ตามรอยสถานที่ในตำนานของ 47 โรนิน หรือ ซามูไรไร้นายในประเทศญี่ปุ่น

 • จุดเยี่ยมชม
 • อื่นๆ
 • โตเกียว
 • วีรกรรมของ โรนิน (ซามูไรไร้นาย) ทั้ง 47 คนได้ถูกผสมผสานให้เป็นส่วนหนึ่งของตำนานพื้นบ้านญี่ปุ่นผ่านทางหนังสือ ภาพยนตร์ และศิลปะแขนงอื่น ๆ อีกมากมาย เรื่องราววีรกรรมของเหล่าโรนินนี้ คนญี่ปุ่นรู้จักในชื่อ “อะโกะ โรชิ” และได้ถูกฮอลลีวูดนำมาทำเป็นภาพยนตร์อีกด้วย สาระสำคัญของเรื่องราวนี้ คือ วิถีของบูชิโด หรือ หลักของซามูโร ซึ่งเปี่ยมไปด้วยศักดิ์ศรีและการเสียสละ คุณสามารถไปสัมผัสเรื่องราวของเหล่าโรนินนี้ได้ที่วัดเซงงะคุจิ ซึ่งตั้งอยู่ในเขตชินากาวะของโตเกียว

  วัดเซงงะคุจิ

  รูปของผู้เขียน

  วัดเซงงะคุจิถูกสร้างขึ้นในปี 1612 และมีชื่อเสียงจากการเป็นหนึ่งในสถานที่ที่นักบวชพุทธนิกายเซนชื่อดังของศตวรรษที่ 20 อย่าง โคโดะ ซะวะกิ (Kodo Sawaki) เผยแผ่คำสอน ตัวโคโดะนั้นได้รับการนับถือว่าเป็นผู้ที่นำนิกายเซนมาเผยแผ่แก่ประชาชนทั่วไป และด้วยความที่เขาไม่ได้พักอาศัยอยู่ที่วัดใดวัดหนึ่งจึงถูกเรียกว่าเป็น “คนไร้บ้าน” อีกด้วย ทางวัดได้สร้างรูปปั้นของเขาขึ้นมาเพื่อเป็นตัวแทนให้ระลึกถึงคำสอนของเขา เนื่องจากโคโดะไม่ได้มาสอนประจำอยู่ที่วัดเซงงะกุจิ อย่างไรก็ตาม สำหรับผู้คนที่มาเยี่ยมเยือนมาวัดแห่งนี้ ส่วนมากจะมาเพื่อย้อนรอยเรื่องราวของเหล่าโรนินกันเสียมากกว่า

  เหตุการณ์อะโกะ

  ประวัติศาสตร์ของ 47 โรนินนั้น เป็นเรื่องราวที่น่าสนใจ มีจุดเริ่มต้นมาจากการที่ อาซาโนะ นากะโนริ (Asano Naganori) ผู้ซึ่งเป็นไดเมียวของเมืองอะโกะในจังหวัดเฮียวโงะ กับ ไดเมียวคาเมอิ (Lord Kamei) ได้รับคำสั่งให้จัดงานเลี้ยงต้อนรับทูตที่จะเยือนปราสาทเอโดะ (โตเกียว) ซึ่งไดเมียวทั้งสองถูกสอนวิธีการปฏิบัติหน้าที่ที่สำคัญเช่นนี้จากขุนนางที่ไร้มารยาทและหยิ่งผยองชื่อ คิระ โยะชินากะ (Kira Yoshinaka) คิระนั้นเป็นที่รู้จักกันดีในเรื่องของการคอร์รัปชั่นและมีวาจาที่สามหาว โดยเขาได้ปฏิบัติตัวแย่ ๆ และดูถูกไดเมียวทั้งสองอยู่เรื่อยมา ไดเมียวคาเมอินั้นอยากจะโต้ตอบโดยการใช้กำลัง แต่เขากลับยับยั้งชั่งใจไว้ และเลือกที่จะติดสินบนคิระแทน จากนั้นเป็นต้นมาไดเมียวคาเมอิก็ได้รับการปฏิบัติด้วยความเคารพจากคิระตามที่เขาสมควรได้รับ

  ในทางกลับกัน อาซาโนะ นากะโนริ ปฏิเสธที่จะติดสินบน เขาต้องอดทนกับความก้าวร้าวของคิระอยู่เป็นเวลานาน จนกระทั่งวันหนึ่ง เขาทนไม่ไหวและแทงคิระด้วยมีด ซึ่งเป็นเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นภายในรั้วปราสาทเอโดะ การกระทำนี้นับเป็นการดูถูกโชกุนโทกุงะวะ ทสึนะโยชิ (Tokugawa Tsunayoshi) เนื่องจากคิระนั้นเป็นตัวแทนของโชกุน และการกระทำนี้ยังถือเป็นอาชญากรรมที่มีโทษถึงตายอีกด้วย อาซาโนะถูกสั่งให้ทำเซปปุกุ (การฆ่าตัวตายโดยการคว้านท้องตัวเอง) และศพของเขาถูกนำไปฝังที่วัดเซงงะกุจิแห่งนี้ ที่ดินของเขาถูกยึด ครอบครัวของเขาต้องพบกับความลำบาก และซามูไรของเขาก็ตกงาน (ซึ่งถือเป็นความอัปยศอย่างยิ่งในสมัยเอโดะ) และคิระที่รอดตายจากการถูกแทงก็ไม่ได้รับโทษใด ๆ ทั้งสิ้น แม้ว่าเขาจะมีพฤติกรรมที่ย่ำแย่เช่นนั้นก็ตาม

  ซามูไรของไดเมียวอาซาโนะหลายคนไม่ยอมให้เจ้านายของพวกเขาต้องตายอย่างสูญเปล่า พวกเขาทั้ง 47 คนจึงวางแผนที่จะแก้แค้น โดยแกล้งไปทำอาชีพอื่น เช่น พ่อค้าหรือชาวนาแทน เพื่อตบตาไม่ให้คิระรู้ว่าพวกเขากำลังวางแผนแก้แค้น โดยโออิชิ (Oishi) ซึ่งเป็นผู้นำของกลุ่มแกล้งทำเป็นเสือผู้หญิงขี้เมา และออกไปจากโตเกียวโดยทำตัวเป็นผู้ไร้เกียรติของซามูไร คิระส่งสายลับมาสืบและให้รายงานสิ่งที่พบเห็น แผนลวงนี้กินเวลานานถึงหนึ่งปีครึ่ง จนคิระเชื่อว่าไม่มีภัยคุกคามถึงตัวเองแล้วและเริ่มตายใจ ซึ่งในระหว่างนั้นเอง กลุ่มโรนินบางส่วนก็ได้งานใหม่ที่ใกล้กับที่อยู่ของคิระ

  ในวันที่ 14 ธันวาคม ปี 1702 หลังจากที่ใช้เวลานานกว่าหนึ่งปีในการวางแผน เหล่าโรนินก็เริ่มลงมือ โดยบุกเข้าไปที่บ้านของคิระภายใต้การนำของโออิชิ ก่อนเริ่มโจมตี เหล่าโรนินประกาศให้เพื่อนบ้านของคิระได้รับรู้ว่าพวกเขาไม่ใช่ขโมย แต่เป็นซามูไรที่ต้องการแก้แค้นให้กับเจ้านายของตัวเอง ซึ่งเหล่าเพื่อนบ้านเองก็ไม่ค่อยโปรดปรานคิระซักเท่าไหร่ เหล่านักรบจึงได้รับการช่วยเหลือให้เข้าไปในบ้านของคิระ หลังจากที่ต่อสู้กับทหารของคิระเสร็จ พวกโรนินก็พบตัวคิระที่กำลังซ่อนตัวอยู่ในตู้เสื้อผ้า โออิชิสั่งห้ามไม่ให้ซามูไรของเขาฆ่าเด็กและผู้หญิง ส่วนทหารของคิระได้รับการอนุญาตให้ทำเซปปุกุเพื่อรักษาศักดิ์ศรีของตัวเอง แต่ตัวคิระเองกลับปฏิเสธการตายอย่างมีเกียรติจนถูกฆ่าโดยโออิชิ ศีรษะของคิระถูกแห่กลับไปที่วัดเซงงะกุจิ สถานที่ที่ศพของอาซาโนะถูกฝังไว้ โดยตลอดทางไปที่วัด เหล่าโรนินได้รับของขวัญและอาหารจากชาวบ้าน ซึ่งชื่นชมการกระทำของพวกเขา

  เมื่อมาถึงที่วัด เหล่าโรนินได้ล้างทำความสะอาดศีรษะของคิระที่บ่อน้ำ และนำไปวางไว้ที่หลุมศพของอาซาโนะ พวกเขารู้ตัวว่าการกระทำเช่นนี้มีโทษถึงตาย พวกเขาจึงจัดเตรียมเงินไว้เพื่อทำศพของตัวเองและรอเวลา ซึ่งโชกุนนั้นเข้าใจถึงการกระทำของพวกเขา จึงอนุญาตให้ทำเซปปุกุและตายอย่างมีเกียรติในฐานะของนักรบ ไม่ใช่อาชญากร เหล่าโรนินทำเซปปุกุและศพของพวกเขาถูกนำไปฝังอยู่ข้างหลุมศพของอาซาโนะ

  เพิ่มเติม : ช่วงเวลาที่โออิชิต้องแกล้งทำตัวเป็นพวกขี้เมา ชายคนหนึ่งโกรธที่เขาทำตัวไร้เกียรติ โดยเรียกโออิชิว่าคนโง่และเตะหน้าเขา แต่โออิชิไม่ได้โต้ตอบ เพราะอาจจะทำให้สายลับของคิระสงสัยได้ หลังจากเหตุการณ์อะโกะ ชายคนนั้นเดินทางมาที่วัดเซงงะกุจิเพื่อขออโหสิกรรม และเขาจึงฆ่าตัวตายที่หลุมศพของโออิชิ ซึ่งศพของเขาก็ถูกฝังไว้ด้วยกันกับเหล่าโรนินคนอื่น ๆ

  ภายในวัด

  A post shared by Lord Gavin (@gavinmarcial) on

  สิ่งแรกที่คุณจะพบเมื่อเข้าไปที่วัดเซงงะกุจิ คือ รูปปั้นของโออิชิ ผู้นำของอะโกะ โดยมือขวาของเขาได้ถือสัญญาที่ถูกลงนามโดยโรนินทั้ง 47 คน

  อะโกกิชิ คิเน็นคัง (Akogishi Kinenkan) เป็นพิพิธภัณฑ์ที่จัดแสดงเกี่ยวกับเหล่าโรนิน ซึ่งตั้งอยู่ใกล้กับอุโบสถหลักของวัด คุณสามารถจ่ายค่าเข้า 500 เยน เพื่อเข้าไปดูเรื่องราวของพวกเขาได้ โดยสิ่งที่จัดแสดงนั้น มีทั้งชุดเกราะของจริงที่เหล่าโรนินได้สวมใส่ รวมไปถึงเครื่องมือและเอกสารที่ใช้ในการวางแผน

  รูปของผู้เขียน

  ศพของเหล่าโรนินได้ถูกฝังไว้ทางทิศใต้สุดของวัด หลุมศพของพวกเขานั้น มีหน้าตาเหมือนกันหมด มีขนาดเล็ก และไม่มีการตกแต่งใด ๆ ทั้งสิ้น เพื่อแสดงให้เห็นว่าพวกเขาตายเพื่อศักดิ์ศรี ไม่ใช่เพื่อเกียรติยศของตัวเอง มันเป็นภาพที่ค่อนข้างหดหู่ โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อคุณได้เห็นดอกไม้สดที่ถูกนำมาวางไว้หน้าหลุมศพของพวกเขา

  หลุมศพของโออิชินั้น มีหน้าตาเหมือนกับหลุมศพของเหล่าโรนินที่เหลือ แต่จะมีซุ้มไม้เล็ก ๆ ล้อมรอบอยู่ โดยหลุมศพของอาซาโนะจะอยู่ข้าง ๆ หลุมศพของเหล่าโรนิน ส่วนบ่อน้ำที่ศีรษะของคิระถูกทำความสะอาดก็อยู่ไม่ไกล รวมทั้งสถานที่ที่เหล่าโรนินทำเซปปุกุด้วย

  ตำนานจากเรื่อง 47 โรนินนั้น ยังคงถูกพร่ำสอนให้กับเด็ก ๆ ชาวญี่ปุ่น และยังตราตรึงอยู่ในจิตใจของคนญี่ปุ่นในปัจจุบันนี้ วัดเซงงะคุจิเป็นสถานที่ที่ดีในการระลึกถึงเรื่องราวของโรนินเหล่านี้ คุณสามารถใส่กิโมโนไปเดินที่วัดเพื่อซึมซับถึงประวัติศาสตร์ที่สะท้อนถึงเนื้อแท้แห่งวิถีบูชิโด

  เว็บไซต์วัดเซงคุกุจิ *เฉพาะภาษาอังกฤษ

  หากต้องการหาที่พักในโตเกียว สามารถดูข้อมูลทั้งหมดได้ที่นี่!