10 ขนมปังสไตล์ญี่ปุ่นที่ต้องลองในประเทศญี่ปุ่น

 • ทั่วประเทศ
 • อาหาร
 • ประเทศญี่ปุ่นถือเป็นหนึ่งในสถานที่ที่ดึงดูดนักท่องเที่ยวจากทั่วโลก ไม่ว่าจะเป็นเทศกาลที่มีสีสัน ความเป็นพื้นบ้าน เต็มไปด้วยประวัติศาสตร์ วิวที่สวยงาม และอาหารที่แสนอร่อย

  หากพูดถึงอาหารแล้ว อาหารญี่ปุ่นถือเป็นหนึ่งในเมนูที่เต็มไปด้วยความคิดสร้างสรรค์ในการประกอบอาหาร โดยเฉพาะอย่างยิ่ง “วะโชกุ (washoku)” หรือ อาหารญี่ปุ่นแท้ ๆ ที่ได้รับการขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลกจากองค์การยูเนสโกให้เป็นมรดกทางวัฒนธรรมที่จับต้องไม่ได้ (Intangible Cultural Heritage) ในเดือนธันวาคม ปี 2013

  เมื่อคิดถึงอาหารญี่ปุ่น เราจะนึกถึง ซูชิ ซาชิมิ ข้าว และราเม็งเป็นอันดับแรก ๆ แต่ด้วยอิทธิพลต่างชาติ ทำให้เกิดสิ่งที่เรียกว่า “โยโชกุ (yoshoku)” หรือ อาหารตะวันตก ที่กลายมาเป็นหนึ่งในเมนูอาหารของประเทศนี้ โดยเฉพาะอย่างยิ่ง “ขนมปัง” ที่ถือเป็นหนึ่งในอาหารที่มีชื่อเสียงมากของประเทศญี่ปุ่น

  ประวัติศาสตร์ขนมปังในญี่ปุ่น

  ขนมปังเข้ามาในประเทศญี่ปุ่นช่วงศตวรรษที่ 16 พร้อมกับชาวโปรตุเกส แต่เนื่องจากเหตุการณ์ Isolation Edict ทำให้ขนมปังได้หายไป จนถึงสมัยเอโดะซึ่งเป็นช่วงที่มีการผลิตขนมปังเป็นจำนวนมากเพื่อส่งให้ทหารในช่วงสงครามฝิ่น รวมถึงการประสบปัญหาขาดแคลนอาหารในช่วงหลังสงครามโลกครั้งที่ 2 ทำให้ขนมปังกลายเป็นหนึ่งในอาหารหลักของคนญี่ปุ่น

  ด้วยความคิดสร้างสรรค์ของชาวญี่ปุ่นในการทำอาหาร ขนมปังในประเทศญี่ปุ่นจึงเป็นส่วนผสมระหว่างวัฒนธรรมอาหารตะวันตกและญี่ปุ่น ด้วยการผสมผสานเหล่านี้ ทำให้ขนมปังมีรสชาติอร่อยและมีความเฉพาะตัว มาดูเมนูขนมปัง 10 อย่างที่คุณไม่ควรพลาดกันเลย!

  1. ขนมปังแกงกะหรี่ (คาเรปัง)

  แกงกะหรี่ (kare) ถือเป็นหนึ่งในอาหารที่ได้รับความนิยมและเป็นที่ชื่นชอบในญี่ปุ่น โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมนู ข้าวแกงกะหรี่ (คาเรไรสึ) ซึ่งด้วยความนิยมอย่างล้นหลามจึงทำให้ร้านเบเกอรี่ขายขนมปังที่มีแกงกะหรี่สอดไส้อยู่ด้านใน โดยปกติแล้วขนมปังแกงกะหรี่จะถูกนำไปทอด แต่ก็มีร้านเบเกอรี่บางร้านที่ขายแบบอบปกติ เพราะฉะนั้นอย่าลืมที่จะชิมทั้งสองแบบและมาดูกันว่าแบบไหนจะอร่อยกว่ากัน

  2. ขนมปังยากิโซบะ (ยากิโซบะปัง)

  ยากิโซบะเป็นอาหารญี่ปุ่นประเภทบะหมี่ผัดกับเนื้อหมู ผัก และซอสยากิโซบะ ปกติแล้วจะทานเป็นจานหลักหรือเครื่องเคียงก็ได้ แต่อีกรูปแบบหนึ่งที่นิยมกันมากคือ การนำยากิโซบะมาทำเป็นไส้อยู่ตรงกลางของขนมปังแบบฮอทดอก

  3. ขนมปังโคร็อกเกะ

  โคร็อกเกะ (korokke) เป็นอาหารญี่ปุ่น ซึ่งมีที่มาจากประเทศฝรั่งเศส โดยจะนำส่วนประกอบของเนื้อบด อาหารทะเล หรือผัก มาผสมรวมกับมันบดและไวท์ซอส แล้วชุบเกล็ดขนมปัง ขนมปังโคร็อกเกะจะมีโคร็อกเกะวางอยู่ตรงกลางของขนมปัง

  4. เบอร์เกอร์/ แซนด์วิชเทริยากิ

  เทริยากิเป็นหนึ่งในเมนูยอดนิยมของญี่ปุ่น ใช้ส่วนประกอบหลักอย่างอาหารทะเลหรือเนื้อสัตว์โดยผสมรวมกับซอสเทริยากิ แซนด์วิชไก่เทริยากิถือเป็นเมนูยอดนิยมที่จำหน่ายในร้านสะดวกซื้อและซุปเปอร์มาร์เก็ต คุณจะสามารถพบกับเบอร์เกอร์เทริยากิได้ตามร้านสะดวกซื้อและร้านฟาสต์ฟู้ดชื่อดังอย่าง McDonald’s

  5. ขนมปังเมนไทโกะ

  A post shared by ようか (@youka.0430) on

  เมนไทโกะ คือ ไข่ของปลาค็อดหมักเกลือและเป็นที่นิยมอย่างมากในประเทศญี่ปุ่น ถือเป็นเครื่องเคียงหลักของอาหารญี่ปุ่นที่นิยมทานเปล่า ๆ หรือทานคู่กับข้าวปั้นและข้าวสวย ขนมปังเมนไทโกะจะใช้เมนไทโกะปาดหน้าขนมปังฝรั่งเศสหรือขนมปังปิ้งอีกที

  6. ขนมปังไส้กรอก

  เมื่อคุณไปยังร้านสะดวกซื้อ ซุปเปอร์มาร์เก็ต หรือร้านเบเกอรี่ในญี่ปุ่น คุณจะพบกับขนมปังไส้กรอกอยู่เสมอ ด้วยการปรับเปลี่ยนจากวัฒนธรรมตะวันตกเล็กน้อย ทำให้ไส้กรอกของญี่ปุ่นมีส่วนผสมและรสชาติที่เหมาะสำหรับคนญี่ปุ่นและไม่เหมือนใครอีกด้วย

  7. ขนมปังถั่วแดง (อันปัง)

  ขนมปังถั่วแดงเป็นขนมปังก้อนกลม ๆ เนื้อนิ่มที่สอดไส้ถั่วแดงหวาน หรือ “อันโกะ (anko)” ซึ่งอันโกะใช้ในการทำของหวานและขนมของญี่ปุ่นมากมาย รวมไปถึงขนมพื้นบ้านต่าง ๆ อีกด้วย

  8. ชูครีม

  ชูครีมถือเป็นอีกหนึ่งขนมแสนอร่อยที่มีการปรับเปลี่ยนมาจากอาหารตะวันตก ชูครีมหรือครีมพัฟนี้ปรับเปลี่ยนมาจากขนมฝรั่งเศสอย่าง French choux pastry ขนมชนิดนี้ได้รับความนิยมและมีจำหน่ายทั่วทั้งประเทศญี่ปุ่น

  9. ขนมปังเมล่อน

  หนึ่งในขนมปังที่ขึ้นชื่อของประเทศญี่ปุ่นอย่าง ขนมปังเมล่อน อันที่จริงขนมปังชนิดนี้ไม่ได้มีรสชาติของเมล่อนซักเท่าไหร่ แต่ด้วยรูปลักษณ์ภายนอกที่มีลักษณะคล้ายเมล่อนหรือแคนตาลูปมากกว่า

  10. แซนด์วิชผลไม้

  แซนด์วิชผลไม้ หรือ “fruit sando” ที่เรียกกันในภาษาญี่ปุ่น ทำมาจาก shokupan (ขนมปังแผ่นสี่เหลี่ยมแบบที่ใช้ทำแซนด์วิช) ผลไม้สดและวิปครีม ส่วนใหญ่ผลไม้ที่ใช้จะมีสตรอว์เบอร์รีและกีวี หรือจะใช้เป็นผลไม้ชนิดอื่นก็ได้ เช่น กล้วย พีช ผลเบอร์รี่ เป็นต้น

  หากคุณเป็นหนึ่งในนักท่องเที่ยวที่ชื่นชอบการค้นหาอาหารแปลกใหม่ ต้องลองขนมปังญี่ปุ่นนี้ดูซักครั้ง เพราะนอกจากการท่องเที่ยวแล้ว แน่นอนว่าอาหารจะเป็นสิ่งที่ทำให้ทริปของคุณวิเศษมากขึ้นไปอีก