อธิษฐานขอพรเรื่องความรักที่ศาลเจ้าดังแห่งเกียวโต

 • ท่องเที่ยว
 • เกียวโต
 • เมื่อผู้คนไปขอพรที่ศาลเจ้าหรือวัดก็มักจะขอแต่สิ่งดี ๆ เช่น คำอวยพรหรือความโชคดีให้กับชีวิต แต่คุณรู้ไหมว่ามีศาลเจ้าในเกียวโตที่มีชื่อเสียงอย่างมากในเรื่องของ “เอ็นคิริ (Enkiri)” เช่น การตัดความสัมพันธ์ที่ไม่ดีออกไปจากชีวิต ซึ่งนี่คือข้อมูลเกี่ยวกับศาลเจ้าที่ไม่เหมือนใครแห่งนี้ และสิ่งที่ศาลเจ้าสามารถช่วยทำให้ชีวิตของคุณดีขึ้นได้!

  เอ็นมุซึบิ (enmusubi) และ เอ็นคิริ (enkiri)

  ก่อนอื่นมาทำความเข้าใจกับแนวคิด เอ็นมุซึบิ (Enmusubi) และ เอ็นคิริ (enkiri) กันก่อน “เอ็นมุสึบิ” หมายถึง “การสร้างความสัมพันธ์และความผูกพันที่ดีกับผู้คนและสิ่งต่าง ๆ ในชีวิต” ผู้ที่ต้องการโชคในความรักและการแต่งงานจะเดินทางไปยังศาลเจ้าเอ็นมุซึบิต่าง ๆ ที่มีชื่อเสียง ด้วยความหวังว่าจะได้เจอคนที่ใช่และช่วยให้มีความสัมพันธ์ดีขึ้น

  ในขณะเดียวกัน หลายคนอาจจะไม่มีโชคในเรื่องความสัมพันธ์กับผู้คน หรือมีปัญหาด้านต่าง ๆ ในชีวิต เช่น ความเจ็บป่วย นิสัยที่ไม่ดี การติดเหล้า ติดบุหรี่ ติดการพนัน ซึ่งหลายคนอยากจะกำจัดสิ่งเหล่านี้ไปจากชีวิต และ ศาลเจ้าเอ็นคิริ สามารถช่วยให้ทุกอย่างดีขึ้นได้โดยการขอพรให้สามารถตัดขาดจากคนที่ไม่ดี หรือสิ่งไม่ดีต่าง ๆ แม้ว่าแนวคิดของเอ็นคิริอาจจะมีความหมายแฝงในด้านลบ แต่นี่คือวิธีการตัดความสัมพันธ์จากบุคคลและสิ่งที่ไม่ดี เพื่อให้ชีวิตกลับมาดีอีกครั้ง

  Yasui Konpiragu เพื่อการช่วยเหลือ

  安井金比羅宮:生活的救星

  หากคุณกำลังประสบปัญหาด้านความสัมพันธ์ระหว่างบุคคลและไม่สามารถขจัดนิสัยที่ไม่ดีของคุณได้ คุณควรมาที่ Yasui Konpiragu ในเขตฮิกาชิยามะของเกียวโต อันที่จริงแล้ว Yasui Konpiragu ไม่เพียงเป็นที่รู้จักในด้านเอ็นคิริเท่านั้น แต่ยังมีชื่อเสียงในด้านเอ็นมุซึบิด้วย อย่างไรก็ตาม ไม่ค่อยมีศาลเจ้าที่ส่งเสริมในด้านเอ็นคิริเท่าไหร่ ดังนั้น แม้ว่าคุณจะไม่ต้องการตัดขาดใครหรือสิ่งใดออกจากชีวิต แต่การแวะไปสถานที่แห่งนี้ เพื่อดูผู้คนทำเอ็นคิริก็เป็นสิ่งที่น่าสนใจเหมือนกัน

  ศาลเข้าแห่งนี้ก่อตั้งขึ้นในยุคอาสึกะ โดยฟูจิวาระ โนะ คามาทาริ (Fujiwara no Kamatari) ใช้ชื่อว่า ฟูจิเดระ (Fujidera) หรือ วัดแห่งวิสเทอเรีย เพื่อดูแลความรุ่งเรืองของตระกูล ตลอดช่วงเวลาหลายปีศาลเจ้าได้รับการบูรณะหลายครั้ง เช่น การสร้างใหม่หลังจากเกิดไฟไหม้ในสงครามโอนิน และถูกย้ายจากเขตอุเคียวในเมืองเกียวโตมายังสถานที่ปัจจุบัน

  ภายหลังจากยุคฟื้นฟูเมจิ ศาลเจ้าได้เปลี่ยนชื่อจาก ศาลเจ้ายาสุอิ (Yasui Jinja) เป็นชื่อที่ใช้ในปัจจุบัน เทพที่ประดิษฐานในที่แห่งนี้มี จักรพรรดิสุโตกุที่ 75 (75th Emperor Sutoku), เจ้าชายมินาโมโตะ โนะ โยริมาสะ (Prince Minamoto no Yorimasa ) และโอโมโนนุชิ โนะ คามิ (Oomononushi no Kami) นอกจากศาลเจ้าจะเป็นที่รู้จักกันดีในด้านเอ็นมุซึบิและเอ็นคิริแล้ว ผู้ที่ต้องการขอพรด้านความปลอดภัยทางทะเลและทางถนน เช่น นักตกปลาหรือนักกีฬาทางทะเล สามารถมาขอพรกับโอโมโนนุชิ โนะ คามิ ซึ่งเชื่อกันว่าเป็นเทพเจ้าของการเดินทางทางถนนและทางทะเล

  ห้องแสดงเอมะ (Ema) หรือ พระเครื่องแห่งแรกเปิดในปี 1976 ในชื่อ Konpira Emakan ใน Yasui Konpiragu

  วิธีขอพร

  如何提出你的祈求

  ภายในบริเวณศาลเจ้า มีหินยักษ์ที่มีชื่อว่า เอ็นคิริ เอ็นมุซึบิ อิชิ (Enkiri Enmusubi-ishi) ซึ่งมีรูปร่างคล้ายเอมะ มีความสูง 1.5 เมตรและกว้าง 3 เมตร รอยแตกกลางของหินนี้เป็นสัญลักษณ์ของพลังที่มอบให้แก่ผู้ที่ก้าวข้ามผ่านรอยแตกไปได้

  ก่อนที่จะขอพรทั้งแบบเอ็นมุซึบิหรือเอ็นคิริ คุณจะต้องไปเคารพสถานที่ศักดิ์สิทธิ์หลักของศาลเจ้าก่อน จากนั้นไปรับคาตะชิโระ (Katashiro) ในราคา 100 เยน เพื่อเป็นตัวแทนของคุณและเขียนคำอธิษฐานของคุณลงไป ตัวอย่างบางส่วนจากเว็บไซต์ของศาลเจ้า ได้แก่ “โปรดให้ฉันแต่งงานกับ (ชื่อคนรัก) และใช้ชีวิตร่วมกันอย่างมีความสุข” หรือ “โปรดยุติความสัมพันธ์ของสามีของฉันกับผู้หญิงคนอื่น”

  ถือคาตะชิโระของคุณไว้ในมือ และก้าวผ่านรอยแตกในหินจากด้านหน้าไปด้านหลังโดยอธิษฐานคำขอของคุณไว้ในใจ จากนั้นทำแบบเดียวกัน แต่ก้าวผ่านรอยแตกในหินจากด้านหลังไปด้านหน้า จบด้วยการติดคาตะชิโระของคุณลงบนที่ไหนก็ได้ที่คุณต้องการบนหิน

  จากภาพด้านบน จะเห็นว่ามีคาตะชิโระอยู่มากมายจนปกคลุมไปทั่วทั้งหิน ศาลเจ้าเปิดให้บริการทุกวันตลอด 24 ชั่วโมง คุณจึงสามารถเข้าไปขอพรได้ตลอด แต่สำนักงานของศาลเจ้าจะเปิดทำการตั้งแต่ 9:00 น. ถึง 17:30 น. ดังนั้น คุณอาจจะต้องไปรับคาตะชิโระก่อนเวลาปิดทำการของสำนักงาน

  สำหรับผู้ที่สนใจ คุณสามารถซื้อชุดเครื่องรางเอ็นคิริและเอ็นมุซึบิ ซึ่งถือว่าเป็นของที่ระลึกที่หายาก เนื่องจากศาลเจ้าส่วนใหญ่ขายเพียงเครื่องรางเอ็นมุซึบิ

  หลังจากอ่านเกี่ยวกับ Yasui Konpiragu แล้ว ลองไปเยี่ยมชมสถานที่แห่งนี้เมื่อเดินทางไปเกียวโต เพื่อขจัดปัดเป่าสิ่งไม่ดีออกจากชีวิตของคุณ

  เว็บไซต์ Yasui Konpiragu *เฉพาะภาษาอังกฤษ
  หากต้องการหาที่พักในเกียวโต สามารถดูข้อมูลทั้งหมดได้ที่นี่!