หุ่นยนต์เดลิเวอร์รี่อัจฉริยะ: ส่งซูชิแบบล้ำ ๆ ให้คุณถึงหน้าประตูบ้านในประเทศญี่ปุ่น!

 • นวัตกรรม
 • วัฒนธรรม
 • การที่หุ่นยนต์เข้ามามีบทบาทในการทำงานแทนมนุษย์ อาจจะฟังดูแปลก ๆ หรือเป็นเรื่องที่เป็นไปไม่ได้สำหรับคุณ แต่นี่ไม่ใช่เรื่องใหม่อะไรเลยในประเทศญี่ปุ่น เพราะในจังหวัดนางาซากิ มีโรงแรมที่ใช้หุ่นยนต์เป็นพนักงานต้อนรับและยกสัมภาระไปไว้ที่ห้องพักของแขก ซึ่งถือเป็นสถานที่แรกในโลกที่นำหุ่นยนต์มาใช้ทำงานแทนมนุษย์ นอกจากนี้ บริษัท ZMP Inc. ซึ่งเป็นบริษัทผลิตหุ่นยนต์ในโตเกียว ได้แนะนำสิ่งประดิษฐ์ล่าสุดของพวกเขา ซึ่งก็คือ “หุ่นยนต์ส่งซูชิรุ่นใหม่ล่าสุด” ที่สามารถส่งอาหารได้ถึงหน้าบ้านของคุณเลยทีเดียว โดยหุ่นยนต์รุ่นนี้ ได้เปิดให้สั่งซื้อไปในเดือนสิงหาคมปี 2017 ดังนั้น ถ้าคุณอยากรับประทานซูชิ แต่ไม่ต้องการที่จะออกจากบ้าน ก็สามารถสั่งซื้อซูชิแบบเดลิเวอรี่และจะมีหุ่นยนต์ตัวนี้ คอยทำหน้าที่ส่งซูชิให้คุณถึงบ้าน!

  หุ่นยนต์บริการอัจฉริยะมีอยู่ทั่วโลก

  อันที่จริงแล้วไอเดียของหุ่นยนต์ส่งของนั้น ไม่ได้มีต้นกำเนิดในประเทศญี่ปุ่น เพราะต้นฉบับของหุ่นยนต์ชนิดนี้ เริ่มต้นขึ้นในเมืองซานฟรานซิสโกและเมืองลอนดอน ถ้าเราย้อนไปเมื่อยี่สิบปีก่อน เรื่องแบบนี้คงจะเป็นได้เพียงเรื่องตลกตามนิยายวิทยาศาตร์ แต่ในสุดท้ายก็กลายเป็นความจริงขึ้นมาจนได้

  ถ้าคุณมาเยือนเมืองซานฟรานซิสโก อาจจะพบเจอเหล่าหุ่นยนต์เดินอยู่ตามทางเท้าของเมือง ส่วนในเมืองลอนดอนของประเทศอังกฤษ หุ่นยนต์ส่งของแบบอัตโนมัติถูกสร้างขึ้นในปี ค.ศ. 2016 ซึ่งหุ่นยนต์ที่ใช้แบตเตอรี่ในการทำงานชนิดนี้ ถูกสร้างขึ้นเพื่อใช้งานในพื้นที่ที่ถูกกำหนดไว้เท่านั้น โดยจะมีขอบเขตรัศมีประมาณสองถึงสามไมล์ ซึ่งมนุษย์จะเข้ามาช่วยหรือแก้ใขสถานการณ์เฉพาะเวลาที่หุ่นยนต์เกิดปัญหาขัดข้องบางอย่าง สำหรับในประเทศญี่ปุ่นนั้น เทรนด์การใช้หุ่นยนต์เพื่อส่งของพึ่งจะเริ่มต้นขึ้นเท่านั้น

  ถึงแม้ว่าประเทศญี่ปุ่นจะเป็นประเทศแรกของโลกที่มีพนักงานต้อนรับเป็นหุ่นยนต์ แต่ไอเดียในการใช้หุ่นยนต์เป็นคนส่งของนั้น ก็ยังคงเป็นความคิดที่ถือว่าใหม่อยู่สำหรับประเทศนี้

  หุ่นยนต์เสิร์ฟซูชิ

  เพื่อให้ชีวิตของเราสะดวกสบายยิ่งขึ้น ทางบริษัท ZMP Inc. ได้ร่วมมือกับบริษัท Ride on Express Co. Ltd ที่มีความเชี่ยวชาญในเรื่องของการส่งอาหาร เพื่อผลิตหุ่นยนต์ที่ออกแบบสำหรับบริการส่งอาหารถึงบ้านโดยเฉพาะ โดยหุ่นยนต์ส่งอาหารชนิดนี้มีชื่อว่า CarriRo Delivery unit มีความสูงเพียงแค่ 3 ฟุต หรือ 91 เซนติเมตรเท่านั้น

  สำหรับ Ride on Express เป็นบริษัทให้บริการส่งอาหารโดยตรงจากร้านอาหารของพวกเขาและร้านอาหารในเครือ การร่วมมือกันกับบริษัท ZMP Inc ได้มีการนำหุ่นยนต์ CarriRo เข้ามาใช้กับร้านอาหารในเครือทั้งหมดของบริษัท เพื่อช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการให้บริการลูกค้าได้มากขึ้นและใช้เวลาน้อยลง โดยหุ่นยนต์ตัวนี้สามารถเดินทางด้วยความเร็ว 6 กิโลเมตรต่อชั่วโมง หรือประมาณ 3.73 ไมล์ต่อชั่วโมง และด้วยไฟหน้าที่ส่องสว่างอยู่ที่ตัวของหุ่นยนต์ ทำให้มันสามารถส่งอาหารได้ตั้งแต่รุ่งเช้าถึงกลางคืนเลยทีเดียว

  นอกจากนี้ หุ่นยนต์ CarriRo ยังสามารถบรรจุอาหารได้ถึง 60 ชิ้นด้วยกัน หมายความว่า เจ้าหุ่นยนต์ตัวนี้สามารถส่งอาหารได้หลายออเดอร์ภายในหนึ่งครั้งของการส่ง ถือได้ว่าเป็นการประหยัดทั้งเวลาและแรงงานอีกด้วย หุ่นยนต์ส่งอาหารจะเดินทางส่งอาหารตามออเดอร์ด้วยตนเอง โดยจะเดินทางตามทางเท้าสาธารณะ และมีเซนเซอร์พิเศษติดบนตัว คอยช่วยเหลือให้มันสามารถเลือกทางเท้าที่ปลอดภัยและเหมาะสมที่สุด หุ่นยนต์จะถูกควบคุมและสังเกตุการณ์โดยมนุษย์ เพื่อรับประกันการส่งอาหารที่มีประสิทธิภาพและปลอดภัย ป้องกันอุบัติเหตุที่อาจเกิดขึ้นได้ระหว่างการส่งของ

  ดังนั้น แทนที่จะเสียเวลาเดินทางมายังร้านซูชิ ลองให้เจ้าหุ่นยนต์สีแดงแสนน่ารัก ช่วยนำอาหารมื้อโปรดมาเสิร์ฟให้ถึงที่พักกันดูมั้ย? หุ่นยนต์ชนิดนี้จะเป็นเทรนด์ใหม่ที่เพิ่มความสะดวกสบายให้กับการรับประทานซูชิที่บ้านอย่างเพลิดเพลิน และยังเป็นนวัตกรรมที่จะช่วยเพิ่มความสะดวกสบายให้กับคนที่ไม่สามารถออกจากบ้านได้อีกด้วย รับประกันได้เลยว่าเทคโนโลยีที่มีประโยชน์และน่าสนใจตัวนี้ จะต้องประสบความสำเร็จและถูกใช้ในร้านอาหารต่าง ๆ เพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ ในอนาคตอย่างแน่นอน

  เว็บไซต์ ZMP *เฉพาะภาษาอังกฤษ

  Featured image: jp.fotolia.com/