มารู้จักกับเสียงของสัตว์ต่าง ๆ ในภาษาญี่ปุ่นกัน!

 • ภาษา
 • วัฒนธรรม
 • ในประเทศญี่ปุ่นมีเอกลักษณ์และวัฒนธรรมเฉพาะตัวบางอย่าง รวมทั้งภาษาที่แสดงออกมาเพื่อสื่อความหมายต่าง ๆ เช่นเดียวกับในหลายประเทศ อย่างเช่น เวลาที่สาว ๆ จะไปเข้าห้องจะชอบบอกว่า “เข้าไปเติมแป้งที่หน้าหน่อยนะ” แทนการพูดออกไปตรง ๆ ซึ่งสาว ๆ ญี่ปุ่นก็เช่นกัน มักจะเลี่ยงใช้คำว่า “ขอตัวไปล้างมือ” ซึ่งนี่เป็นเพียงตัวอย่างของวัฒนธรรมในการสื่อความหมายในเชิงของภาษา

  อีกอย่างหนึ่งที่น่าจะเห็นได้ชัด คือ การเลียนเสียงสัตว์ต่าง ๆ หรือ เสียงที่มนุษย์ได้ยินจากสัตว์ บางคำอาจจะคล้าย ๆ กันในหลายภาษา หรือ อาจจะต่างกันอย่างสิ้นเชิงและฟังดูเพี้ยนไปจากที่เราคุ้นเคย ซึ่งความแตกต่างเหล่านี้ แสดงให้เห็นถึงความเป็นเอกลักษณ์เฉพาะของภาษาญี่ปุ่น

  กิอนโกะ/ giongo (擬音語) และ กิตาอิโกะ/ gitaigo (擬態語) – คำเลียนเสียงในภาษาญี่ปุ่น ซึ่งคุณอาจจะพอคุ้นเคยอยู่บ้าง อย่างเช่น ปิก้า ปิก้า (เสียงที่แสดงออกถึงความสดใสน่ารัก) จากตัวละครดังอย่าง ปิกาจู หรือ เกะโระ เกะโระ จาก ตัวการ์ตูนดังของ Sanrio อย่าง Kero Kero Keroppi

  Concentrate

  นอกจากนี้ เรามาดูเสียงของสัตว์ต่าง ๆ ในภาษาญี่ปุ่นกันว่า มีอันไหนบ้างที่พอจะคุ้นเคยผ่านหูมาบ้าง และใกล้เคียงกับเสียงของสัตว์ชนิดนั้นบ้างมั้ย:

  เสียงร้องของสัตว์
  ชนิดของสัตว์ เสียงแบบญี่ปุ่น เสียงในภาษาไทย
  นก ปิจู ปิจู pichu pichu (ぴちゅぴちゅ) จิ๊บ จิ๊บ
  แมว เนียง เนียง nyan nyan (にゃんにゃん) เหมียว
  ไก่ ปิ ปิ pi—pi-(ぴーぴー) กุ๊ก กุ๊ก
  วัว โม- mo—(もー) มอ มอ
  สุนัข วัง วัง wan wan(わんわん) โฮ่ง โฮ่ง
  เป็ด กา กา ga— ga—(がーがー) ก๊าบ ก๊าบ
  แมลงวัน หรือ ผึ้ง บู-น bu—n(ぶーん) หึ่ง หึ่ง
  กบ เกะโระ เกะโระ kero kero(けろけろ) อ๊บ อ๊บ
  แกะ เมะ เมะ me—me—(めーめー) แบะ แบะ
  ม้า ฮิ ฮิ hihi—n(ひひーん) ฮี๊ ฮี๊
  นกฮูก โฮะ- ho—(ほー) ฮูก ฮูก
  หมู บุ บุ bu—bu—(ぶーぶー) อู๊ด อู๊ด
  ไก่ตัวผู้ โกะเกะ โกกเกะ kokekokko-(こけこっこー) เอก อี เอ้ก เอ้ก

  ยังมีเสียงร้องของสัตว์อีกมากมายในภาษาญี่ปุ่น ที่อาจจะไม่มีคำอธิบายในภาษาไทยหรือภาษาอังกฤษ อย่างเช่น เสียงของสุนัขจิ้งจอกในภาษาญี่ปุ่นจะใช้คำว่า “คอน คอน kon kon” (コンコン) ซึ่งอาจต้องใช้เวลาทำความคุ้นเคยกับคำเหล่านี้ซักหน่อย แต่ถ้าเมื่อไหร่ที่คุณเริ่มคุ้นเคยกับคำเหล่านี้ นั่นหมายความว่าเลเวลภาษาญี่ปุ่นของคุณได้พัฒนาไปอีกขั้นแล้ว!