โถสุขภัณฑ์พร้อมอ่างล้างมือ: ไอเดียประหยัดน้ำจากประเทศญี่ปุ่น

 • นวัตกรรม
 • วัฒนธรรม
 • ในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา บทความที่เกี่ยวกับปัญหาด้านสิ่งแวดล้อมได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก เนื่องจากผู้คนได้ตระหนักถึงปัญหาของสภาพแวดล้อมมากขึ้น โดยเฉพาะอย่างยิ่งภาวะโลกร้อนที่คนทั่วโลกรู้สึกวิตกกังวลกันมาก ผู้คนเริ่มใส่ใจในการอนุรักษ์ทรัพยากรธรรมชาติอย่างเช่น ทรัพยากรน้ำ เป็นต้น และเป็นไปตามที่คาดการณ์ไว้ ประเทศญี่ปุ่นจะเป็นแนวหน้าในเรื่องการประดิษฐ์สิ่งต่าง ๆ ที่จะจัดการการใช้ทรัพยากรน้ำอย่างคุ้มค่า ปัจจุบันโถสุขภัณฑ์พร้อมอ่างล้างมือในตัว ถือเป็นหนึ่งในสิ่งประดิษฐ์ของประเทศญี่ปุ่นที่ใช้กันอย่างแพร่หลายมากที่สุด และประเทศอื่น ๆ ก็ได้เริ่มนำมาใช้แล้วเช่นเดียวกัน

  โถสุขภัณฑ์พร้อมอ่างล้างมือในตัว

  โถสุขภัณฑ์พร้อมอ่างล้างมือในตัวของประเทศญี่ปุ่น ได้เริ่มมีมาตั้งแต่ปี ค.ศ. 1956 ซึ่งในตอนแรกสิ่งประดิษฐ์นี้ ได้ริเริ่มขึ้นจากแผนการตลาดสุขภัณฑ์ที่ใช้พื้นที่จำกัด เนื่องจากบ้านและอะพาร์ตเมนต์ในประเทศญี่ปุ่นมีแนวโน้มที่จะใช้พื้นที่น้อยลง ดังนั้น การที่มีห้องอาบน้ำขนาดใหญ่ พร้อมทั้งแยกห้องสุขาและอ่างล้างมืออย่างเป็นสัดส่วนนั้น เป็นสิ่งที่ถือว่าหรูหรามาก ดังนั้น วัตถุประสงค์เพื่อการประหยัดน้ำ จึงเป็นเพียงผลพลอยได้ ส่วนในปัจจุบัน สิ่งนี้ได้กลายเป็นวิธีที่ดีอย่างหนึ่งในการช่วยประหยัดน้ำ

  วิธีการทำงานก็คือ เมื่อคุณล้างมือในอ่างที่อยู่เหนือโถสุขภัณฑ์ น้ำที่ใช้นั้นจะถูกเก็บรวบรวมไว้ในถังพักน้ำ เพื่อใช้สำหรับการชักโครกต่อไป

  เริ่มแรกแบบของโถสุขภัณฑ์พร้อมอ่างล้างมือในตัวนั้น จะเป็นแบบที่เรียบง่ายเหมือนสุขภัณฑ์ตามห้องน้ำทั่วไป แต่จะมีอ่างล้างมืออยู่ด้านบนของถังพักน้ำ ส่วนโถสุขภัณฑ์รุ่นปัจจุบันจะเพิ่มปุ่มที่มีฟังก์ชันการใช้งานต่าง ๆ เช่น เล่นเพลง สร้างความอุ่นให้กับที่รองนั่ง และควบคุมที่ฉีดชำระ เป็นต้น

  รุ่นล่าสุดยังมีเทคโนโลยี dual-flush คือ มี 2 ปุ่มกดสำหรับการชักโครก เราสามารถเลือกปริมาณน้ำที่จะใช้ได้ เพียงแค่กดปุ่มปริมาณน้ำระดับมากหรือน้อยได้ตามต้องการ

  โถปัสสาวะพร้อมอ่างล้างมือในตัว

  และนี่คือ อีกหนึ่งในนวัตกรรมล่าสุด “โถปัสสาวะพร้อมอ่างล้างมือในตัว” ซึ่งก็คือ โถปัสสาวะของผู้ชายที่มีอ่างล้างมืออยู่ด้านบนนั่นเอง สิ่งนี้ไม่เพียงแค่ช่วยประหยัดน้ำ แต่ยังช่วยส่งเสริมเรื่องการล้างมืออีกด้วย เนื่องจากอ่างล้างมือจะอยู่ด้านหน้าของผู้ใช้งาน ดังนั้น หนุ่ม ๆ ทั้งหลายจึงไม่มีข้ออ้างที่จะไม่ล้างมือหลังจากทำธุระในห้องน้ำอีกต่อไป

  เหตุใดประเทศอื่น ๆ จึงควรใช้โถสุขภัณฑ์นี้?

  ถ้าว่ากันตรง ๆ ผู้เขียนคิดว่าการผสมผสานระหว่างโถสุขภัณฑ์กับอ่างล้างมือเป็นความคิดที่ดีมาก และขอชื่นชมกับความคิดของคนญี่ปุ่น และนี่เป็นเหตุผล 3 ประการที่คิดว่าทุกประเทศควรใช้นวัตกรรมนี้:

  1. ช่วยประหยัดพื้นที่: โดยเฉพาะผู้ที่อาศัยอยู่ในอพาร์ตเม้นต์ตามเมืองใหญ่ ซึ่งพื้นที่ของที่พักอาจเป็นปัญหา และสิ่งนี้สามารถเป็นได้ทั้งโถสุขภัณฑ์และอ่างล้างมือในตัว
  2. ช่วยประหยัดน้ำ: แน่นอนว่าน้ำเป็นปัจจัยสำคัญในการดำรงชีพ การประหยัดและอนุรักษ์น้ำเป็นสิ่งที่สำคัญ เพราะน้ำเป็นหนึ่งในทรัพยากรที่ใช้แล้วหมดไป อีกทั้งโถสุขภัณฑ์พร้อมอ่างล้างมือในตัว ยังเป็นวิธีที่ดีที่ช่วยรักษาสภาพแวดล้อม ในขณะเดียวกันก็ช่วยรักษาสุขอนามัยที่เหมาะสมอีกด้วย
  3. เรื่องสุขอนามัย: สิ่งนี้จะช่วยให้มือของคุณสะอาดขึ้น เราควรล้างมือทุกครั้ง หลังจากใช้ห้องน้ำ แต่บางคนมักจะลืมหรือขี้เกียจ ซึ่งโถสุขภัณฑ์พร้อมอ่างล้างมือและโถปัสสาวะของผู้ชายพร้อมอ่างล้างมือนี้ จะทำให้คุณไม่มีข้ออ้างในการไม่ล้างมืออีกต่อไป

  ส่วนตัวผู้เขียนเองนั้น ก็เฝ้ารอวันที่โถสุขภัณฑ์พร้อมอ่างล้างมือในตัวจะไม่ใช่เป็นเพียงแค่สิ่งประดิษฐ์ใหม่เท่านั้น แต่จะเป็นสินค้าที่พบได้ทั่วไปและใช้กันแพร่หลายทั่วโลก แล้วคุณล่ะ คิดอย่างไรกับนวัตกรรมของประเทศญี่ปุ่นนี้?