ตามรอยอนิเมะ: เที่ยว 5 ศาลเจ้าที่ปรากฏในอนิเมะชื่อดังของญี่ปุ่น!

 • จุดเยี่ยมชม
 • ย่านต่างๆ
 • ในตอนที่วางแผนเที่ยวญี่ปุ่น คุณอาจจะพบว่ามีหลายสถานที่ให้ไปเยี่ยมชม สิ่งสำคัญที่จะช่วยจำกัดตัวเลือก คือ การกำหนดธีมให้กับทริปของคุณ สำหรับคนที่ชื่นชอบอนิเมะ การไปเยี่ยมชมศาลเจ้าที่ได้ปรากฏในอนิเมะอาจจะเป็นธีมที่น่าสนใจ ซึ่งวันนี้เราจะพาคุณไปชมศาลเจ้าทั้ง 5 แห่งที่คุณอาจจะสนใจอยากไปเยือนในญี่ปุ่น!

  1. ศาลเจ้าคันดะ เมียวจิน – Love Live! (เลิฟไลฟ์! ปฏิบัติการไอดอลจำเป็น)

  ศาลเจ้าคันดะ เมียวจิน (Kanda Myojin Shrine) ตั้งอยู่ใกล้อากิฮาบาระ ด้วยความที่อยู่ใกล้กับย่านไอที จึงทำให้กลายเป็นที่แสวงบุญสำหรับโอตาคุทั้งหลาย คนจะเดินทางมาขอพรที่นี่เพื่อให้ประสบความสำเร็จในด้านการงาน ชีวิตคู่ และมีสุขภาพที่ดี

  ที่ศาลเจ้าแห่งนี้ จะมีการจัดงานเทศกาลคันดะ (Kanda Festival) หนึ่งในสามพิธีทางชินโตที่สำคัญของประเทศญี่ปุ่น ซึ่งจะถูกจัดขึ้นทุกสองปีในเดือนพฤษภาคม นอกจากนี้ ศาลเจ้ายังเป็นที่นิยมสำหรับเทศกาลชิจิโกะซันอีกด้วย

  สำหรับแฟน ๆ ของอนิเมะเรื่อง Love Live! ศาลเจ้าคันดะเป็นสถานที่ที่ได้รับความรักอย่างมากในฐานะที่มีความทรงจำอันแสนมีค่า เพราะได้ปรากฏอยู่ในฉากของอนิเมะเรื่อง Love Live! ตลอดทั้งเรื่อง เป็นสถานที่สำคัญที่ตัวละครอย่างสมาชิกของวง μ’s “โทโจ โนโซมิ (Tojo Nozomi)” ทำงานเป็นมิโกะอยู่ นอกจากนี้ สมาชิกวง μ’s ยังใช้เป็นสถานที่ฝึกซ้อมใน Love Live! Sunshine!! อีกด้วย และสมาชิกของวง Aqours ก็ได้มาเยี่ยมชมที่นี่เช่นกัน

  เว็บไซต์ศาลเจ้าคันดะ เมียวจิน (Kanda Myojin Shrine)
  การเดินทาง

  2. ศาลเจ้าโอมิ จิงกุ – Chihayafuru (จิฮายะ กลอนรักพิชิตใจเธอ)

  โอมิ จิงกุ (Oumi Jingu) เป็นศาลเจ้าชินโตที่ตั้งอยู่ในเมืองโอทสึ จังหวัดชิกะ คำว่า “จิงกุ” ในชื่อบ่งบอกว่าที่นี่มีความเกี่ยวข้องกับราชวงศ์ของญี่ปุ่น คารุตะ มัตสึริ (Karuta Matsuri) หรือการแข่งขันคารุตะ (การ์ดเกมของญี่ปุ่น) แบบทัวร์นาเมนท์จะถูกจัดขึ้นที่นี่ในเดือนมกราคมของทุกปี เพราะความเกี่ยวพันกับการแข่งขันคารุตะ ทำให้ศาลเจ้าแห่งนี้ได้ปรากฏใน Chihayafuru ซึ่งเป็นเรื่องราวเกี่ยวข้องกับการ์ดเกมดังกล่าว

  ทุกปี ก่อนที่การแข่งขันจะเริ่มต้น ผู้เข้าแข่งขันจะไปเยี่ยมชมศาลเจ้าและขอพรให้ชนะการแข่งขัน ตอนที่ไปเยี่ยมชม คุณอาจจะเห็นการ์ดคารุตะจัดโชว์ไว้ และนี่คือโอกาสที่จะทำให้ทุกคนได้รู้จักกับกีฬานี้มากขึ้น

  เว็บไซต์ของศาลเจ้าโอมิ จิงกุ (Oumi Jingu Shrine) *เฉพาะภาษาอังกฤษ
  การเดินทาง

  3. ยุชิมะ เทนมังกุ Noragami (โนรางามิ เทวดาขาจร)

  ยุชิมะ เทนมังกุ (Yushima Tenmangu) เป็นอีกหนึ่งศาลเจ้าชินโตที่ตั้งอยู่ในโตเกียว ศาลเจ้าแห่งนี้ถูกอุทิศให้กับเทนจิน เทพแห่งการเรียนรู้ ด้วยเหตุนี้ ที่นี่จึงมีนักเรียนมาขอพรเพื่อให้ประสบความสำเร็จในการสอบ นอกจากนี้ เทนจินยังมีความเกี่ยวข้องกับต้นบ๊วย ซึ่งเป็นเหตุผลที่ว่าทำไมศาลเจ้าจึงปลูกต้นบ๊วยเอาไว้เป็นจำนวนมาก และที่นี่ยังจัดงานเทศกาลต้นบ๊วยในเดือนกุมภาพันธ์หรือมีนาคม ซึ่งเป็นช่วงที่ดอกบ๊วยบานสะพรั่ง

  สำหรับเรื่องราวในอนิเมะนั้น เทพเดลิเวอรี่ ที่มีชื่อว่า ยาโตะ (Yato) จากอนิเมะเรื่อง Noragami จะรับจ้างทำทุกอย่างในราคาห้าเยน และจะได้เห็นเขามาที่ศาลเจ้าแห่งนี้ในบางตอนของอนิเมะด้วย

  เว็บไซต์ของยุชิมะ เทนมังกุ (Yushima Tenmangu) *เฉพาะภาษาอังกฤษ
  การเดินทาง

  4. ศาลเจ้าจิจิบุ – Anohana: The Flower We Saw That Day (ดอกไม้ มิตรภาพ และความทรงจำ)

  ศาลเจ้าจิจิบุ (Chichibu Shrine) ที่ตั้งอยู่ในไซตามะนั้น ได้ปรากฏอยู่ในอนิเมะยอดนิยมอย่าง Anohana: The Flower We Saw That Day ศาลเจ้าชินโตแห่งนี้จะมีการจัดเทศกาลค่ำคืนจิจิบุ ซึ่งเป็นเทศกาลดอกไม้ไฟที่ขึ้นชื่อของบริเวณนั้น

  ในอนิเมะ ตัวละครสำคัญของเรื่องมักจะมาพูดคุยเรื่องสำคัญกันที่ศาลเจ้าจิจิบุ

  เว็บไซต์ของศาลเจ้าจิจิบุ (Chichibu Shrine) *เฉพาะภาษาอังกฤษ
  การเดินทาง

  5. ศาลเจ้าวะชิโนะมิยะ – Lucky Star (ลักกีสตาร์)

  ศาลเจ้าสุดท้ายในบทความนี้ คือ ศาลเจ้าวะชิโนะมิยะ (Washinomiya Shrine) ซึ่งปรากฏในอนิเมะเรื่อง Lucky Star ศาลเจ้านี้ตั้งอยู่ในเมืองคุกิ จังหวัดไซตามะ ศาลเจ้าแห่งนี้เป็นหนึ่งในศาลเจ้าที่เก่าแก่ที่สุดในภูมิภาคคันโต

  ในอนิเมะ มี “ศาลเจ้าทาคาโนะมิยะ” ซึ่งได้ต้นแบบมาจากที่นี่ และเป็นบ้านของพี่น้องฮิรางิ (Hiiragi) เนื่องจากความเกี่ยวพันกับอนิเมะที่ได้รับความนิยม จึงทำให้วะชิโนะมิยะ (หรือ เมืองคุกิในปัจจุบัน) เป็นที่รู้จักไปด้วยและส่งผลต่อเศรษฐกิจที่ดีของเมือง

  เว็บไซต์ของศาลเจ้าวะชิโนะมิยะ (Washinomiya Shrine)
  การเดินทาง

  การได้เห็นสถานที่ของอนิเมะในชีวิตจริงเป็นเรื่องที่น่าตื่นเต้น เพราะคุณสามารถเดินทางไปเยี่ยมชมได้จริง ๆ แม้ว่าคุณจะตื่นเต้นที่ได้เห็นสถานที่ที่ปรากฏอยู่ในอนิเมะแค่ไหน แต่ก็อย่าลืมทำตัวให้ถูกกาลเทศะตอนที่ไปเยี่ยมชมศาลเจ้า ไม่ว่าคุณจะมาเที่ยวเพราะเป็นแฟนอนิเมะ หรือมาเที่ยวเพราะเหตุผลอื่น ๆ ศาลเจ้าเหล่านี้ จะทำให้คุณประทับใจอย่างแน่นอน