5 กฎเหล็กของการใช้ห้องอาบน้ำในประเทศญี่ปุ่น!

 • มารยาท
 • เคล็ดลับ
 • การมาพักอาศัยที่บ้านของชาวญี่ปุ่น มีกฎต่าง ๆ ที่ควรปฏิบัติให้ถูกต้องอยู่หลายประการ ถ้าคุณเคยมีโฮสต์เป็นครอบครัวชาวญี่ปุ่นหรือเคยมาเยี่ยมบ้านเพื่อนในประเทศญี่ปุ่น คุณน่าจะคุ้นเคยกับวิธีปฏิบัติต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็น การเตรียมของฝากเล็ก ๆ น้อย ๆ รวมไปถึงการใส่รองเท้าแตะยามอยู่ในบ้าน แม้ว่าตอนแรกอาจจะทำให้รู้สึกอึดอัดบ้างกับมารยาทที่คุณอาจจะไม่คุ้นเคย แต่ก็ไม่ได้อยากเกินไปที่จะปรับตัวและคุ้นชินกับสิ่งเหล่านี้ ดังนั้น เพื่อไม่ให้สับสนและเผลอไปทำอะไรผิดพลาด ก่อนอื่นลองมาศึกษามารยาทที่ควรรู้ภายในบ้านของคนญี่ปุ่น ก่อนที่คุณจะเดินทางไปพักค้างคืนที่บ้านของคนญี่ปุ่นกัน

  เราอาจจะเคยได้ยินมาบ้างว่า ประเทศญี่ปุ่นมีกฎต่าง ๆ ระหว่างการรับประทานอาหาร เช่น การใช้ตะเกียบ, การไม่สั่งน้ำมูก และการรับประทานข้าวให้หมดในช่วงมื้ออาหาร เป็นต้น นอกจากนี้ ยังมีกฎการใช้ห้องอาบน้ำด้วยเช่นกัน ซึ่งอาจจะเป็นเรื่องใหม่ที่น่าประหลาดใจสำหรับชาวต่างชาติ และเป็นสิ่งที่คุณควรเรียนรู้เอาไว้ เมื่อต้องใช้ห้องอาบน้ำในบ้านของคนญี่ปุ่น!

  1. เข้าใจลักษณะของห้องน้ำญี่ปุ่น

  ในหลายประเทศ ห้องน้ำจะมีขนาดใหญ่และรวมทุกอย่างเอาไว้ด้วยกัน ไม่ว่าจะเป็นโถส้วม, อ่างล้างหน้า หรืออาจจะมีลิ้นชักเก็บของและอ่างแช่น้ำที่ภายในอ่างจะเป็นส่วนเดียวในที่เปียกได้!

  อย่างไรก็ตาม ห้องน้ำในบ้านส่วนใหญ่ของประเทศญี่ปุ่นนั้นจะต่างออกไป โดยจะมีห้องน้ำที่แยกสำหรับโถส้วมออกมาต่างหาก ส่วนห้องอาบน้ำนั้น เมื่อเข้าไปข้างในจะสังเกตเห็นได้ว่า ไม่มีม่านกั้นสำหรับอาบน้ำ เพราะเป็นห้องสำหรับอาบน้ำโดยเฉพาะที่สามารถปล่อยให้พื้นเปียกได้ทั้งห้อง และคุณก็สามารถยืนบนพื้นข้างนอกอ่างอาบน้ำได้ โดยไม่ต้องเข้าไปอาบน้ำในอ่าง

  2. ชำระล้างตัวด้วยการอาบน้ำ ก่อนที่จะแช่น้ำ

  ในประเทศญี่ปุ่นนั้น จุดประสงค์ของการแช่น้ำไม่ได้มีไว้เพื่อทำความสะอาดร่างกายของคุณ แต่เพื่อช่วยให้คุณผ่อนคลายและเตรียมความพร้อมสำหรับการนอนหลับอย่างเต็มอิ่ม ดังนั้น ก่อนที่จะแช่น้ำในอ่าง คุณจะต้องอาบน้ำสระผมเพื่อชำระล้างร่างกายก่อน

  3. อย่าเหลือร่องรอยสบู่ หรือ แชมพู ไว้ในอ่างอาบน้ำ

  ปกติแล้ว จะมีฝาปิดบนอ่างแช่น้ำ แต่หากว่าห้องอาบน้ำที่คุณใช้ ไม่มีฝาปิดบนอ่างแช่น้ำ ขอให้คุณระมัดระวังอย่าให้ฟองจากสบู่ หรือ แชมพูตกลงไปในน้ำที่อยู่ในอ่าง เพราะ สมาชิกในครอบครัวคนอื่น ๆ จะต้องใช้น้ำที่อยู่ในอ่างนี้สำหรับการแช่น้ำด้วย ซึ่งคงไม่ใช่เรื่องดีแน่ ๆ ถ้าพวกเขามาใช้ห้องน้ำต่อจากคุณแล้วเห็นคราบฟองสบู่ลอยอยู่ในอ่างแช่น้ำ

  4. หลังแช่น้ำเสร็จแล้ว ไม่ต้องดึงจุกปิดท่อระบายน้ำ เพื่อเทน้ำทิ้ง

  หนึ่งในสิ่งสำคัญที่สุดที่คุณห้ามลืม คือ อย่าดึงจุกปิดฝาท่อน้ำหลังจากแช่น้ำเสร็จโดยเด็ดขาด! เพราะอ่างอาบน้ำของประเทศญี่ปุ่น ได้รับการออกแบบให้สามารถคงความร้อนของน้ำไว้ได้นาน และน้ำที่อยู่ในอ่างจะเป็นน้ำที่เตรียมไว้สำหรับทั้งครอบครัว ดังนั้น หลังการแช่น้ำ ขอให้คุณปิดฝาอ่างและปล่อยน้ำในอ่างไว้แบบนั้น

  5. เช็คความสะอาดและความเรียบร้อยก่อนออกจากห้องน้ำ

  อย่าลืมเช็คความเรียบร้อยก่อนออกจากห้องน้ำ อย่างเช่น มีดโกน หรือ ของใช้ส่วนตัวอื่น ๆ นอกจากนี้ บางบ้านยังมีสวิตช์ไฟพิเศษที่อยู่บริเวณด้านหน้าของห้องอาบน้ำที่จะช่วยทำให้ห้องน้ำแห้งเร็วขึ้น โดยคุณอาจจะถามโฮสท์เจ้าของบ้านว่า พวกเขาต้องการจะให้คุณเปิดสวิตช์ตัวไหนทิ้งไว้ หลังจากใช้ห้องอาบน้ำเสร็จหรือไม่

  หากคุณจำกฎที่สำคัญเหล่านี้ได้แล้ว การอาบน้ำในบ้านคนญี่ปุ่นก็ไม่ใช่เรื่องน่ากลัวอะไร และการแช่น้ำในอ่างอาบน้ำก็จะช่วยให้คุณผ่อนคลายได้อีกด้วย แต่ถ้าคุณไม่ชอบแช่น้ำ ก็สามารถอาบน้ำโดยใช้เพียงแค่ฝักบัวได้เช่นกัน ซึ่งการรู้กฎและมารยาทที่พึงปฏิบัติเหล่านี้เอาไว้ จะช่วยให้คุณประหยัดเวลาและไม่ไปสร้างความอับอายอีกด้วย ดังนั้น อย่าลืมกฎการใช้ห้องอาบน้ำที่สำคัญเหล่านี้ เวลาไปอาบน้ำในบ้านของชาวญี่ปุ่นนะคะ