วิธีดับร้อนในหน้าร้อนตามแบบดั้งเดิมของคนญี่ปุ่น

 • ประเพณี
 • วัฒนธรรม
 • หน้าร้อนในญี่ปุ่นนั้น ร้อนแบบสุด ๆ ในขณะที่แต่ละคนมีวิธีรับมือกับความร้อนต่างตามวิธีของตัวเอง เช่น คนส่วนใหญ่เลือกที่จะอยู่ภายในห้องแอร์ทั้งวัน อย่างไรก็ตาม ความร้อนนี้ไม่ใช่เรื่องใหญ่ในอดีต เพราะคนยุคก่อนมีวิธีลดอุณหภูมิในแบบของพวกเขา ที่เรียกว่า “อุจิมิซึ (uchimizu)” มาจากคำว่า “อุสึ (utsu)” ซึ่งหมายความว่า “ตี” หรือ “ปะทะ” และคำว่า “มิซึ” ที่แปลว่า “น้ำ” และนี่จึงเป็นเหตุผลว่าทำไมคุณจะพบเจอกับถนนเปียก ๆ ในช่วงหน้่าร้อนจนทำให้คุณอดสงสัยไม่ได้ว่า “ฝนตกลงมาตอนไหน”

  วิธีการเอาตัวรอดจากหน้าร้อนของญี่ปุ่น

  หากคุณไม่รู้วิธีการรับมือกับหน้าร้อนของประเทศญี่ปุ่นอย่างถูกต้อง คุณอาจเกิดอาการฮีทสโตรกได้ง่าย ๆ ซึ่งเป็นสิ่งที่ต้องระวัง หากคุณได้รับแสงแดดโดยตรงและอยู่ในห้องที่มีการระบายอากาศไม่ดี

  ควรสวมเสื้อผ้าที่มีเนื้อผ้าบางเบาและสวมใส่สบาย เพราะในประเทศญี่ปุ่นมีร้านเสื้อผ้าอย่างเช่น UNIQLO และ Gap ที่ขายเสื้อผ้าสำหรับสวมใส่ในช่วงหน้าร้อน

  หากคุณรู้สึกว่ากำลังมีเหงื่อออกมากควรดื่มน้ำให้เพียงพอ เพื่อชดเชยการสูญเสียของเหลวในร่างกาย และให้พกผ้าเปียกติดตัวไว้คอยเช็ดเหงื่อให้ร่างกายรู้สึกสดชื่น หรือคุณสามารถเลือกที่จะอยู่ในห้องแอร์ตลอดทั้งวัน แต่นั่นก็จะมีค่าใช้จ่ายตามมาหากคุณต้องเปิดแอร์ทั้งวัน

  ประเพณีอุจิมิซึ

  ประเพณีโบราณของญี่ปุ่นในการช่วยคลายร้อน หรือ ที่เรียกว่า “อุจิมิซึ” คือ อะไร? หากคุณได้เห็นหญิงชราพรมน้ำลงบนพื้นสิ่งนี้เรียกว่า อุจิมิซึ ซึ่งกล่าวกันว่าเป็นการช่วยกำจัดฝุ่นบนถนน แต่อันที่จริงน่าจะเพื่อลดอุณหภูมิความร้อนมากกว่า

  ตามประเพณีโบราณของอุจิมิซึนั้น คนญี่ปุ่นจะสวมใส่กิโมโนและยูกาตะ พร้อมถือถังกับกระบวย และพรมน้ำรอบบ้านเพื่อลดอุณหภูมิความร้อน สำหรับในตัวเมืองจะได้รับความร้อนเร็วกว่าพื้นที่ชนบทเพราะอาคารและสิ่งก่อสร้างได้ดูดซับและเก็บรังสีจากแสงอาทิตย์ ประเพณีอุจิมิซึจึงเป็นการลดอุณหภูมิความร้อนที่ดีที่สุด หลายคนที่ใช้วิธีนี้ต่างก็สรุปเหมือนกันว่าอุจิมิซึเป็นวิธีลดอุณหภูมิที่ได้ผล

  อย่าแปลกใจหากคุณเห็นคนญี่ปุ่นใส่ชุดยูกาตะกำลังยืนพรมน้ำอยู่บนทางเดินและทางเท้า ประเพณีนี้ได้รับการยอมรับอย่างกว้างขวางในญี่ปุ่นโดยเฉพาะช่วงหน้่าร้อน และนี่เป็นสิ่งที่ทำให้ประเพณีและการละเล่นนี้น่าสนใจมากขึ้น