5 สิ่งที่คนทั้งโลกมองว่าแปลก แต่คนญี่ปุ่นบอกว่า “มันแปลกตรงไหน”!

 • วัฒนธรรม
 • เป็นที่รู้กันดีทั่วโลกว่า ญี่ปุ่นเป็นประเทศที่ชอบสร้างสรรค์สิ่งประดิษฐ์สุดพิสดารมากมาย คุณสามารถหาสิ่งที่พิเศษเป็นเอกลักษณ์ หรือบางครั้งมันก็แค่ทำขึ้นมาเพื่อความแปลกเฉยๆ ได้เฉพาะที่นี่ โดยสิ่งที่คนญี่ปุ่นเห็นว่าเป็นเรื่องปกติ แต่กลับประหลาดสุดๆสำหรับชาวต่างชาตินั้น มีมากมายนับไม่ถ้วน ว่าแล้วไปดุกันดีกว่าว่ามีอะไรบ้าง

  1. ยาเอะบะ (Yaeba) – ฟันเขี้ยวด้านหน้า

  การมีฟันที่เบี้ยว หรือฟันเก (เฉพาะฟันเขี้ยว) นั้นถือเป็นสัญลักษณ์ของความเยาว์วัย ซึ่งในญี่ปุ่นเรียกว่า ยาเอบะ (ออกเสียงรวบคำค่อนข้างเร็วจนบางครั้งเราจะได้ยินเป็น เยบะ หรือ ไยบะ) ที่เป็นที่นิยมมากถึงขนาดที่ผู้หญิงวัยรุ่นญี่ปุ่นต่างพากันไปหาหมอเสริมความงาม เพื่อให้มีฟันยาเอบะแบบนี้! แม้ว่าการดัดแปลงฟันให้กลายเป็นยาเอบะจะไม่เป็นที่แพร่หลาย แต่มันก็ยังมีอยู่จริงๆ!….(หา!…พูดเป็นเล่น!?)

  2. เทศกาล ฮาดากะ (Hadaka Matsuri)

  เทศกาลนี้เรียกได้ว่าเป็นเทศกาลที่แปลกประหลาดสำหรับคนต่างชาติ กับการที่เหล่าชายฉกรรจ์นับพันนุ่งแค่ผ้าเตี่ยวออกมาเดินกันให้เต็มเมือง และการที่คนมาชมเทศกาลนี้จะมีโชคลาภตลอดปีนั้นเรียกว่าแปลกสุดๆ สำหรับชาวต่างชาติ ซึ่งชื่อของ Hadaka Matsuri ถ้าแปลกันตรงๆ ก็คือ “เทศกาลเปลื้องผ้า” เนื่องจากความแปลกของเทศกาลนี้ทำให้ Hadaka Matsuri เป็นอีกหนึ่งเทศกาลที่คุณไม่ควรพลาดทั้งในฐานะผู้ชมและหนึ่งในผู้นุ่งผ้าเตี่ยว!!

  3. คันโจ (ดัชนีพิฆาต…รูทวาร!!)

  A post shared by そら (@hamada0524) on

  คันโจ หรือที่เราอาจจะรู้จักกันในนาม ดัชนีพิฆาต…รูทวาร!! จากการ์ตูนเรื่องนารูโตะฉบับภาษาไทย (ท่าพิฆาตของคาคาชิช่วงเล่มแรกๆ) เป็นการแกล้งกันแบบโหดเหี้ยม ที่สุดของท่าไม้ตายของเหล่าเด็กญี่ปุ่น (ผู้ใหญ่บางคนก็ยังเล่นกันอยู่) โดยการจะทำคันโจนี้ไม่ยากและไม่ง่าย เพียงแค่คุณประกบมือเข้าด้วยกันให้เป็นรูปปืน แล้วมองหาเหยื่อของคุณย่อตัวลงด้านหลังของเป้าหมาย แล้วแทงนิ้วชี้ไปที่ประตูหลังของเหยื่อพร้อมกับตะโกนว่า “คันโจ!!” ซึ่งที่มาของการแกล้งนี้ มาจากการที่สมัยก่อนมีการให้ยาผ่านรูทวารและความเชื่อเรื่องเอาต้นหอมสวนทวารแล้วจะหายไข้

  4. เกาะกระต่าย/จิ้งจอก/แมว

  เกาะโอคุโนชิมะ เกาะเล็กๆ ในประเทศญี่ปุ่นที่ตอนนี้กำลังเป็นที่โด่งดังจากจำนวนประชากรหูยาวบนเกาะแห่งนี้ ซึ่งเชื่อว่าการที่ประชากรกระต่ายบนเกาะแห่งนี้ มีเพิ่มขึ้นจำนวนมากนั้น เกิดจากการนำกระต่ายไปทำการทดลองบนเกาะในสมัยสงครามโลกครั้งที่สอง โดยเมื่อพ้นจากยุคสงคราม กระต่ายที่ถูกทิ้งอยู่บนเกาะก็เพิ่มจำนวนขึ้นอย่างรวดเร็วในสภาพแวดล้อมที่ปราศจากผู้ล่านี้

  หมู่บ้านจิ้งจอกซาโอะ ในจังหวัดมิยางินั้น เป็นดั่งสวรรค์ของสุนัขจิ้งจอก โดยในหมู่บ้านมีสุนัขจิ้งจอกอาศัยอยู่นับร้อย ซึ่งคุณสามารถอ่านข้อมูลเพิ่มเติมได้ ที่นี่! (*เฉพาะภาษาอังกฤษ)

  และท้ายสุดกับเกาะอาโอชิมะในจังหวัดเอฮิเมะ ที่ถูกเรียกว่าเกาะแมว เพราะในเกาะนี้มีแมวเร่ร่อนมากกว่าพันตัวเลยทีเดียว

  5. หมวกประหลาด

  ถ้าคุณต้องการจะหาหมวกตลกๆละก็ คุณต้องมาที่ญี่ปุ่น ที่นี่มีทั้งหมวกรูปสัตว์,เครื่องดนตรี,อาหาร….. เอาจริงๆ คืออะไรก็ตามที่คุณนึกถึงนั้น มันได้ถูกผลิตและจำหน่ายอย่างเป็นล่ำเป็นสันในแดนอาทิตย์อุทัยแห่งนี้! พวกเขาสร้างหมวกเหล่านี้มาทำไมเหรอ? ก็เพื่อความบันเทิงในยามว่าง เพื่อปลดปล่อยตัวเองจากความเครียดในวันปกตินั่นเอง!

  อย่างที่คุณทราบดีว่า ประเทศญี่ปุ่นนั้นมีอะไรแปลกๆมากมาย (แต่ขอได้โปรดอย่าทำท่า คันโช กันเลยนะ) และแน่นอนว่าคุณเองก็สามารถสัมผัสกับความประหลาดอื่นๆของญี่ปุ่นได้ คุณคิดว่าคุณอยากจะทำอะไรแปลกๆ ในญี่ปุ่นดูบ้างไหม? (และย้ำอีกครั้งว่า อย่าทำคันโชกันเลยนะ!)