5 กิจกรรมในจังหวัดกิฟุ หลบความวุ่นวาย ไปพักใจที่ชนบทของญี่ปุ่น

 • กิฟุ
 • แนะนำ
 • ฉันเป็นคนหนึ่งที่อาศัยอยู่ในเมืองใหญ่อย่างนาโกย่าและรู้สึกว่าบางครั้งอยากออกไปชนบทเพื่อสัมผัสกับอากาศบริสุทธิ์สดชื่นและบรรยากาศที่เงียบสงบบ้าง ซึ่งทริปล่าสุดที่ได้ไปมาคือ เมืองเอะนะ ในจังหวัดกิฟุ ซึ่งอาจจะไม่ค่อยเป็นที่รู้จักกันมากนักในหมู่นักท่องเที่ยว แต่เชื่อไหมว่าที่นี่มีอะไรหลายอย่างน่าสนใจมากเลย ซึ่งฉันจะขอแนะนำ 5 กิจกรรมที่ได้ไปสัมผัสกับตัวเองมาและประทับใจมาก ๆ

  1. ไปชมหุบเขาเอะนะ (Ena Gorge)

  1. 參觀恵那峡

  รูปของผู้เขียน

  ถ้าคุณได้ไปที่เอะนะ สิ่งที่จะต้องทำก็คือไปชมความงามของหุบเขา แค่นั่งรถบัสไปไม่ไกลจากสถานีรถไฟเอะนะ (JR Ena Station) ซึ่งจะมีทัวร์ล่องเรือชมทัศนียภาพ ที่แม้จะเป็นในวันฝนตกก็สามารถไปได้ เพราะเป็นเรือแบบมีหลังคา นอกจากนี้ยังมีเครื่องปรับอากาศและเครื่องทำความร้อนเพื่อให้คุณรู้สึกสบายไปตลอดทั้ง 30 นาทีของทริป สำหรับราคาอยู่ที่ 1,280 เยน เรือออกทุกครึ่งชั่วโมง

  ระหว่างทัวร์ คุณจะได้พบกับหน้าผาและโขดหินที่ถูกตั้งชื่อต่าง ๆ กันไป และถึงแม้ว่าเราจะไม่ได้สนใจเรื่องชื่อของหินนัก แต่วิวทิวทัศน์ก็แสดงถึงความสวยงามในแถบชนบทของญี่ปุ่นได้เป็นอย่างดี

  เมื่อลงจากเรือแล้ว ก็ถึงเวลาขึ้นไปยังจุดชมวิวเพื่อสูดอากาศบริสุทธิ์ให้เต็มปอดและถ่ายรูปเก็บบันทึกเป็นความทรงจำ

  มีร้านขายของที่ระลึกมากมายใกล้ ๆ กับจุดขึ้นเรือ แต่แนะนำให้เดินไปตามทางเลียบริมน้ำจะได้พบกับจุดถ่ายรูปที่ยอดเยี่ยมมาก ๆ

  เว็บไซต์หุบเขาเอะนะ *มีระบบแปลภาษาอัตโนมัติ
  การเดินทาง

  2. ขึ้นรถไฟอะเคจิ

  อีกประสบการณ์แปลกใหม่ของทริป คือ การขึ้นรถไฟอะเคจิ (Akechi) รถไฟย้อนยุคตู้เดียวจากสถานีเอะนะ ใช้เวลาครึ่งชั่วโมงก็จะไปถึงสถานีอิวะมุระ (Iwamura Station) ซึ่งมีเมืองเก่าและปราสาทอยู่ใกล้ ๆ

  ถนนสายดั้งเดิมนั้นเต็มไปด้วยร้านค้าและบ้านเรือนที่ยังคงอนุรักษ์ไว้ ไม่ว่าจะเป็นของซามูไรและบรรดาพ่อค้า บางส่วนก็ปรับเป็นร้านอาหาร ร้านกาแฟ ร้านขายของที่ระลึก รวมไปถึงโรงหมักสาเก 1 แห่งด้วย ส่วนที่เหลือก็ยังถูกรักษาไว้ในสภาพเดิม ซึ่งคุณจะสามารถสัมผัสได้ถึงชีวิตความเป็นอยู่ของคนในสมัยก่อน

  เว็บไซต์รถไฟอะเคจิ *เฉพาะภาษาญี่ปุ่น
  การเดินทาง

  3. ชิมขนมท้องถิ่นของเอะนะ

  3. 品嚐恵那的本地甜點

  รูปของผู้เขียน

  ถึงแม้เอะนะจะมีชื่อเสียงเรื่องคุริคินตัน (kurikinton) ขนมหวานที่ทำจากเกาลัด (เมืองนี้มีต้นเกาลัดอยู่มากมาย) แต่ฉันเลือกแวะพักผ่อนที่ร้านขนมโมจิ (แป้งข้าวเหนียวปั้นเป็นก้อนกลม ห่อไส้ถั่วแดงกวน) ที่ชื่อร้านคันคะระยะ (Kankaraya)

  โมจิที่นี่ไม่เหมือนที่ฉันเคยทาน มันนุ่มจนแทบจะละลายในปากเลยทีเดียว งาและคินาโกะ (ผงถั่วเหลืองคั่วบด) ที่โรยหน้าก็หวานกำลังดี ส่วนขนมโบตะโมจิ (กลับกันกับโมจิ คือถั่วแดงกวนจะอยู่ข้างนอกห่อแป้งโมจิ) ก็อร่อยไปอีกแบบ

  ข้อมูลร้านคันคะระยะ (Kankaraya) *เฉพาะภาษาอังกฤษ
  การเดินทาง

  4. ไปชมซากปราสาทอิวะมุระ (Iwamura Castle Ruins)

  4. 參觀岩村城跡

  สำหรับใครที่รักธรรมชาติและการปีนเขา ขอแนะนำให้เดินไปจนสุดถนนสายเก่าก็จะได้พบกับทางเข้าปราสาทอิวะมุระ ซึ่งแม้ว่าตัวปราสาทจะไม่มีอยู่แล้ว แต่ตลอดทางก็จะมีป้ายบอกข้อมูลน่ารู้เกี่ยวกับปราสาทแห่งนี้อยู่มากมาย (มีทั้งภาษาญี่ปุ่นและภาษาอังกฤษ)

  เมื่อขึ้นไปถึงด้านบน จากกำแพงหินที่เหลืออยู่อาจจะทำให้จินตนาการได้ว่าปราสาทเคยตั้งอยู่บริเวณไหน รวมไปถึงวิธีการก่อสร้าง ทางขึ้นนั้นเป็นทางขึ้นเขาที่ฉันคิดว่ายากพอสมควร อาจจะเป็นเพราะฉันกำลังตั้งครรภ์อยู่ด้วยในตอนนั้น บางคนอาจจะเลือกปีนขึ้นไปดูซากปราสาทก่อนแล้วกลับลงมาหาที่นั่งพักในเมืองก็ได้

  เว็บไซต์ปราสาทอิวะมุระ *มีระบบแปลภาษาอัตโนมัติ
  การเดินทาง

  5. เดินตามรอยเส้นทางนากะเซ็นโด (Nakasendo)

  A post shared by Canon USA (@canonusa) on

  ถ้าคุณสนใจประวัติศาสตร์ อาจจะอยากลองเดินไปตามเส้นทางนากะเซ็นโด (Nakasendo) ถนนสายเก่าที่เหล่านักเดินทางในสมัยเอโดะใช้กัน คุณอาจไม่มีเวลาเดินไปได้ตลอดทั้งเส้นทาง แต่ส่วนหนึ่งของถนนนี้ก็ผ่านตัวเมืองบริเวณใกล้ ๆ กับสถานีเอะนะ ซึ่งมีแผนที่แจกฟรีที่บอกที่ตั้งของพิพิธภัณฑ์และสถานที่สำคัญทางประวัติศาสตร์ต่าง ๆ บนถนนสายนี้

  เว็บไซต์นากะเซ็นโด *เฉพาะภาษาอังกฤษ
  การเดินทาง

  หากใครมีเวลามากกว่าสองวัน ยังมีอีกหลายอย่างให้ไปดูและไปทำที่เมืองเอะนะ สถานที่บางแห่งอาจต้องใช้รถในการเดินทาง แต่ส่วนมากแล้วก็สามารถอาศัยรถไฟอะเคจิไปชมตามจุดต่าง ๆ ได้ นอกจากนั้น ยังมีออนเซ็นตามเรียวกังหลายแห่งทั่วเมืองให้ได้ผ่อนคลายกัน โดยเฉพาะอย่างยิ่งหลังจากปีนเขาแล้ว โดยรวมแล้วที่นี่เป็นเมืองที่สงบเงียบ เต็มไปด้วยประวัติศาสตร์และธรรมชาติ ถือเป็นการหลีกหนีจากความยุ่งเหยิงในเมืองใหญ่ได้ดีทีเดียว

  เว็บไซต์การท่องเที่ยวเมืองเอะนะ *มีระบบแปลภาษาอัตโนมัติ
  การเดินทาง

  หากต้องการหาที่พักในเอะนะ สามารถดูข้อมูลทั้งหมดได้ที่นี่!