10 นามสกุลยอดนิยมที่คนญี่ปุ่นใช้มากที่สุดตลอดกาล และอันดับชื่อเด็กแรกเกิดครึ่งปี 2020

 • วัฒนธรรม
 • สังคม
 • นามสกุลญี่ปุ่นที่มีคนใช้มากที่สุด

  ในวัฒนธรรมของญี่ปุ่น นามสกุล หรือ Myouji (みょうじ) ของคนญี่ปุ่นนั้น มีประวัติที่น่าสนใจมาก คุณรู้หรือไม่? ว่าคนญี่ปุ่นส่วนใหญ่เพิ่งจะมีนามสกุลใช้กันเมื่อช่วงปลายศตวรรษที่ 19 นี้เอง? สามัญชนได้รับอนุญาตให้ตั้งนามสกุลโดยคำสั่งของไดโจคังซึ่งเรียกว่า “คำสั่งอนุญาตนามสกุลสามัญชน” เพื่อเป็นการจัดระเบียบทะเบียนครอบครัว แต่เดิมการใช้นามสกุลจะเป็นเป็นสิทธิพิเศษของขุนนางและซามูไรเท่านั้น

  นอกจากนี้ ความหมายของนามสกุลต่าง ๆ ของคนญี่ปุ่นยังสามารถบ่งบอกถึงวัฒนธรรม, ศาสนา และการปฏิบัติทางสังคมต่าง ๆ ในประเทศญี่ปุ่น

  เราอาจจะเจอคนญี่ปุ่นที่มีนามสกุลเหมือนกันอยู่มากมาย แต่พวกเขากลับไม่ได้มีความข้องเกี่ยวหรือเป็นญาติพี่น้องกันเลย นั่นเป็นเพราะว่าในช่วงหลังจากยุคปฏิรูปเมจิคนญี่ปุ่นมักจะเลือกนามสกุลที่คล้าย ๆ กันเพื่อที่จะได้รับการยอมรับจากสังคมทั่วไป ซึ่งในช่วงก่อนยุคปฏิรูปเมจินั้น มีแค่พระสงฆ์และนักบวชเท่านั้น ที่มีชื่อและนามสกุล

  วันนี้เรามาทำความรู้จักกับ 10 นามสกุลยอดนิยมของคนญี่ปุ่นกัน นามสกุลเหล่านี้ติดอันดับมีผู้ใช้เยอะที่สุดและยังมีคนญี่ปุ่นใช้ซ้ำกันเป็นล้านคนเลยทีเดียว!

  10. คาโตะ (Katou/ 加藤)

  คาโตะเป็นนามสกุลที่มีผู้ใช้กว้างขวางมากนามสกุลหนึ่งในญี่ปุ่น จากการสำรวจมีคนญี่ปุ่นที่อยู่ในจังหวัดไอจิใช้นามสกุลนี้กันเยอะที่สุด มีคันจิ (藤- โตะ) ที่หมายถึง ดอกวิสทีเรีย ซึ่งเป็นสัญลักษณ์ของตระกูลฟูจิวาระผู้ทรงอำนาจ ว่ากันว่า 加 (Ka) มาจาก 加賀 (Kaga) และ 藤 มาจาก 藤原 (Fujiwara)

  9. โคบายาชิ (Kobayashi/ 小林)

  สำหรับนามสกุลญี่ปุ่นยอดนิยมลำดับที่ 9 โคบายาชิ (Kobayashi/ 小林) 小 (Ko) แปลว่า เล็ก, 林 (bayashi) แปลว่า ป่า รวมกันหมายถึง ป่าเล็ก ๆ อาจเป็นไปได้ว่าในสมัยก่อนผู้ที่ใช้นามสกุลนี้จะเป็นกลุ่มคนอาศัยอยู่บริเวณชายป่าเล็ก ๆ

  8. นากามุระ (Nakamura/ 中村)

  สำหรับนามสกุลญี่ปุ่นยอดนิยมลำดับที่ 8 นากามุระ (Nakamura/ 中村) มีคนญี่ปุ่นนับล้านคนที่ใช้นามสกุลนี้ หมายความว่าคนญี่ปุ่นที่ใช้นามสกุลนาคามุระนั้น มีจำนวนมากกว่าประชากรของประเทศไซปรัสซึ่งมีประชากรประมาณหนึ่งล้านกว่าคนเสียอีก

  ความหมายของนามสกุลนี้เรียบง่ายมาก มีต้นกำเนิดมาจากคำว่า ‘นากา (中)’ ที่แปลว่า ‘ตรงกลาง หรือ ข้างใน’ และ ‘มุระ (村)’ ที่แปลว่า ‘หมู่บ้าน’ อาจเป็นไปได้ว่าในสมัยก่อนนามสกุลนี้ อาจจะหมายถึงคนที่มาจาก ‘หมู่บ้านที่อยู่ตรงกลาง’ หรือ หัวหน้าของหมู่บ้านที่เป็นที่เคารพก็เป็นได้

  7. ยามาโมโตะ (Yamamoto/ 山本)

  ยามาโมโตะ (Yamamoto/ 山本) นั้น เป็นนามสกุลที่ได้รับความนิยมเป็นลำดับที่เจ็ดของคนญี่ปุ่น มีคนใช้นามสกุลนี้มากกว่านามสกุลนากามุระเพียงไม่กี่พันคน คำว่า ยามาโมโตะนั้น มาจากคำว่า ‘ยามะ (山)’ ซึ่งแปลว่า ‘ภูเขา’ และคำว่า ‘โมโตะ (本)’ ซึ่งแปลว่า ‘ดั้งเดิม/ ของแท้’ ผู้บัญชาการทัพ อิโซโรกุ ยามาโมโตะ (Isoroku Yamamoto) นั้น เป็นบุคคลดังในประวัติศาสตร์เรื่องการโจมตีเพิร์ล ฮาร์เบอร์ ซึ่งเขาเองก็ใช้นามสกุลยามาโมโตะ

  6. อิโตะ (Ito/ 伊藤)

  อิโตะเป็นอีกนามสกุลหนึ่งที่ได้รับความนิยมมากจากคนญี่ปุ่น อิโตะ มีความหมายว่า ‘ดอกวิสทีเรียดอกนี้’ (คำว่า โตะ (藤) แปลว่า ดอกฟูจิ หรือ ดอกวิสทีเรีย) ซึ่งดอกไม้ชนิดต่าง ๆ มักจะถูกใช้เป็นสัญลักษณ์ของราชวงศ์ ดอกเบญจมาศเป็นสัญลักษณ์ของราชวงศ์ญี่ปุ่น ส่วนดอกวิสทีเรียเคยเป็นสัญลักษณ์ของตระกูลฟูจิวาระ ซึ่งเป็นตระกูลเก่าแก่ที่ทรงพลังของญี่ปุ่นในช่วงยุคกลาง

  5. วาตานาเบะ (Watanabe/ 渡辺)

  หลายคนน่าจะรู้จัก “เคน วาตานาเบะ (Ken Watanabe)” นักแสดงชื่อดังของญี่ปุ่นที่มีผลงานในภาพยนตร์ฮอลลีวู้ด และยังมีคนญี่ปุ่นอีกเป็นล้านคนที่ใช้นามสกุลวาตานาเบ้เช่นเดียวกัน! ซึ่ง วาตานาเบะ (Watanabe/ 渡辺) นั้นแปลว่า ‘การข้ามขอบเขต’

  วาตานาเบะเป็นบริเวณที่อยู่แถวภูมิภาคเซ็ตสึ สถานที่ตั้งของโกเบและโอซาก้า ต้นกำเนิดของนามสกุลวาตานาเบะนั้น มาจากนักรบนามว่า ซึนะ (Tsuna) ที่มีส่วนสำคัญทำให้วัฒนธรรมซามูไรได้รับความนิยมในญี่ปุ่นช่วงศตวรรษที่ 10–11 และครอบครัวของซึนะได้กระจายตัวไปยังภูมิภาคอื่น ๆ เพื่อขยายอำนาจการปกครองไปทั่วประเทศญี่ปุ่น

  แม้ว่าเวลาจะล่วงเลยมาแล้วหลายศตวรรษ แต่นามสกุลวาตานาเบะก็ยังคงมีอำนาจในบริเวณพื้นที่เล็ก ๆ บางแห่งในประเทศญี่ปุ่นในช่วงก่อนยุคปฏิรูปเมจิและในยุคปฏิรูปเมจิ ครอบครัวนี้มีชื่อเสียงมากจนในภายหลังคนตระกูลอื่นก็เริ่มใช้นามสกุลนี้และทำให้นามสกุลนี้กลายเป็นหนึ่งในนามสกุลยอดนิยมของคนญี่ปุ่น

  4. ทานากะ (Tanaka/ 田中)

  ถ้าใครเคยดูหนังเรื่องก๊อตซิลล่า คงเคยได้ยินชื่อผู้กำกับดังอย่าง โทโมยูกิ ทานากะ (Tomoyuki Tanaka) คำว่า ‘ทานากะ’ นั้นมีความหมายว่า ‘ทุ่งนากลางหมู่บ้าน’ หรือ ‘ทุ่งตรงกลาง’ คำว่า ‘ทา (田) หมายความว่า ‘ทุ่ง’ และคำว่า ‘นากะ (中)’ มีความหมายว่า ‘ตรงกลาง หรือ ข้างใน’

  3. ทาคาฮาชิ (Takahashi/ 高橋)

  คุณคงเริ่มสังเกตแล้วว่านามสกุลของคนญี่ปุ่นนั้น สามารถบ่งบอกถึงสถานะทางสังคมและสถานที่อยู่อาศัย คำว่า ‘ทาคาฮาชิ (Takahashi/ 高橋)’ มีความหมายว่า ‘สะพานสูง’ คำว่า ‘ฮาชิ (橋)’ แปลว่า ‘สะพาน’ และ ‘ทากะ (高)’ แปลว่า ‘ความสูง’

  นามสกุลนี้อาจจะมีต้นกำเนิดมาจากครอบครัวที่อาศัยอยู่ในสถานที่ที่สามารถเข้าถึงได้ด้วยสะพานเท่านั้น และบ่งบอกถึงสถานะทางสังคมของคนที่มีนามสกุลนี้ในยุคก่อน

  2. ซูซูกิ (Suzuki/ 鈴木)

  ซูซูกิ แบรนด์รถชื่อดังจากญี่ปุ่นที่มีชื่อเสียงโด่งดังไปทั่วโลก นอกจากจะเป็นแบรนด์ผลิตรถแล้ว ซูซูกิยังเป็นนามสกุลญี่ปุ่นที่ได้รับความนิยมเป็นอันดับสองของญี่ปุ่นอีกด้วยนะ

  คนญี่ปุ่นเกือบ 2 ล้านคนต่างใช้นามสกุลนี้ ซึ่งเป็นจำนวนมากกว่าประชากรของประเทศลัตเวียทั้งประเทศ! ส่วนความหมายของนามสกุลนี้คือ ‘ต้นกระดิ่ง’ ซึ่งที่มาของนามสกุลนี้ไม่มีระบุไว้อย่างแน่ชัด ศาลเจ้าชินโตมักจะใช้คำว่า ‘ซูซึ (鈴)’ หรือ กระดิ่งเพื่อเล่นดนตรีบูชาเทพเจ้าหรือ ‘คามิ’ ไม่แน่ว่านามสกุลนี้อาจจะเป็นนามสกุลที่นักบวชใช้ในอดีตก็เป็นได้

  1. ซาโต้ (Sato/ 佐藤)

  ซาโต้ (Sato/ 佐藤) คือ นามสกุลที่ได้รับความนิยมที่สุดในญี่ปุ่น คำว่า ‘ซาโต้ (佐藤)’ นั้นมีความหมายว่า ‘ช่วยเหลือดอกวิสทีเรีย’ จากข้อมูลด้านบนที่ว่า ‘โตะ (藤)’ ในนามสกุล ‘อิโตะ’ นั้น หมายถึง ดอกวิสทีเรีย ซึ่งเป็นสัญลักษณ์ของตระกูลฟูจิวาระผู้ทรงอำนาจ

  จากข้อมูลดังกล่าว เราอาจสันนิษฐานได้ว่า คนที่เคยทำงานให้หรือเป็นลูกหลานตระกูลฟูจิวาระนั้น อาจจะใช้นามสกุลว่า ‘ซาโต้’ มาก่อน ปัจจุบันมีคนญี่ปุ่นกว่า 2 ล้านคนใช้นามสกุลนี้ ทำให้นามสกุลนี้เป็นที่นิยมมากที่สุดในบรรดาทุกนามสกุลของคนญี่ปุ่น สำหรับคนดังในญี่ปุ่นที่ใช้นามสกุลนี้ก็มีนักแสดงหนุ่มชื่อดังที่หลายคนน่าจะรู้จักกันดีอย่าง ซาโต้ ทาเครุ จากภาพยนตร์เรื่อง ซามูไรพเนจร

  มีใครเจอนามสกุลที่เหมือนกับ 10 นามสกุลด้านบนในประเทศญี่ปุ่นหรือต่างประเทศบ้างหรือเปล่า? อันที่จริงคนญี่ปุ่นมีนามสกุลหลายพันนามสกุล ซึ่งอาจจะเยอะและหลากหลายกว่าในบางประเทศ

  นามสกุลยอดนิยมทั้งแปดนี้ อิงข้อมูลมาจากการเก็บข้อมูลของบริษัทประกันต่าง ๆ และทะเบียนราษฎร์ที่รัฐบาลเปิดเผยเป็นข้อมูลสาธารณะ ซึ่งระดับความนิยมของนามสกุลอาจจะแตกต่างไปตามการเปลี่ยนแปลงของประชากรในแต่ละปี

  ในหลายวัฒนธรรม ชื่อที่พ่อกับแม่ตั้งให้ในตอนแรกเกิดจะมีความสำคัญมากเพราะต้องมีความหมายที่เป็นมงคลและเชื่อว่าจะส่งผลให้มีชีวิตดี! ชื่อยังมีความนิยมที่เปลี่ยนไปตามยุคสมัย ซึ่งในช่วงหลัง ๆ นี้ พ่อแม่ญี่ปุ่นก็มีเทรนด์ในการตั้งชื่อลูกที่เรียกว่า “キラキラネーム (คิระ คิระ เนมมุ)” เป็นการฉีกกฎของภาษาและวัฒนธรรมแบบเดิม ๆ เช่น ไม่ยึดตามรูปแบบการออกเสียงตัวอักษรคันจิดั้งเดิม และเน้นที่ความหมายเป็นหลักในการออกเสียง ซึ่งก็ทำให้เป็นประเด็นให้พูดถึงกันในสังคมญี่ปุ่น

  สำหรับชื่อที่ป๊อปปูล่าสำหรับคุณพ่อคุณแม่ยุคใหม่ อ้างอิงจากเว็บไซต์ที่รวบรวมข้อมูชื่อของเด็กทารกแรกเกิดที่พ่อแม่ค้นหาชื่อมากที่สุดตั้งแต่เดือนมกราคม ถึงมิถุนายน 2020 แบ่งเป็นชายและหญิงอย่างละ 10 ชื่อ มาดูกันว่าชื่อที่ได้รับความนิยมในยุคนี้มีอะไรบ้าง!

  ชื่อเด็กทารกชาย

  1. 蓮 (れん) Ren (蓮) ดอกบัว :ความหมาย คนที่สดชื่นและอ่อนโยน
  2. 樹 (いつき) (樹) ต้นไม้ : ความหมาย คนที่มีลักษณะแน่วแน่ มั่นคงดั่งต้นไม้
  3. 陽翔(はると)Haruto (陽) พระอาทิตย์;(翔) บิน : ความหมาย คนที่เติมพลังให้กับผู้อื่นเช่นเดียวกับแสงแดด
  4. 蒼(あおい、そう) (蒼) สีน้ำเงิน ต้นหญ้าสีน้ำเงิน : ความหมาย เป็นอิสระและมีสุขภาพดี
  5. 悠真(はるま、ゆうま) Haruma, Youma: (悠) อารมณ์ดี มีความสุข ;(真) บริสุทธิ์ ความหมาย คนที่มีความอ่อนโยนเป็นธรรมชาติ บริสุทธิ์
  6. 湊(みなと)Minato (湊) ท่าเรือ สถานที่รวมผู้คน ศูนย์กลาง: ความหมาย สำหรับคนที่เข้ากับคนง่ายและมีเสน่ห์
  7. 大翔(はると、ひろと)Haruto, Hiroto: (大) ใหญ่;(翔) บิน: ความหมาย คนที่มีหัวใจยิ่งใหญ่ คนที่ดีและยอดเยี่ยม มีอิสระเสรี
  8. 颯真(そうま、ふうま)Souma, Fuuma (颯) พายุ, เสียงลม; (真) แท้, ความจริง : ความหมาย สำหรับคนที่สดใสและสดชื่น บริสุทธิ์และจริงใจ
  9. 結翔(ゆいと、ゆうと)Yuito, Yuuto (結) การเชื่อมต่อรวมกัน, คำมั่นสัญญา ; (翔) บิน: ความหมาย เป็นคนใจดีที่ให้ความสำคัญกับการเชื่อมต่อกับผู้อื่น มีเสรีภาพ
  10. 朝陽(あさひ)Asahi (朝) ตอนเช้า สว่าง สดชื่น ; (陽) ดวงอาทิตย์: ความหมาย คนที่เติมพลังให้กับผู้อื่นเช่นเดียวกับแสงแดด
  ชื่อเด็กทารกหญิง

  1. 陽葵(ひまり)Himari (陽) ดวงอาทิตย์; (葵) สีน้ำเงิน : ความหมาย คนที่เติมพลังให้กับผู้อื่นเช่นเดียวกับแสงแดด ผู้ที่มีความอ่อนโยนและสง่างาม
  2. 紬 (つむぎ) Tsumuki (紬) เส้นใยไหม: ความหมาย เป็นชื่อที่ให้ภาพลักษณ์ของความแข็งแกร่งและเชื่อมโยงกัน เป็นชื่อแบบโบราณที่ได้เริ่มกลับมาเป็นที่นิยมในปัจจุบัน
  3. 結菜(ゆな、ゆいな) Yuna, Yuina (結) การเชื่อมต่อรวมกัน, คำมั่นสัญญา; (菜) ผักสีเขียวที่มีใบลำต้นและรากกินได้: ความหมาย การเชื่อมโยง รวมกัน คำมั่นสัญญา
  4. 凛(りん)Rin (凛) เย็น เข้มงวด: ความหมาย ผู้ที่มีความรู้สึกสงบและสบายใจ มีความรู้สึกมั่นคง
  5. 莉子(りこ)Riko (莉) ไม้พุ่มที่เขียวชอุ่มตลอดปี ที่มีดอกไม้กลิ่นหอมและใช้ในชา; (子) เด็ก, นิยมใช้หลังชื่อเด็กผู้หญิง: ความหมาย คนที่อ่อนโยนและอบอุ่นกับผู้อื่น
  6. 芽生(めい)Mei (芽); จุดมุ่งหมาย (生) มีชีวิต : ความหมาย คนที่มีเซ้นส์ถึงศักยภาพและชีวิตใหม่ ๆ
  7. 結月(ゆづき)Yutsuki (結) การเชื่อมต่อ รวมกัน. คำมั่นสัญญา ;(月) พระจันทร์: ความหมาย เป็นคนใจดีอ่อนโยนเหมือนแสงจันทร์และเชื่อมต่อกับผู้อื่น
  8. 澪(みお) Mio (澪) แม่น้ำหรือทะเลน้ำลึก : ความหมาย เป็นคนที่มีน้ำใจและห่วงใยช่วยเหลือผู้คนที่ต้องการความช่วยเหลือ
  9. 葵(あおい)Aoi (葵)สีน้ำเงิน, สมุนไพร: ความหมาย ผู้ที่มีความอ่อนโยนและสง่างาม
  10. 陽菜(ひな、はるな)Hina, Haruna (陽) ดวงอาทิตย์; (菜) ผักสีเขียว: ความหมาย คนที่เติมพลังให้กับผู้อื่นเช่นเดียวกับแสงแดด มีความบริสุทธิ์และเป็นธรรมชาติ
  *Featured Image: jp.fotolia.com/