

  Featured image: jp.fotolia.com/