รู้จักกับหนุ่ม ‘Ikemen’ VS ‘Ikedan’! (イケダン VS イケダン) ชายในฝันของสาวญี่ปุ่น

 • วัฒนธรรม
 • สังคม
 • ถ้าคุณรู้จักประเทศญี่ปุ่นดีในระดับหนึ่ง คุณคงเคยได้ยินคำว่า ‘อิเคเมน’ กับ ‘อิเคดัน’ มาก่อน คุณอาจจะไม่รู้ว่าสองคำนี้หมายความว่าอะไร ดังนั้น เรามาทำความรู้จักกับคำสองคำนี้กันหน่อย!

  สองคำนี้เป็นคำที่ใช้บรรยายถึงประเภทของผู้ชายที่ผู้หญิงญี่ปุ่นชื่นชอบ คำว่า ‘อิเคเมน (イケメン)’ นั้น เป็นคำที่คนญี่ปุ่นนิยมใช้กันมานานแล้ว ในขณะที่คำว่า ‘อิเคดัน (イケダン)’ นั้น เพิ่งได้รับความนิยมจากคนญี่ปุ่นเมื่อไม่กี่ปีที่ผ่านมา

  Ikemen (イケメン)

  ‘อิเคเมน/ Ikemen’ นั้น หมายถึงผู้ชายที่ใช้ชีวิตในรูปแบบสังคมเมืองและเป็นคำที่คนญี่ปุ่นชอบใช้อธิบายผู้ชายกันตั้งแต่ปี 2000 คำนี้ประกอบด้วยคำว่า “ikeru” หรือ “iketeru” และ “menzu” ซึ่งคำว่า “ikeru” หรือ “iketeru” นั้น มีความหมายว่า “เท่” “ดี” หรือ “น่าตื่นเต้น” ส่วนคำว่า “menzu” นั้น มีความหมายว่า “ผู้ชาย” คำว่า ‘Ikemen’ เลยแปลว่า ผู้ชายที่หล่อน่าตาดี คำนี้เป็นคำที่คนนิยมใช้กันมาก คุณคงเคยได้ยินคำนี้จากอนิเมะ มังงะ หรือเพลงญี่ปุ่นมาก่อน

  รูปลักษณ์ตามปกติของอิเคเมนนั้น คือ ผู้ชายที่มีตาเรียวสวย มีรสนิยมและการแต่งตัวที่ดี คนญี่ปุ่นคิดว่าผู้ชายที่ตาโตนั้น ดูน่ารักเกินไป ผู้ชายที่ตาเรียวสวยนั้น ดูฉลาดและเป็นผู้ใหญ่มากกว่า อิเคเมนจะมีข้อมือและนิ้วที่เรียวยาว เรือนร่างที่ดูแมนเป็นผู้ชาย เสียงที่ต่ำ ผิวขาว ใจเย็น และดูลึกลับนิด ๆ ที่สำคัญอิเคเมนจะต้องเป็นผู้ชายที่ดูสะอาด

  อิเคเมนนั้นไม่เหมือนกับบิโชเน็น (美少年) เพราะบิโชเน็น หมายถึง ผู้ชายที่หน้าตาสวย ในขณะที่อิเคเมน หมายถึงผู้ชายที่ดูแมนและหน้าตาดี

  Ikedan (イケダン)

  พอคุณเข้าใจความหมายของคำว่าอิเคเมนแล้ว มันก็ไม่ยากที่จะเข้าใจความหมายของคำว่า “อิเคดัน/ Ikedan“ คำว่า “Ikedan” นั้น ประกอบด้วยคำว่า “ikeru” หรือ “iketeru” และ “danna” ที่หมายความว่า “สามี“ คำว่า “อิเคดัน“ จึงหมายถึง สามีที่หน้าตาดี

  แต่ไม่ใช่แค่หล่อ…อย่างเดียวนะจ้ะ! เพราะ “Ikedan“ นั้น ยังหมายถึง ผู้ชายที่พร้อมจะช่วยทำงานบ้านและทำงานหาเงินเลี้ยงครอบครัว ยกตัวอย่างเช่น การทำความสะอาด ทำอาหาร และพาลูกไปเล่นข้างนอก อิเคดัน คือ ผู้ชายที่ให้ความสำคัญกับภรรยาและลูก ๆ

  แน่นอน ลักษณะอุปนิสัยเหล่านี้ เป็นสิ่งที่ผู้หญิงต่างมองหาในผู้ชายที่ตนอยากจะเป็นแฟนด้วย! ผู้ชายที่มีความรับผิดชอบ มีความเอาใจใส่ และหน้าตาดี คือ อิเคดันหรือสามีในอุดมคติของผู้หญิงญี่ปุ่นเลยทีเดียว!

  คำว่า “อิเคดัน“ นั้น ถูกใช้ครั้งแรกในนิตยสารผู้หญิงญี่ปุ่น “VERY” ที่ถูกตีพิมพ์โดย Kobunsha นอกจากนี้ญี่ปุ่นยังมี สมาคมอิเคดันญี่ปุ่น (Japan Ikedan Association) (เฉพาะภาษาญี่ปุ่น) อีกด้วยนะ!

  แม้ว่าอิเคดันจะเป็นผู้ชายในอุดมคติ แต่คนบางคนกลับกล่าวว่าการเป็นอิเคดันนั้น เป็นเหมือนทาสที่ไม่มีชีวิตส่วนตัว และมีหน้าที่แค่ทำงานบ้านและทำงานหาเงิน

  แล้วคุณคิดว่ายังไงกันบ้าง? ชอบอิเคเมนหรืออิเคดันมากกว่ากัน? คุณรู้จักผู้ชายที่เป็นเหมือนผู้ชายสองประเภทนี้อยู่บ้างไหม?