10 อันดับชื่อเด็กแรกเกิดประจำปี 2018-2019 และรู้จักกับความหมายของ 8 นามสกุลยอดนิยมที่คนญี่ปุ่นใช้มากที่สุด

 • วัฒนธรรม
 • สังคม
 • ในหลายวัฒนธรรม ชื่อที่พ่อกับแม่ตั้งให้ในตอนแรกเกิดจะมีความสำคัญมากเพราะต้องมีความหมายที่เป็นมงคลและเชื่อว่าจะส่งผลให้มีชีวิตดี! ชื่อยังมีความนิยมที่เปลี่ยนไปตามยุคสมัย ซึ่งในช่วงหลัง ๆ นี้ พ่อแม่ญี่ปุ่นก็มีเทรนด์ในการตั้งชื่อลูกที่เรียกว่า “キラキラネーム (คิระ คิระ เนมมุ)” เป็นการฉีกกฎของภาษาและวัฒนธรรมแบบเดิม ๆ เช่น ไม่ยึดตามรูปแบบการออกเสียงตัวอักษรคันจิดั้งเดิม และเน้นที่ความหมายเป็นหลักในการออกเสียง ซึ่งก็ทำให้เป็นประเด็นให้พูดถึงกันในสังคมญี่ปุ่น

  สำหรับชื่อที่ป๊อปปูล่าสำหรับคุณพ่อคุณแม่ยุคใหม่ อ้างอิงจากเว็บไซต์ที่รวบรวมข้อมูชื่อของเด็กทารกแรกเกิดที่พ่อแม่ค้นหาชื่อมากที่สุดตั้งแต่เดือนเมษายน 2018 ถึงมีนาคม 2019 แบ่งเป็นชายและหญิงอย่างละ 10 ชื่อ มาดูกันว่าชื่อที่ได้รับความนิยมในยุคนี้มีอะไรบ้าง!

  ชื่อเด็กทารกชาย

  1. 颯 (Hayate、Sou) – : เสียงของลมพัด การกระทำที่รวดเร็ว
  2. 悠斗 (Yuuto、Haruto) – : ยาวไกลออกไป สบาย ๆ
  3. 陽翔 (Haruto、Hinato) – :(陽) พระอาทิตย์;(翔) บิน
  4. 誠 (Makoto、Sei) – :ซื่อสัตย์
  5. 公登 (Kimito) -:ตำแหน่งระดับสูง
  6. 碧 (Ao、Aoi) – :หินสีฟ้า
  7. 大樹 (Daiki、Hiroki) – :(大) ใหญ่, (樹) ต้นไม้
  8. 駿 (Shun、Hayao)- :ความว่องไว, ความฉลาด
  9. 陽 (You、Asahi)- :ดวงอาทิตย์
  10. 一郎 (Ichirou)- : หนึ่ง, ความเป็นหนึ่งเดียว, เอกลักษณ์; ผู้ชาย

  ทั้งสิบอันดับด้านบนนี้คือ ชื่อของเด็กผู้ชายที่ได้รับความนิยมสูงสุด 10 อันดับ จะเห็นได้ว่า “颯” เป็นชื่อแรกที่ได้รับความนิยมเป็นอันดับต้น ๆ ! ในส่วนของชื่ออันดับที่ 10 “一郎 (Ichiro)” ชวนให้นึกถึงนักเบสบอลชื่อดัง “Suzuki Ichiro (鈴木 一朗)” ที่เพิ่งประกาศการพักฟื้นในปี 2019 ทำให้เราแอบสงสัยว่านี่เป็นส่วนหนึ่งที่ทำให้ชื่อนี้ได้รับความนิยมด้วยรึเปล่า!

  ชื่อเด็กทารกหญิง

  1. 恵 (Kei、Megumi) – :ความสง่า、ความรู้
  2. 凜 (Rin) – : กล้าหาญ
  3. 麻衣 (Mai) – : ผ้าป่าน (ป่านเป็นพืชที่เติบโตรวดเร็วและแข็งแรง
  4. 美由紀 (Miyuki) – (美) สวย;(由) ดั้งเดิม;เสรีภาพ、(紀) คำสั่งที่ดี
  5. 美波 (Minami、Mina) – (美) สวย; (波) คลื่น
  6. 桜咲 (Sakura、Saki、Haru) – :(桜) ต้นซากุระ; (咲) เบ่งบาน
  7. 萌衣 (Mai, Moe) – (萌) ต้นกล้า; (衣) เสื้อผ้า, รูปลักษณ์
  8. 文子 (Fumiko、Ayako)- 文 การเขียน ;子 เด็ก
  9. 凛 (Rin)- ความกล้าหาญ
  10. 心桜 (Kokoro、Koharu、Mio、Mikura)- (心) หัวใจ、จิตใจ;(桜) ดอกซากุระ

  จะเห็นได้ว่าชื่อของเด็กผู้หญิงสองอันดับแรกจะเป็นตัว “凛” และ “凛” ที่มีความหมายว่า สง่า กล้าหาญ เราสามารถบอกได้ว่าพ่อแม่ต้องการให้ลูกสาวของพวกเขาเป็นสาวแกร่งที่มีความมั่นใจในตัวเองและกล้าหาญ นอกจากนี้ การออกเสียงก็จะให้ความรู้สึกที่ฟังดูอ่อนโยน ซึ่งมีตัวคันจิที่บ่งบอกถึงความเป็นผู้หญิงได้ชัดเจนคือ 美 (Mi) ที่แปลว่า สวย, ความงาม ซึ่งเป็นที่นิยมใช้กับชื่อของเด็กผู้หญิง

  นามสกุลญี่ปุ่นที่มีคนใช้มากที่สุด

  ในวัฒนธรรมของญี่ปุ่น นามสกุล หรือ Myouji (みょうじ) ของคนญี่ปุ่นนั้น มีประวัติที่น่าสนใจมาก คุณรู้หรือไม่? ว่าคนญี่ปุ่นส่วนใหญ่เพิ่งจะมีนามสกุลใช้กันเมื่อช่วงปลายศตวรรษที่ 19 นี้เอง? นอกจากนี้ ความหมายของนามสกุลต่าง ๆ ของคนญี่ปุ่นยังสามารถบ่งบอกถึงวัฒนธรรม, ศาสนา และการปฏิบัติทางสังคมต่าง ๆ ในประเทศญี่ปุ่น

  เราอาจจะเจอคนญี่ปุ่นที่มีนามสกุลเหมือนกันอยู่มากมาย แต่พวกเขากลับไม่ได้มีความข้องเกี่ยวหรือเป็นญาติพี่น้องกันเลย นั่นเป็นเพราะว่าในช่วงหลังจากยุคปฏิรูปเมจิคนญี่ปุ่นมักจะเลือกนามสกุลที่คล้าย ๆ กันเพื่อที่จะได้รับการยอมรับจากสังคมทั่วไป ซึ่งในช่วงก่อนยุคปฏิรูปเมจินั้น มีแค่พระสงฆ์และนักบวชเท่านั้น ที่มีชื่อและนามสกุล

  วันนี้เรามาทำความรู้จักกับ 8 นามสกุลยอดนิยมของคนญี่ปุ่นกัน นามสกุลเหล่านี้ติดอันดับมีผู้ใช้เยอะที่สุดและยังมีคนญี่ปุ่นใช้ซ้ำกันเป็นล้านคนเลยทีเดียว!

  8. นากามุระ (Nakamura/ 中村)

  สำหรับนามสกุลญี่ปุ่นยอดนิยมลำดับที่ 8 นากามุระ (Nakamura/ 中村) มีคนญี่ปุ่นนับล้านคนที่ใช้นามสกุลนี้ หมายความว่าคนญี่ปุ่นที่ใช้นามสกุลนาคามุระนั้น มีจำนวนมากกว่าประชากรของประเทศไซปรัสซึ่งมีประชากรประมาณหนึ่งล้านกว่าคนเสียอีก

  ความหมายของนามสกุลนี้เรียบง่ายมาก มีต้นกำเนิดมาจากคำว่า ‘นากา (中)’ ที่แปลว่า ‘ตรงกลาง หรือ ข้างใน’ และ ‘มุระ (村)’ ที่แปลว่า ‘หมู่บ้าน’ อาจเป็นไปได้ว่าในสมัยก่อนนามสกุลนี้ อาจจะหมายถึงคนที่มาจาก ‘หมู่บ้านที่อยู่ตรงกลาง’ หรือ หัวหน้าของหมู่บ้านที่เป็นที่เคารพก็เป็นได้

  7. ยามาโมโตะ (Yamamoto/ 山本)

  ยามาโมโตะ (Yamamoto/ 山本) นั้น เป็นนามสกุลที่ได้รับความนิยมเป็นลำดับที่เจ็ดของคนญี่ปุ่น มีคนใช้นามสกุลนี้มากกว่านามสกุลนากามุระเพียงไม่กี่พันคน คำว่า ยามาโมโตะนั้น มาจากคำว่า ‘ยามะ (山)’ ซึ่งแปลว่า ‘ภูเขา’ และคำว่า ‘โมโตะ (本)’ ซึ่งแปลว่า ‘ดั้งเดิม/ ของแท้’ ผู้บัญชาการทัพ อิโซโรกุ ยามาโมโตะ (Isoroku Yamamoto) นั้น เป็นบุคคลดังในประวัติศาสตร์เรื่องการโจมตีเพิร์ล ฮาร์เบอร์ ซึ่งเขาเองก็ใช้นามสกุลยามาโมโตะ

  6. อิโตะ (Ito/ 伊藤)

  อิโตะเป็นอีกนามสกุลหนึ่งที่ได้รับความนิยมมากจากคนญี่ปุ่น อิโตะ มีความหมายว่า ‘ดอกวิสทีเรียดอกนี้’ (คำว่า โตะ (藤) แปลว่า ดอกฟูจิ หรือ ดอกวิสทีเรีย) ซึ่งดอกไม้ชนิดต่าง ๆ มักจะถูกใช้เป็นสัญลักษณ์ของราชวงศ์ ดอกเบญจมาศเป็นสัญลักษณ์ของราชวงศ์ญี่ปุ่น ส่วนดอกวิสทีเรียเคยเป็นสัญลักษณ์ของตระกูลฟูจิวาระ ซึ่งเป็นตระกูลเก่าแก่ที่ทรงพลังของญี่ปุ่นในช่วงยุคกลาง

  5. วาตานาเบะ (Watanabe/ 渡辺)

  หลายคนน่าจะรู้จัก “เคน วาตานาเบะ (Ken Watanabe)” นักแสดงชื่อดังของญี่ปุ่นที่มีผลงานในภาพยนตร์ฮอลลีวู้ด และยังมีคนญี่ปุ่นอีกเป็นล้านคนที่ใช้นามสกุลวาตานาเบ้เช่นเดียวกัน! ซึ่ง วาตานาเบะ (Watanabe/ 渡辺) นั้นแปลว่า ‘การข้ามขอบเขต’

  วาตานาเบะเป็นบริเวณที่อยู่แถวภูมิภาคเซ็ตสึ สถานที่ตั้งของโกเบและโอซาก้า ต้นกำเนิดของนามสกุลวาตานาเบะนั้น มาจากนักรบนามว่า ซึนะ (Tsuna) ที่มีส่วนสำคัญทำให้วัฒนธรรมซามูไรได้รับความนิยมในญี่ปุ่นช่วงศตวรรษที่ 10–11 และครอบครัวของซึนะได้กระจายตัวไปยังภูมิภาคอื่น ๆ เพื่อขยายอำนาจการปกครองไปทั่วประเทศญี่ปุ่น

  แม้ว่าเวลาจะล่วงเลยมาแล้วหลายศตวรรษ แต่นามสกุลวาตานาเบะก็ยังคงมีอำนาจในบริเวณพื้นที่เล็ก ๆ บางแห่งในประเทศญี่ปุ่นในช่วงก่อนยุคปฏิรูปเมจิและในยุคปฏิรูปเมจิ ครอบครัวนี้มีชื่อเสียงมากจนในภายหลังคนตระกูลอื่นก็เริ่มใช้นามสกุลนี้และทำให้นามสกุลนี้กลายเป็นหนึ่งในนามสกุลยอดนิยมของคนญี่ปุ่น

  4. ทานากะ (Tanaka/ 田中)

  ถ้าใครเคยดูหนังเรื่องก๊อตซิลล่า คงเคยได้ยินชื่อผู้กำกับดังอย่าง โทโมยูกิ ทานากะ (Tomoyuki Tanaka) คำว่า ‘ทานากะ’ นั้นมีความหมายว่า ‘ทุ่งนากลางหมู่บ้าน’ หรือ ‘ทุ่งตรงกลาง’ คำว่า ‘ทา (田) หมายความว่า ‘ทุ่ง’ และคำว่า ‘นากะ (中)’ มีความหมายว่า ‘ตรงกลาง หรือ ข้างใน’

  3. ทาคาฮาชิ (Takahashi/ 高橋)

  คุณคงเริ่มสังเกตแล้วว่านามสกุลของคนญี่ปุ่นนั้น สามารถบ่งบอกถึงสถานะทางสังคมและสถานที่อยู่อาศัย คำว่า ‘ทาคาฮาชิ (Takahashi/ 高橋)’ มีความหมายว่า ‘สะพานสูง’ คำว่า ‘ฮาชิ (橋)’ แปลว่า ‘สะพาน’ และ ‘ทากะ (高)’ แปลว่า ‘ความสูง’

  นามสกุลนี้อาจจะมีต้นกำเนิดมาจากครอบครัวที่อาศัยอยู่ในสถานที่ที่สามารถเข้าถึงได้ด้วยสะพานเท่านั้น และบ่งบอกถึงสถานะทางสังคมของคนที่มีนามสกุลนี้ในยุคก่อน

  2. ซูซูกิ (Suzuki/ 鈴木)

  ซูซูกิ แบรนด์รถชื่อดังจากญี่ปุ่นที่มีชื่อเสียงโด่งดังไปทั่วโลก นอกจากจะเป็นแบรนด์ผลิตรถแล้ว ซูซูกิยังเป็นนามสกุลญี่ปุ่นที่ได้รับความนิยมเป็นอันดับสองของญี่ปุ่นอีกด้วยนะ

  คนญี่ปุ่นเกือบ 2 ล้านคนต่างใช้นามสกุลนี้ ซึ่งเป็นจำนวนมากกว่าประชากรของประเทศลัตเวียทั้งประเทศ! ส่วนความหมายของนามสกุลนี้คือ ‘ต้นกระดิ่ง’ ซึ่งที่มาของนามสกุลนี้ไม่มีระบุไว้อย่างแน่ชัด ศาลเจ้าชินโตมักจะใช้คำว่า ‘ซูซึ (鈴)’ หรือ กระดิ่งเพื่อเล่นดนตรีบูชาเทพเจ้าหรือ ‘คามิ’ ไม่แน่ว่านามสกุลนี้อาจจะเป็นนามสกุลที่นักบวชใช้ในอดีตก็เป็นได้

  1. ซาโต้ (Sato/ 佐藤)

  ซาโต้ (Sato/ 佐藤) คือ นามสกุลที่ได้รับความนิยมที่สุดในญี่ปุ่น คำว่า ‘ซาโต้ (佐藤)’ นั้นมีความหมายว่า ‘ช่วยเหลือดอกวิสทีเรีย’ จากข้อมูลด้านบนที่ว่า ‘โตะ (藤)’ ในนามสกุล ‘อิโตะ’ นั้น หมายถึง ดอกวิสทีเรีย ซึ่งเป็นสัญลักษณ์ของตระกูลฟูจิวาระผู้ทรงอำนาจ

  จากข้อมูลดังกล่าว เราอาจสันนิษฐานได้ว่า คนที่เคยทำงานให้หรือเป็นลูกหลานตระกูลฟูจิวาระนั้น อาจจะใช้นามสกุลว่า ‘ซาโต้’ มาก่อน ปัจจุบันมีคนญี่ปุ่นกว่า 2 ล้านคนใช้นามสกุลนี้ ทำให้นามสกุลนี้เป็นที่นิยมมากที่สุดในบรรดาทุกนามสกุลของคนญี่ปุ่น

  มีใครเจอนามสกุลที่เหมือนกับ 8 นามสกุลด้านบนในประเทศญี่ปุ่นหรือต่างประเทศบ้างหรือเปล่า? อันที่จริงคนญี่ปุ่นมีนามสกุลหลายพันนามสกุล ซึ่งอาจจะเยอะและหลากหลายกว่าในบางประเทศ

  นามสกุลยอดนิยมทั้งแปดนี้ อิงข้อมูลมาจากการเก็บข้อมูลของบริษัทประกันต่าง ๆ และทะเบียนราษฎร์ที่รัฐบาลเปิดเผยเป็นข้อมูลสาธารณะ ซึ่งระดับความนิยมของนามสกุลอาจจะแตกต่างไปตามการเปลี่ยนแปลงของประชากรในแต่ละปี

  *Featured Image: jp.fotolia.com/