“เทศกาล Paantu” งานสาดโคลนในโอกินาว่า ที่กำลังจะหายสาบสูญไป?

 • งานเทศกาล/อีเว้นท์
 • อื่นๆ
 • โอกินาว่า
 • ประเทศญี่ปุ่นเป็นที่รู้จักกันดีว่ามีงานเทศกาลต่าง ๆ มากมาย ซึ่ง Paantu ก็คือหนึ่งในเทศกาลสุดแปลกดังกล่าว งานเทศกาลนี้จะจัดขึ้นบนหมู่เกาะมิยาโกะของจังหวัดโอกินาว่า ครั้งหนึ่ง Paantu เคยได้รับการจัดเฉลิมฉลองอย่างยิ่งใหญ่ทั่วทั้งเกาะโอกินาว่า แต่มาวันนี้กลับจัดกันแค่เฉพาะที่เกาะมิยาโกะและเกาะอื่น ๆ อีกไม่กี่แห่ง ซึ่งอยู่ไกลออกไปทางตะวันตกเฉียงใต้ เทศกาลดังกล่าวจัดขึ้นเพื่อนำเอาความโชคดีมาให้แก่เด็ก ๆ ด้วยการขจัดปัดเป่าวิญญาณชั่วร้ายออกไป วิธีการ คือ ทำให้สิ่งชั่วร้ายกลัวโดยการสวมหน้ากากพร้อมละเลงโคลนให้ทั่วทั้งศีรษะ

  มาทำความรู้จักกับเทศกาลอันมีเอกลักษณ์และไม่เหมือนใครที่กำลังค่อย ๆ เลือนหายไปจากเกาะโอกินาว่า

  Paantu

  “Paantu” คือ คำในภาษาญี่ปุ่นที่ใช้เรียกวิญญาณชั่วร้ายที่มักจะดูน่ากลัว เนื้อตัวเต็มไปด้วยโคลนและใบไม้ ที่โอกินาว่าถือเป็นประเพณีเก่าแก่ที่ผู้ใหญ่จะขู่ให้เด็กตัวเล็ก ๆ กลัว ด้วยการบอกเด็กพวกนั้นว่า Paantu จะมาจับตัวพวกเขาไป ถ้าไม่ทำตัวดี ๆ อาจกล่าวได้ว่านี่คือ ตัวบูกี้แมน ซึ่งเป็นที่รู้จักกันดีในโลกฝั่งตะวันตกที่มาในเวอร์ชั่นของญี่ปุ่น

  เทศกาล Paantu จะจัดเฉลิมฉลองกันในสัปดาห์แรกของเดือนตุลาคมเป็นเวลาสองวัน ซึ่งควรยึดจากปฏิทินของจีนเป็นหลักในการเช็คดูวันที่ คุณสามารถติดต่อไปยังสำนักงานบริหารของเมืองมิยาโกะจิมะเพื่อขอข้อมูลได้ หรือไม่ก็เดินทางไปเยี่ยมชมพิพิธภัณฑ์ของเมืองมิยาโกะจิมะ ซึ่งจะจัดนิทรรศการของเทศกาล Paantu ครั้งต่าง ๆ ให้คุณได้ดู และไกด์ท้องถิ่นของที่นี่ก็พร้อมที่จะให้คำแนะนำเกี่ยวกับวันจัดงานเทศกาลเช่นกัน

  ในช่วงที่มีงานเทศกาล ผู้ชายจะสวมหน้ากากขนาดยาวซึ่งมีสีหน้านิ่ง ๆ ไม่แสดงความรู้สึก รวมทั้งเอาตัวจุ่มลงไปในโคลนศักดิ์สิทธิ์ก่อนจะออกไปเดินบนถนนแล้วเอาโคลนป้ายรถรา, อาคารบ้านเรือน และผู้คนที่เดินผ่านไปผ่านมา คนเหล่านี้จะสวมชุดใบไม้ที่ดูสกปรก ๆ และถือไม้เท้าเพื่อให้ดูน่ากลัว ต่อให้เป็นรถของตำรวจ, อาคารสร้างใหม่, ผู้เฒ่าผู้แก่ หรือคนสวยคนหล่อ ก็จะโดนป้ายโคลนทุกคน!

  เว็บไซต์พิพิธภัณฑ์เมืองมิยาโกะจิมะ (Miyakojima City Museum) *เฉพาะภาษาญี่ปุ่น
  การเดินทาง

  นักบวชหญิงโนโร่

  ในเทศกาลนี้ไม่ได้มีแค่ผู้ชายเท่านั้นที่เข้าร่วม ผู้หญิงเองก็เข้าร่วมด้วยเช่นกัน จะมีผู้หญิงกลุ่มหนึ่งได้รับเลือกให้เป็นนักบวชหญิงโนโร่ในหมู่บ้านมิยาโกะ ซึ่งทำหน้าที่ปกป้องหมู่เกาะจากสิ่งชั่วร้าย อีกข้อเท็จริงหนึ่งเกี่ยวกับหมู่เกาะมิยาโกะก็คือ การมีระบบที่สตรีเป็นใหญ่ โดยผู้หญิงจะทำหน้าที่เป็นผู้ประกอบพิธีกรรมต่าง ๆ ในฐานะนักบวชหญิง หรือ ดูแลบริหารหมู่บ้านและป่าในฐานะผู้ให้การปกป้องคุ้มครองสถานที่เหล่านั้น

  ในช่วงเทศกาล Paantu นักบวชหญิงเหล่านี้จะแต่งตัวด้วยใบตาล ถือไม้เท้ากลิ่นการบูร และตะโกนไปเรื่อย ๆ ว่า “โฮ่ย, โฮ่ย, โฮ่ย!” แบบเดียวกับลุงซานต้า พวกเธอจะเดินไปกับกลุ่มผู้ชายหรือเด็กผู้ชายที่แต่งตัวเป็น Paantu พร้อมกับประกอบพิธีกรรมต่าง ๆ เพื่อนำสิ่งดี ๆ เข้ามาสู่หมู่บ้านของตัวเอง

  ประเพณีที่กำลังจะเลือนหายไป?

  การนับถือผีเป็นความเชื่ออย่างหนึ่งที่ยังคงมีอยู่มาเป็นระยะเวลานาน ตั้งแต่ยุคก่อนที่จะมีศาสนาต่าง ๆ เกิดขึ้นมา ซึ่งในปัจจุบัน คุณจะพบประเพณีและความเชื่อเหล่านี้ได้เฉพาะในพื้นที่ที่อยู่ห่างไกลอย่างหมู่เกาะมิยาโกะ ที่ตัดขาดจากส่วนอื่น ๆ ของโลกมาเป็นระยะเวลาหลายศตวรรษ เพราะต้องใช้เวลานานมากกว่าที่โลกภายนอกจะสามารถเข้าถึงหมู่เกาะเล็ก ๆ แห่งนี้ได้

  ผู้ที่อาศัยอยู่ในหมู่เกาะมิยาโกะต่างพูดเป็นเสียงเดียวกันว่า สาเหตุที่เทศกาล Paantu กำลังจะเลือนหายไปอย่างช้า ๆ นั้น เป็นเพราะผู้ชายส่วนใหญ่ไม่อยากเข้าร่วมในเทศกาลนี้ และให้เด็กอายุประมาณ 12 ขวบทำหน้าที่แต่งตัวเป็น Paantu แทนพวกเขา

  แม้แต่นักบวชหญิงในหมู่บ้านก็มีจำนวนน้อยลง เนื่องจากมีภาระมากมายที่ต้องทำมากขึ้น และคนจำนวนมากก็ไม่ให้ความใส่ใจกับประเพณีเก่าแก่ บางหมู่บ้านบนเกาะอิชิงาคิ ซึ่งอยู่ข้างเคียงก็จัดงานเทศกาล Paantu เช่นกัน แต่ไม่อนุญาตให้คนนอกเข้ามาเยี่ยมชม นอกจากนี้ ประชากรที่มีอายุมากขึ้นและจำนวนเด็กเล็กที่มีอยู่น้อยลงบนหมู่เกาะ กลายมาเป็นเหตุผลสำคัญที่ทำให้ไม่สามารถจัดงานเทศกาลได้

  ลองมาเที่ยวมิยาโกะจิมะและสัมผัสเทศกาลท้องถิ่นที่ “น่ากลัว” แต่ก็น่าสนใจไม่น้อย ซึ่งจะช่วยให้คุณได้เข้าถึงขนบธรรมเนียมประเพณีและวัฒนธรรมท้องถิ่นของชาวญี่ปุ่นได้มากยิ่งขึ้น

  เว็บไซต์เมืองมิยาโกะจิมะ *เฉพาะภาษาญี่ปุ่น
  การเดินทาง

  หากต้องการหาที่พักในเกาะมิยาโกะ สามารถดูข้อมูลทั้งหมดได้ที่นี่!