สำรวจอะคิโยชิได: อุทยานแห่งชาติสุดแปลกตาในจังหวัดยามากุจิ ประเทศญี่ปุ่น

 • จุดเยี่ยมชม
 • ยามากุจิ
 • ประเทศญี่ปุ่นนั้นเต็มไปด้วยทัศนียภาพอันสวยงาม คุณสามารถพบเจอกับทัศนียภาพแทบทุกแบบในประเทศนี้ ไม่ว่าจะเป็นภูเขาอันสวยงาม ป่าไม้เก่าแก่ ชายหาดงดงาม หรือแม้แต่เนินทราย โดยหนึ่งในสถานที่ที่มีเอกลักษณ์นั้น ตั้งอยู่ในจังหวัดยามากุจิ ซึ่งเป็นจังหวัดที่อยู่ใต้สุดของเกาะฮอนชูนั่นเอง อุทยานแห่งชาติอะคิโยชิไดเป็นสถานที่ที่มีหินที่เรียกว่า แคสต์ อยู่รวมกันเป็นจำนวนมากอซึ่งครอบคลุมพื้นที่ถึง 130 ตารางกิโลเมตร อย่างไรก็ตาม สถานที่แห่งนี้ไม่ได้มีเพียงแค่ที่กล่าวมาเท่านั้น แต่ยังมีอะคิโยชิโด ซึ่งเป็นหนึ่งในถ้ำที่สวยที่สุดในประเทศญี่ปุ่นอีกด้วย คุณสามารถเยี่ยมชมพิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์และหอสังเกตการณ์ภายในอุทยาน และนั่งรถชมสวนสัตว์ได้อีกด้วย

  ถ้ำอะคิโยชิ

  เมื่อคุณเดินทางมาถึงอุทยานแห่งนี้ คุณจะได้พบกับถ้ำเป็นอย่างแรก ซึ่งเป็นถ้ำหินปูนที่ใหญ่ที่สุดในประเทศญี่ปุ่นและเป็นหนึ่งในถ้ำที่ยาวที่สุดในทวีปเอเชียอีกด้วย ทางเดินภายในถ้ำมีระยะทางยาวถึง 9 กิโลเมตรและเปิดให้คนเข้าชมได้ ทางเข้าถ้ำมีลักษณะที่แปลกตาและทางเดินภายในถ้ำจะพาคุณไปยังน้ำตกเล็ก ๆ ที่ใสสะอาดจนน้ำเป็นสีฟ้าสดใส มีแม่น้ำไหลอยู่ภายในถ้ำซึ่งก่อให้เกิดเป็นทิวทัศน์ที่งดงามยามที่ก้าวเข้ามาด้านใน โดยคุณสามารถมองเห็นเงาสะท้อนของหินบนผิวน้ำได้อย่างชัดเจนและเป็นพื้นที่ที่กว้างขวางมาก

  รูปของผู้เขียน

  หนึ่งในส่วนประกอบที่น่าหลงใหลของถ้ำแห่งนี้ คือ การเรียงตัวของหินที่รายล้อมแอ่งน้ำมีลักษณะคล้ายคลึงกับนาขั้นบันไดจนน่าประหลาดใจ แน่นอนว่าถ้ำแห่งนี้มีหินงอกหินย้อยอยู่ภายในเหมือนกับถ้ำแห่งอื่น แต่เสาหินสีทอง (Golden Pillar) ซึ่งสูงถึง 15 เมตรและกว้าง 4 เมตร เป็นสิ่งที่น่าประทับใจที่สุดในถ้ำแห่งนี้ คุณสามารถพบการเรียงตัวของหินในลักษณะเดียวกันนี้ได้ที่ภูเขาไฟฟูจิ

  นอกจากนี้ ถ้ำอะคิโยชิโดยังต่างจากถ้ำแห่งอื่นในญี่ปุ่นที่มีลักษณะแคบ แต่ถ้ำแห่งนี้เป็นโพรงที่กว้างและมีพื้นที่มาก แม้ว่าทางเดินในถ้ำจะแคบเป็นบางช่วงแต่คุณแทบไม่ต้องระวังศีรษะเลย แถมยังมีม้านั่งอยู่ในบริเวณลานที่กว้างขวางให้คุณได้นั่งพักผ่อนและชื่นชมความงามของถ้ำได้อีกด้วย

  สำหรับผู้ที่ชื่นชอบการผจญภัย คุณสามารถลอง “คอร์สผจญภัย” ได้ เพียงแค่เพิ่มเงินอีก 300 เยน คุณจะได้ปีนบันไดผ่านทางแคบ ๆ และได้เดินทางผ่านอุโมงค์ เพื่อขึ้นไปดูทิวทัศน์ของถ้ำแห่งนี้จากมุมสูง

  ที่ราบสูงคาสต์อะคิโยชิ

  รูปของผู้เขียน

  อย่าลืมแวะชมอะคิโยชิอีกไฮไลท์หนึ่งของที่นี่ด้วยนะ! หากคุณขึ้นลิฟต์ออกมาจากถ้ำแล้วเดินต่ออีกนิด ก็จะถึงที่ราบอะคิโยชิไดแล้ว ทิวทัศน์ของที่นี่มีลักษณะแปลกตา ซึ่งภาพถ่ายไม่สามารถถ่ายทอดความงดงามของทิวทัศน์นี้ได้ มีหินที่มีลักษณะแบบคาสต์เรียงรายอยู่ทุกที่ที่มองเห็นเลยทีเดียว มีเยอะมากจนคุณอาจมองผิดเป็นทุ่งหญ้าที่ใช้เลี้ยงปศุสัตว์ได้ในครั้งแรก ทั้งที่เป็นเพียงแค่หินก้อนยักษ์ที่กระจัดกระจายไปทั่วเท่านั้น แต่ทว่า มีสิ่งที่ทำให้หินเหล่านี้มีความแปลกและความพิเศษอยู่

  บนที่ราบสูงแห่งนี้ มีทางเดินอยู่หลายเส้นและอาจทำให้เสียเวลาเป็นชั่วโมงได้ หรืออาจจะเดินเพลินจนลืมเวลาไปเลย ฉันบอกกับตัวเองว่าจะเดินกลับหากเดินถึงหินก้อนใหญ่ก้อนถัดไป แต่กลายเป็นว่าทิวทัศน์อันแปลกตาแห่งนี้กลับดึงดูดฉันเอาไว้ แน่นอนว่าแค่อ่านเฉย ๆ อาจจะยังไม่เห็นภาพว่าที่ราบที่เต็มไปด้วยหินจะทำให้ตื่นเต้นขนาดนั้นได้อย่างไร แต่ถ้าได้มาเห็นด้วยตาตัวเอง คุณจะต้องตกตะลึงอย่างแน่นอน!

  หากคุณเหนื่อยจากการเดินแล้ว ที่นี่ยังมีหอสังเกตการณ์และสถานที่ให้แวะพักผ่อนหรือซื้อเครื่องดื่มและขนมขบเคี้ยว รวมถึงไอศกรีมซอฟต์เสิร์ฟที่เป็นที่นิยมอีกด้วย เมื่อคุณพร้อมที่จะกลับออกไปจากที่นี่แล้ว คุณสามารถกลับเข้าไปในถ้ำใหม่ได้ด้วยตั๋วของคุณ จากนั้นเดินกลับไปยังลานจอดรถ/ จุดจอดรถโดยสาร ส่วนตัวแล้วฉันชอบที่จะเดินกลับผ่านถ้ำเพื่อแวะชมสิ่งที่อาจจะพลาดไป (หรือดูสิ่งที่เป็นไฮไลท์อีกครั้งหนึ่ง) แต่หากคุณไม่ต้องการเดินกลับทางเดิม คุณสามารถรอรถบัสจากฮากิ (Hagi) ที่นาน ๆ จะมาที เพื่อกลับไปยังปากทางเข้าถ้ำ เมื่อคุณออกจากถ้ำมาแล้ว คุณจะพบกับร้านค้ามากมาย และมีร้านค้าให้แวะชม ซึ่งสินค้าส่วนมากจะเป็นเครื่องปั้นดินเผาจากเมืองใกล้ ๆ ฮากินั่นเอง

  วิธีการเดินทาง

  สามารถเดินทางไปยังอะคิโยชิโดโดยรถบัสจาก สถานียามากุจิ (60 นาที/ 1,200 เยน) หรือ สถานีชิน-ยามากุจิ (45 นาที/ 1,170 เยน) โดยมีรถบัสจากฮากิสองเที่ยวต่อวันที่จะแวะส่งคุณได้ทั้งอะคิโยชิไดและอะคิโยชิโด เนื่องจากว่าไม่ค่อยมีรถบัสผ่านมากนัก การเช่ารถยนต์จึงเป็นทางเลือกที่ดีสำหรับการเดินทางไปท่องเที่ยวยังสถานที่แห่งนั้น ที่นั่นมีลานจอดรถแบบจ่ายเงินที่กว้างขวางและสามารถเดินไปยังถ้ำได้ภายในไม่กี่นาทีอีกด้วย

  อะคิโยชิไดไม่เก็บค่าเข้าชม ส่วนอะคิโยชิโดนั้น ต้องเสียค่าเข้าชม 1,200 เยน หากคุณเป็นนักท่องเที่ยวต่างชาติแล้วล่ะก็ คุณจะได้รับส่วนลดหากคุณแสดงพาสปอร์ต แม้ว่าจังหวัดยามากุจิจะไม่ใช่สถานที่ท่องเที่ยวยอดนิยม แต่การเที่ยวที่อะคิโยชิไดนั้น เป็นการท่องเที่ยวที่คุ้มค่าและสามารถจัดตารางรวมกับสถานที่ท่องเที่ยวจุดอื่นในจังหวัดยามากุจิได้อีกด้วย หากคุณมีแผนที่จะแวะมาเที่ยวจังหวัดฮิโรชิม่าหรือจังหวัดฟุกุโอกะแล้วล่ะก็ คุณสามารถแวะมาที่นี่โดยนั่งรถไฟชินคันเซ็นมาลงที่สถานีชิน-ยามากุจิ ซึ่งจะเป็นเส้นทางที่สั้นที่สุด

  เว็บไซต์อุทยานแห่งชาติอะคิโยชิได *เฉพาะภาษาอังกฤษ

  หากต้องการหาที่พักในมิเนะ สามารถดูข้อมูลทั้งหมดได้ที่นี่!