สู้กับฤดูร้อนด้วย 3 ผลิตภัณฑ์คล้ายร้อนจากประเทศญี่ปุ่น!

 • SHOPPING
 • ทั่วประเทศ
 • คนที่เคยไปเที่ยวประเทศญี่ปุ่นในช่วงฤดูร้อนมาก่อน จะรู้ดีว่าประเทศญี่ปุ่นนั้น ร้อนและชื้นมากขนาดไหน แค่เดินไปแป๊บเดียว เหงื่อก็ออก ตัวก็เหนียวแล้ว ในช่วงนี้ทุกคนจะพยายามเข้าไปในอาคารเพื่อไปรับความเย็นจากแอร์ในตึก แต่ก็ไม่มีใครสามารถหลบอากาศร้อน ๆ ข้างนอกไปได้ตลอด เพราะในประเทศญี่ปุ่นเราต้องไปไหนมาไหนด้วยการเดินเท้าเป็นส่วนใหญ่ แต่โชคดีที่ญี่ปุ่นนั้นเป็นประเทศแห่งนวัตกรรม อากาศที่แสนร้อนระอุในฤดูร้อนทำให้คนญี่ปุ่นเกิดไอเดียคิดค้นวิธีและอุปกรณ์หลาย ๆ อย่างเพื่อช่วยคลายร้อย ซึ่งเราขอแนะนำผลิตภัณฑ์ที่อยากให้ทุกคนลองนำไปใช้คลายร้อนเมื่อมาประเทศญี่ปุ่น หรือจะนำกลับไปใช้ที่ไทยก็ได้

  1. Shirt Cool สเปรย์ให้ความเย็น

  บริษัทโคบายาชิ ฟาร์มาซูติคอล (Kobayashi Pharmaceutical) มีสินค้าชนิดหนึ่งที่ชื่อว่า “Shatsu Kuuru” หรือ “Shirt Cool” ในภาษาอังกฤษ (แปลตรงตัวว่า เสื้อเชิ้ตเย็น) สินค้าตัวนี้ก็คือ สเปรย์ให้ความเย็นนี่เอง สิ่งที่คุณต้องทำคือ ฉีดสเปรย์ลงบนเสื้อ ซึ่งเวลาที่สารเคมีในน้ำสเปรย์นั้นเจอกับเหงื่อ มันจะทำปฏิกิริยากับเหงื่อและทำให้คุณรู้สึกเย็นสบายไปอีก 30 นาทีถึงหนึ่งชั่วโมง สำหรับขนาด 100 ml. ราคาอยู่ที่ 500 เยน และสามารถหาได้ตามร้านขายยาทั่วไปในช่วงฤดูร้อน สเปรย์นี้มีให้เลือกสองกลิ่น: กลิ่นดอกไม้และกลิ่นเมนทอล

  ข้อดีของสเปรย์ตัวนี้ คือ พกพาสะดวก โดยคุณสามารถใส่สเปรย์นี้ไว้ในกระเป๋าและเอาติดตัวไปได้ตลอดเวลา นอกจากนี้ยังไม่ทิ้งคราบไว้บนเสื้อของคุณอีกด้วย แต่ข้อเสียหนึ่งอย่างของสเปรย์นี้ก็คือ จะทำงานให้ความเย็นก็ต่อเมื่อคุณมีเหงื่อเท่านั้น

  2. เครื่องให้ความเย็นใต้วงแขน

  ถ้าคุณกังวลกับเรื่องเหงื่อ ผลิตภัณฑ์ตัวนี้จะไม่ทำให้คุณเหงื่อออกเลย อย่างน้อยก็ไม่ใช่ตรงใต้วงแขน หนึ่งในเรื่องน่าอายของช่วงฤดูร้อน คือ รอยเหงื่อใต้วงแขน ถ้าคุณมีปัญหานี้ เราขอแนะนำเครื่องให้ความเย็นใต้วงแขนของ Thanko สำหรับวิธีการใช้นั้นเพียงแค่ติดเครื่องนี้ไว้กับแขนเสื้อหรือบริเวณที่คุณไม่อยากให้เหงื่อออก เครื่องให้ความเย็นตัวนี้ใช้พลังงานจากถ่าน AAA สองก้อนและจะใช้งานได้ประมาณ 5-9 ชั่วโมงขึ้นอยู่กับว่าคุณเปิดความแรงระดับไหน

  เครื่องให้ความเย็นใต้วงแขนของ Thanko นั้น ทำงานเหมือนพัดลมพกพาทั่วไป แตกต่างแค่ว่าผลิตภัณฑ์ตัวนี้ จะเป่าลมเย็นไปแค่ในจุดที่คุณต้องการ นอกจากนี้มันยังมีสีขาวและขนาดเล็กและไม่เตะตาเหมือนพัดลมพกพาทั่วไป แต่ข้อเสียก็คือ แม้ว่าเครื่องให้ความเย็นตัวนี้จะมีขนาดเล็กพอสมควร แต่ก็ไม่ได้เล็กขนาดจะไม่มีคนสังเกตเห็น ดังนั้น เราไม่แนะนำให้คุณใส่มันทั้งวัน ซึ่งอุปกรณ์ตัวนี้น่าจะเหมาะสำหรับการใช้งานในช่วงระหว่างพัก

  3. ไอศกรีมละลายช้า

  จะมีอะไรดีไปกว่าการได้ทานไอศกรีมในอากาศร้อน ๆ เพราะจะทำให้ทุกคนรู้สึกมีความสุขมาก แต่อากาศร้อนก็ทำให้ไอศกรีมของคุณละลายเร็วมากเช่นกัน โดยเฉพาะก่อนช่วงเวลาที่นักวิทยาศาสตร์ในประเทศญี่ปุ่นยังไม่ได้ค้นพบสารโพลิฟีนอล ซึ่งเป็นของเหลวที่สกัดจากสตรอว์เบอร์รี่ที่สามารถทำให้ไอศกรีมนมแข็งตัวได้ทันที

  จุดประสงค์แรกของนักวิจัยจาก Biotherapy Development คือ การหาวิธีช่วยเหลือชาวสวนสตรอว์เบอร์รี่ที่ได้รับผลกระทบจากแผ่นดินไหวและซึนามิในปี 2011 แต่ในระหว่างการค้นคว้าวิจัย พวกเขาได้ค้นพบวิธีการผลิตไอศกรีมให้ละลายช้าโดยใช้สารโพลิฟีนอล ซึ่งไอศกรีมสูตรใหม่นี้ จะทำให้ไอศกรีมสามารถคงรูปในอากาศร้อนได้นานมากกว่าห้านาที โดยไม่ทำให้ละลายเป็นของเหลวในเวลาเพียงไม่กี่วินาที

  สำหรับข้อเสียของไอศกรีมละลายช้านั้น เหมือนจะไม่มีเลยซักข้อ นอกจากนี้ฉันคิดว่าคุณสมบัติของสารโพลิฟีนอลนั้น อาจสามารถนำไปประยุกต์ใช้กับอาหารชนิดอื่น ๆ ได้อีกในอนาคต ซึ่งก็หวังว่าทางทีมงานจะยังคงศึกษาเรื่องนี้เพิ่มเติมต่อไป

  ฤดูร้อนนั้นเป็นฤดูแห่งความสนุก การพักผ่อนและพระอาทิตย์ที่สดใส แต่ในขณะเดียวกันก็เป็นฤดูแห่งเหงื่อ และความร้อนอันแสนน่ารำคาญ โดยเฉพาะอย่างยิ่งในประเทศญี่ปุ่นที่ทั้งร้อนและชื้น แต่ยังดีที่ประเทศญี่ปุ่นนั้นมีผลิตภัณฑ์มากมายที่จะทำให้เรารู้สึกสดชื่นและผ่านฤดูร้อนไปได้อย่างเย็นสบาย

  *Featured Image: jp.fotolia.com/