มารู้จักกับ 2 รถไฟขบวนพิเศษสำหรับทำหน้าที่เฉพาะกิจในประเทศญี่ปุ่น!

 • นวัตกรรม
 • วัฒนธรรม
 • พวกเราอาจเคยเห็นหรือได้ยินเรื่องราวของรถไฟในญี่ปุ่นที่มีรูปร่างลักษณะพิเศษ ไม่ว่าจะเป็น Panda Train, the Genbi Shinkansen และอื่น ๆ รถไฟเหล่านี้ให้ประสบการณ์การนั่งรถไฟที่ประทับใจไม่รู้ลืมแก่ผู้โดยสาร แต่คุณทราบหรือไม่ว่าที่ญี่ปุ่นยังมีรถไฟสำหรับใช้งานเพื่อตรวจสอบสภาพเส้นทางว่ายังอยู่ในสภาพที่ดีและพร้อมใช้งาน? หรือเรียกอีกอย่างว่า “inspection trains” รถไฟเหล่านี้จะมีรูปลักษณ์แตกต่างจากรถไฟทั่วไป เราลองมาดูกันว่ารถไฟสำหรับตรวจสภาพนั้น มีหน้าตาเป็นอย่างไร!

  1. E491 Series

  รถไฟ E491 Series เป็นรถไฟตรวจสอบสภาพที่คุณพบเห็นได้ตามเส้นทางสายหลักอย่าง เส้น Yamanote Line ฝั่งตะวันออกของญี่ปุ่น รถไฟเหล่านี้จะมีลักษณะแตกต่างและสะดุดตาผู้คนทั่วไป เมื่ออยู่ในสถานี JR East โดยจะมีขบวนรถไฟสั้น ๆ ประมาณ 3 ตู้โดยสาร ซึ่งจะสั้นกว่ารถไฟโดยสารแบบทั่วไป และมีลักษณะคล้ายบ้านหลังเล็ก ๆ ที่มีหน้าต่างและประตูโลหะ ซึ่งให้ความรู้สึกเหมือนปราสาทตั้งอยู่บนล้อหรือชิ้นส่วนเครื่องจักรที่หล่นมาจากบนท้องฟ้า

  โดยปกติแล้วรถไฟ E491 นี้ จะบรรทุก Maya50 ซึ่งติดตั้งกล้องที่ใช้ในการตรวจสอบสภาพรางรถไฟ ตัวตรวจสอบการส่งสัญญาณว่าการสื่อสารยังชัดเจน รวมถึง Pantograph หรือ สาลี่เพื่อตรวจสอบสายไฟฟ้าที่อยู่ด้านบน โดยที่เทคโนโลยีพิเศษของกล้องตัวนี้เป็นระบบแบบรอบทิศทางที่ช่วยให้มีความแม่นยำสูงมากขึ้น

  หากคุณเป็นผู้ที่ชื่นชอบและคลั่งไคล้เกี่ยวกับรถไฟ คุณจะมีความสุขเป็นอย่างมากเมื่อพบเห็นรถไฟหนึ่งในขบวนเหล่านี้วิ่งผ่านหน้าคุณไป เพราะไม่เพียงแต่รูปลักษณ์ภายนอกที่ดูดีแต่ยังมีเสียงดนตรีออกมาอีกด้วย และด้วยตัวพ่วงแบบพิเศษนั้นจะช่วยให้ตัวรถไฟสามารถเชื่อมต่อกับรถไฟประเภทใดก็ได้

  2. Doctor Yellow

  Doctor Yellow新幹線

  Doctor Yellow รถไฟชินคันเซ็นสีเหลืองหน้าตาไม่เหมือนใครและดึงดูดสายตาผู้คนขบวนนี้ ได้เปิดโอกาสให้บุคคลทั่วไปได้ลองโดยสารในช่วงงานโปรโมทการท่องเที่ยว และถึงแม้ว่าจะมีรูปร่างลักษณะเหมือนรถไฟชินคันเซ็นทั่วไป แต่รถไฟ Doctor Yellow นั้น มีไว้สำหรับใช้ดูแลรักษารางและเส้นทางสำหรับรถไฟ รวมถึงแก้ไขปัญหาที่เกิดขึ้นต่าง ๆ โดยรถไฟชนิดนี้จะบรรทุกอุปกรณ์เทคโนโลยีที่ใช้ในการตรวจวัดและแก้ไข เพื่อช่วยให้การเดินทางของรถไฟชินคันเซ็นเป็นไปด้วยดี

  นอกจากนี้ยังมีรถไฟ Doctor Yellow หลากหลายรุ่นที่ใช้ในการตรวจสอบสภาพรางของแต่ละสาย ซึ่งสามารถแยกออกได้เป็น 2 ลักษณะใหญ่ ๆ จากภายนอก คือ “สายคาดฟ้าและสายคาดเขียว” ถึงแม้ว่ารถทั้งหมดจะเป็นสีเหลืองเหมือนกัน แต่ต้องมีสายคาดดังกล่าวเพื่อบ่งบอกว่าทำงานให้แก่บริษัทใด ตัวอย่างเช่น สายคาดสีเขียวมาจาก JR East ส่วนสายคาดสีฟ้าเป็นของ JR West และ JR Central

  เราจะเจอรถไฟเหล่านี้ได้ที่ไหน?

  อย่างที่กล่าวมาข้างต้น คุณจะมีโอกาสน้อยมากที่จะได้พบเห็นรถไฟเหล่านี้ แต่ก็ยังมีบางสถานที่ที่คุณสามารถไปดูได้ด้วยตนเอง

  หากคุณอยากชมต้นแบบหรือโมเดลของ Doctor Yellow คุณสามารถไปได้ที่ SCMAGLEV และ Railway Park ซึ่งเป็นพิพิธภัณฑ์ยอดนิยมตั้งอยู่ที่เมืองนาโกย่าตอนกลางของประเทศญี่ปุ่น

  ส่วนรถไฟซีรีส์ E491 ไม่มีจัดแสดงอยู่ทั่วไป แต่ก็สามารถมาเยี่ยมชมรุ่นที่ใกล้เคีองกันได้อย่าง รถไฟซีรีส์ KiYa E193 ที่สถานีอาคิตะ

  เว็บไซด์ SCMAGLEV และ Railway Park *เฉพาะภาษาอังกฤษ
  การเดินทาง

  แผนที่สถานีอาคิตะ

  หากคุณเป็นแฟนตัวยงของรถไฟญี่ปุ่น หรือเพียงแค่อยากทราบว่าระบบรถไฟของญี่ปุ่นนั้นทำงานอย่างไร คุณจะค้นพบว่ามีอะไรน่าสนใจมากกว่าที่กล่าวไปข้างต้น และถ้ามีโอกาสได้เห็นรถไฟเหล่านี้ อย่าลืมถ่ายภาพและแชร์ลงโซเชียลมีเดียให้เพื่อน ๆ ได้ดูกันด้วยนะคะ!