จองบัตรเพื่อเยี่ยมชม “วัดไซโฮจิ” หรือ วัดมอส: สถานที่สำคัญของ UNESCO ในเกียวโตกันเถอะ!

 • จุดเยี่ยมชม
 • เกียวโต
 • เกียวโตเป็นเมืองที่มีชื่อเสียงในหลายด้าน โดยเฉพาะวัดที่มีความสวยงามและหนึ่งในนั้นก็คือ “วัดไซโฮจิ” (หรือที่เรียกว่า ‘วัดมอส’ หรือ ‘โคะเคะเดระ) ซึ่งเป็นสิ่งมหัศจรรย์ที่คุณจะไม่สามารถหาได้จากวัดนิกายเซ็นในที่อื่น ๆ

  ภายในวัดไซโฮจิมีสวนอันมหัศจรรย์ ซึ่งได้รับการยอมรับจากองค์การ UNESCO ให้เป็นมรดกที่สำคัญแห่งหนึ่งของโลก เนื่องจากมีความงดงามอันเป็นเอกลักษณ์ สวนแห่งนี้ถูกปกคลุมไปด้วยชั้นมอสหนาคล้ายกับป่าแห่งยะคุชิมะ (Yakushima) ซึ่งเป็นแหล่งมรดกทางวัฒนธรรมที่เยี่ยมยอดเช่นกัน ถ้าใครสนใจอยากรู้จักกับวัดแห่งนี้ให้มากขึ้น มาอ่านข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับวัดที่มีเสน่ห์และมีเอกลักษณ์แห่งนี้ได้เลย

  วัดไซโฮจิ

  วัดไซโฮจิ เป็นหนึ่งในวัดที่เก่าแก่ที่สุดแห่งหนึ่งในญี่ปุ่น และสวนมอสที่ถูกบูรณะขึ้นใหม่ในช่วงต้นศตวรรษที่ 14 โดยนักบวชผู้มีชื่อเสียงของนิกายเซ็นนามว่า มูโซ โซเซกิ (Muso Soseki) ซึ่งเป็นผู้ที่ได้ออกแบบสวนอีกหลายแห่งในญี่ปุ่น และสวนแห่งนี้ยังเป็นแรงบันดาลใจให้กับสวนอีกหลายแห่งในประเทศญี่ปุ่น หนึ่งในนั้นยังรวมไปถึงวัดกินคะกุจิ หรือ วัดเงินที่มีชื่อเสียงในเกียวโต

  กว่าจะกลายมาเป็นสวนยอดนิยมแห่งเกียวโตมาอย่างยาวนานนับศตวรรษนั้น สวนแห่งนี้เคยถูกทิ้งร้างในช่วงสมัยเอโดะ ซึ่งเป็นช่วงเวลาที่เริ่มมีการปลูกมอสในสวน และในวัดไซโฮจิมีมอสมากกว่า 120 ชนิดเลยทีเดียว

  เมื่อคุณเข้ามาเยี่ยมชมวัดแห่งนี้ คุณจะพบว่าในสวนมีแอ่งน้ำรูปหัวใจที่สวยงามอยู่ภายในสวนรูปแบบ จิเซ็นไคอุชิกิ (chisenkaiushiki) ในขณะที่ส่วนอื่นก็จะมีพืชพันธุ์ต่าง ๆ ทั่วไป

  สำหรับขั้นตอนการจองเพื่อเข้าชมวัดไซโฮจินั้น เราขอแนะนำให้คุณทำตามขั้นตอนดังต่อไปนี้

  คุณไม่สามารถเข้าวัดได้โดยไม่ได้รับใบอนุญาตและจะต้องจ่ายค่าธรรมเนียมจำนวน 3,000 เยน ซึ่งมีผลบังคับใช้ตั้งแต่ปี 2016 คุณจะไม่สามารถไปที่สวนได้โดยตรง โดยจะต้องเดินผ่านเข้ามาที่วัดก่อน และจะต้องทำ ‘shakyo’ ซึ่งเป็นประเพณีในการเขียนพระสูตรแบบดั้งเดิมด้วยหมึก เพื่อแสดงความเคารพต่อพระธรรมคำสอนของพระพุทธเจ้า นี่คือประสบการณ์ครั้งหนึ่งในชีวิตที่น่าไปสัมผัสมาก ๆ และสิ่งที่ได้รับก็คุ้มค่ามากเช่นกัน!

  โปสการ์ดเพื่อสำรองการเข้าชม

  คุณควรแจ้งเจ้าหน้าที่ของวัดอย่างน้อยหนึ่งสัปดาห์ก่อนที่คุณจะไปเยี่ยมชม สิ่งที่คุณต้องทำคือไปยังที่ทำการไปรษณีย์ที่ใกล้ที่สุด และขอรับบัตรสำรองการเข้าชมแบบโปสการ์ดจากที่ทำการไปรษณีย์ซึ่งเรียกว่า ‘oufuku hagaki’ ในภาษาญี่ปุ่น ซึ่งหลังจากส่งไปแล้ว โปสการ์ดนี้จะถูกส่งคืนให้คุณโดยทางวัดนั่นเอง

  ให้ระบุชื่อและที่อยู่ของคุณในส่วนของ ‘ข้อมูลผู้ส่ง’ (henshin) และระบุวันที่คุณต้องการไปเยี่ยมชมทางด้านขวาของข้อมูลผู้ส่ง ถ้าคุณเดินทางมาเป็นกลุ่ม โปรดตรวจสอบว่าคุณได้ระบุข้อมูลชื่อและที่อยู่ของคนที่เป็นผู้นำกลุ่มเที่ยว รวมไปถึงจำนวนของสมาชิกในกลุ่มด้วย

  ในอีกด้านหนึ่งของโปสการ์ด คุณจะสังเกตเห็นคำว่า ‘oushin’ (往信) ซึ่งจะต้องเขียนที่อยู่ของวัดในส่วนนี้ สำหรับส่วนที่เหลือนั้นเป็นข้อมูลสำหรับให้ทางวัดได้ระบุวันที่และเวลาที่ทางวัดสะดวกในการต้อนรับคุณ

  คำแนะนำในการเยี่ยมชม

  กฎข้อสำคัญอย่างหนึ่งก็คือ คุณจะต้องเดินไปตามเส้นทางที่กำหนดไว้ และไม่เหยียบมอสภายในสวนเด็ดขาด

  ข้อแนะนำอีกอย่างหนึ่งก็คือ มีหน่วยงานญี่ปุ่นหลายแห่งในประเทศญี่ปุ่นที่มีเจ้าหน้าที่ที่สามารถพูดภาษาอังกฤษหรือภาษาจีนกลางได้ ซึ่งจะคอยช่วยเหลือเรื่องการสำรองการเยี่ยมชม และสามารถแนะนำวีธีการเดินทางไปยังวัดไซโฮจิอีกด้วย สิ่งนี้อาจทำให้การสำรองการเข้าชมนั้นง่ายขึ้นสำหรับคุณ แต่ก็อาจมีค่าใช้จ่ายเพิ่มเติมสำหรับการบริการดังกล่าว

  อีกสิ่งหนึ่งที่คุณต้องเตรียมใจไว้ คือ เรื่องของเวลา เนื่องจากไม่สามารถรับประกันได้ว่าทางวัดจะสะดวกต้อนรับคุณได้ในวันและเวลาที่คุณต้องการหรือไม่

  สุดท้าย พยายามใช้ระบบขนส่งสาธารณะและเดินเท้าไปวัดแทนการเช่ารถหรือขับรถไปเอง เพราะไม่สามารถจอดรถใกล้วัดได้

  แม้ว่าขั้นตอนการจองจะดูยาวนาน แต่มันก็คุ้มค่ากับการเข้าชมหนึ่งในวัดที่ได้รับการขึ้นทะเบียนจากองค์การ UNESCO แห่งนี้ และคุณยังสามารถเรียนรู้เกี่ยวกับประวัติศาสตร์อันยิ่งใหญ่ของศาสนาพุทธนิกายรินไซ (Rinzai) และเทคนิคการทำสวนแบบดั้งเดิมของญี่ปุ่นอีกด้วย นอกจากนี้คุณยังจะได้ชื่นชมความงามของสถานที่ที่มีเสน่ห์แห่งนี้ ซึ่งนักท่องเที่ยวส่วนใหญ่ที่มาเยือนเกียวโตมักจะพลาดโอกาสดี ๆ เหล่านี้กัน!

  อย่าลืมติดต่อกับหน่วยงานท่องเที่ยวต่าง ๆ ที่สามารถให้บริการสำรองการเข้าชมวัดไซโฮจิ เนื่องจากวัดนี้เป็นหนึ่งในสถานที่ที่ดีที่สุดในเกียวโตด้านการเรียนรู้เกี่ยวกับประเพณีและประวัติศาสตร์ของญี่ปุ่น

  เว็บไซต์วัดไซโอจิ *เฉพาะภาษาอังกฤษ

  หากต้องการหาที่พักในเกียวโต สามารถดูข้อมูลทั้งหมดได้ที่นี่!