Shuttle Bus แบบไร้คนขับ: นวัตกรรมที่จะช่วยชุมชนผู้สูงอายุที่อาศัยอยู่ในพื้นที่ชนบทของประเทศญี่ปุ่น

 • นวัตกรรม
 • วัฒนธรรม
 • ในประเทศญี่ปุ่น จำนวนประชากรกำลังลดลงอย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะในเขตพื้นที่แถบชนบท เนื่องจากคนรุ่นใหม่ส่วนใหญ่จะเดินทางออกจากเมือง เพื่อหาโอกาสในการทำงานในเมืองใหญ่ ซึ่งการที่จำนวนประชากรลดลงในชนบท ส่งผลทำให้ระบบขนส่งสาธารณะในพื้นที่เหล่านี้ถูกลดจำนวนลงไปด้วย และก่อให้เกิดผลกระทบต่อชุมชนผู้สูงอายุที่อาศัยอยู่ในพื้นที่ ทำให้พวกเขาต้องเดินทางไปยังสถานที่ต่าง ๆ ด้วยความยากลำบาก ดังนั้นเพื่อช่วยเหลือประชากรผู้สูงอายุที่อาศัยอยู่ในพื้นที่ที่ห่างไกลเหล่านี้ ในปี 2017 ประเทศญี่ปุ่นได้เริ่มทดลองใช้รถรับส่ง Shuttle Bus ที่สามารถขับเองโดยอัตโนมัติในพื้นที่แถบชนบท เพื่อช่วยให้ผู้สูงอายุสามารถเดินทางได้ง่ายและสะดวกยิ่งขึ้น

  รถยนต์ขับอัตโนมัติ

  หลายปีที่ผ่านมา ได้มีการทดลองการใช้งานรถยนต์ขับอัตโนมัติในรูปแบบต่าง ๆ มากมาย โดยต้นฉบับรถยนต์ขับอัตโนมัติคันแรกได้ถือกำเนิดขึ้น และปรากฏต่อสายตาโลกในยุค 1980 ซึ่งตั้งแต่นั้นเป็นต้นมา บริษัทรถยนต์ต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็น Toyota, Nissan, Mercedes-Benz และ Audi ก็ได้เริ่มทำการทดลอง และ ทดสอบระบบต่าง ๆ เพื่อพัฒนารถยนต์ขับอัตโนมัติของตนเองขึ้น

  Nissan Serena เป็นรถยนต์ที่มีระบบขับอัตโนมัติรุ่นแรก โดยเปิดตัวในประเทศญี่ปุ่นไปเมื่อเดือนสิงหาคมปี 2017 รถยนต์รุ่นนี้มาพร้อมกับระบบขับอัตโนมัติที่เป็นเอกลักษณ์ ชื่อว่า Nissan ProPilot system ซึ่งจะช่วยให้ระบบขับรถอัตโนมัติ สามารถทำงานอย่างมีประสิทธิภาพที่สุดระหว่างการวิ่งบนถนนในประเทศญี่ปุ่น ดีไซน์ของระบบขับรถอัตโนมัติตัวนี้ มีประโยชน์ต่อการจราจรบนทางหลวงเป็นอย่างมาก เนื่องจากจะช่วยผ่อนแรงให้ผู้ขับด้วยโหมดการขับอัตโนมัติอย่างเต็มรูปแบบ ซึ่งรถยนต์ที่มีลูกเล่นของการขับอัตโนมัติหลายรูปแบบนี้ จะถูกพัฒนาให้แล้วเสร็จและเปิดตัวให้ซื้อและเริ่มใช้งานบนถนนของเมืองได้ในปี 2020

  รถยนต์ และ รถรับส่ง Shuttle Bus แบบไร้คนขับ

  ถึงแม้ว่ารถยนต์ขับอัตโนมัติ จะถูกทดสอบในรูปแบบต่าง ๆ มากมาย เพื่อตรวจสอบประสิทธิภาพของระบบและตัวรถ รวมไปถึงความปลอดภัยของผู้โดยสาร อย่างไรก็ตาม นี่เป็นครั้งแรกในประเทศญี่ปุ่นที่ได้มีการทดลองใช้รถยนต์ไร้คนขับเพื่อที่จะนำไปใช้ในพื้นที่จริง ซึ่งด้วยความช่วยเหลือจากบริษัท DeNa บริษัทผู้ให้บริการสัญญาณโทรศัพท์มือถือและการดำเนินธุรกิจ e-commerce ในประเทศญี่ปุ่น ทำให้การบริการรับส่งผู้โดยสารโดย Shuttle Bus ไร้คนขับ สามารถใช้งานได้ในจังหวัดชิบะ

  บริษัท DeNa ได้ร่วมมือกับบริษัท EasyMile S.A. ซึ่งเป็นบริษัทฝรั่งเศสที่มีความเชี่ยวชาญในเรื่องของรถบัสแบบไร้ขนขับ โดยใช้รถบัส EZ10 ซึ่งเป็นรถบัสที่มีโครงสร้างของตัวรถที่ค่อนข้างเบา เพื่อที่ตัวรถจะสามารถทำงานได้อย่างคล่องแคล่ว ตอบโจทย์การใช้ระบบติดตามและตรวจสอบยานพาหนะอัจฉริยะ ซึ่งจะช่วยให้เจ้าของกิจการรู้ทุกความเคลื่อนไหวของรถและผู้ขับขี่จากศูนย์ควบคุมรถ โดยรถบัสคันนี้จะวิ่งบนรางเสมือนจริงแบบพิเศษ และสามารถตั้งค่าตำแหน่งที่ต้องการให้รถบัสหยุดรถ ซึ่งเป็นฟังก์ชั่นที่สามารถตั้งค่าได้อย่างง่ายดาย

  รถบัสรุ่นนี้ได้ถูกประดิษฐ์ขึ้นในปี 1971 โดย Ligier บริษัทรถยนต์ของประเทศฝรั่งเศส ซึ่งรถบัสคันนี้สามารถจุผู้โดยสารได้ 20 คน มีความเร็วอยู่ที่ 20 กิโลเมตรต่อชั่วโมง และจำกัดความเร็วสูงสุดที่ 40 กิโลเมตรต่อชั่วโมง อย่างไรก็ตาม ในช่วงของการทดลองที่มีผู้โดยสารนั่งอยู่จริง รถบัสรุ่นนี้จะขับไปด้วยความเร็วเพียง 10 กิโลเมตรต่อชั่วโมงเท่านั้น ซึ่งถือว่าค่อนข้างช้าเลยทีเดียว โดยการเปิดตัวของบริการรถบัสแบบไร้คนขับนี้ เป็นการเริ่มต้นแผนการระยะยาวของบริษัท ที่ต้องการจะสร้างบริการรถแท็กซี่ไร้คนขับในอนาคตข้างหน้า เพื่อให้ทันการแข่งขันโตเกียวโอลิมปิก 2020 นอกจากนี้ บริการรถบัสไร้คนขับยังตอบโจทย์การช่วยเหลือผู้สูงอายุให้สามารถเดินทางจากสถานที่หนึ่งไปยังอีกที่หนึ่ง ไม่ว่าจะเป็นการเดินทางไปธนาคาร, โรงพยาบาล หรือคลีนิก รวมไปถึงร้านค้าและห้างสรรพสินค้าได้ง่ายดายและสะดวกรวดเร็วยิ่งขึ้น ในอนาคตข้างหน้ารถบัสรุ่นนี้ ยังถูกวางแผนให้มีการนำไปใช้ในสถานที่ของเอกชน อย่างเช่น ห้างสรรพสินค้า Aeon ซึ่งเป็นห้างสรรพสินค้าชื่อดังในประเทศญี่ปุ่นอีกด้วย

  นอกจากนี้ สิ่งหนึ่งที่เกิดขึ้นบ่อยในแถบชนบทของประเทศญี่ปุ่น คือ การที่เหล่าผู้สูงอายุถูกทิ้งให้อยู่คนเดียว ทำให้พวกเขาไม่สามารถทำสิ่งต่าง ๆ ที่จำเป็นต่อการดำรงชีวิตได้ ดังเช่น การขับรถออกไปซื้อของ และ มันก็ไม่ใช่เรื่องง่ายเลยที่พวกเขาจะเดินทางไปไหนมาไหนโดยไม่มีคนขับรถ ดังนั้น รถบัสรับส่งแบบไร้คนขับ น่าจะเป็นทางออกที่ดีในการพัฒนาคุณภาพชีวิตของผู้สูงอายุให้มีความสะดวกสบายมากขึ้น และถึงแม้จะยังมีปัญหาอยู่บ้างเล็กน้อย อย่างเรื่องของการเคลื่อนที่ของรถบัสที่ค่อนข้างช้า แต่ในเรื่องของความปลอดภัยนั้น สามารถเชื่อถือรถบัสรุ่นนี้ได้อย่างแน่นอน ซึ่งดูเหมือนว่าการทดลองใช้รถบัสไร้คนขับจะประสบความสำเร็จ และได้รับผลตอบรับที่ดี ดังนั้น เป็นไปได้ว่าคุณจะได้เห็นรถบัสไร้คนขับหลายคันวิ่งอยู่บนถนนในแถบชนบท รวมไปถึงในเมืองใหญ่ของประเทศญี่ปุ่นภายในปี 2020 อย่างแน่นอน

  เว็บไซต์ EasyMile shuttle bus *เฉพาะภาษาอังกฤษ

  Featured image: jp.fotolia.com/