มานั่งรถไฟสัมผัสธรรมชาติอันสวยงามของประเทศญี่ปุ่นกับรถไฟหุบเขาวาตาราเสะ!

 • ท่องเที่ยว
 • ย่านต่างๆ
 • ในช่วงเวลานี้ของทุกปี จะมีทัวร์ชมฤดูใบไม้ร่วงอยู่มากมายในประเทศญี่ปุ่น ซึ่งหนึ่งในประสบการณ์แบบดั้งเดิมที่คุณไม่อาจปฏิเสธได้เลย คือ การนั่งรถไฟที่หุบเขาวาตาราเสะ (Watarase Valley Railway) ซึ่งเป็นสายรถไฟที่เชื่อมต่อสถานีคิริว (Kiryu Station) ในกุนมะและสถานีมาโต (Mato Station) ในโทจิงิ ถึงแม้ว่าคุณจะสามารถนั่งรถไฟได้ตลอดทั้งปี แต่ช่วงเวลาที่ดีที่สุด คือ ช่วงฤดูใบไม้ร่วงที่คุณสามารถเพลิดเพลินไปกับสีสันที่สวยงามของใบไม้ได้ตลอดทั้งเส้นทาง

  เส้นทางรถไฟหุบเขาวาตาราเสะ

  เส้นทางรถไฟหุบเขาวาตาราเสะ หรือที่เรียกว่า เส้นทางรถไฟวาตาราเสะ เคย์โกกุ (Watarase Keikoku Railway) เป็นเส้นทางรถไฟท่องเที่ยวยาว 44 กิโลเมตรวิ่งไปตามสถานที่ทางวัฒนธรรมของญี่ปุ่น เช่น อาคารสถานีคามิคัมไบ (Kamikanbai Station Building), โยชิโนซาวะ คาเคฮิ (Yoshinozawa Kakehi) และสะพานโคนาคากาวะ (Konakagawa Bridge) รวมถึงยังข้ามหุบเขาแม่น้ำวาตาราเสะซึ่งสวยงามมาก ใช้เวลาเดินทางประมาณ 1 ชั่วโมง 20 นาที

  รถไฟสายนี้มีรถสองประเภทที่เดินทางจากจังหวัดกุนมะไปยังจังหวัดโทจิงิ และควรจองที่นั่งบนรถไฟล่วงหน้าเพราะรถไฟเส้นทางนี้ไม่ได้เปิดให้บริการทุกวัน ระหว่างทางจะสามารถเห็นสถานที่ทางประวัติศาสตร์หลายแห่ง เช่น สวนสาธารณะและพิพิธภัณฑ์ต่าง ๆ รวมไปถึงใบไม้ที่งดงามในฤดูใบไม้ร่วงและต้นซากุระที่สวยงามในฤดูใบไม้ผลิ

  ว่ากันว่าทางรถไฟนี้ มีบทบาทสำคัญในประวัติศาสตร์ของเหมืองทองแดงอาชิโอะในจังหวัดโทจิงิ ประเทศญี่ปุ่น ซึ่งเป็นพื้นที่ที่มีมลภาวะมากในช่วงปี 1880 และยังเกิดการจราจลในหมู่คนงานเหมืองในสถานที่แห่งนี้ บริษัทรถไฟอาชิโอะเปิดเส้นทางนี้สำหรับเหมืองและเริ่มให้บริการผู้โดยสารในปี 1914 ต่อมาหลังจากการปิดตัวของเหมืองทองแดงและเส้นทางอาชิโอะ-โมโตยามะ-มาโต เส้นทางนี้ก็ถูกรับช่วงต่อในการดูแลโดยบริษัทรถไฟวาตาราเสะ เคย์โกกุ

  ตั๋วและการจอง

  ฤดูกาลท่องเที่ยวของรถไฟขบวนนี้ คือ เดือนกันยายนถึงพฤศจิกายน (ฤดูใบไม้ร่วง), เดือนธันวาคมถึงกุมภาพันธ์ (ฤดูหนาว), เดือนมีนาคมถึงพฤษภาคม (ฤดูใบไม้ผลิ) และเดือนมิถุนายนถึงสิงหาคม (ฤดูร้อน) โดยเหมาะสำหรับนักท่องเที่ยวที่เดินทางคนเดียว, คู่รัก, ครอบครัวที่มีเด็ก รวมถึงนักท่องเที่ยวที่มาเป็นกลุ่ม

  ค่าตั๋วสำหรับผู้ใหญ่ คือ 510 เยน และค่าตั๋วสำหรับเด็ก คือ 260 เยน โดยคุณจะต้องยื่นตั๋วให้เจ้าหน้าที่ดูก่อนขึ้นรถไฟ

  ถ้าคุณต้องการจองที่นั่ง คุณสามารถไปจองได้ที่สถานีต่อไปนี้: สถานีไอโออิ Aioi Station (กุนมะ) สถานีโอมามะ Omama Station (กุนมะ) และสถานีสึโด Tsudo Station (โทจิงิ) ถ้าคุณเดินทางมาจากโตเกียว คุณสามารถนั่งรถไฟไปยังสถานีคิริวโดยใช้เวลาประมาณ 2 ชั่วโมง หรือขับรถไปสถานีมาโตจากใจกลางโตเกียวโดยใช้เวลาประมาณสองชั่วโมงครึ่งจากเส้นทาง Kiyotaki IC ไปยังถนนนิกโก อุสึโนมิยะ (Nikko Utsunomiya Road) และใช้เวลาเพียง 20 นาทีในการเดินทางไปยังสถานี

  มีโปรแกรมทัวร์มากมายในประเทศญี่ปุ่นที่รวมเส้นทางรถไฟหุบเขาวาตาราเสะไว้ในการเดินทางด้วย บางแห่งยังรวมถึงสถานที่ท่องเที่ยวสวยงามใกล้เคียง เช่น ภูเขาอาชิโอะและหุบเขาทาคาสึโดเคียว ถ้าคุณไม่ได้มีทัวร์ที่อยากไปเป็นพิเศษก็ควรจองที่นั่งบนรถไฟล่วงหน้า เตรียมตัวเดินทางและเพลิดเพลินไปกับเสน่ห์ของธรรมชาติในประเทศญี่ปุ่น ขณะนั่งรถไฟผ่านฤดูกาลที่เปลี่ยนแปลงนี้!

  เว็บไซต์รถไฟวาตาราเสะ เคย์โกกุ (Watarase Keikoku Railway)