10 ไอเทมต้องพกติดตัวเมื่อมาเที่ยวโตเกียว

 • เคล็ดลับ
 • ถ้าคุณกำลังจะไปเมืองหลวงของแดนอาทิตย์อุทัยอย่าง โตเกียว ก่อนที่จะได้ไปตื่นตาตื่นใจกับโตเกียวทาวเวอร์และอิ่มอร่อยกับซูชิ อย่าลืมตรวจเช็คสิ่งของต่อไปนี้ที่นักเดินทางควรจะมีไว้ เพื่อจะได้อยู่ในโตเกียวอย่างสบาย ๆ

  1. อะแดปเตอร์ (Adapters)

  ซ็อกเก็ตของปลั๊กไฟในประเทศญี่ปุ่นอาจจะใช้ไม่ได้กับปลั๊กหัวกลมของเครื่องใช้ไฟฟ้าบางประเภท ดังนั้น ควรดูระยะเวลาที่จะพักอยู่ที่นั่นแล้วเตรียมอะแดปเตอร์ไปให้เหมาะสม เช่น หนึ่งอันสำหรับโทรศัพท์ อีกหนึ่งอันสำหรับกล้องถ่ายรูป หรือถ้าจะไปอยู่นาน ๆ ก็ควรมีสำหรับอุปกรณ์ไฟฟ้าที่จะเอาไปด้วย จะให้ดีควรมี 2 หรือ 3 อันสำหรับคนที่จะไปอยู่นาน ๆ

  2. อาหาร

  การเตรียมอาหารไปก็ขึ้นอยู่กับระยะเวลาที่จะอยู่ที่นั่นเช่นกัน โตเกียวมีอาหารหลากหลาย ที่ร้านสะดวกซื้อ เช่น Lawson, 7-Eleven และอื่น ๆ ก็มีอยู่แทบทุกหัวมุมถนน ซึ่งสามารถหาซูชิ ไส้กรอกทอด หรือ อาหารว่างพร้อมทานได้เสมอ แต่ถ้าคุณมีเด็กเล็กที่ต้องการอาหารพิเศษก็ควรจะพกอาหารสำหรับเด็กติดตัวไปด้วย

  และแม้ว่าที่ซูเปอร์มาร์เก็ตมีผลไม้และอาหารมากมาย แต่ป้ายสินค้าหรือพนักงานขายมักจะใช้ภาษาญี่ปุ่นเป็นหลักเท่านั้น

  3. ชุดที่เหมาะกับสภาพอากาศ

  โตเกียวเป็นเมืองที่มีสภาพอากาศไม่แน่นอน คาดการณ์ได้ยากลำบาก เรามักจะต้องดูพยากรณ์อากาศก่อนการเดินทางอยู่แล้ว แม้ว่าการพยากรณ์อากาศจะแม่นยำถึง 99% แต่ก็มีความแปรปรวนของอากาศที่หลีกเลี่ยงไม่ได้ เช่น วันนี้แดดออกสดใส แต่วันต่อมาฝนกลับเทลงมา ดังนั้น คุณควรมีเสื้อโค้ทหรือแจ็คเก็ตติดตัวตลอดเวลา และควรเช็คสภาพอากาศล่วงหน้าอย่างสม่ำเสมอ

  ฤดูหนาวเริ่มในเดือนธันวาคมและอุณหภูมิจะลดต่ำลงในเดือนมกราคมและกุมภาพันธ์ ในช่วงฤดูใบไม้ผลิเดือนเมษายน และช่วงที่เหลือของปีอากาศจะค่อนข้างดี มีลมเย็นเบา ๆ ซึ่งช่วงเวลาที่ดีที่สุดสำหรับการไปเยือน คือ ฤดูใบไม้ผลิ (เมษายน หรือ พฤษภาคม) หรือช่วงต้นฤดูร้อน (มิถุนายน)

  นอกจากนั้น ควรพกร่มคันเล็ก ๆ ติดตัวไว้ด้วย เพราะอย่างที่ได้บอกไปข้างต้นว่าฝนนั้นอาจตกลงมาได้ตลอดเวลา

  4. ยารักษาโรค

  ควรพกยาพื้นฐานมาด้วย เช่น ยารักษาไข้หวัด อาการแพ้ เป็นต้น เพราะยาส่วนมากในประเทศญี่ปุ่นจะมีฉลากและวิธีใช้เป็นภาษาญี่ปุ่น โดยเฉพาะหากคุณเดินทางไปกับเด็กเล็ก ยาปฏิชีวนะ วิตามิน หรือยาอื่น ๆ เป็นอะไรที่แนะนำให้เตรียมไว้

  5. รองเท้าที่เดินได้สะดวก

  แม้ว่าโตเกียวจะมีระบบคมนาคมที่ดีมากทั้งรถไฟและรถประจำทาง แต่การสวมใส่รองเท้าที่พร้อมสำหรับการเดินนั้นก็จำเป็นมาก เพราะแท็กซี่ที่โตเกียวแม้จะมีเยอะแต่ก็ค่อนข้างแพง แม้แต่คนญี่ปุ่นเองก็มักจะเดินหรือขี่จักรยานถ้าต้องการเดินทางไปไหนใกล้ ๆ ดังนั้น คุณควรจะเตรียมตัวไว้สำหรับการเดินเท้าในประเทศญี่ปุ่น

  6. ของขวัญ

  ถ้าคุณไปพักกับเพื่อนคนญี่ปุ่นและอยากจะทำอะไรเป็นการขอบคุณ อย่าลืมเตรียมของที่ระลึกจากประเทศของคุณไปด้วย ชาวญี่ปุ่นให้ความสำคัญกับเรื่องมนุษยสัมพันธ์และจะยิ่งรู้สึกดีถ้าได้รับของฝากที่มีเฉพาะในต่างประเทศ โดยเฉพาะถ้าของนั้นมีประโยชน์ด้วยก็จะยิ่งดี

  7. เงินเยน

  เป็นสิ่งที่สำคัญที่สุดของการมาเที่ยวต่างประเทศเลยก็ว่าได้ คุณควรแลกเงินมาให้พร้อมก่อนการเดินทาง

  ธนบัตรที่เล็กที่สุดคือ 1,000 เยน และมูลค่าที่ต่ำกว่านั้น จะอยู่ในรูปของเหรียญ ดังนั้น แนะนำว่าควรมีกระเป๋าใส่เหรียญเล็ก ๆ ไว้เก็บเงินทอน สิ่งนี้จะมีประโยชน์มาก เพราะคุณมักจะได้รับเงินทอนเป็นเหรียญมากมายหลังจากซื้อของไปได้ไม่นาน

  ราคาเบอร์เกอร์ 1 ชิ้นในญี่ปุ่นจะอยู่ที่ประมาณ 500 เยน ส่วนอาหาร 1 มื้อรวมข้าวและเครื่องดื่มจะอยู่ที่ราคาประมาณ 1,000 เยน ควรจะเตรียมเงินสดที่จะใช้ไปให้เพียงพอ

  8. ช้อนส้อม

  ร้านอาหารและฟู้ดคอร์ทส่วนมากในโตเกียวจะใช้ตะเกียบในการรับประทาน ส่วนช้อนกับส้อมนั้น บางที่ก็มีให้ถ้าลูกค้าขอ แต่บางที่ก็ไม่มีให้เลย ดังนั้น สำหรับใครที่ไม่ถนัดการใช้ตะเกียบเอาซะเลย ขอแนะนำให้พกช้อนส้อมแบบใช้แล้วทิ้งไว้บ้าง

  นอกจากนี้ สำหรับการรับประทานอาหารที่ฟู้ดคอร์ท ควรจะคืนตะเกียบและภาชนะในที่ที่จัดไว้ให้และทำให้โต๊ะสะอาดเรียบร้อยสำหรับคนที่มาใช้ต่อด้วย โดยทั่วไปผ้าสำหรับทำความสะอาดนั้น จะมีให้อยู่แล้วที่ฟู้ดคอร์ท ถ้าคุณสามารถแยกขยะให้ได้ด้วยจะได้รับความชื่นชมอย่างมาก เช่น การแยกพลาสติกและกระดาษให้ถูกต้อง ส่วนเครื่องดื่มและน้ำแข็งที่เหลือก็ควรทิ้งในถังขยะที่แยกไว้ให้ด้วยเช่นกัน

  9. สมาร์ทโฟน

  เพื่อการไปไหนมาไหนในโตเกียวได้อย่างสะดวก ควรจะมีโทรศัพท์มือถือที่ใช้งานอินเทอร์เนตได้ด้วย เพื่อการค้นหาข้อมูลต่าง ๆ ที่มีประโยชน์ในระหว่างเดินทาง เช่น การวางแผนว่าจะขึ้นรถอะไร เวลาไหน ช่วยในการเลือกเส้นทาง รวมทั้งช่วยแปลภาษาญี่ปุ่นในการรับประทานอาหารหรือช้อปปิ้ง เป็นต้น มีแอปพลิเคชั่นที่ช่วยอำนวยความสะดวกมากมาย เช่น Google Translate ให้ดาวน์โหลดเตรียมไว้ใช้งาน

  แต่หากคุณเกิดหลงทาง ก็สามารถลองถามคนรอบข้างได้ เพราะชาวญี่ปุ่นบางคนก็อยากแสดงความเป็นเจ้าบ้านที่ดี ซึ่งเป็นเอกลักษณ์ที่ทุกคนต่างชื่นชมเกี่ยวกับญี่ปุ่น โดยไม่เพียงแต่จะช่วยบอกทางเท่านั้น แต่อาจจะถึงกับหยุดทำงานของตัวเองไว้ก่อนและไปด้วยกันกับคุณก็เป็นได้ คนญี่ปุ่นส่วนมากจะพยายามฟังและเข้าใจภาษาอังกฤษ และพยายามที่จะช่วยคุณให้มากที่สุดเท่าที่จะทำได้

  10. เครื่องปรุงรสเผ็ด

  รายการนี้สำหรับคนที่จะมาอยู่เป็นเวลานาน ที่จริงแล้วในโตเกียวก็มีพวกเครื่องเทศทั่วไปอย่าง พริกไทย ออริกาโน แต่ถ้าใครอยากได้แบบเฉพาะของประเทศตัวเองก็ควรจะเตรียมใส่กระเป๋ามาด้วย เพราะร้านขายอาหารและเครื่องปรุงจากต่างประเทศอาจจะหายากสักหน่อย และอาจจะมีราคาแพงมาก

  มาเริ่มจัดกระเป๋าเตรียมของเหล่านี้ให้พร้อม แล้วเริ่มการเดินทางไปเมืองอันสุขสงบที่เต็มไปด้วยนวัตกรรมและการต้อนรับอันที่แสนอบอุ่นกันเถอะ

  ではまたすぐにね!(Dewa mata suguni ne!) แล้วเจอกันในไม่ช้านะคะ!